Có bao nhiêu loài cá trên thế giới?

Như những bộ phim như Đi tìm Nemo đã chứng minh, hầu như không có giới hạn nào đối với sự đa dạng và kỳ diệu của thế giới thủy sinh. Cá là một trong những sinh vật đông dân nhất trên trái đất và là mắt xích quan trọng trong hầu hết mọi chuỗi thức ăn. Họ cung cấp cho người câu cá một thách thức và chủ sở hữu vật nuôi với sự đồng hành. Trên hết, họ làm một bữa ăn ngon!

Tìm hiểu xem có bao nhiêu loài cá trên thế giới và hơn thế nữa khi chúng ta khám phá những sinh vật vô cùng đa dạng này.

các loại cá

bao-nhiêu-cá-trong-thế-giới-1
Cá là động vật có xương sống sống dưới nước, có nghĩa là chúng có xương sống bên trong và sống dưới nước.

©iStock.com/FtLaudGirl

Điều gì làm cho một con cá là một con cá? Trước hết, cá là động vật có xương sống sống dưới nước, có nghĩa là chúng có xương sống bên trong và sống dưới nước. Hầu hết các loài cá là động vật máu lạnh và sống lâu trong cơ thể. Chúng cũng có mang để hô hấp, vây để di chuyển và bong bóng bơi để giữ cho chúng nổi. Bên cạnh đó, cá rất khác nhau về kích thước, hình dạng, môi trường sống và chế độ ăn uống.

Các nhà phân loại học thường nhóm cá thành 3 siêu lớp: cá sụn (Chondrichthyes), cá xương (Osteichthyes) và cá không hàm (Agnatha). Cá sụn, như tên cho thấy, có bộ xương làm bằng sụn. Cá xương có bộ xương làm bằng xương. Cá không hàm, hay cá miệng tròn, không có hàm và bao gồm cả những con cá mút đá trông kỳ lạ với cái miệng như cốc hút của chúng.

Một cách khác để phân loại cá là theo loại nước. Cá nước mặn làm nhà trong nước biển chẳng hạn như nước được tìm thấy ở đại dương và biển. Chúng còn được gọi là cá biển hoặc cá biển. Môi trường sống phổ biến bao gồm rạn san hô, thảm cỏ biển và biển sâu.

Ví dụ về cá nước mặn là:

 • cá mập
 • lươn
 • Một số loại cá vược, cá bơn
 • cá tuyết

Cá nước ngọt sống ở vùng nước có độ mặn từ 1,05% trở xuống. Điều này bao gồm hầu hết các hồ, sông và ao. Chúng có thể được chia thành cá nước lạnh, nước mát và cá nước ấm.

Ví dụ về cá nước ngọt là:

 • Cá da trơn
 • Cá vược miệng lớn và miệng nhỏ
 • Walleye
 • cá hồi vân

Một số động vật có vú dưới nước trông giống như cá nhưng không thực sự đủ tiêu chuẩn. Chúng bao gồm cá voi, cá heo và cá heo.

Có bao nhiêu loài cá trên thế giới?

Một phần của đàn cá bướm sắt rèn ở đảo Hachijojima. Môi trường sống điển hình của loài cá bướm này là gần các rạn san hô nước mặn.
Có hơn 33.000 loài cá trên thế giới, được chia thành cá sụn, cá xương và cá không hàm.

©iStock.com/inusuke

Hơn 33.000 loài cá tồn tại trên thế giới. Và nhiều hơn nữa đang được khám phá mọi lúc, điều đó có nghĩa là trong tương lai, con số đó có thể tăng vọt. Xét cho cùng, con người mới chỉ khám phá khoảng 20% đại dương; ai biết được những gì nằm trong 80% còn lại!

Các nhà khoa học ước tính có 3,5 nghìn tỷ con cá sống trong tất cả các đại dương cộng lại. Khoảng một nửa số loài cá làm nhà ở nước ngọt.

Cá lớn nhất thế giới

Loài cá lớn nhất thế giới: Cá mập voi
Cá mập voi là loài cá lớn nhất trên thế giới.

©Onusa Putapitak/Shutterstock.com

Loài cá lớn nhất trên thế giới là cá nhám voi. Cá mập voi thường dài tới khoảng 40 feet, với trọng lượng 30.000 pound hoặc 15 tấn. Mặc dù tên của họ, họ không phải là cá voi. Không giống như hầu hết các loài cá mập, chúng không sử dụng răng. Thay vào đó, chúng là những kẻ kiếm ăn thụ động bơi với miệng mở để bẫy những con cá nhỏ và sinh vật phù du trong nước. Sau khi lọc sạch nước, cá mập voi sau đó nuốt chửng con mồi.

Nói chung, cá mập voi là sinh vật hòa bình và ngoan ngoãn. Chúng được biết đến với sự tò mò và sẵn sàng tương tác với các thợ lặn. Một số thợ lặn thậm chí đã nắm chặt vây của họ và đi dạo mà không gặp vấn đề gì với chủ nhà.

Con cá mập voi lớn nhất từng được đo có chiều dài 41,5 feet. Nó nặng tới 47.000 pound hay 23,5 tấn!

Cá nhỏ nhất thế giới

Photocorynus spiniceps
Photocorynus spiniceps là loài cá nhỏ nhất thế giới.

©Emőke Dénes / CC BY-SA 2.5 – Giấy phép

Loài cá nhỏ nhất thế giới là một loại cá câu, Photocorynus spiniceps . Con đực nhỏ hơn nhiều so với con cái, trung bình chỉ có kích thước vài mm. Sách kỷ lục Guinness thế giới liệt kê mẫu vật nhỏ nhất chỉ dài 6,2 mm!

Con đực của loài này gắn bó vĩnh viễn với con cái, chúng có thể dài tới 50 mm. Sau đó, con đực ăn thịt vật chủ cả đời, ký sinh hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng mà nó hấp thụ.

Chế độ ăn uống của cá và động vật ăn thịt

Cá ăn nhiều loại thức ăn. Hầu hết là loài ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì thuận tiện nhất, kể cả những loài cá khác. Ví dụ, cá mập là loài săn mồi đỉnh cao và chủ yếu dựa vào thịt của các loài cá khác để tồn tại. Chúng cũng có thể tấn công các động vật có vú lớn như hải cẩu hoặc sư tử biển. Trái ngược với niềm tin phổ biến, con người không phải là nguồn thực phẩm ưa thích của họ.

Một số loài cá là loài ăn lọc, có nghĩa là chúng đã thích nghi để lọc cá nhỏ và các sinh vật khác khỏi nước. Những con cá này thường ăn sinh vật phù du và loài nhuyễn thể.

Tùy thuộc vào kích thước của chúng, cá phải đối mặt với nhiều kẻ săn mồi khác nhau trong môi trường sống của chúng. Cá mập, hải cẩu và sư tử biển đều ăn cá như một phần chính trong chế độ ăn uống của chúng. Những kẻ săn mồi bò sát bao gồm cá sấu và rùa. Một số loài săn mồi cá nhỏ hơn là cá nhồng, cá anglerfish và cá hổ.

Tất nhiên, con người đánh bắt và ăn cá trên khắp thế giới. Một số loại cá có vị ngon nhất là cá trê, cá vược miệng rộng và cá hồi. Những người câu cá cũng câu cá để giải trí, hy vọng câu được con cá lớn nhất tiếp theo. Đánh bắt cá thương mại đã làm cạn kiệt nguồn cá trên toàn thế giới, dẫn đến các quy định ngày càng tăng của chính phủ trong nỗ lực cho phép các quần thể tự bổ sung.

Cá cảnh tốt nhất

Máy tạo sóng cho bể cá của bạn
Cá là vật nuôi tuyệt vời vì chúng thường có chi phí thấp và bảo trì thấp.

© Sharjil Khan/Shutterstock.com

Đối với người mới bắt đầu, cá nước ngọt có thể là lựa chọn tốt hơn cho thú cưng trong bể cá. Chúng yêu cầu ít bảo trì hơn và thường dễ chăm sóc hơn. Tuy nhiên, những người muốn có trải nghiệm kỳ lạ hơn có thể muốn xem xét bể nước mặn. Bằng cách này, chủ sở hữu vật nuôi tiềm năng sẽ có nhiều loại cá hơn để lựa chọn.

Có một số lý do khiến mọi người có thể chọn một con cá làm thú cưng, chẳng hạn như:

 • Vẻ đẹp: Cá có thể là sinh vật tuyệt đẹp. Với nhiều màu sắc và hình dạng cơ thể, một bể cá có thể là một nguồn vẻ đẹp tự nhiên trong nhà hoặc doanh nghiệp. Hầu hết mọi người cảm thấy rất bình tĩnh khi ngồi ngắm cá bơi lội.
 • Tiện lợi: Cá tương đối dễ chăm sóc. Chúng cần ít sự chú ý và chăm sóc hơn nhiều so với các vật nuôi khác như chó hoặc mèo. Chúng có thể là một cách tuyệt vời để dạy trẻ nhỏ về trách nhiệm mà không gây quá nhiều áp lực.
 • Chi phí thấp: Chi phí lớn nhất liên quan đến cá thường là hồ cá. Sau đó, chi phí duy trì một con cá thường rất thấp. Một số loài cá quý hiếm hoặc kỳ lạ có thể đắt tiền; tuy nhiên, hầu hết cá tại cửa hàng thú cưng địa phương của bạn đều có giá hợp lý. Ngoài ra, hóa đơn thú y có xu hướng thấp hoặc không tồn tại.
 • Cam kết tương đối ngắn hạn: Cá không sống lâu so với các vật nuôi khác, thường là từ 1-5 năm. Đây là một thực tế về quyền sở hữu cá mà đặc biệt là trẻ nhỏ có thể gặp khó khăn khi chế biến. Tuy nhiên, nếu bạn là kiểu chủ sở hữu thú cưng không muốn bị ràng buộc vào cam kết 10 đến 15 năm, thì một con cá có thể là thú cưng hoàn hảo.

Một số loài cá cảnh phổ biến nhất là cá vàng, cá bảy màu, cá betta, cá thần tiên và cá hề. Những loài cá kỳ lạ hơn bao gồm cichlid sói, cá rồng ma cà rồng và cá dĩa.

Cho dù bạn thích mùi vị của cá hay chỉ thích ngắm chúng trong bể cá, thì không có giới hạn nào cho sự đa dạng mà bạn có thể gặp phải!

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá mập trắng lớn với cá
Cá mập trắng lớn dưới nước, Gansbaai, Nam Phi.

© Fiona Ayerst/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Kathryn Dueck


Tôi là một nhà văn tự do có kinh nghiệm trong cả tiểu thuyết và phi hư cấu. Khi không viết chữ trên trang, tôi thích đọc sách, đi bộ đường dài ngoài trời và chơi với chú chó của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.