10 biến thể ở Angelfish nước ngọt

10 Angelfish tốt nhất cho bể cá nước ngọt

Cây vân sam / Adrienne Legault

Những chiếc vây cao, nhọn và những dấu hiệu đặc biệt trên vảy mang lại cho cá thần tiên vẻ ngoài đặc trưng của nó. Các loại cá này là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để nuôi trong bể cá nước ngọt. Với hoa văn cẩm thạch, sọc, đốm và thậm chí cả bạch tạng toàn màu trắng, có nhiều loại cá thần tiên khác nhau để lựa chọn trong loài này.

Angelfish là gì?

Angelfish là một loài cá cichlid được tìm thấy trên khắp hệ thống sông Amazon và ở một số quốc gia Nam Mỹ. Vẻ ngoài độc đáo của cá thần tiên đến từ những chiếc vây dài của nó lướt nhẹ nhàng trong nước khi chúng bơi và các giống thường được xác định dựa trên các loại sọc hoặc dấu hiệu khác nhau.

Nhóm cá thần tiên nước ngọt bao gồm ba loài bản địa khác nhau trong chi Pterophyllum : P. scalare , P. leopoldiP. altum. Những loài được bán làm vật nuôi trong bể cá thường là giống của loài P. scalare , mặc dù chúng có thể hơi khó xác định về mặt di truyền, vì chúng dễ dàng lai tạo giữa P. scalareP. altum .

Sự thật thú vị

Cá thần tiên nước ngọt nội địa là kết quả của nhiều năm nhân giống chọn lọc với nhiều thuộc tính khác nhau như màu cơ thể nền, sọc, đốm, màu cẩm thạch (cam và đen), và thậm chí cả sắc tố nắp mang (nắp mang).

 • cá thần tiên bạc

  Cây vân sam / Adrienne Legault

  Cá thần tiên bạc từ lâu đã là xương sống của ngành buôn bán cá thần tiên nước ngọt. Chúng là biến thể màu gần giống nhất với "loại hoang dã" của loài, P. scalare . Chúng khá khỏe mạnh và là một trong những loài cá thần tiên dễ chăm sóc nhất. Ba dải màu đen dọc có thể nhạt dần hoặc đậm dần tùy theo tâm trạng của cá.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch (tối đa 10 inch hoang dã)

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu bạc với đôi mắt đỏ; ba dải màu đen sẫm chính—một dải xuyên qua mắt và hai dải khác chạy dọc cơ thể

 • cá ngựa vằn

  Hình ảnh MATTHIASRABBIONE / Getty

  Biến thể thú vị này được gọi là cá thần tiên ngựa vằn. Sự hiện diện của bốn đến sáu dải giúp phân biệt ngựa vằn với cá thần tiên bạc, loài chỉ có ba dải. Mắt đỏ ở cá thần tiên là dấu hiệu của sự trưởng thành hoàn toàn và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không phải tất cả các giống sẽ phát triển mắt đỏ.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc tính vật lý: Tổng cộng có bốn dải; một cái xuyên qua mắt và ba đến năm cái nữa trên cơ thể

 • Visa Kopu / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Cá thần tiên koi đã được lai tạo để có màu sắc giống với cá koi Nhật Bản, thân màu trắng với các mảng màu đen và cam/đỏ. Khi còn nhỏ, cá có thể có một màu đỏ bên dưới mắt nhạt dần theo tuổi. Lượng màu cam nhìn thấy thay đổi tùy theo mức độ căng thẳng của cá; màu cam sẽ tối hơn dưới áp lực cao hơn. Giống koi tương tự như giống cẩm thạch vàng nhưng không có sọc.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Màu trắng với đốm đen; số lượng màu cam khác nhau trên đầu, tùy thuộc vào các gen được chọn; đá cẩm thạch đen thay đổi từ 5 đến 40 phần trăm độ che phủ

 • Cá thần tiên ren đen

  hình ảnh ivandan / Getty

  Biến thể ren đen là cá thần tiên bạc hoặc ngựa vằn, trong đó có thêm các gen đen. Nó có màu đen với các vây ren mềm mại. Nó được coi là một trong những loài cá thần tiên hấp dẫn nhất. Cá thần tiên ren được lai tạo lần đầu tiên vào những năm 1950.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Một con cá rất sẫm màu với hoa văn đăng ten trang nhã ở vây

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • cá thần tiên vàng

  Tôi yêu Ảnh và Apple / Getty Images

  Vào cuối những năm 1960, một nhà lai tạo cá thần tiên ở Milwaukee đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy một con cá bột có màu sắc kỳ lạ trong một lần sinh sản cá thần tiên viền đen. Gen lặn trong con cá đơn lẻ đó cuối cùng đã tạo ra cá vàng naja, trở thành cá thần tiên vàng đầu tiên trong ngành buôn bán cá cảnh. Thiên thần vàng hiện nay tương đối phổ biến và được lai tạo với các giống khác để tạo ra các mẫu vật có màu sắc khác thường.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể màu vàng nhạt với màu vàng đậm hơn hoặc màu cam trên vương miện

 • cá thiên thần đỏ mặt

  Cây vân sam / Lucy Arnold

  Ở những con cá thần tiên này, gen đỏ mặt được thể hiện đầy đủ. Thuật ngữ "đỏ mặt" đề cập đến việc thiếu sắc tố trên nắp mang (màng mang), do đó cho phép màu đỏ của mang lộ ra ngoài. Nhiều biến thể màu sắc khác có gen đỏ mặt ở một mức độ nào đó, nhưng giống được gọi đơn giản là "thiên thần đỏ mặt" thường không có dấu hiệu sẫm màu nào cả và không có dấu vết của các dải. Màu sắc duy nhất nằm dưới đôi má trong suốt của cá.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Màu bạc hoặc trắng, má màu máu

 • cá thần tiên bằng đá cẩm thạch

  Hình ảnh Ali B. / Getty

  Có nhiều biến thể màu sắc bao gồm các gen quy định màu sắc cẩm thạch—một sự sắp xếp màu lốm đốm tạo thành một hoa văn độc đáo ở mỗi con cá. Cá thần tiên cẩm thạch cổ điển sẽ có vân cẩm thạch đặc biệt trên cơ thể, cùng với dải trên vây. Mẫu vật này có một chút vàng được ném vào, khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc tính vật lý: Thân cẩm thạch độc đáo có màu đen, trắng, vàng,

 • Cá thần tiên bằng đá cẩm thạch vàng

  hình ảnh culbertson / Getty

  Thiên thần cẩm thạch thể hiện nhiều loại cẩm thạch trong các dấu màu—không có hai con cá nào hoàn toàn giống nhau. Viên bi vàng thường được coi là một loại phụ của cá thần tiên koi.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Các mảng vàng bên cạnh các hoa văn cẩm thạch độc đáo

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Angelfish nửa đen

  Lai Hangyu / EyeEm / Getty Images

  Được gọi là cá thần tiên nửa đen, loại này đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Phần đuôi của cơ thể có màu đen thay vì chỉ có một dải màu đen. Các đặc điểm màu bổ sung, chẳng hạn như màu cẩm thạch hoặc đỏ mặt, đôi khi cũng được nhìn thấy. Cá thần tiên nửa đen có thể khó sinh sản.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Màu bạc với phần phía sau tối hơn

 • Altum Angelfish

  Hình ảnh Jerry trẻ / Getty

  Pterophyllum altum, hay đơn giản hơn là cá thần tiên altum, không thường thấy trong buôn bán cá cảnh. Nó lớn hơn, sâu hơn và phẳng hơn so với loài thông thường, P. scalare, và tất cả các loài lai tạp. Cá thần tiên Altum nhạy cảm hơn với những thay đổi của điều kiện nước và chúng cần bể lớn hơn, sâu hơn.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Dài tới 7 inch và cao 9 inch

  Đặc điểm vật lý: Thân màu bạc, có các sọc dọc màu nâu hoặc đen; thân hình kéo dài theo chiều dọc, có chiều cao hơn chiều dài

Cho dù bạn chọn loại cá thần tiên nào để thêm vào bể cá của mình, hãy chắc chắn rằng chúng đang ở trong một bể đủ lớn để chứa kích thước đầy đủ của chúng và bất kỳ loài cá nào khác mà bạn có thể thêm vào cùng với chúng. Chúng thích nước mềm và ấm hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nước đó cũng phù hợp với những cư dân thủy cung khác.