Cách trị bệnh bông gòn ở cá nước ngọt

Bệnh xơ bông, còn được gọi là bệnh miệng bông, bệnh cột sống, bệnh hoại tử lưng và hoại tử mảng đen, đều là tên mô tả của một loại vi khuẩn, bệnh cột sống (Flavobacterium columnare). Vi khuẩn này thường bị nhầm với một loại nấm, do có màu nhạt và bề ngoài nổi lên. Nó có thể lây nhiễm hầu hết các loài cá nước ngọt nhưng thường là thứ yếu sau một tác nhân gây căng thẳng chính khác. Một số chủng nguy hiểm và dễ lây lan hơn những chủng khác.

Bệnh len bông là gì?

Bệnh xơ bông do vi khuẩn Flavobacterium columnare gây ra. Nó không phải là một loại nấm, mặc dù bề ngoài giống như nấm. Nó có thể lây nhiễm sang da và mang và có tầm quan trọng lớn đối với thị trường nuôi trồng thủy sản thương mại. Nó hiếm hơn trong cộng đồng cá cảnh. Nó chủ yếu là một mầm bệnh cơ hội lợi dụng một con cá bị căng thẳng với hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Có nhiều chủng trong loài, một số trong đó nguy hiểm hơn đáng kể và lây lan dễ dàng hơn.

Triệu chứng bệnh bông gòn ở cá nước ngọt

Các dấu hiệu của bệnh len bông thường dễ nhận thấy vì chúng có thể nhìn thấy được, nhưng thường có thể bị nhầm lẫn với các bệnh cá khác. Sự phát triển của các mảng da xuất hiện lông tơ sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh. Dưới đây là danh sách đầy đủ các triệu chứng:

  • miếng dán da
  • mang nhợt nhạt
  • thờ ơ
  • Khó bơi
  • Ăn mất ngon

Các mảng da

Dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của bệnh xơ bông là một mảng nhợt nhạt nổi lên trên da cá của bạn. Nó có thể ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm mặt, miệng và vây. Những tổn thương này thường có bề ngoài mịn màng tương tự như sự phát triển của nấm.

mang nhợt nhạt

Trong một số trường hợp, những mảng da này có thể lan đến mang. Sau đó, mô mang có thể bị hoại tử hoặc nhợt nhạt khi kiểm tra.

thờ ơ

Khi vi khuẩn nhân lên và lây lan khắp hệ thống của cá, thú cưng của bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và lờ đờ.

khó bơi

Bệnh lan rộng và các mảng có thể khiến cá của bạn mất thăng bằng và khó bơi.

Ăn mất ngon

Cá bị bệnh thường chán ăn.

Nguyên nhân của bệnh len bông

Vi khuẩn Columnaris là vi khuẩn cộng sinh và xuất hiện tự nhiên trên cá khỏe mạnh. Cá bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng nếu nó bị căng thẳng hoặc nếu chủng vi khuẩn đặc biệt khó chịu. Vi khuẩn thường xâm nhập vào một hệ thống khỏe mạnh khi cá bị nhiễm bệnh được thêm vào bể mà không được kiểm dịch thích hợp. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ nhiệt độ bể của bạn, vì vi khuẩn columnaris thích nước ấm hơn (khoảng 80 độ F), điều này sẽ gây ra vấn đề nhanh hơn so với khi chúng có trong nước mát hơn.

Chẩn đoán bệnh bông gòn ở cá nước ngọt

Điều quan trọng là phải phân biệt các loài columnaris với nhiễm nấm. Để làm như vậy, bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy một mẫu sinh thiết nhỏ từ một con cá đã được dùng thuốc an thần và đặt nó dưới kính hiển vi. Nếu đó thực sự là bệnh len bông, các que vi khuẩn sẽ tự hình thành những đống cỏ khô nhỏ, trong khi nấm thì không và các sợi nấm riêng lẻ (sợi phân nhánh là một phần của nấm) có thể khác biệt.

Thử nghiệm bổ sung có thể được đảm bảo bằng cách gửi mẫu tăm bông đến phòng thí nghiệm để xác định chủng của nó và hiểu loại kháng sinh nào sẽ hiệu quả nhất. Đừng bao giờ “đoán già đoán non” với việc điều trị bằng kháng sinh. Cuối cùng, bạn có thể xóa sạch quá trình lọc sinh học của mình và sử dụng sản phẩm hoặc liều lượng không chính xác, tạo ra nhiều chủng kháng thuốc hơn trong hệ thống của bạn.

Sự đối đãi

Tất cả cá có triệu chứng nên được cách ly vào bể bệnh viện. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để thêm vào nước hoặc cung cấp phương pháp điều trị bằng đường tiêm. Thuốc kháng sinh dạng tiêm sẽ không ảnh hưởng đến bộ lọc sinh học của bạn và chúng cung cấp một lựa chọn điều trị mạnh mẽ hơn. Không bao giờ cố gắng tự tiêm cho cá của bạn.

Cá của bạn có thể cần các loại kháng sinh khác nhau nếu không có mẫu nào được gửi đi để nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy cảm. Lịch sử chi tiết về cá của bạn bao gồm cả những phương pháp điều trị đã được thực hiện là rất quan trọng để quyết định loại kháng sinh nào là tốt nhất cho tình huống của bạn.

Tiên lượng cho cá mắc bệnh xơ bông

Cá bị bệnh nặng, kể cả những cá có hơn 50% mô mang bị ảnh hưởng, có thể cần phải trợ tử. Rất khó để cá phục hồi sau khi bị nhiễm trùng nặng như vậy. Nếu mang cá của bạn bị nhiễm trùng, điều quan trọng là cung cấp cho chúng sự hỗ trợ bổ sung oxy từ đá khí.

Vì nó là kẻ xâm lược thứ cấp, hệ thống cá của bạn nên được đánh giá xem có bất kỳ tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn nào không. Điều này bao gồm kiểm tra hóa chất nước của bạn, xem xét chế độ ăn của cá, so sánh khả năng tương thích của cá và kiểm tra bất kỳ việc bổ sung cá hoặc trang trí nào gần đây. Nếu không loại bỏ nguyên nhân ban đầu, cá của bạn sẽ bị bệnh trở lại sau khi điều trị xong.

Cách phòng bệnh bông gòn

Như với hầu hết các bệnh, bệnh len bông có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm dịch thích hợp. Thực hiện các bước sau để ngăn chặn bệnh len bông ra khỏi bể của bạn.

  • Kiểm dịch: Thiết lập một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với bộ lọc riêng biệt và các thiết bị khác trong bốn đến sáu tuần. Hai tuần không phải là thời gian thích hợp và việc duy trì nhiệt độ chính xác trong bể là rất quan trọng.
  • Quan sát: Quan sát kỹ cá của bạn trong thời gian này và lưu ý những thay đổi về ngoại hình và hành vi của chúng. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó không ổn, điều quan trọng là phải chẩn đoán nhanh và chính xác để đảm bảo rằng nó không trở thành một vấn đề lớn hơn. Bằng cách cách ly cá của bạn, bạn sẽ bảo vệ hệ thống chính của mình khỏi bị nhiễm trùng.
  • Loại bỏ căng thẳng: Điều quan trọng là giữ cho cá của bạn khỏe mạnh trong môi trường ít căng thẳng. Đảm bảo rằng tất cả cá có nhiều không gian để bơi lội, chế độ ăn uống chất lượng cao và hóa chất nước tốt.

Với những bước trên, bạn có thể chăm sóc và bảo vệ cá của mình khỏi bệnh bông gòn. Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để biết thêm thông tin chi tiết về các loài cá và cách chăm sóc chúng.