30 Loài Cá Cảnh Nước Ngọt Đẹp Nhất (Có Ảnh)

cá-đĩa-trong-bể-cá

Cá nước ngọt có đủ màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những loài cá nước ngọt đẹp, bạn có rất nhiều loài để lựa chọn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 30 loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất và cung cấp hình ảnh để bạn có ý tưởng về những loài cá này sẽ trông như thế nào. Những loài cá nước ngọt này là sở thích cá nhân của chúng tôi. Nếu bạn nghĩ đến một loài cá cụ thể không có trong danh sách này, hãy tìm nó. Rốt cuộc, đó là bể cá của bạn! cá nhiệt đới 2 ngăn

Điều gì làm cho một con cá “đẹp?”

Hãy phân loại chính xác ý nghĩa của việc một con cá đẹp. Cho dù chúng ta đang nói về phòng ngủ, con người hay cá, vẻ đẹp là chủ quan. Vào cuối ngày, điều quan trọng nhất là bạn có được một con cá mà bạn yêu thích và có thể chăm sóc đúng cách.

Điều đó đang được nói, hầu hết mọi người thấy cá có màu sắc và hoa văn là đẹp nhất. Đồng thời, một số loài cá có màu sẫm và ít màu, nhưng chúng vẫn gây ấn tượng bởi vẻ ngoài bóng bẩy. Theo chúng tôi, mỗi con cá đều đẹp theo cách riêng của nó, nhưng một số loài cá có thể trông đẹp hơn trong bể cá gia đình so với những loài khác.

Nếu bạn không thích một trong những con cá trong danh sách này, đừng lấy nó! Có rất nhiều loài cá tuyệt đẹp trên khắp thế giới mà bạn có thể thấy đẹp dựa trên tiêu chuẩn về vẻ đẹp cá của riêng bạn.

1. cá betta

cá betta đực đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotscki, Shutterstock

Cá cảnh nước ngọt đẹp cổ điển nhất là cá Betta đực. Cá betta đực có vây rất sặc sỡ và thân hình ngư lôi. Cá betta có thể có đủ mọi màu sắc mà bạn có thể nghĩ ra, khiến chúng trở nên rất ấn tượng.

Nếu bạn muốn nuôi nhiều cá trong bể cá của mình, thì Betta không phải là một lựa chọn tuyệt vời. Con đực cần được nuôi riêng vì chúng rất hung dữ. May mắn thay, nếu bạn chỉ có một con Betta đực, bạn không cần bể lớn nhất để chúng hạnh phúc. Một con Betta đực duy nhất có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu bạn sống trong một căn hộ và không có đủ không gian cho một bể cá 30 gallon.


2. Ram xanh Đức

vài con cừu đực xanh của Đức
Tín dụng hình ảnh: Mircea Costina, Shutterstock

German Blue Rams có vẻ ngoài nổi bật. Cơ thể của chúng có màu vàng, nhưng chúng có những đốm màu xanh rực rỡ khắp bụng, vây và đuôi. Ngoài màu xanh lam và vàng, những con cá này có sọc đen chạy dọc qua mắt, có màu đỏ.

German Blue Rams không cần đến trường, nhưng nên có hai con mỗi xe tăng. Những con cá này không quá khó chăm sóc, nhưng chúng nhạy cảm với chất lượng nước, có nghĩa là loài cá này rất phù hợp với những người yêu thích bể cá trung cấp.


3. Cá thiên đường

cá thiên đường trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Cá Thiên đường có vây hậu môn ở cuối lưng rất lớn. Cơ thể của nó được bao phủ bởi các sọc màu xanh và đỏ tươi. Nó thích lang thang trong những cây cối rậm rạp, và màu xanh lam và đỏ thực sự nổi bật trên nền cây xanh.

Paradise Fish rất phù hợp cho người mới bắt đầu, nhưng chúng có thể hung dữ. Nếu bạn có một con đực, nó nên ở một mình hoặc bạn có thể đặt nó với một số con cái. Giống như nhiều loài cá hung dữ khác, con đực có xu hướng hung dữ hơn nhiều so với con cái.


4. Tetras

Red-Neon-tetra-fish_Grigorev-Mikahail_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Nếu bạn chưa quen với việc sở hữu một bể cá lớn với cá đang đi học, Tetras là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Tetras cần ít nhất sáu người khác để hạnh phúc, nhưng họ rất yên bình và hoàn toàn đẹp khi nhìn vào. Tetras là một phiên bản đầy màu sắc tuyệt vời nếu bạn đã có một số loài cá hung dữ vừa phải khác trong bể của mình.

Sự xuất hiện của Tetra sẽ phụ thuộc vào loại bạn nhận được. Chẳng hạn, Cardinal Tetras có các sọc ngang màu xanh và đỏ chạy khắp cơ thể. Mặt khác, Neon Tetras có bụng màu bạc và một sọc ngang màu xanh lam chạy từ mũi cá đến vây.


5. Harlequin Rasboras

Harlequin rasbora trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Harlequin Rasboras rất đẹp và rất dễ thương. Cơ thể của chúng gần giống hình đầu mũi tên và chủ yếu có màu đỏ cam. Chúng cũng có hoa văn hình tam giác màu đen dọc theo hai bên vây. Những con cá này rất nhỏ.

Nếu bạn có một Harlequin Rasbora, bạn sẽ cần chín cái khác. Là cá đi học, chúng thích nhóm từ 10 người trở lên để cảm thấy an toàn. Chúng rất năng động nhưng ôn hòa và chúng chỉ cần một người mới bắt đầu chăm sóc chúng đúng cách.


6. Cá Killi

cá killi Châu Phi
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Killifish rất thú vị vì vẻ ngoài của chúng. Những con cá này rất gầy và nhỏ, nhưng chúng có nhiều biến thể về màu sắc. Nhiều Killifish có hoa văn màu đỏ và xanh sáng khiến chúng rất dễ phát hiện. Một số thậm chí có sọc ngang màu đỏ trên đuôi.

Mặc dù Killifish nghe có vẻ hơi đáng sợ dựa trên tên của chúng, nhưng những con cá này rất dễ tính. Chúng cũng không nhạy cảm như một số loài cá khác, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có nhiều Killifish để chúng có thể bơi trong trường học.


7. Cichlid Jack Dempsey

Jack Dempsey Cichlid chắc chắn nhận được rất nhiều sự chú ý. Không giống như những loài cá nước ngọt khác trong danh sách này, loài này có thân hình rất dài và chắc nịch. Cơ thể có màu hồng nhạt tự nhiên nhưng được bao phủ bởi những đốm xanh làm nổi bật toàn bộ con cá.

Loài cá này tốt nhất để nuôi cá trung gian, nhưng bạn không nên nuôi nhiều Jack Dempsey cùng nhau hoặc ghép chúng với những loài cá hung dữ khác. Thay vào đó, bạn cần ghép chúng với những loài cá rất ôn hòa, chẳng hạn như Tetras, nếu có bất kỳ loài cá nào.


8. Cichlid hoa sừng

Cá cichlid hoa sừng_
Tín dụng hình ảnh: NEYXCOM, Shutterstock

Flowerhorn là một loài cichlid khác rất đẹp. Không giống như một số loài cichlid khác trong danh sách này, loài này là do con người tạo ra. Nó có một cơ thể trông rất nặng nề và một cái đầu khổng lồ. Hầu hết Flowerhorns có màu đỏ tươi với những đốm lấp lánh. Nhiều Flowerhorns cũng có những đốm đen chạy ngang trên đường bên.

Flowerhorn Cichlids là một trong những loài cá hung dữ nhất trong danh sách này. Họ phải được ở một mình. Tuy nhiên, chúng chỉ yêu cầu kỹ năng trung bình và rất có khả năng tương tác với chủ sở hữu và những người tiếp cận bể.

Đọc liên quan: 16 bạn cùng bể tốt nhất cho Flowerhorn Cichlid


9. Phòng thí nghiệm điện vàng

phòng thí nghiệm điện màu vàng
Tín dụng hình ảnh: Hans Rohmann, Pixabay

Như bạn mong đợi, Electric Yellow Lab có màu vàng sáng nổi bật trên cây, sỏi và các loài cá khác trong bể. Ngoài toàn thân dài màu vàng, vây lưng còn có một sọc đen mỏng.

Electric Yellow Labs có xu hướng rất hung dữ, đặc biệt là những con đực. Những con đực có tính lãnh thổ đến mức chúng sẽ chiến đấu cho đến chết. Chỉ giữ một con đực trong mỗi bể và cung cấp nền cát và hang động. Mức độ chăm sóc cho loài cá này là trung bình.


10. Cá bảy màu lạ mắt

cá bảy màu ưa thích
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Fancy Guppy được đặt tên như vậy là có lý do. Cơ thể của nó rất mảnh khảnh, nhưng cái đuôi thì xòe ra. Cá bảy màu lạ mắt có nhiều hình dạng và hoa văn nên bạn luôn có thể tìm được một con tuyệt đẹp. Những con đực có xu hướng sặc sỡ và lộng lẫy hơn nhiều so với những con cái, chúng thường trông hơi buồn tẻ.

Cá bảy màu ưa thích rất phù hợp cho người mới bắt đầu và chúng cần được nuôi chung với nhau. Những con cá này rất năng động và chúng rất thích thức ăn. Một khi chúng biết rằng bạn cho chúng ăn, chúng thường bơi về phía trên cùng của bể mỗi khi bạn đến gần.


11. Người kết thúc

Endlers không nhất thiết phải là loài cá đẹp cổ điển, nhưng chúng hoàn toàn tuyệt đẹp khi nhìn vào. Chúng trông giống cá bảy màu theo nhiều cách và chúng có nhiều hình thái màu sắc. Những con đực đặc biệt sáng sủa và thường có hoa văn màu xanh lá cây và đỏ gần như óng ánh trên cơ thể.

Endlers là tuyệt vời cho những người mới bắt đầu yêu thích cá. Chúng cũng là loài cá học đàn một cách tự nhiên, có nghĩa là bạn cần có ít nhất một nhóm sáu Endler để cá cảm thấy thoải mái. Trường càng lớn càng tốt.


12. Cầu vồng Kribensis

Chúng tôi đã đề cập rằng một số loài cá sẫm màu cũng tuyệt đẹp không kém những con sáng màu của chúng. Rainbow Kribensis chỉ là một ví dụ. Những con cá này có các vạch đen trên thân màu vàng và bụng màu hồng với các đầu màu cam. Nó cũng có những đốm đen và con đực có xu hướng sẫm màu hơn con cái. Những con cá này trông rất bóng bẩy và hấp dẫn.

Rainbow Krib rất phù hợp cho người mới bắt đầu, nhưng bạn chỉ nên nuôi một con đực mỗi bể. Không giống như các loài cichlid khác, Rainbow Krib có thể được nuôi trong bể cộng đồng vì bản chất ôn hòa hơn một chút của nó.


13. Cá Oscar

cá oscar trắng và cam
Tín dụng hình ảnh: Fabika, Shutterstock

Cá Oscar cũng có màu sẫm, nhưng chúng hoàn toàn tuyệt đẹp. Cơ thể của chúng khá cồng kềnh và phần lớn cơ thể chúng có màu xanh đậm hoặc đen. Tuy nhiên, chúng có những mảng vảy màu cam thực sự nổi bật so với những vảy màu sẫm hơn của chúng.

Những con cá này rất hung dữ và cần nhiều không gian hơn một số loài cá khác. Cá Oscar là tốt nhất cho những người yêu thích cá ở mức trung bình vì kích thước lớn hơn, hệ thống nhạy cảm hơn và bản tính hung dữ hơn.


14. Cichlid công

cichlid công
Tín dụng hình ảnh: Kevin McIver, Pixabay

Peacock Cichlid có thân hình rất dài với vây hậu môn và vây lưng lớn. Những con đực có thể có nhiều giống lai và màu sắc khác nhau, nhưng loài ưa thích của chúng tôi là giống lai vàng cam và vàng với các sọc óng ánh hoặc xanh lam. Con cái không sáng lắm và thường có màu nâu hoặc xám.

Những con cá này rất phù hợp với những người chủ trung gian và chúng là loài bán hung dữ. Bất cứ khi nào có sự xuất hiện của những con Peacock Cichlid cái, những con đực có thể khá lãnh thổ. Bạn có thể có một con đực và một vài con cái hoặc có nhiều con đực trong một bể rất lớn.


15. Chú hề Loach

chú hề
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Clown Loach có thể trông rất khác so với một số loài cá khác trong danh sách này, nhưng nó trông rất độc đáo. Nó có thân hình rất mảnh khảnh, chủ yếu có màu cam với các dải màu đen chạy dọc. Những con cá này có thể khá lớn, một số con dài tới 1 foot.

Vấn đề với Clown Loaches là chúng nhạy cảm và cần nhiều không gian. Bạn cần phải là một người trung cấp hoặc chuyên gia để chăm sóc những con cá này đúng cách. Tuy nhiên, với những kỹ năng phù hợp, loài cá hòa bình và hấp dẫn này rất hợp nhau trong bể cá.


16. Ngọc trai thiên thể Danio

Hai danio ngọc trời
Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Celestial Pearl Danio có thân dài màu xanh đậm. Điều khiến nó nổi bật là những đốm màu vàng tươi, vây và bụng màu đỏ tươi hoặc cam. Những con đực đặc biệt sáng sủa. Những con cá này lao vào và ra khỏi cá, làm cho chúng nổi bật hơn nữa.

Celestial Pearl Danios nhỏ bé và nhút nhát. Họ học với các nhóm từ sáu người trở lên. Bạn muốn có nhiều nữ hơn nam. Điều này là hoàn hảo cho chủ sở hữu cá trung gian.


17. Cá dĩa

cá đĩa trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Regina Wölk, Pixabay

Cá Dĩa có nhiều màu sắc và hoa văn. Đúng như tên gọi, cơ thể của chúng có hình đĩa, khiến chúng trông rất độc đáo so với các loài cá nước ngọt khác. Như chúng tôi đã đề cập, cá Đĩa có rất nhiều màu sắc và hoa văn. Một số có thể rắn chắc, nhưng một số khác có đốm, sọc hoặc đường vân.

Nếu bạn muốn một con cá Dĩa, hãy biết rằng đây là những con cá đang học đàn và bạn cần nhiều con trong một đàn. Một điều khác cần biết là những con cá này không tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Chúng tôi chỉ đề xuất những loài cá nước ngọt tuyệt đẹp này cho những người chăm sóc cá tiên tiến.


18. Cichlid đầu đỏ

Cuối cùng, loài cá cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là Redhead Cichlid. Loài cá này có thân hình rất nặng và cái đầu khổng lồ. Giống như tên gọi của nó, đầu của nó có xu hướng có màu đỏ hoặc hồng, phần còn lại của cơ thể và vây có thể có màu xanh lam, xanh lá cây hoặc vàng. Nửa sau của cơ thể nó cũng có xu hướng có những đốm đen.

Giống như nhiều loài cichlid khác, cichlid đầu đỏ có thể rất hung dữ, đặc biệt là những con đực. Tốt nhất là nên có một con đực và một con cái trong mỗi bể. Loài cá này cần rất nhiều không gian và một chủ sở hữu tiên tiến để tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt.

đề cập danh dự

 • cá bống đỏ neon
 • bầu bí lùn
 • Cầu vồng Boesemani
 • Tuế núi mây trắng
 • cá ngừ vây xanh
 • Salvini Cichlid
 • dấu huyền
 • Cherry Barb
 • điện xanh hap
 • cá cờ Florida
 • Cichlid đá quý
 • Cichlid khủng bố xanh
bầu bí lùn
Tín dụng hình ảnh: Corneliu LEU, Shutterstock

Làm thế nào để tôi chọn đúng con cá cho mình?

Bất cứ khi nào bạn chọn một con cá nước ngọt đẹp, bạn cần xem xét một số yếu tố. Điều quan trọng nhất bao gồm kích thước bể của bạn, bạn tình của cá và mức độ chăm sóc. Ví dụ, loài cichlid có xu hướng rất đẹp, nhưng những loài cá này thường yêu cầu chủ sở hữu trung cấp hoặc có kinh nghiệm và chúng thường hung dữ.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Bây giờ chúng ta đã xem qua 30 loài cá nước ngọt đẹp nhất, bạn có thể lấp đầy bể cộng đồng của mình bằng những con cá tuyệt đẹp nhưng dịu dàng hoặc đặt một con Betta tuyệt đẹp trên bàn của bạn. Cho dù bạn chọn loại cá nào, hãy nhớ xem xét mức sống, tính cách và mức độ chăm sóc của cá để tìm ra loài hoàn hảo cho bể của bạn.

Xem thêm:

 • 30 loài cá nước lạnh cho bể cá của bạn
 • 10 loài cá hòa bình tốt nhất cho bể cộng đồng

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay