Cách Vận Chuyển Cá Betta (Mẹo & Thủ thuật)

cá betta trong bát

Vận chuyển cá betta của bạn có thể gây căng thẳng, nhưng không nhất thiết phải như vậy! Cá betta có thể được vận chuyển dễ dàng, dù là trong ô tô hay đơn giản bằng cách di chuyển bể đến một khu vực khác trong môi trường cụ thể. Có thể sẽ có lúc bạn cần di chuyển cá betta của mình, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc chuyển chúng đến một môi trường mới. Đi du lịch với cá betta của bạn có thể rất căng thẳng, nhưng nó có thể khá đơn giản nếu bạn học các thủ thuật đơn giản để giữ cho cá betta của bạn không bị căng thẳng và hài lòng trong suốt quá trình vận chuyển.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chuyên môn cũng như các mẹo và thủ thuật để vận chuyển cá betta của bạn một cách dễ dàng mà không gây ra những thay đổi lớn đối với môi trường tự nhiên của chúng.

bộ chia cây thủy sinh

Cách vận chuyển cá betta an toàn trong ô tô

Quá trình vận chuyển cá betta phải đơn giản và càng đơn giản càng tốt. Dưới đây là một số lời khuyên về cách bạn có thể vận chuyển cá betta của mình một cách an toàn bên trong ô tô.

  • Đảm bảo rằng bể hoặc thùng chứa trên 5 gallon để đảm bảo chất lượng nước có thể được duy trì trong suốt chuyến đi.
  • Sử dụng máy bơm không khí chạy bằng pin để chạy đá không khí có thể cung cấp oxy cho nước.
  • Đặt nhiều chỗ ẩn nấp trong bể để cá betta có thể ẩn nấp nếu cảm thấy không an toàn.
  • Đảm bảo giữ một nửa lượng nước bể cũ trong bể vận chuyển để bạn không gây sốc cho cá betta bằng một hệ thống nước hoàn toàn mới.
  • Sử dụng thuốc chống căng thẳng để giảm thiểu mức độ căng thẳng về thể chất mà cá betta của bạn phải chịu đựng.
  • Thắt dây an toàn ngang qua thùng để nó không di chuyển trong xe. Nếu đó không phải là một lựa chọn, họ xếp các túi hoặc gối mềm ở hai bên bể hoặc thùng chứa để giữ ổn định.
betta slendens trong hồ cá_panpilai paipa
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Độ Dài của Chuyến Đi

Thời lượng của chuyến đi không được vượt quá 24 giờ vì thùng chứa sẽ không có bộ lọc tuần hoàn phù hợp chạy trong thời gian này. Chất thải mà cá betta của bạn tạo ra sẽ tích tụ trong nước và gây ra nồng độ amoniac cao. Điều này có thể nhanh chóng gây hại cho cá betta của bạn ở mức thấp nhất là 0,1ppm. Thời gian di chuyển chung với cá sống không được quá vài giờ.

Loại xe tăng

Loại bể hoặc thùng chứa mà bạn sử dụng để vận chuyển cá betta của mình rất quan trọng. Hình dạng của bể không được quá cao hoặc hình dạng dễ bị tổn thương. Nên sử dụng bể 5 gallon tiêu chuẩn để vận chuyển cá betta. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thùng nhựa lớn hoặc xô cạn để vận chuyển cá betta của mình.

Những bể và thùng chứa cao có thể dễ dàng bị lật đổ và không chỉ gây căng thẳng cho bạn và cá betta của bạn mà còn ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Vì lý do này, bạn nên mang theo một thùng chứa nhỏ hơn riêng trong trường hợp thùng vận chuyển chính bị hỏng. Rò rỉ và vết nứt là một vấn đề lớn trong quá trình di chuyển và có thể xảy ra bất ngờ. Chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp tình huống này xảy ra luôn là điều tốt.

Số lượng cá

Nếu cá betta của bạn được nuôi chung với các loại cá hoặc động vật không xương sống khác, bạn nên đảm bảo rằng bể đủ rộng để chứa số lượng cá sẽ được vận chuyển trong đó. Hãy nhớ rằng lượng sinh học cao hơn có thể khiến chất lượng nước bị ô nhiễm nhanh hơn. Bạn cũng có thể thử chia số gia súc thành hai bể hoặc thùng vận chuyển khác nhau nếu mỗi bể có một viên đá không khí để cung cấp không khí.

cá betta và tép anh đào trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alex DeG, Shutterstock

chia1-goldfish-new

Chuẩn bị đi du lịch với cá Betta của bạn

Một ngày trước khi bạn định đi du lịch với cá betta của mình, bạn nên cho chúng ăn vào buổi sáng và sau đó gói thức ăn còn lại vào túi du lịch. Không nên cho cá ăn trong chuyến đi để giảm lượng amoniac trong bể.

Túi du lịch nên được chuẩn bị trước và phải chứa nhiều loại thuốc, thực phẩm và hộp đựng khẩn cấp trong trường hợp thùng vận chuyển chính bị rò rỉ hoặc gây ra sự cố.

Giữ chất lượng nước tối ưu

Nếu thời gian di chuyển quá dài, thì bạn nên tiến hành thay nước nhỏ khi dừng lại. Khoảng 20% nước nên được thay đổi sau mỗi 4 giờ. Điều này sẽ giữ các thông số nước ở mức phù hợp.

Nếu lo lắng về việc nồng độ amoniac tăng cao trong thùng vận chuyển, bạn có thể mang theo bộ dụng cụ kiểm tra nước để kiểm tra nồng độ vài giờ một lần.

tay cầm kiểm tra PH
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Nhiệt độ

Một trong những vấn đề lớn nhất mà mọi người gặp phải khi đi du lịch với cá betta của họ là duy trì nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ có thể thay đổi nhanh chóng bên trong ô tô hoặc xe cộ. Điều này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các miếng đệm sưởi ấm dùng một lần trong 24 giờ sẽ giải phóng nhiệt từ từ trong suốt chuyến đi.

Trong một số trường hợp, có thể hữu ích nếu giữ lại một miếng đệm sưởi ấm dùng một lần khác trong trường hợp miếng đệm đã sử dụng bị hỏng. Cá betta là loài cá nhiệt đới và nhiệt độ nên được giữ trong khoảng từ 77°F đến 84°F trong suốt thời gian. Cố gắng giữ nhiệt độ trong phạm vi nhiệt độ bể trung bình mà cá betta của bạn sẽ trải qua. Nếu xe tự nhiên ở giữa nhiệt độ đó, thì đệm sưởi sẽ chỉ cần thiết vào ban đêm.

Bạn có thể mua đệm sưởi dùng một lần dành cho bò sát ở cửa hàng vật nuôi tại địa phương. Chúng nên được đặt sát bên ngoài bể và được kiểm soát bằng nhiệt kế thủy sinh tiêu chuẩn.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Đi du lịch với cá betta của bạn không phải là một trải nghiệm căng thẳng và có nhiều cách để giữ cho nó trở nên bổ ích nhất có thể. Nếu bạn làm theo đúng quy trình và cố gắng giữ cho cá betta di chuyển thoải mái, thì tỷ lệ thành công sẽ cao trong toàn bộ quy trình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp hướng dẫn bạn vận chuyển cá betta của mình một cách thoải mái và làm cho chuyến đi trở nên thú vị nhất có thể.

Đọc liên quan: Cách chuyển cá Betta từ cốc sang bể


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sardo Michael, Shutterstock