Cá vàng có phát triển đến kích thước bể của chúng không? 3 huyền thoại được vạch trần

bể cá cỡ lớn

Cá vàng đã, đang và tiếp tục là một trong những vật nuôi bị hiểu lầm nhiều nhất, nhưng không phải theo cách bạn nghĩ.

Cá vàng có thểđã phát triển đến kích thước phù hợp với môi trường của chúng bằng cách tự giới hạn tốc độ tăng trưởng của chúng (ở đây đang nói về bát và bể nhỏ), và chúng có thể phát triển ở kích thước nhỏ hơn đó!

Tất cả chỉ vì một thứ gọi là CÒN CÒN.

chia1-goldfish-new

Thấp còi là gì?

bể cá vàng
Tín dụng hình ảnh: LUIS PADILLA-Fotografia, Shutterstock

Thấp còi có thể do môi trường hoặc do di truyền. Khả năng này là một trong những lý do chính khiến cá vàng trở thành loài cá cảnh phổ biến nhất trên toàn thế giới – bởi vì chúng không cần phải có những khu vực rộng lớn để sinh sống.

Điều này khiến những người chơi cá cảnh không có nhiều tiền hoặc không có nhiều không gian cho một chiếc xe tăng lớn có thể tiếp cận chúng. Bằng chứng cho thấy những con cá vàng nhỏ, còi cọc thực sự dẻo dai hơn và sống lâu hơn những con được nuôi ở kích thước lớn.

Cá vàng thực sự CÓ THỂ trở nên khổng lồ. Nhưng chỉ khi các điều kiện thuận lợi, còn nếu không, chúng có thể kìm hãm sự phát triển của chính mình, điều này khá tuyệt vời. Nồng độ của hormone ức chế tăng trưởng somatostatin hạn chế sự phát triển của cá trong một môi trường nhỏ hơn (không thay nước thường xuyên).

Điều này giúp cá có thể lớn 12 inch trong không gian rộng khoảng 3−5 inch trong không gian nhỏ hơn. Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ quan điểm cho rằng các cơ quan của cá tiếp tục phát triển trong khi cá không phát triển. Các ví dụ thực tế cho thấy cá vàng còi cọc thực sự có tuổi thọ cao hơn mức trung bình.

  • Đọc thêm : 9 con cá vàng già nhất thế giới có 4 điểm chung kỳ lạ

Mặt khác:

Và một số con cá vàng không bao giờ đạt được một phần mười kích thước được coi là kích thước đầy đủ cho dù chúng có bao nhiêu phòng và nước ngọt bởi vì nó liên quan đến di truyền. Tôi đã thấy nhiều người ra ngoài và mua một cái bể khổng lồ với hy vọng cá của họ sẽ trở thành cá voi…

… Và bạn biết những gì? Nó KHÔNG BAO GIỜ xảy ra. Họ cho chúng ăn đầy đủ, họ thay nước, cho chúng nhiều chỗ và nada.

Cá nhỏ vĩnh viễn.

cho ăn-đẹp-goldfishes_new-africa_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Tại sao? Một con cá vàng phát triển hầu hết trong năm đầu tiên của cuộc đời, và nếu nó sắp trở thành một con cá lớn, thì đó thường là lúc quá trình tăng trưởng diễn ra. Phần lớn là do di truyền. Những con cá không phát triển nhiều là do di truyền còi cọc.

Cho dù một con cá bị còi cọc do môi trường hay di truyền, không có bằng chứng nào cho thấy điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe hoặc tuổi thọ của chúng – hoàn toàn ngược lại. Những con cá vàng già nhất thế giới thường là những con còi cọc được nuôi trong bể nhỏ.

Đọc thêm: Tăng trưởng cá vàng còi cọc: Nó xảy ra như thế nào (và nó có hại không)

1. Yêu cầu về kích thước bể không có căn cứ được sử dụng để tạo ra cảm giác tội lỗi – Và kiếm lợi nhuận

hồ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: chaikom, Shutterstock

Tôi đang thả lỏng một cái gì đó thực sự làm phiền tôi. Điều gì đó đặc biệt xảy ra tại các cửa hàng thú cưng, diễn đàn trực tuyến và các nhóm. Và điều đó không cần thiết làm nản lòng những người sở hữu cá vàng tương lai tham gia sở thích này – cũng như khiến vô số con cá vàng sẽ được giải cứu khỏi những điều kiện kinh khủng phải chịu số phận đáng buồn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 loài cá cảnh nước mặn tốt nhất cho người mới bắt đầu (Có ảnh)

Bạn có thể đã từng nghe điều gì đó tương tự như thế này tại một cửa hàng thú cưng: “Xin chào, tôi đến đây để mua một con cá vàng cho ăn để làm thú cưng cho đứa con 5 tuổi của tôi”.

“Ồ không, bạn không biết rằng tất cả cá vàng đều lớn lên sao? Và những con cá trung chuyển nhỏ đó sẽ dài hơn một foot! Họ phải có một chiếc xe tăng lớn. Tối thiểu 40 gallon, lý tưởng nhất là một cái ao. Nếu không chúng sẽ còi cọc và bị tổn thương suốt đời. Ngay lối này thưa bà, tôi sẽ cho bà xem bể nhân giống 40 gallon của chúng tôi. Bạn sẽ cần một bộ lọc có thể chuyển lượng nước gấp 10 lần cho việc đó và để thay nước, bộ vòi nối với bồn rửa của bạn sẽ cần loại bỏ 50% lượng nước hàng tuần.”

“Vì vậy, bạn đang nói với tôi rằng con cá cho ăn 0,14 đô la này cần thiết bị nhà ở trị giá hơn 100 đô la để chăm sóc nếu – không bao gồm hóa đơn tiền nước?” “Đúng vậy.

Điều này dẫn đến 2 kết quả chung:

  1. Một số người thấy điều này thật lố bịch và đi nơi khác. Nhưng điều đáng buồn là những người đó không bao giờ biết cá vàng THỰC SỰ cần gì để luôn vui vẻ và khỏe mạnh, và nếu họ cố gắng nuôi cá theo cách của mình nhiều lần (không phải mọi lúc mà là nhiều lần), họ sẽ thất bại và bỏ cuộc – tất cả chỉ vì họ không bao giờ được nói sự thật. Vì vậy, họ không bao giờ mua thêm bất kỳ con cá vàng nào nữa.
  2. Những người khác cảm thấy tội lỗi khi nghĩ rằng nếu họ không đủ khả năng hoặc không có không gian cho một bể cá khổng lồ, họ sẽ trở thành kẻ ngược đãi động vật, và đã đến lúc chuyển sang phần cá betta.

Điểm mấu chốt? Những con cá vàng cho ăn tội nghiệp đã chiến đấu để sống sót cho đến tận bây giờ và lẽ ra có thể được giải cứu vẫn ở lại cửa hàng cho đến khi một số chủ sở hữu rồng có râu mang chúng về nhà chỉ để bị ăn sống .

Và mặt khác, nhiều người không bao giờ biết được niềm vui khi nuôi cá vàng. Những người có thể tiếp tục khám phá nhiều giống kỳ lạ hơn đã bỏ lỡ cả một thế giới và không bao giờ nhận ra rằng chúng có thể là những con vật nuôi tuyệt vời, dễ dàng và tương đối rẻ tiền như thế nào.

Bạn chỉ cần biết nhu cầu THỰC SỰ của họ là gì – và làm thế nào để đạt được chúng.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách thả cá vào bể một cách an toàn để ngăn ngừa sốc pH

Thay vào đó, hãy dạy chúng cách giữ cho những chú cá nhỏ của chúng khỏe mạnh thông qua chất lượng nước tốt và thói quen cho ăn hợp lý (ngay cả khi chúng không bao giờ đạt được trạng thái cá voi).

Bài viết liên quan : Tại sao kích thước bể cá vàng không quan trọng như bạn nghĩ

Đáng buồn thay, việc sử dụng thông tin sai lệch để tạo ra cảm giác tội lỗi và bán ồ ạt các sản phẩm đắt tiền đang giáng một đòn nặng nề vào sở thích này vì nó loại trừ những người có thu nhập hoặc khu vực sinh sống nhỏ hơn.

Nhưng thực tế này không có gì mới. Bát cá vàng đã bị các nhà sản xuất bể cá vu khống từ cuối những năm 1800 (trùng hợp ngẫu nhiên?). Nhưng con cá vàng lâu đời nhất được ghi nhận trong lịch sử gần đây đã sống tốt trong 43 năm.

  • Đọc thêm: Bát cá vàng

2. Cá vàng trong cửa hàng thú cưng sẽ chết mà không có nhà

cá vàng chết
Tín dụng hình ảnh: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Nhiều người trong số những người này thực sự tin tưởng và thuyết phục những người khác tin rằng thà một con cá bị tiêu diệt còn hơn là bỏ bất cứ thứ gì ít hơn x gallon nước vào một ngôi nhà vĩnh viễn. Các cửa hàng thú cưng khẳng định tình trạng đông đúc của họ chỉ là tạm thời.

Nhưng bạn đã bao giờ nhìn vào những chiếc bể đó và nhận thấy có bao nhiêu con cá chết chưa? Bạn thậm chí không thể nhìn thấy tất cả thương vong, vì nhân viên phải dọn cá chết hàng ngày – đôi khi là HÀNG đống của chúng.

Như thể nó không thể tồi tệ hơn nữa, hãy thêm vào các vấn đề dịch bệnh tràn lan trong các cơ sở làm ô nhiễm hầu hết chúng. Nó giống như một trại tù cho cá! Có bao nhiêu con cá chết từ từ, chết thảm trước khi đến được đích tiêu hóa cuối cùng của chúng?

Bạn đã bao giờ thấy điều gì có thể xảy ra với những con cá được cho vào cùng bể với một kẻ săn mồi răng sắc nhọn chưa? Điều này cho thấy các cửa hàng thú cưng THỰC SỰ quan tâm đến những con cá này đến mức nào và tạo ra rất nhiều nhầm lẫn. Nếu bạn không mua thiết bị đắt tiền, họ sẽ chỉ bán con cá đó cho một “chủ nhân thú cưng chu đáo” hơn—tức là thú cưng ăn thịt.

Trong khi từ chối những người chủ sẽ cố gắng hết sức để mang đến cho cá của họ một ngôi nhà yêu thương với mọi nhu cầu của chúng được đáp ứng, tin rằng cá sẽ lớn nhanh hơn trong bể nhỏ và tất cả cá vàng sẽ lớn (theo ý kiến của tôi, đó là một lý do khập khiễng, vì ngay cả khi nó lớn hơn bể do thay nhiều nước, chủ sở hữu vẫn có thể nâng cấp).

Nhưng tôi không hoàn toàn đổ lỗi cho các cửa hàng thú cưng. Không, bởi vì những người chủ cá có thiện chí nhưng lầm đường lạc lối đã giúp đổ xăng vào ngọn lửa này.

  • Họ tức giận khi nhìn thấy một chiếc bể nhỏ được quảng cáo có cá vàng trong đó tại cửa hàng thú cưng, sau đó tiếp tục cố gắng “giáo dục” nhân viên hoặc phàn nàn với người quản lý bằng cách sử dụng thông tin thu thập được qua tìm kiếm nhanh trên internet.
  • Họ thẳng tay trừng phạt những người chủ cá mới, những người có cá của họ trong bất cứ thứ gì dưới x số gallon.
  • Họ đấu tranh chống lại việc cho cá tại các hội chợ và kiến nghị chống lại những ngôi nhà nhỏ dành cho cá vàng
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôi nên cho cá cảnh của mình ăn bao nhiêu (và bao lâu một lần)?

Điều mà họ không nhận ra là họ thực sự đang giết nhiều cá hơn là giúp đỡ bằng cách gây ra nhiều hoảng loạn giả tạo và cảm giác tội lỗi giả tạo. Thay vào đó, tập trung vào các mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe của cá vàng sẽ giúp chúng ta tiến xa hơn nhiều.


3. Bệnh không được điều trị là một vấn đề THỰC SỰ

cá vàng đầy hơi
Tín dụng hình ảnh: Wari_Nuchczy, Shutterstock

Điều mà các cửa hàng thú cưng và những chiến binh internet này KHÔNG nói với bạn là điều mà những con cá này cần quan trọng hơn một biệt thự cá sang trọng là chăm sóc sức khỏe . Bởi vì thẳng thắn mà nói, hầu hết những người lao động đều không biết phần lớn những con cá đáng thương này thực sự bị ký sinh trùng như thế nào.

Trên thực tế: Các bác sĩ thú y được đào tạo sử dụng chúng để nghiên cứu bệnh cá, chúng bị nhiễm bẩn rất nhiều! Mọi người cảm thấy tội lỗi khi khiến những người chủ tương lai không nghi ngờ gì cung cấp cho họ những thứ mà họ cho là “chăm sóc đúng cách” trong khi trên thực tế, nhiều thứ trong số đó hoàn toàn không cần thiết .

Họ không thông báo với họ rằng thú cưng của họ thực sự có khả năng chết vì một căn bệnh mà chúng mắc phải trong điều kiện chật chội, căng thẳng tại những cơ sở đó, nơi KHÔNG thực hiện kiểm dịch thích hợp để đảm bảo cá của bạn khỏe mạnh khi bạn mua chúng.

Và điều đó áp dụng cho tất cả cá của họ, không chỉ những người cho ăn. Họ đang bán cho bạn những con cá bị bệnh! Nếu mọi người định chi tiền cho những con cá này, thì chẳng phải (trước hết và quan trọng nhất) là dành cho những thứ mà họ thực sự cần để tồn tại, chẳng hạn như các biện pháp điều trị cách ly?

Ai quan tâm nếu họ có một đại dương để bơi lội với bộ lọc công nghệ cao và đồ trang trí đầy màu sắc nếu họ chỉ chết một hoặc hai tháng sau đó vì một trong nhiều bệnh nhiễm ký sinh trùng?

Bài viết liên quan: Cá vàng lớn cỡ nào?

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Chúng ta cần tập trung vào những vấn đề thực sự ở đây nếu chúng ta muốn giúp đỡ loài cá.

  • Đừng lo lắng về việc cá có x số gallon nước và nhấn mạnh nước sạch hơn nước nhiều hơn. Nước bẩn hơn không bao giờ giúp ích cho bất kỳ con cá nào.
  • Bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của các thủ tục kiểm dịch thích hợp đối với tất cả cá không đến từ các nhà lai tạo đáng tin cậy.

Đây là của tôi. Có thể bạn có ý kiến khác. Nếu vậy, bạn được mời để chia sẻ nó dưới đây.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MOUii, Shutterstock