Cá cảnh thực sự đến từ đâu? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

carassius-auratus-goldfish-gunungkawi-shutterstock

Nuôi cá cảnh không chỉ là một sở thích thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Không gì tốt hơn là thưởng thức sự yên tĩnh từ âm thanh của bộ lọc bể cá và ngắm nhìn những chú cá cảnh êm dịu bơi lội. Ngoài việc sở hữu và chăm sóc cá, nhiều người nuôi cá cảnh còn bị cuốn hút bởi tác dụng làm dịu của một bể cá. Đi sâu vào thế giới cá cảnh, bạn sẽ tìm hiểu về phần sinh học và khoa học của nó.

Cá hoang dã so với cá nuôi nhốt

Cá cảnh đến từ hai nguồn khác nhau: cá hoang dã và cá nuôi nhốt. Cá hoang dã được bắt từ môi trường sống tự nhiên trước khi được bán làm cá cảnh. Điều này có nghĩa là chúng không bao giờ được nuôi nhốt và là những con cá hoang dã suốt đời. Điều này thường áp dụng đối với các loài cá biển và các loài quý hiếm khó nhân giống.

Ngược lại, cá nuôi nhốt được nhân giống và sinh sống hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt của con người. Những loài cá thông thường như cá bảy màu và cá vàng đã được nuôi nhốt qua nhiều thế hệ. Vì chúng dễ dàng được nhân giống, không cần phải bắt từ tự nhiên.

Theo Hiệp hội Thương mại Thủy sản Trang trí (OATA), chỉ có khoảng 10% cá nước ngọt được bắt từ tự nhiên, trong khi 90% cá biển và động vật không xương sống được bắt từ tự nhiên. Hầu hết cá nước ngọt được nuôi nhốt thông qua nuôi trồng thủy sản trong các cơ sở nuôi cá và sau đó được vận chuyển đến các cửa hàng.

Tất cả các loài cá cảnh mà chúng ta thưởng thức trong bể cá đều từ tự nhiên, nhưng hầu hết chúng đã được nuôi nhốt quá lâu. Bởi vậy, không cần phải bắt chúng từ môi trường tự nhiên. Một số loài cá như cá vàng đã được thuần hóa quá lâu, nên hầu hết các giống được coi là nhân tạo và không tồn tại trong tự nhiên.

Tuy nhiên, cá biển như cá hề vẫn được bắt từ tự nhiên.

cichlid đầy màu sắc trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cá nuôi nhốt có phải là lựa chọn tốt hơn?

Cá nuôi nhốt là lựa chọn tốt hơn và có đạo đức hơn khi mua cá cảnh. Loại cá này thường có tính khí tốt hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh do căng thẳng từ việc chuyển đổi từ môi trường tự nhiên sang môi trường nuôi nhốt.

Việc bắt một con cá từ môi trường tự nhiên và vận chuyển nó đến một cửa hàng vật nuôi, sau đó đặt vào một bể cá nhỏ có thể gây căng thẳng cho cá. Điều này là lý do tại sao nhiều con cá đánh bắt từ tự nhiên bị mắc bệnh. Một số phương pháp đánh bắt cá từ tự nhiên gây lo ngại.

Nhiều loài cá biển được bắt bằng cách sử dụng xyanua để làm chậm chạp cá và làm cho chúng dễ bị bắt hơn. Điều này gây hại cho cá và môi trường. Xyanua không chỉ gây hại cho cá mà còn làm hỏng môi trường sống, chẳng hạn như các rạn san hô.

Một số thiết bị đánh bắt và loại bỏ cá từ tự nhiên có thể gây hại cho môi trường và gây căng thẳng cho cá. Điều này đã đặt ra câu hỏi về việc đáng bắt cá từ tự nhiên chỉ để nuôi trong bể cá.

cá betta cái trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Làm thế nào để cá đến cửa hàng thú cưng?

Cá cần đến từ một cơ sở nhân giống trước khi được vận chuyển đến cửa hàng vật nuôi hoặc được nhập khẩu từ tự nhiên. Trước khi đến bể cá của bạn, cá phải trải qua nhiều giai đoạn, có thể khiến chúng căng thẳng. Hầu hết cá được nhập khẩu từ Indonesia và Trung Quốc, vì đây là hai quốc gia sản xuất cá lớn nhất thế giới.

Cá từ cơ sở nhân giống sẽ được vận chuyển thành hàng loạt đến cửa hàng vật nuôi khi chúng còn nhỏ. Sau đó, chúng sẽ được đặt vào bể cá tại cửa hàng. Một số cửa hàng sẽ đưa cá mới vào bể cách ly trước khi đưa chúng vào bể trưng bày để sẵn sàng bán. Điều này nhằm mục đích cách ly cá để tránh việc lây nhiễm cho cá cũ, vì căng thẳng sau chuyến đi có thể làm giảm hệ miễn dịch của chúng và gây bệnh.

Cá sau đó sẽ được đặt vào bể trưng bày và sẵn sàng để được mua và mang về nhà. Nếu bạn nuôi một con cá từ tự nhiên, bạn sẽ nhận thấy chúng có tính cách khác biệt so với cá nuôi nhốt. Chúng có thể trở nên hơi che mờ và hung hăng hơn, thậm chí có thể khó chịu sau khi bị bắt từ môi trường tự nhiên của chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Cá cảnh trong bể cá của bạn có thể đến từ cơ sở nhân giống hoặc từ tự nhiên. Cả hai phương pháp này đều có thể gây căng thẳng cho cá, vì vậy cá mới nên được cách ly để tránh lây nhiễm bệnh.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: gunungkawi, Shutterstock

Thế Giới Loài Cá