Cá cảnh thực sự đến từ đâu? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

carassius-auratus-goldfish-gunungkawi-shutterstock

Nuôi cá cảnh là một sở thích thú vị và bổ ích. Có một vài điều tốt hơn so với sự im lặng của bộ lọc bể cá và khung cảnh êm dịu của những chú cá cảnh bơi lội. Ngoài kinh nghiệm sở hữu và chăm sóc cá, nhiều người nuôi cá cảnh còn bị thu hút bởi tác dụng làm dịu của một bể cá. Bạn càng say mê thú chơi cá cảnh, bạn càng có nhiều nghiên cứu về phần sinh học và khoa học của bể cá.

Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về việc nuôi cá, bạn có thể bắt đầu tự hỏi làm thế nào mà cá lại vào bể cá của bạn và chúng đến từ đâu. Hầu hết cá chúng ta mua cho bể cá của mình đến từ các cửa hàng thú cưng hoặc người gây giống, và chắc chắn rằng hầu hết chúng đã bị nuôi nhốt qua nhiều thế hệ.

Vì vậy, những con cá này đến từ đâu trước khi chúng được bán làm vật nuôi và kết thúc trong bể cá của bạn?

Cá hoang dã so với cá nuôi nhốt

Cá đến từ hai nguồn khác nhau và có thể được đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi nhốt. Cá đánh bắt tự nhiên đã bị lấy khỏi môi trường sống hoang dã của chúng trước khi được bán làm cá cảnh. Điều này có nghĩa là con cá không được nuôi nhốt mà thay vào đó nó là một con cá hoang dã suốt đời trước khi bị đánh bắt. Đây chủ yếu là trường hợp đối với một số loại cá biển, vì có thể khó nhân giống cá biển và thậm chí còn khó hơn để nhân giống các loài quý hiếm.

Nếu một con cá được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt, điều đó có nghĩa là con cá đó được nhân giống và nuôi dưỡng hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt của con người và chưa bao giờ có trong tự nhiên. Một số loài cá như cá bảy màu và cá vàng đã được nuôi nhốt làm thú cưng qua nhiều thế hệ, vì những loài cá thông thường này không cần phải bắt từ tự nhiên vì chúng ta có thể dễ dàng tự nhân giống những loài cá này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  15 loại cá tốt nhất để nuôi trong ao ngoài trời (kèm Ảnh)

Theo Hiệp hội Thương mại Thủy sản Trang trí (OATA), chỉ có khoảng 10% cá nước ngọt được đánh bắt tự nhiên, nhưng một con số khổng lồ 90% cá biển và động vật không xương sống được đánh bắt tự nhiên. Hầu hết cá nước ngọt được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt thông qua nuôi trồng thủy sản trong các cơ sở nuôi cá và sau đó được vận chuyển đến các cửa hàng khác nhau để bán chúng.

Sự thật là tất cả các loài cá mà chúng ta thưởng thức trong bể cá của mình đều đến từ tự nhiên vào một thời điểm nào đó, nhưng hầu hết các loài cá cảnh đã được nuôi nhốt quá lâu nên không thiếu những loài cá này khiến chúng ta phải bắt chúng từ tự nhiên. quần thể. Một số loài cá như cá vàng đã được thuần hóa quá lâu nên hầu hết các giống được coi là nhân tạo, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không tìm thấy một số giống cá vàng nào đó trong tự nhiên.

Tuy nhiên, các loài sinh vật biển như cá hề thường được đánh bắt tự nhiên.

cichlid đầy màu sắc trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cá nuôi nhốt có phải là lựa chọn tốt hơn?

Cá nuôi và nuôi nhốt là phương pháp tốt hơn và có đạo đức hơn để mua cá cho thú chơi cá cảnh. Những loại cá này dường như có tính khí tốt hơn và ít có khả năng phát triển bệnh do những chuyến đi căng thẳng từ tự nhiên vào môi trường nuôi nhốt.

Loại bỏ một con cá khỏi môi trường sống hoang dã của nó và vận chuyển nó đến một cửa hàng vật nuôi để sau đó bán vào một bể cá nhỏ có thể khiến cá khá căng thẳng, đó là lý do tại sao nhiều con cá đánh bắt tự nhiên mắc bệnh. Có một số phương pháp để thu được cá đánh bắt tự nhiên đang gây lo ngại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá của bạn là loài ăn tạp, ăn cỏ hay ăn thịt?

Nhiều loài cá biển bị đánh bắt bằng cách sử dụng xyanua được bơm vào nước để làm cho cá trở nên chậm chạp hơn và cuối cùng dễ bị đánh bắt hơn. Điều này không chỉ có vấn đề đối với bản thân cá mà còn cả môi trường. Xyanua là một hóa chất có thể gây hại cho cá và thậm chí rút ngắn tuổi thọ của chúng và làm hỏng môi trường sống nơi hóa chất được sử dụng, chẳng hạn như các rạn san hô.

Một số thiết bị được sử dụng để đánh bắt và loại bỏ cá khỏi tự nhiên có thể gây hại và hủy hoại môi trường. Điều này gây căng thẳng cho cá khi bị đánh bắt và loại bỏ khỏi tự nhiên, điều này đã đặt ra câu hỏi cho những người nuôi cá cảnh rằng liệu có đáng để đánh bắt cá từ tự nhiên chỉ để nuôi chúng trong bể cá hay không.

Làm thế nào để cá đến cửa hàng thú cưng?

Để đến các cửa hàng thú cưng, cá phải đến từ một cơ sở nhân giống nơi chúng được nhân giống hàng loạt để cung cấp cho các cửa hàng thú cưng và nhà bán lẻ trực tuyến, hoặc chúng được đánh bắt tự nhiên và nhập khẩu. Cá sẽ trải qua một chu kỳ trước khi kết thúc trong bể cá của bạn và điều đó có thể khiến cá khá căng thẳng. Hầu hết cá được nhập khẩu từ Indonesia và Trung Quốc, vì những nơi này là một trong những nhà sản xuất cá lớn nhất thế giới.

Nếu cá được đánh bắt tự nhiên giống như hầu hết các loài cá biển, chúng sẽ bị bắt khỏi môi trường sống của chúng, thường là từ các rạn san hô. Hầu hết cá nước ngọt đến từ các cơ sở chăn nuôi và đã được nuôi nhốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bạn có thể nuôi bao nhiêu con cá trong bể sinh học 30 lít? Những gì bạn cần biết!

Cá từ các cơ sở nhân giống sẽ được vận chuyển với số lượng lớn đến các cửa hàng vật nuôi—thường là khi cá còn nhỏ. Sau đó, chúng sẽ được mở ra khỏi hộp vận chuyển và đặt vào bể cá tại cửa hàng thú cưng. Một số cửa hàng vật nuôi sẽ đưa cá mới vào bể cách ly trước khi đưa chúng vào bể trưng bày để sẵn sàng bán. Điều này là do cá sẽ bị căng thẳng sau chuyến đi đến mức các bệnh mà chúng mang theo có thể ảnh hưởng đến đàn cũ nếu chúng không được cách ly trong khoảng thời gian thích hợp, tức là từ 14 đến 28 ngày.

Cá sau đó được đặt vào bể trưng bày và sẵn sàng để được mua và mang về nhà, nơi chúng sẽ sống trong bể cá. Nếu bạn nuôi một con cá đánh bắt tự nhiên, bạn sẽ thấy rằng chúng có tính khí khác với những con cá nuôi và nuôi nhốt. Chúng sẽ trở nên thu mình và hung dữ hơn, thậm chí có vẻ khó chịu sau khi bị bắt khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng.

cá betta cái trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Cá trong thú chơi cá cảnh đến từ các cơ sở nhân giống nếu chúng được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt, nơi chúng được vận chuyển đến các cửa hàng vật nuôi và bán để nuôi trong bể cá gia đình. Cá đánh bắt tự nhiên sẽ được nhập khẩu sau khi được đánh bắt trong môi trường sống tự nhiên của chúng, sau đó được vận chuyển đến các cửa hàng thú cưng để bán.

Cả hai phương pháp tìm nguồn cá cho bể cá đều có thể gây căng thẳng cho cá, đó là lý do tại sao cá mới nên được cách ly vì căng thẳng sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch của chúng và khiến chúng dễ mắc các bệnh mà chúng có thể mang theo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gunungkawi, Shutterstock