Bể cá nhỏ có độc không? Mọi thư bạn cân biêt!

bể cá cỡ lớn

Tôi có thể sẽ không thay đổi suy nghĩ của bạn nếu bạn có quan điểm mạnh mẽ về kích thước bể. Mọi người thường chỉ làm những gì họ muốn làm vào cuối ngày.

Nhưng tôi đang đặt nó ở đây cho những ai muốn đọc những lời tán dương. Khi mọi người nhận ra rằng cá vàng CÓ THỂ sống trong bể nhỏ, có một lập luận phổ biến sau đó.

Tôi thậm chí không thể BẮT ĐẦU kể cho bạn nghe bao nhiêu lần tôi đã nghe điều này: “Sống sót không có nghĩa là một con cá sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc. Bạn có thể sống trong tủ quần áo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn muốn!

Có hai điểm tôi muốn nói khi trả lời:

1. Tủ quần áo bằng bao nhiêu gallon?

cô gái xem cá vàng trong lọ
Tín dụng hình ảnh: Yuli4kaSergeevna, Shutterstock

Cá không phải người. Chúng hiểu không gian theo một cách hoàn toàn khác (xét cho cùng, tôi có cần chỉ ra rằng chúng bơi ở mọi nơi chúng đến không?). Một cách tương đối, TẤT CẢ bể trong nhà đều là bể nhỏ khi bạn nhận ra “lý tưởng” là một cái ao. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ nên nuôi cá vàng trong ao?

Tuyệt đối không! Cho dù đó là 5 gallon hay 55, cả hai đều là giọt nước trong thùng khi bạn nghĩ về một cái ao chứa hàng nghìn gallon.

Nhưng cá đã được nuôi trong nhà như thú cưng từ hàng nghìn năm nay, và điều này cũng tương tự với chó và mèo. Có thể chúng có những điều kiện khác biệt đáng kể so với trong tự nhiên, nhưng chúng vẫn có thể phát triển tốt! Nói đến phát đạt…


2. Định nghĩa một con cá bất hạnh

cá vàng bị bệnh nằm dưới đáy bể cá
Tín dụng hình ảnh: mrk3PHOTO, Shutterstock

Có phải nó đang sinh sản? Chắc chắn không. Bất kỳ ai đã thử nuôi cá vàng đều biết một điều: cá vàng chỉ sinh sản khi chúng rất vui vẻ và điều kiện thích hợp.

Vui lòng cho tôi biết lý do tại sao 2 con cá đuôi phụng “khốn khổ” của tôi cứ sau 5 ngày lại sinh sản trong cái bát 3 gallon của chúng. Điểm mấu chốt? Một con cá béo, vui tươi, đói, năng động, khám phá không phải là khổ sở. Đặc biệt không phải là một sinh sản!

Tôi đã nhìn thấy một số con cá vàng khốn khổ trong nhiều năm và nhiều con trong số chúng sống trong bể lớn. Một con cá vàng thực sự khốn khổ sẽ thể hiện điều đó bằng một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Dấu hiệu của cá vàng không khỏe mạnh

  • thờ ơ
  • giảm thèm ăn
  • Giảm cân
  • ngồi dưới
  • Không thể bơi đúng cách
  • vân vân.

Đối với con người hoặc các vật nuôi khác, có những dấu hiệu thể chất mà bạn có thể nhận thấy khi một con cá không phát triển. Nhưng tôi vẫn chưa thấy mối tương quan giữa bể nhỏ và sự khốn khổ của cá. Nếu cá có biểu hiện như vậy trong bể nhỏ, đó là do nó bị bệnh, già hoặc chịu các thông số nước không phù hợp.

Một lần nữa, họ có thể làm những việc này trong một chiếc xe tăng lớn. Các bể chứa lớn không phải là “thuốc chữa bách bệnh” cho các vấn đề về chất lượng nước, đó là điều chắc chắn. Tôi giữ cả bể lớn và bể nhỏ. Đó là lý do tại sao tôi không bao giờ đi đến kết luận rằng chính hồ cá là vấn đề và là lý do khiến cá không vui.

Đổ lỗi cho xe tăng chính xác là những gì mọi người làm khi họ không biết những gì sai. Vấn đề là những gì đang diễn ra BÊN TRONG bể.

chia cây cá 2

Xe tăng nhỏ có bao giờ trở nên độc ác?

bể cá vàng
Tín dụng hình ảnh: LUIS PADILLA-Fotografia, Shutterstock

Công bằng mà nói, vâng, tôi nghĩ có thể có một thứ gọi là “bình quá nhỏ”. Tuy nhiên, tôi không nhanh chóng đưa ra một con số về nó. Một số người nói, “bất kỳ bể nào dưới x số gallon cho x số cá là quá nhỏ.”

Nhưng thực sự không có hỗ trợ khoa học cho một tuyên bố như vậy. Khoa học vẫn chưa cung cấp cho chúng ta một con số chính xác để hỗ trợ cho bất kỳ quy tắc nào về kích thước bể. Làm thế nào để bạn biết nếu một chiếc xe tăng quá nhỏ? Tôi đi theo hai điều:

1. Không đủ chỗ bơi để tránh teo cơ

cá vàng trong một cái bát
Tín dụng hình ảnh: Unsplash

Rõ ràng, nếu con cá không thể quay lại và di chuyển đúng cách, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của nó. Không có công thức nào cho x số gallon ngăn ngừa teo cơ trên mỗi inch cá. Khoa học im lặng về chủ đề này.

Người Nhật đã sử dụng tỷ lệ 3–4x chiều dài cơ thể của cá cho đường kính của tàu khi chải chuốt Tosakin. Cá nhân tôi thích “quy tắc” này vì người Nhật là bậc thầy trong việc nuôi và nhân giống cá vàng.

Với tất cả kinh nghiệm của họ? Họ có lẽ sẽ có một ý tưởng khá tốt. Teo cơ đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến cá và thường có thể ngăn ngừa được thông qua chế độ dinh dưỡng và bằng cách đảm bảo chúng có thể bơi lội thoải mái.

2. Có quá nhiều cá để được hỗ trợ bởi không gian có sẵn để lọc hoặc trồng cây

Đôi khi không có đủ diện tích bề mặt để cây phát triển bình thường hoặc thậm chí để thêm bộ lọc. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như thiếu oxy và các vấn đề về chất lượng nước. Một lần nữa, xin lỗi nếu bạn muốn có một số ở đây. Tôi không có.

Không ai khác làm như vậy, điều đó được hỗ trợ bởi bất kỳ nghiên cứu nào (theo như tôi có thể tìm thấy). Tôi nghĩ rằng nó thực sự không phải là một kịch bản phổ biến. Bạn có thể phải làm điều gì đó hoàn toàn vô lý như đặt 10 con cá vàng thông thường dài một inch vào một cái bát 1/2 gallon để giải quyết vấn đề này.

Hầu hết mọi người có nhiều ý thức chung hơn là làm điều đó. Việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp của cá để trồng cây nhằm lọc không gian có thể cần một chút luyện tập. Nó có thể được thực hiện trong bể nhỏ cũng như bể lớn, nhưng đôi khi bạn chỉ cần sáng tạo một chút. Tuy nhiên, nó có thể được thực hiện, ngay cả trong một cái bể hoặc cái bát nhỏ.

Không có quy tắc một chiều nào phù hợp với mọi người. Cá nhân tôi vẫn khuyên hầu hết mọi người không nên nuôi riêng một con cá vàng, nhưng một số người thì làm như vậy và nó đã hoạt động tốt với họ trong nhiều năm.

Bể cá nhỏ có khó bảo trì hơn không?

nước bẩn
Tín dụng hình ảnh: Chaikom, Shutterstock

Câu trả lời ngắn gọn là chúng thể, nhưng chúng không nhất thiết phải như vậy. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào thiết lập của bạn. Tôi có thể nói từ kinh nghiệm rằng thay 50% nước trên bể 5 gallon dễ dàng hơn nhiều so với bể 30 gallon.

Một số người có thể tranh luận rằng chất độc tích tụ nhanh hơn ở những con nhỏ. Cá nhân tôi nhận thấy với cá vàng, bể nuôi lớn (không có chu trình) có thể trở nên độc hại trong một khoảng thời gian ngắn đáng ngạc nhiên, ngay cả khi thả ít cá và cho ăn ít.

Xét cho cùng, một bể lớn hơn không phải là giải pháp cho nước luôn bẩn, có mùi hoặc không được xử lý. Đây là những thách thức cần được giải quyết bằng cách lọc.

Việc pha loãng sẽ chỉ giúp bạn tiến xa trong một thời gian dài trước khi bạn bắt đầu phát điên trở lại và cá của bạn bị bệnh do nước bẩn. Tôi đã có những chiếc bể lớn gấp ba lần công việc của những chiếc bể nhỏ với cùng một loài cá (cá vàng). Nó thực sự liên quan đến các yếu tố khác trong bể cá của bạn bên cạnh kích thước của vỏ bọc.

Tham gia Nano Goldfish Keepers

Nếu bạn giống tôi và phát ngán với cảm giác xấu hổ và cảm giác tội lỗi khi vấp phải những chiếc bể nhỏ, thì tin tốt là: Tôi đã lập một nhóm dành cho những người nuôi bể cá nhỏ – hoặc những bể “có quá nhiều cá” (theo một số “quy tắc”). Nó được gọi là Nano Goldfish Keepers.

Bất kỳ bể hoặc cá có kích thước nào đều được hoan nghênh và đó là khu vực không bị phán xét. Hãy tham gia nếu bạn muốn!

Phần kết luận

Chắc chắn có những ý kiến nóng từ cả hai phía. Vào cuối ngày, khi không có bất kỳ nghiên cứu nào để chỉ ra, tất cả những gì chúng ta có thể làm là thử nghiệm và học hỏi từ những người khác. Một số người hoàn toàn tin rằng nuôi cá vàng trong những ngôi nhà nhỏ là một hành động tàn ác với động vật và không quan tâm đến việc nghe phía bên kia, bất kể kinh nghiệm đa dạng.

Bản thân tôi đã từng ở bên đó của hàng rào. Nhưng càng học, tôi càng nhận ra rằng vẫn còn nhiều điều phải học. Và đôi khi, điều có vẻ như là một thảm họa đang chực chờ xảy ra với một người lại dễ dàng xảy ra với một người khác thực sự thử nó.

Đọc Thêm: 5 Điều Cơ Bản Về Nuôi Cá Vàng Nano


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MOUii, Shutterstock