Bể phốt và thiết lập hộp tràn

Những điều cần biết về thiết lập bể chứa bể phốt và hộp tràn

Là chủ sở hữu hồ cá, bạn phải đưa ra nhiều lựa chọn để giữ an toàn cho bể và cá của mình.

Bể chứa nước thải là lý tưởng cho những chủ sở hữu bể cá muốn đặt thiết bị lọc của họ ra khỏi không gian của bể cá chính. Bể phốt là thành phần chủ yếu của hầu hết các bể cá biển và bể san hô, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho bể nước ngọt. Bình chứa bổ sung này có thể tăng tính thẩm mỹ cho bể của bạn và cho phép bảo trì diễn ra mà không làm phiền những người trong bể.

Bộ lọc bể phốt là gì?

"Bể lắng" dùng để chỉ một bể chứa nước bên ngoài bên dưới bể cá mà nước chảy vào trước khi được bơm ngược trở lại bể chính. Bể lắng thường chứa các thành phần lọc bổ sung.

Bể phốt thường được làm bằng thủy tinh hoặc acrylic, nhưng một số chủ sở hữu hồ cá cũng sáng tạo bằng cách sử dụng bồn chứa hoặc bể cũ, không sử dụng để làm bể chứa bể phốt. Hầu hết các bể chứa sẽ nằm dưới bể của bạn, vì vậy trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có không gian và lối vào hợp lý.

ưu

 • Dễ dàng bảo trì vớ và phương tiện sinh học khác

 • Tăng lượng nước của bạn để cải thiện chất lượng nước

 • Khả năng thêm các thành phần bộ lọc khác dễ dàng hơn

 • Tăng tính thẩm mỹ cho bể

Nhược điểm

 • Có thể tràn và thoát bể nếu không được thiết lập đúng cách

 • Giảm không gian lưu trữ có sẵn cho các phụ kiện bể (lưới, đồ trang trí, phương pháp điều trị, v.v.)

 • Tăng nhẹ tiếng ồn

Các loại lọc khác

Nếu bể chứa có vẻ quá tham vọng, có hai phương pháp lọc khác mà bạn nên nghiên cứu.

Bộ lọc treo

Loại bộ lọc này đơn giản và dễ hiểu. Chỉ cần treo bộ lọc ở phía sau bể của bạn, thêm nước vào bể chứa và cắm nó vào. Những gì được khuyến nghị là sử dụng bọt biển chắc chắn thay vì chỉ nha khoa mỏng manh. Những thứ này rất quan trọng đối với việc xây dựng bộ lọc sinh học của bạn và không bao giờ được thay thế.

Bộ lọc ống đựng

Các bộ lọc này ở bên ngoài, giống như bể lắng, nhưng được bảo vệ khỏi tràn và thoát nước ngoài ý muốn bằng cách điều áp. Tương tự như bể lắng, bạn sẽ thiết lập các ống nạp và ống hồi từ bể chính đến bộ lọc thường nằm dưới bể của bạn. Bên trong hộp chứa nhiều bộ lọc cơ học (liên kết) và sinh học (liên kết). Đối với các bộ lọc treo, điều quan trọng đối với quá trình lọc sinh học của bạn là bạn không bao giờ thay thế các bộ phận này.

Cả hai tùy chọn này đều là những lựa chọn thay thế dễ dàng cho bể lắng. Tuy nhiên, vì những lý do được liệt kê ở trên, bể lắng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn nếu bạn đang tìm kiếm khả năng lọc tăng cường.

Bạn cần gì để thiết lập một bể phốt?

Thông thường nhất, thiết lập bể lắng sẽ được bán dưới dạng một bộ có giá thể sinh học. Bạn có thể sử dụng cái này hoặc một bể cá đơn giản và thêm phương tiện truyền thông của riêng bạn. Bể chứa được làm đầy bằng trọng lực với một máy bơm để đưa nước trở lại bể chứa. Bạn sẽ cần các vòi thích hợp để di chuyển nước qua lại từ bể của mình. Sử dụng hộp skimmer để luân chuyển nước giữa bể và bể chứa của bạn. Điều này sẽ làm giảm sức hút của dòng chảy ra ngoài để ngăn không cho động vật bị hút vào bể chứa. Nó cũng hoạt động như một biện pháp an toàn để bảo vệ bể chứa của bạn khỏi vô tình làm cạn bể chứa của bạn.

Jessie Sanders

Cách thiết lập bể phốt đúng cách

 1. Đặt skimmer tràn sẽ cung cấp cho bể chứa của bạn ở khu vực cách xa đồ trang trí, khu vực cho cá ăn hoặc bất kỳ nơi ẩn náu nào của cá. Lý tưởng nhất là bạn nên thiết lập dòng chảy ra và chảy vào ở những điểm đối lập nhau để nó tạo ra một dòng hải lưu hoặc hệ thống các dòng chảy trong bể của bạn.

 2. Kết nối ống giữa skimmer tràn với dòng chảy vào bể phốt. Nếu bạn đang tự làm bể lắng mà không có bộ dụng cụ, thì dòng nước từ bể sẽ đi vào một bên của bể và quay trở lại ở phía đối diện. Lý tưởng nhất là dòng chảy vào của bạn phải bao phủ phần trên cùng của bể và dòng chảy ra sẽ thu nước từ đáy sau khi nó chảy qua phương tiện lọc sinh học mà bạn đã chọn.

 3. Thiết lập các ống hồi lưu của bạn từ máy bơm bể phốt để đưa nước từ bể lắng về bể chứa. Nếu bạn bị mất điện, bể chứa của bạn sẽ phải chứa thêm nước trong các đường dây và bất kỳ lượng nước bổ sung nào được kéo theo trọng lực.

  Mẹo

  Giữ vòi hồi gần đầu dòng nước trong bể chính của bạn. Nếu bạn mất điện hoặc máy bơm của bạn bị hỏng, theo cách này, nó sẽ không làm cạn bình chứa của bạn. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên đặt máy bơm không khí phía trên bể của mình.

 4. Chọn một kích thước bể lắng và dòng điền để phù hợp với bất kỳ tai nạn.

 5. Định vị đường hồi lưu để nó chảy qua bể trước khi chảy ra ngoài. Nếu dòng chảy ra của bạn quá gần với đường quay trở lại bể chứa của bạn, thì bạn sẽ không lọc toàn bộ thể tích bể của mình.

  Bể lắng thường hút nước từ bể chứa của bạn bằng trọng lực và trả lại bằng cách sử dụng máy bơm “hút bể phốt”. Đây không phải là loại máy bơm bể phốt giữ cho tầng hầm của bạn khô ráo. Hầu hết các bộ dụng cụ sẽ có một máy bơm có kích thước phù hợp để phù hợp với dòng trọng lực từ giỏ skimmer và kích thước ống đã chọn. Nếu bạn đang tự chế tạo, điều quan trọng là phải khớp dòng trọng lực với đường hồi của máy bơm.

 6. Để đo lượng nước chảy ra, hãy bắt đầu giỏ skimmer của bạn bằng cách tráng nó bằng nước từ bể chính. hứng nước chảy ra trong một thùng chứa đo lường. Khi dòng chảy đã được thiết lập, hãy bấm giờ 10 giây và quan sát xem lượng nước chảy ra là bao nhiêu. Số gallon trên giây sẽ cho bạn biết chính xác loại máy bơm cần mua. Nếu bạn không thể thực hiện kiểm tra này, hãy mua một máy bơm có công tắc tốc độ thay đổi để điều khiển dòng chảy phù hợp với dòng chảy ra.

 7. Với máy bơm có kích thước phù hợp, hãy khởi động dòng chảy ra ngoài bằng trọng lực và cắm máy bơm của bạn vào. Hãy quan sát cẩn thận đường ống bể lắng của bạn để đảm bảo rằng nó không bị trồi lên hoặc chìm xuống quá thấp. Bạn có thể phải thao tác cài đặt máy bơm của mình để phù hợp với dòng trọng lực.

 8. Kiểm tra mức nước thải của bạn một vài lần trong 48 giờ tới và thực hiện các điều chỉnh nếu cần.

Như với tất cả các phương tiện sinh học khác, sẽ mất khoảng bốn đến sáu tuần để phương tiện được "quay vòng" hoàn toàn.

Khi được thực hiện đúng cách, bể lắng có thể là một công cụ tuyệt vời cho bể cá của bạn. Chúng có thể tăng khả năng lọc của bạn, tăng tổng lượng nước của bạn để cải thiện chất lượng nước và tạo môi trường tốt hơn cho cá của bạn.