Cá Rồng bị Stress – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Hãy cùng Thế Giới Loài Cá tìm hiểu về việc cá Rồng bị stress, nguyên nhân gây ra bệnh và cách điều trị để cùng chăm sóc cho những chú cá yêu quý của bạn.

Nguyên nhân khiến Cá Rồng bị stress

Để phòng ngừa và điều trị bệnh stress cho cá Rồng, ta cần hiểu rõ về các nguyên nhân khiến cho cá trở nên căng thẳng. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

1.1 Môi trường sống thay đổi

Môi trường sống của cá vàng, bao gồm không gian sống, độ pH của nước, nhiệt độ và ánh sáng, bộ lọc, phông nền,… Nếu những yếu tố này thay đổi đột ngột, cá sẽ không kịp thích nghi và cảm thấy không an toàn. Điều này có thể dẫn đến việc cá bơi chậm lại, ăn kém hoặc thậm chí bỏ ăn. Thời gian qua, cá sẽ trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, với thời gian, cá sẽ thích nghi với môi trường mới.

1.2 Chất lượng nước không đảm bảo

Nước luôn luôn quan trọng đối với việc nuôi cá. Nếu nồng độ oxy trong nước không đảm bảo, nước không đủ sạch,… thì cá Rồng sẽ dễ bị stress vì ảnh hưởng tới hệ thần kinh của nó. Việc cá bị stress sẽ khiến cho nó trở nên lười vận động, vùng vẫy không nhịp nhàng. Ngoài ra, thức ăn không phù hợp cũng góp phần làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và làm cá Rồng bị stress.

1.3 Mắc bệnh

Cá Rồng mắc bệnh cũng rất dễ dẫn đến tình trạng stress. Việc cá Rồng bị ngứa ngáy, khó chịu sẽ khiến nó trở nên căng thẳng. Đặc biệt, nếu cá Rồng được nuôi chung với cá rỉa mồi, cá con thì chúng thường đớp vào những chỗ xù trên người cá Rồng, gây tổn thương. Cá bị đau do mắc bệnh sẽ bơi nhanh không đều, thậm chí đập thân vào thành bể.

Dấu hiệu cho thấy Cá Rồng bị Stress

Việc nhận biết dấu hiệu khi cá Rồng bị stress là rất quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cá Rồng đang trong tình trạng căng thẳng:

 • Nằm dưới đáy, chỉ bơi ở một góc hoặc một chỗ.
 • Bỏ ăn.
 • Có cắn mồi nhưng không ăn.
 • Có biểu hiện tăng động, như bơi không đều, nhảy loạn xạ,…
 • Thường xuyên cọ xát vào thành bể.
 • Bơi run.

Cách chữa trị cho Cá Rồng bị stress

Stress là một bệnh dễ khắc phục khi ta phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu để lâu, bệnh có thể gây những tổn thương nghiêm trọng cho cá, thậm chí dẫn đến cái chết. Dưới đây là một số cách chữa trị bệnh stress cho cá Rồng:

3.1 Đáp ứng sở thích của cá

Việc đáp ứng sở thích của cá về thức ăn và môi trường sống sẽ giúp cải thiện tình trạng stress. Bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây:

 • Cho cá ăn những loại thức ăn mà nó yêu thích, như côn trùng, tôm tép tươi, ếch nhái,… Điều này sẽ kích thích sự thèm muốn của cá và cung cấp đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần chú ý cho ăn thức ăn này riêng biệt với bữa chính để tránh cá bỏ qua thức ăn hàng ngày và bể cá nhanh bẩn.
 • Điều chỉnh vị trí đặt bể cá. Cá Rồng thích ánh sáng mạnh vào buổi sáng và ánh sáng yếu vào buổi tối. Nếu cá Rồng bị stress do trầm cảm và lười vận động, bạn có thể đổi vị trí đặt bể cá đến nơi yên tĩnh, không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

3.2 Cải thiện điều kiện sống

Đảm bảo môi trường sống ổn định là cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng cá Rồng bị stress. Nếu có bất kỳ yếu tố nào làm thay đổi điều kiện sống, cá dễ mắc bệnh. Để chữa bệnh stress cho cá Rồng, bạn cần:

 • Sử dụng bộ lọc hiện đại để đảm bảo chất lượng nước cho cá.
 • Thường xuyên thay nước trong bể và vệ sinh bể để không ô nhiễm nước và phòng ngừa tình trạng bệnh.
 • Luôn duy trì môi trường nước với nhiệt độ từ 23 – 30 độ C, độ pH khoảng 6 – 7.
 • Khi chuyển cá sang bể mới, cần cho cá thời gian làm quen và thích nghi với môi trường mới.

3.3 Điều chỉnh mật độ nuôi và chế độ ăn

Nếu cá Rồng bị stress, bạn cần kiểm tra lại mật độ nuôi cá và chế độ dinh dưỡng của chúng:

 • Đảm bảo lựa chọn loại cá phù hợp để nuôi chung với cá Rồng. Số lượng cá trong bể cần phù hợp với không gian để các loài cá không cạnh tranh nhau quá nhiều.
 • Cho cá ăn đúng loại thức ăn mà cá yêu thích. Kiểm tra xem liều lượng thức ăn có phù hợp không và đảm bảo thức ăn đủ dinh dưỡng.

3.4 Điều chỉnh ánh sáng trong bể

Ánh sáng không phù hợp có thể là nguyên nhân khiến cá Rồng bị stress. Để khắc phục, bạn có thể:

 • Điều chỉnh độ sáng của đèn. Bể quá tối hoặc quá sáng đều gây căng thẳng cho cá. Đặc tính tự nhiên của cá Rồng là thích ánh sáng mạnh vào buổi sáng và ánh sáng yếu vào buổi tối.
 • Đảm bảo thời gian bật đèn đúng quy định. Bạn cần xem lại xem đã đảm bảo đủ thời gian bật đèn hàng ngày hay chưa, tránh tình trạng chiếu sáng quá nhiều hoặc quá ít làm cá bị căng thẳng.
 • Chọn đèn có ánh sáng phù hợp. Màu sắc của đèn cũng ảnh hưởng đến tâm lý của cá. Bể cá Rồng nên sử dụng đèn có màu giống màu tự nhiên, thường là màu đỏ, vì cá Rồng thích màu này. Nếu chọn màu ánh sáng không phù hợp, đó có thể là nguyên nhân khiến chú cá Rồng bị stress.
 • Không để cá bị chói mắt. Nếu cá bị chiếu sáng làm chói mắt, cũng có thể gây stress cho nó, đặc biệt đối với những con cá có kích thước mắt lớn. Hãy tránh dùng đèn có ánh sáng quá lớn hoặc đặt đèn quá gần bể.

3.5 Sử dụng thuốc

Khi đã thực hiện các biện pháp chữa trị bệnh stress cho cá Rồng mà không có kết quả, việc sử dụng thuốc là cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự hướng dẫn của chuyên gia để biết loại thuốc nào, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc như thế nào để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Không quên, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cá Rồng và các loài cá khác.

Những bệnh thường gặp khác ở Cá Rồng

Ngoài tình trạng cá Rồng bị stress, loài cá này còn có thể mắc một số bệnh khác. Dưới đây là những bệnh thường gặp và cách chữa trị:

4.1 Bệnh kênh mang

 • Nguyên nhân: chăm sóc kém, môi trường nước bẩn,… làm tăng lượng amoniac và nitrat trong nước, giảm oxy và tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển.
 • Triệu chứng: cá thở khó, mang bị viêm và phình lên, vỏ mang kênh ra.
 • Cách điều trị: thay đổi 20% nước mỗi ngày, tăng sủi khí và sử dụng bình oxy nếu cần thiết, duy trì độ pH 6.5 và thêm muối 0.2kg/100l nước. Nếu cá chỉ bị xoăn mang nhẹ, có thể sử dụng lá bàng khô để làm giảm xoăn. Nếu xoăn lớp mỏng viền mang, cắt bỏ phần xoăn và tăng cung cấp oxy.

4.2 Bệnh xù vảy

 • Nguyên nhân: thay đổi môi trường sống đột ngột, nước bẩn, nấm ký sinh.
 • Triệu chứng: vảy cá bị kênh lên, chủ yếu ở phần lưng. Nếu bị xù vảy nặng, toàn bộ vảy trên người cá bị kênh lên, mắt lồi ra, bỏ ăn và oằn mình.
 • Cách chữa trị: duy trì nhiệt độ nước 30 – 31 độ C, thêm muối và bột vàng của Nhật vào bể. Thay nước 2 ngày/lần nhưng chỉ lấy ít nước ra và không cho cá ăn trong vài ngày đầu.

4.3 Bệnh xụp mắt

 • Nguyên nhân: tỉ lệ di truyền, ăn quá nhiều, quan sát tầng thấp,…
 • Triệu chứng: mắt cá bị đẩy ra ngoài.
 • Cách chữa trị: thả vật nổi lên mặt nước, tạo thói quen ăn mồi nổi với số lượng ít. Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính tạm thời. Khi mua cá Rồng, cần chú ý chọn cá mắt đẹp để tránh bị bệnh xụp mắt.

4.4 Bệnh mờ mắt

 • Nguyên nhân: không thay đổi nước thường xuyên, nồng độ nitrat và amoniac quá cao, gây viêm nhiễm tròng mắt cá.
 • Triệu chứng: mắt cá có một lớp quầng trắng bên trong. Nếu không chữa trị, cá có thể mù.
 • Cách điều trị: sử dụng thuốc tetraxilin hoặc metronidazone pha theo liều lượng 500mg/50l nước, thay nước hàng ngày, chỉ lấy ra 1/4 lượng nước trong bể.

Stress là một bệnh không quá khó chữa trị nếu phát hiện sớm và tìm đúng nguyên nhân để áp dụng biện pháp điều trị phù hợp. Nhờ đó, cá sẽ nhanh chóng hết bị bệnh, giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tăng trưởng của cá. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc cá Rồng của mình một cách hiệu quả để có được một bể cá an toàn và sống động.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập Thế Giới Loài Cá.