Bạn có nên cho cá nước mặn tắm nước ngọt?

sakchai vongsasiripat/Getty Images

Bạn có nên cho cá của mình “tắm” – hoặc “ngâm” – trong nước ngọt? Cho cá tắm trong nước ngọt có thể có vẻ phản trực giác, nhưng thực tế là tăng độ mặn cho cá có thể mang lại lợi ích trị liệu. Bác sĩ thú y có thể chỉ định một liệu pháp tắm để giúp cá của bạn vượt qua quá trình cách ly hoặc để điều trị ký sinh trùng khó chịu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng cá của bạn thực sự cần được tắm nước ngọt và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y thủy sinh để có hướng dẫn cụ thể.

Tại sao bạn nên cho cá nước mặn tắm nước ngọt

Trong bể cá biển và nước ngọt, cá của bạn có thể mang ký sinh trùng. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào vì chúng tồn tại ở mức độ thấp do hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cá. Nhưng khi cá của bạn căng thẳng do chất lượng nước kém hoặc không đủ dinh dưỡng, chức năng miễn dịch của chúng giảm, cho phép mầm bệnh và ký sinh trùng phát triển và làm hại bể cá của bạn. Đôi khi, cá cũng có thể bị bệnh mà không có lý do rõ ràng.

Phương pháp tắm nước ngọt thường được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng. Bằng cách thay đổi độ mặn của nước nhanh chóng, các ký sinh trùng của cá sẽ bùng phát và không còn gây hại nữa.

Chuyện gì xảy ra khi tắm nước ngọt

Nguyên tắc đằng sau việc tắm cá nước mặn bằng nước ngọt là sự thẩm thấu đơn giản. Khi chuyển cá từ nước mặn sang nước ngọt, nước sẽ di chuyển vào các mô của cá để tạo ra sự cân bằng. Điều này xảy ra chủ yếu qua mang và da cá. Nếu cá được để trong nước ngọt trong thời gian ngắn, cá nước mặn của bạn sẽ chết do cơ thể chúng không thể xử lý lượng nước ngọt nhiều như vậy.

Đối với ký sinh trùng, quá trình tương tự xảy ra. Vì ký sinh trùng là sinh vật đơn giản, khi nước ngọt tràn vào, chúng sẽ sưng lên và phá vỡ, gây ra cái chết của chúng. Thường thì ký sinh trùng sẽ chết nhanh hơn so với cá bắt đầu cảm nhận sự thay đổi độ mặn. Mục tiêu của việc tắm nước ngọt là loại bỏ ký sinh trùng mà không làm tổn thương cá nước mặn.

Cách thực hiện tắm nước ngọt

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã thu thập tất cả các thiết bị và đảm bảo chúng sạch sẽ và được khử trùng đúng cách.

Cảnh báo: Đừng để cá của bạn một mình trong quá trình tắm. Hãy luôn theo dõi chúng.

  1. Thảo luận với bác sĩ thú y về độ mặn thích hợp. Không nên chuyển từ độ mặn 35 ppt trực tiếp sang 0 ppt. Tùy thuộc vào tình trạng cá của bạn, bạn có thể bắt đầu giảm độ mặn một cách nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn sử dụng nước ngọt tinh khiết (độ mặn 0-5 ppt), hãy chắc chắn rằng nước ngọt đã được khử clo và có cùng độ pH và nhiệt độ với nước mặn.

  2. Nếu bạn sử dụng nước có độ mặn giảm (10-20 ppt), hãy cân chính xác lượng muối và đo thể tích nước ngọt. Hãy chắc chắn luôn cân đúng lượng muối. Sử dụng phép cân thích hợp để đảm bảo tính chính xác của lượng muối, vì sự khác biệt về độ chi tiết của muối có thể làm thay đổi tổng độ mặn của bạn. Trộn muối vào nước ngọt theo độ mặn thích hợp.

  3. Sục khí vào nước bằng máy bơm không khí để tạo ồn ào trong hồ cá. Kiểm tra pH và nhiệt độ nước để đảm bảo phù hợp với mức nước mặn trong bể cá.

  4. Chuẩn bị mọi thứ và đảm bảo bạn không bật vòi hoa sen, không rời khỏi cá trong suốt quá trình tắm.

  5. Sử dụng lưới mềm để nhẹ nhàng đặt cá vào bồn tắm.

  6. Bắt đầu hẹn giờ và theo dõi chặt chẽ cá của bạn. Điều này không phải là trải nghiệm thú vị đối với cá đã quen với độ mặn hoàn toàn khác. Thông thường, việc tắm nước ngọt kéo dài khoảng 5 phút.

  7. Nếu cá của bạn nằm nghiêng hoặc có dấu hiệu không bình thường, hãy ngừng ngay việc tắm và đặt cá trở lại bể chính.

  8. Khi hẹn giờ kết thúc, nhẹ nhàng thả cá vào lưới và đặt lại vào bể chính. Theo dõi cá trong vài phút để đảm bảo nó hoạt động bình thường. Nếu không, hãy liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

  9. Vứt bỏ nước đã được sử dụng. Không giữ lại để sử dụng lại.

  10. Bạn có thể cần lặp lại quy trình này một số lần trong ngày hoặc trong vài ngày, tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Các bước trên sẽ đảm bảo rằng cá của bạn được điều trị thành công mà không gây tác dụng phụ. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về phương pháp này, hãy thảo luận với bác sĩ thú y về các phương pháp thay thế. Luôn đảm bảo rằng cá của bạn đã được đánh giá bởi bác sĩ thú y trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp điều trị nào để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cá. Cá của bạn không cần phải trải qua điều trị không cần thiết chỉ vì bạn không chắc chắn tại sao chúng bị bệnh.