Bạn có nên cho cá nước mặn tắm nước ngọt?

sakchai vongsasiripat/Getty Images

Cho cá của bạn "tắm"—hoặc "ngâm"—có vẻ phản trực giác, nhưng bằng cách tăng độ mặn cho cá, bạn có thể mang lại lợi ích trị liệu. Bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa một liệu pháp tắm để giúp cá của bạn vượt qua quá trình cách ly hoặc để điều trị ký sinh trùng khó chịu. Vui lòng đảm bảo rằng cá của bạn thực sự cần được tắm nước ngọt trước khi cho chúng vào bể chỉ để "xem điều gì sẽ xảy ra". Bác sĩ thú y thủy sinh của bạn sẽ có thể chẩn đoán bệnh cho cá của bạn và xác định xem có cần tắm hay không ngoài việc đưa ra các hướng dẫn cụ thể.

Tại sao bạn nên cho cá nước mặn tắm nước ngọt

Trong bể cá biển và nước ngọt, cá của bạn có thể mang ký sinh trùng. Bạn có thể không thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào vì chúng ở một mức độ thấp do hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cá của bạn. Nếu cá của bạn bị căng thẳng, do chất lượng nước kém hoặc không đủ dinh dưỡng trong số nhiều thứ khác, chức năng miễn dịch của chúng giảm xuống, cho phép mầm bệnh, bao gồm cả ký sinh trùng, sinh sôi nảy nở và khủng bố bể của bạn. Đôi khi, từng con cá không có chức năng miễn dịch tốt nhất và thỉnh thoảng sẽ bị bệnh mà không có lý do rõ ràng.

Phương pháp điều trị tắm thường được đưa ra cho nhiễm ký sinh trùng. Do bản chất đơn giản của chúng, bằng cách thay đổi nhanh chóng độ mặn của nước, ký sinh trùng của cá sẽ bùng phát từ nước xâm nhập vào cơ thể chúng và không còn là loài gây hại nữa.

Chuyện gì xảy ra khi tắm nước ngọt

Nguyên tắc đằng sau bể tắm nước ngọt cho cá nước mặn bắt nguồn từ sự thẩm thấu đơn giản. Khi chuyển cá từ nước mặn sang nước ngọt, nước sẽ di chuyển vào các mô của cá để tạo trạng thái cân bằng. Điều này xảy ra chủ yếu qua mang và da cá của bạn. Nếu để ở vùng nước ngọt trong thời gian ngắn, cá nước mặn của bạn sẽ chết vì cơ thể của chúng không được thiết lập để xử lý lượng nước ngọt nhiều như vậy.

Đối với ký sinh trùng quá giang, quá trình tương tự xảy ra. Vì ký sinh trùng là những sinh vật tương đối đơn giản, dòng nước ngọt tràn vào nhanh chóng khiến chúng sưng lên và vỡ ra, gây ra cái chết. Ký sinh trùng thường sẽ chết nhanh hơn nhiều so với khi cá của bạn bắt đầu cảm nhận được hậu quả của việc giảm độ mặn. Vì vậy, mục tiêu của việc ngâm nước ngọt là loại bỏ ký sinh trùng mà không làm tổn thương cá nước mặn.

Cách thực hiện tắm nước ngọt

Trước khi bắt đầu, bạn nên thu thập tất cả các thiết bị của mình và đảm bảo rằng chúng sạch sẽ và được khử trùng đúng cách.

Cảnh báo

Đừng để cá của bạn một mình trong khi chúng đang được tắm. Nó cần phải được theo dõi mọi lúc trong khi trải qua quá trình này.

  1. Thảo luận về độ mặn thích hợp với bác sĩ thú y của bạn. Có thể không phải là ý tưởng tốt nhất nếu chuyển ngay từ độ mặn 35 ppt (phần nghìn) sang 0 ppt. Tùy thuộc vào tình trạng của cá, bạn có thể bắt đầu giảm độ mặn nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn đang sử dụng bể nước ngọt tinh khiết (độ mặn 0-5 ppt), hãy đảm bảo rằng nước ngọt đã được khử clo và có cùng độ pH và nhiệt độ với nước mặn của bạn.
  2. Nếu bạn đang sử dụng nước có độ mặn giảm (10-20 ppt), hãy cân hỗn hợp muối biển của bạn và đo cẩn thận thể tích nước ngọt của bạn. Bạn phải luôn cân lượng muối của mình. Nếu bạn sử dụng các phép đo thể tích (muỗng cà phê, muỗng canh, v.v.), bạn đang không sử dụng phép tính chính xác. Sự khác biệt về độ chi tiết của muối có thể làm thay đổi nghiêm trọng tổng độ mặn của bạn. Trộn muối đến độ mặn thích hợp bằng cách cho muối đã cân vào thể tích nước ngọt đã khử clo đã đo. 10 ppt tương đương với 10 gam muối trong một lít (1000 gam) nước.
  3. Sục khí cho nước bằng cách sử dụng đá không khí gắn vào máy bơm không khí hồ cá. Kiểm tra kỹ độ pH và nhiệt độ của nước để đảm bảo chúng phù hợp với mức nước mặn trong bể cá.
  4. Chuẩn bị sẵn đồng hồ bấm giờ và đảm bảo rằng bạn không có gì trên bếp, không bật vòi hoa sen, không phải rời đi sớm, v.v. Bạn phải luôn ở bên cá của mình trong suốt quá trình tắm!
  5. Nhẹ nhàng dùng lưới mềm thả cá ra khỏi bể cá và đặt chúng vào bồn tắm theo quy định.
  6. Bắt đầu hẹn giờ của bạn và xem cá của bạn chặt chẽ. Đây không phải là một trải nghiệm thú vị cho một con cá đã quen với độ mặn hoàn toàn khác. Thông thường ngâm nước ngọt kéo dài đến 5 phút.
  7. Nếu cá của bạn ngã sang một bên, hãy dừng ngay việc xử lý và chuyển chúng trở lại bể chính! Việc chúng ngồi bất động, hoặc bơi xung quanh nhanh chóng và/hoặc tăng cường hô hấp/chuyển động mang là điều bình thường, nhưng nếu chúng ngã sang một bên, hãy đưa chúng ra ngoài ngay lập tức.
  8. Khi bộ đếm thời gian của bạn kết thúc, hãy nhẹ nhàng thả cá của bạn vào lưới và chuyển nó trở lại bể chính của chúng. Theo dõi chúng chặt chẽ trong vài phút để đảm bảo chúng trở lại hoạt động bình thường. Nếu không, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt.
  9. Vứt bỏ điều trị tắm của bạn. Nước này không bao giờ được giữ lại để sử dụng trong tương lai.
  10. Bạn có thể phải lặp lại việc điều trị vài lần một ngày hoặc một lần một ngày trong vài ngày, tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Các bước này sẽ đảm bảo cá của bạn được điều trị thành công với ít tác dụng phụ. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về phương pháp điều trị này, hãy thảo luận về các lựa chọn thay thế với bác sĩ thú y của bạn. Luôn đảm bảo rằng cá của bạn đã được bác sĩ thú y đánh giá trước khi tiến hành phương pháp điều trị này để đảm bảo rằng việc điều trị này mang lại lợi ích tốt nhất cho cá của bạn. Cá của bạn không cần phải trải qua quá trình điều trị không cần thiết vì bạn không chắc tại sao chúng bị bệnh.