Cá Hagfish vs cá mút đá: 5 điểm khác biệt chính

Cá mút đá và cá mút đá trông giống nhau, nhưng chúng không thể khác hơn!

Cá mút đá là 'diadromous'; chúng sống trong môi trường biển nhưng sử dụng sông suối nước ngọt để đẻ trứng. Hagfish không bao giờ có được trải nghiệm này và dành cả cuộc đời của chúng trong đại dương.

Bạn nên biết gì khác về hai loài cá đáng kinh ngạc này? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về sự khác biệt giữa hagfish và cá mút đá.

So sánh hagfish với cá mút đá

cá mút đá vs cá mút đá
Hagfish và cá mút đá là những loài động vật rất khác nhau.

©AZ-Động vật.com

cá mút đá cá mút đá
tên khoa học Myxinidae Petronyzontidae
Cơ chế phòng vệ chất nhờn Răng và lưỡi sắc nhọn
Vẻ bề ngoài giống lươn
Giống rắn
không hàm
giống lươn
Giống rắn
không hàm
Ăn kiêng người nhặt rác
Thích ăn xác biển
Khi còn nhỏ, chúng ăn những mảnh vụn nhỏ của đại dương

Động vật biển lớn như cá mập

Cá Hagfish vs Cá mút đá: Sự khác biệt chính

Sự khác biệt giữa cá mút đá và cá mút đá bao gồm tên khoa học, cơ chế bảo vệ, ngoại hình và chế độ ăn uống của chúng.

Hagfish nổi tiếng vì có lớp chất nhờn đặc biệt làm tắc nghẽn lỗ chân lông của những kẻ săn mồi có mang. Ngoài ra, cá mút đá là một cảnh tượng đáng sợ trong môi trường của chúng, chúng hút máu và chất dịch cơ thể của con mồi.

Cả hai loài cá đều có thân hình thon dài giống lươn hoặc rắn. Cả hai con cá đều hoàn toàn không có hàm và có hàm răng siêu sắc.

Về chế độ ăn uống, hagfish là loài ăn xác thối thích ăn xác động vật biển. Cá mút đá săn lùng con mồi và gắn bó trong nhiều ngày khi chúng hút máu và chất dịch cơ thể.

Cuối cùng, hagfish sống lâu, trong khi cá mút đá thường chết sau 8 năm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa hai loài cá đáng kinh ngạc này.

Cá mút đá vs cá mút đá: Tên khoa học

Hagfish Eptatretus hexatrema tại xác tàu Oakburn ở Duiker Point trên Bán đảo Cape
Tên khoa học của hagfish là Myxini glutinosa .

©Peter Southwood / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Có một họ hagfish, Myxinidae , họ này còn được chia thành nhiều chi như Eperatus, chỉ riêng nó đã bao gồm 49 loài khác nhau. Vì chúng không có hàm nên hagfish được phân loại là agnathans, còn được gọi là cá không hàm. Điều này có nghĩa là hagfish thuộc về siêu lớp; Khí khổng (Agnatha).

Cá mút đá phương Bắc thuộc họ Petronyzontidae và bộ Petromyzontiformes. Từ cá mút đá bắt nguồn từ tiếng Latin Lampeter, có nghĩa là đá liếm hoặc mút đá. Ngoài ra còn có một chi cá mút đá thường được tìm thấy ở Hoa Kỳ và Canada được gọi là 'Ichthyomyzonz.'

'Ichthyomyzon' là một từ Hy Lạp được dịch có nghĩa là 'cá hút .' Thông thường, cá mút đá được gọi là cá ma cà rồng. Điều này là do cách chúng hút máu của các loài động vật khác. Các biệt danh khác của cá mút đá bao gồm kẻ hút máu, người đi nhờ xe, mèo bảy mắt và lươn cá mút đá.

Cá Hagfish vs Cá mút đá: Cơ chế phòng thủ

ca mut đa biển
Cá mút đá thường là kẻ săn mồi đỉnh cao trong môi trường của chúng.

© Gena Melendrez/Shutterstock.com

Hagfish có một trong những cơ chế phòng thủ tuyệt vời nhất, chất nhờn! Hagfishes có các tuyến chất nhờn và 90 đến 200 lỗ chất nhờn chạy khắp cơ thể. Một lượng lớn chất nhờn chảy ra từ lỗ chân lông của nó nếu một con hagfish bị đe dọa.

Chất nhờn là duy nhất và có chất lượng dính, liên kết. Chất nhờn có thể mở rộng khi tiếp xúc với nước biển và cực kỳ hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi có mang. Ngay cả một con hagfish cũng có thể chết nếu dính chất nhớt của nó. Các nhà khoa học đang tìm cách sử dụng các sợi chất nhờn vì chúng bền hơn tơ nhện.

Ngoài ra, cá mút đá đôi khi là kẻ săn mồi đỉnh cao trong môi trường của chúng, chẳng hạn như trong môi trường sống nước ngọt nơi chúng xâm lấn. Những loài cá lớn như cá hồi nâu hoặc cá walleye sẽ tấn công cá mút đá ở những địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, xu hướng hung dữ của cá mút đá khiến nó có nhiều khả năng trở thành kẻ săn mồi hơn là con mồi.

Khi đến giờ ăn, một con cá mút đá bám vào miệng cốc hút của nó. Chúng cắm những chiếc răng sắc nhọn của mình vào sâu trong thịt để kẹp chặt. Khi đã bám chắc, cá mút đá dùng lưỡi lam rạch vảy và da cá. Chúng cũng tiết ra một loại enzyme giữ cho máu của cá không bị đông lại, tương tự như cách một con đỉa hút máu vật chủ của nó.

Cá Hagfish vs Cá mút đá: Ngoại hình và Giải phẫu

Hagfish và cá mút đá dài với thân hình mảnh khảnh. Nhưng đó là điểm tương đồng duy nhất về ngoại hình của họ.

Hagfish có màu xanh hoặc tím, pha chút xám hồng. Màu sắc phụ thuộc vào loài hagfish cụ thể. Một số loài thậm chí còn được bao phủ bởi các đốm!

Ngoài vẻ ngoài độc đáo, hagfish còn có giải phẫu độc đáo. Thứ nhất, hagfish có thể đập tim mà không cần oxy. Họ có ba trái tim sẽ đập hàng giờ mà không cần cung cấp oxy. Các nhà khoa học tin rằng chất béo trong cơ thể cá cung cấp năng lượng cho tim.

Hagfish cũng là loài động vật duy nhất có hộp sọ nhưng không có cột sống. Thay vào đó, chúng sử dụng một notochord sụn, một loại thanh xương. Hầu hết các động vật có xương sống thoát ra khỏi dây sống của chúng trong tử cung, nhưng hagfish thì không. Giải phẫu độc đáo của chúng có nghĩa là hagfish cực kỳ linh hoạt.

Cá mút đá chỉ có một trái tim và trái tim của chúng có hai ngăn. Họ sử dụng các van không có cơ để giúp ngăn máu chảy ngược. Nhìn chung, cá mút đá có hệ thống tuần hoàn phát triển tốt giúp đảm bảo sự tồn tại của loài chúng. Hệ thống tuần hoàn của chúng tương tự như cá amphioxi hoặc cá lăng.

Cá mút đá được biết đến là loài hoàn toàn không có vảy và chúng gần giống với lươn nhất. Bạn có thể cho rằng cá mút đá và cá chình có họ hàng với nhau, và điều đó đúng ở một mức độ nào đó. Cá mút đá và cá chình được phân loại là cá và là thành viên duy nhất còn sống sót của 'cơ sở hạ tầng' của loài cá không hàm được gọi là Agnatha. Tuy nhiên, như chúng tôi đã lưu ý trong suốt bài viết này, hầu hết những điểm tương đồng giữa hai loại này đều ở bề ngoài.

Cá Hagfish vs Cá mút đá: Ăn kiêng

dưới đáy đại dương
Hagfish ăn động vật biển nhỏ như động vật giáp xác.

© The Urban Tropic/Shutterstock.com

Hagfish là loài ăn thịt; chúng ăn động vật biển nhỏ. Một trong những món ăn vặt yêu thích của hagfish là một con sâu dưới nước nằm trên bùn đáy biển. Chúng cũng thích ăn động vật giáp xác và xác thối.

Vì hagfish là loài ăn xác thối ký sinh, chúng được biết đến là con mồi của cá chết, chim, cá mập và cá voi. Nếu một sinh vật biển chết dưới đáy đại dương, bạn có thể sẽ thấy một đàn hagfish đang cắn câu. Mặc dù chúng không có hàm, nhưng hagfish có hai hàng cấu trúc sừng giống như răng. Chúng có thể chui sâu vào thức ăn và cắn đứt những miếng thịt.

Cá mút đá là loài ăn thịt, ăn máu và chất dịch cơ thể của các loài cá khác. Cá mút đá biển thậm chí còn ăn cả những loài cá lớn, chẳng hạn như cá mập!

Trong giai đoạn ấu trùng của cuộc đời, một con cá mút đá chỉ có thể ăn những mảnh nhỏ của các hạt biển được lọc qua mang của chúng. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn trưởng thành, cá ký sinh có khả năng tự bám vào con mồi. Chúng hút máu và chất dịch cơ thể qua một cái lỗ mà lưỡi của chúng cào vào thịt cá. Quá trình cho ăn có thể mất nhiều ngày.

Một con cá mút đá sẽ giữ chặt một con cá cho đến khi nó cảm thấy no rồi tự tách ra. Cá chủ không nhất thiết phải chết vì bị tấn công. Tuy nhiên, nhiễm trùng phát triển trong vết thương có thể sẽ giết chết nó theo thời gian. Cá chủ thường chết nếu có nhiều cá mút đá bám vào.

Cá Hagfish vs Cá mút đá: Xuất hiện lần đầu

Compsognathus
Hagfish và cá mút đá ra đời trước khủng long.

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Hagfish chỉ sống được khoảng 8 năm, trong khi cá mút đá có thể sống được 40 năm. Tuy nhiên, mặc dù hagfish có tuổi thọ ngắn hơn nhưng chúng lại có thời gian tồn tại lâu hơn.

Hagfish đã tồn tại khoảng 500 triệu năm. Ngoài ra, cá mút đá không xuất hiện khoảng 360 triệu năm trước. Thật ngạc nhiên, cả hai loài cá đều có mặt trên hành tinh trước thời đại khủng long.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không