Cách dạy các thủ thuật cho cá Betta của bạn – 5 bước đơn giản (Đó là sự thật!)

cá betta vàng

Cá betta chắc chắn là một số loài cá cảnh gọn gàng nhất. Chúng tươi sáng, năng động, nhiều màu sắc và đầy cá tính. Một trong những điều thực sự thú vị về cá betta là chúng có thể học các thủ thuật. Bây giờ, dạy một mánh khóe cho cá betta không phải là dễ dàng, nhưng nó chắc chắn có thể thực hiện được với thời gian và sự kiên nhẫn.

Hãy nhớ rằng mặc dù những anh chàng nhỏ bé này sẵn sàng và có khả năng, nhưng chúng chỉ là cá, vì vậy bạn thực sự cần thể hiện sự kiên nhẫn nghiêm túc khi cố gắng dạy cho cá betta của mình những mánh khóe. Chúng ta hãy xem qua một số hướng dẫn từng bước về cách dạy các mánh khóe cho cá betta của bạn.

bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

Dạy các mánh khóe cho cá betta của bạn nghe có vẻ là một nhiệm vụ thực sự khó hoàn thành, mà công bằng mà nói, đó không phải là điều dễ dàng nhất để hoàn thành. Tuy nhiên, nó là có thể làm được. Vì vậy, chúng ta hãy đi qua quy trình từng bước về cách bạn có thể dạy các mánh khóe cho cá betta của mình.

Từng bước chuẩn bị

Chúng tôi sẽ bắt đầu với một số chuẩn bị trước khi bạn có thể bắt đầu với các mánh khóe thực tế.

1. Sự quen thuộc

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu dạy các thủ thuật cho cá betta của mình là làm quen với nó và để nó hiểu bạn. Cá betta không có thị giác tốt nhất, cộng với việc chúng cần làm quen với bạn giống như chó hoặc mèo. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành nhiều thời gian đến gần bể cá để cá betta nhận diện khuôn mặt của bạn.

Họ có thể chỉ là cá, nhưng họ sẽ học cách nhớ bạn khi thời gian trôi qua. Nếu bạn làm đủ điều này, khi cá betta của bạn nhìn thấy bạn, nó sẽ bơi về phía bạn. Đây là cách bạn biết rằng cá betta của bạn đã sẵn sàng để bạn bắt đầu dạy nó một số thủ thuật.


2. Khỏe mạnh & Hạnh phúc

Một điều khác mà bạn nên làm trước khi bắt đầu dạy các mánh khóe cho cá betta của mình là đảm bảo rằng nó khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu bạn có một con cá betta bị bệnh hoặc không vui, nó chắc chắn sẽ không làm gì được cho bạn (chúng tôi đã đề cập chi tiết đến chẩn đoán/điều trị bệnh trong bài viết này). Một phần của điều này là đảm bảo rằng bạn đã làm rất tốt trong việc tái tạo môi trường sống tự nhiên của cá betta của bạn, rằng nó có nước sạch và trong, và nó được cho ăn đầy đủ.

Nếu cá betta của bạn không có màu sắc tươi sáng, nếu nó bị hỏng vây hoặc nếu nó chậm chạp và hoạt động không bình thường, bạn cần giải quyết bất kỳ và tất cả những vấn đề này trước khi bắt đầu với các thủ thuật. Nếu có nhiều bong bóng trên mặt nước, đó là dấu hiệu tốt cho thấy cá betta của bạn đang ở trong tình trạng tốt và sẵn sàng cho một số thủ thuật.

cá betta đỏ
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

3. Món ăn

Một thứ khác mà bạn sẽ cần nếu có hy vọng huấn luyện cá betta của mình thực hiện bất kỳ mánh khóe nào là một số món ăn. Điều này rất giống với việc huấn luyện một con chó. Thức ăn luôn khiến mọi thứ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Bạn nên lấy một số giun máu khô, giun tubifex, ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối hoặc daphnia sống hoặc đông lạnh.

Những món ngon này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy cá betta của bạn thực hiện các thủ thuật. Hãy nhớ đừng cho cá betta ăn quá nhiều thức ăn vì cho cá ăn quá nhiều là một vấn đề có thể xảy ra khá nhanh nếu bạn không cẩn thận. Ngoài ra, hãy đảm bảo rã đông bất kỳ loại thức ăn nào bị đông lạnh trước khi cho cá betta ăn.


4. Rửa Tay!

Cuối cùng, về mặt chuẩn bị, hãy nhớ rửa tay bằng nước nóng trước khi đến gần cá betta của bạn. Tuy nhiên, đừng sử dụng xà phòng vì cặn xà phòng có thể độc hại và thậm chí gây tử vong cho những kẻ nhỏ bé này.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Dạy thủ thuật cá betta của bạn

Bây giờ chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ để huấn luyện cá betta của mình thực hiện các thủ thuật, chúng ta có thể bắt đầu quá trình huấn luyện thực sự. Chúng ta hãy thực hiện quy trình từng bước đơn giản để dạy cá betta của bạn một số thủ thuật đơn giản.

1. Chú ý

Bạn cần thu hút sự chú ý của cá betta. Bạn có thể làm điều này bằng cách gõ nhẹ vào kính một vài lần. Đảm bảo không đập kính quá mạnh hoặc quá nhiều vì điều này có thể sẽ khiến cá betta của bạn sợ hãi hơn bất kỳ thứ gì khác. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của nó, hãy thử sử dụng một trong những món quà mà chúng tôi đã nói trước đây.


2. Đi theo ngón tay của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm khi huấn luyện là bắt cá betta đi theo ngón tay của bạn. Chỉ cần kéo ngón tay của bạn qua bên ngoài kính và xem cá betta của bạn có đi theo nó không. Nếu cá betta của bạn đi theo ngón tay của bạn, hãy thưởng cho nó càng sớm càng tốt. Điều này sẽ củng cố hành động theo dõi ngón tay của bạn.

Nếu cá betta không đi theo ngón tay của bạn, hãy vẫy nó một chút để thu hút sự chú ý của nó. Giữ điều này trong vài ngày. Kéo ngón tay của bạn lên và xuống, sang trái và phải và theo các mẫu khác nhau. Mỗi khi cá betta đi theo ngón tay của bạn, hãy thưởng cho nó một phần thưởng để củng cố hành động này một cách tích cực.

Giữ điều này trong khoảng 5 phút mỗi ngày trong vài ngày. Bạn chỉ có thể bắt đầu dạy các mánh khóe cho cá betta của mình khi nó đi theo ngón tay của bạn một cách nhất quán và đều đặn.


3. Loe

Điều tiếp theo bạn có thể thử dạy cá betta của mình là bùng phát. Loe là khi cá betta mở rộng vây và đuôi, cũng như mở mang càng nhiều càng tốt. Đây là điều mà một con cá betta làm khi nó nhìn thấy một con đực khác và đó là dấu hiệu của sự hung dữ và tranh giành lãnh thổ, hay nói cách khác, nó ra lệnh cho những con cá betta đực khác lùi lại.

Đây là một mẹo hay, không chỉ vì nó trông bắt mắt mà còn vì nó giúp bạn tập thể dục tốt cũng như là một cách chữa buồn chán. Cách dễ nhất để làm điều này là lấy một chiếc gương nhỏ và đặt nó trước mặt cá betta của bạn. Đặt gương trước cá betta của bạn và khi nó loe ra, hãy đặt bút cạnh gương.

Luôn sử dụng cùng một chiếc bút để cá betta của bạn có thể nhận ra nó và đảm bảo tháo gương ngay sau khi cá betta phát sáng khi có chiếc bút.

Tiếp tục lặp lại điều này nhiều lần mỗi ngày trong vài ngày. Mỗi khi cá betta bùng phát, hãy thưởng cho nó một món ăn. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến điểm có thể chỉ cho cá betta xem lồng và nó vẫn sẽ bùng phát.


4. Nhảy

Nhảy là điều tự nhiên đến với cá betta, vì vậy việc dạy cá betta nhỏ của bạn nhảy không quá khó. Nhận cho mình một que cho ăn và đặt một điều trị trên đó. Bắt đầu bằng cách giữ phần thưởng gần cá betta dưới nước. Đợi cho đến khi cá betta đến với bạn và ăn phần thưởng.

Tiếp tục lặp lại điều này trong khi luôn di chuyển món ăn gần mặt nước hơn. Sau đó, lấy một món ăn khác và giữ nó ngay trên mặt nước. Điều này sẽ khiến cá betta của bạn nhô lên khỏi mặt nước một chút để thưởng thức.

Sau đó, bạn cần giữ cần câu và phần thưởng trên mặt nước, cao hơn một chút nhưng đủ gần để cá betta của bạn có thể nhảy trong khoảng cách nhảy. Cuối cùng, cá betta của bạn thậm chí có thể học cách nhảy lên khỏi mặt nước và chộp lấy thức ăn ngay từ tay bạn.


5. Bơi Qua Một Vòng

Thủ thuật cuối cùng mà bạn có thể dạy cho cá betta của mình là bơi qua một vòng. Chỉ cần lấy một dụng cụ làm sạch đường ống và uốn nó thành một vòng có tay cầm để bạn có thể cầm. Đây là một trong những thủ thuật khó thành thạo hơn, nhưng với thời gian và sự kiên nhẫn, cộng với một số điều thú vị, chắc chắn bạn có thể thực hiện được.

Vì cá betta của bạn bây giờ đi theo ngón tay của bạn, hãy đặt cái vòng ở bên cạnh bể và di chuyển ngón tay của bạn để cá betta di chuyển qua cái vòng. Cá betta có thể hơi mệt mỏi với cái vòng này, nhưng với sự lặp lại và xử lý thì điều đó có thể thực hiện được. Khi cá betta bơi qua vòng, hãy thưởng cho nó.

Bây giờ, tiếp tục làm cho vòng dây nhỏ hơn và di chuyển đều đặn về phía giữa bể. Tiếp tục lặp lại điều này cho đến khi cá betta của bạn bơi qua vòng mà không cần thức ăn và không cần sử dụng ngón tay của bạn.

Nếu bạn cần một số gợi ý tên hay cho Betta của mình thì hãy xem danh sách khổng lồ này mà chúng tôi tổng hợp.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, việc dạy các mánh khóe cho cá betta của bạn cần một chút thời gian, công sức, sự kiên nhẫn và rất nhiều phần thưởng. Nói như vậy, nếu bạn có chút thời gian rảnh rỗi và thực sự muốn cá betta của mình thực hiện các mánh khóe theo lệnh, bạn chắc chắn có thể làm được. Chỉ cần tiếp tục lặp lại các bước trên cho đến khi cá betta của bạn thực hiện các thủ thuật một cách nhất quán. Hãy dành thời gian của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: yin8003211, Pixabay