Khám phá loài cá quái vật sông có hàm răng to bằng cá mập trắng lớn!

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng có một loài cá có hàm răng có kích thước tương đương răng của một con cá mập trắng lớn, loài cá mập hung dữ và nguy hiểm nhất trên thế giới? Dù bạn có tin hay không, đây là sự thật! Cá hổ goliath, còn được gọi là “cá piranha siêu cỡ”, là một loài cá khổng lồ có răng dài tới 1 inch, gần bằng hàm răng 2,5 inch của cá mập trắng lớn!

Hãy cùng tìm hiểu thêm về hai loài động vật này nhé! Chúng tôi cũng sẽ làm sáng tỏ những sự thật thú vị khác về loài cá quái vật sông được gọi là cá hổ goliath!

Goliath Tigerfish – Mô tả và Đặc điểm

khám phá-sông-quái vật-cá-có-răng-cỡ-một-cá-mập-trắng-khủng-1
Cá hổ Goliath là loài cá nước ngọt săn mồi sống ở lưu vực sông Congo, bao gồm hồ Upemba, hồ Tanganyika và sông Lualaba.

©iStock.com/TatianaMironenko

Cá hổ Goliath là thành viên lớn nhất của chi Hydrocynus . Tên khoa học của chúng là Hydrocynus goliath. Chúng còn được gọi là cá hổ khổng lồ. Cá hổ Goliath là loài cá nước ngọt săn mồi sống ở lưu vực sông Congo, bao gồm hồ Upemba, hồ Tanganyika và sông Lualaba. Người dân sống gần sông Congo gọi loài cá này là “M'Benga”, dịch từ phương ngữ Swahili là “loài cá nguy hiểm”.

Phần trên của cơ thể cá hổ goliath có màu ô liu và phần dưới có màu bạc. Khuôn mặt của họ có thể có màu vàng. Màu vàng, xám và nâu cũng phổ biến đối với cá hổ goliath. Chúng có ba vây nhỏ dưới bụng và một vây lưng lớn hơn. Những con cá khổng lồ này dài tới 4,9 feet và nặng tới 110 pound! Con cá hổ goliath lớn nhất nặng 154 pound.

Cá hổ Goliath có thể ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được. Chúng là những thợ săn xuất sắc – chúng có thị lực hoàn hảo, có thể phát hiện các tần số thấp cho biết khi nào con mồi ở trong khu vực và có cú đớp rất mạnh có thể giết chết con mồi một cách nhanh chóng. Kẻ săn mồi duy nhất được biết đến của cá hổ goliath là cá sấu sông Nile. Nhờ kích thước và sức mạnh, nó có thể dễ dàng giết chết một con cá hổ goliath.

Cá mập trắng lớn – Mô tả và Đặc điểm

Cá Mập Trắng Lớn - Great White Bite
Cá mập trắng lớn là loài cá mập hung dữ và nguy hiểm nhất.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Giống như cá hổ goliath là một trong những loài cá đáng sợ nhất trên toàn thế giới, cá mập trắng lớn là loài cá mập hung dữ và nguy hiểm nhất. Nhiều bộ phim về cá mập chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi của mọi người.

Cá mập trắng lớn là một trong những loài săn mồi lớn nhất ở biển. Chúng có thể dài tới 20 feet và nặng tới 5.000 pound. Chúng có thân hình ngư lôi và mõm nhọn. Cá mập trắng lớn có mặt dưới màu trắng, vây đuôi khỏe, vây ngực và một vây lưng. Da của chúng được bao phủ bởi những chiếc răng nhỏ gọi là răng giả.

Cá mập trắng lớn sống chủ yếu ở vùng ven biển ôn đới và nhiệt đới. Chúng phổ biến ở Nam Phi, Úc, Hawaii, Seychelles, California và phía đông bắc Hoa Kỳ. Chúng ăn hải cẩu, cá heo, sư tử biển, cá heo và cá voi nhỏ. So với cá hổ goliath, cá mập trắng lớn có thị lực kém. Tuy nhiên, chúng sử dụng khứu giác và khả năng phát hiện rung động để bắt con mồi. Chúng được cho là có thể đánh hơi thấy máu từ khoảng cách khoảng 1640 feet. Cá voi sát thủ là loài săn mồi cá mập trắng lớn duy nhất. Mặc dù vậy, không có hồ sơ chính thức nào về việc cá voi sát thủ ăn cá mập trắng lớn trưởng thành.

Con người vẫn là kẻ săn mồi cá mập trắng lớn đáng kể nhất.

Răng hổ Goliath vs Răng cá mập trắng lớn

Cá hổ Goliath có 32 chiếc răng. Mỗi chiếc răng của cá hổ goliath có thể dài tới một inch. Trong khi một con cá mập trắng lớn có nhiều răng hơn đáng kể (chính xác là 300 răng hình tam giác, năm hàng), chúng có kích thước xấp xỉ bằng răng của cá hổ goliath. Răng của cá mập trắng lớn có thể dài tới 3 inch, nhưng trung bình là khoảng 2,5 inch. Lực cắn của chúng gần 4.000 pound trên mỗi inch vuông. Những chiếc răng này khiến cá hổ goliath và cá mập trắng lớn trở thành những sinh vật đáng sợ trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở đầu chuỗi thức ăn.

Cá hổ Goliath vs Cá sấu

Sự khác biệt chính Cá hổ Goliath Cá sấu
loại động vật bò sát
Sức mạnh Ít mạnh hơn cá sấu Mạnh hơn cả cá hổ goliath
Kích cỡ dài 4-5 feet dài 6-10 feet

Mọi người thường nghĩ cá hổ goliath có đặc điểm tương tự như cá sấu, chủ yếu là vì chúng là loài săn mồi nguy hiểm với hàm răng dài và sắc nhọn đã từng tấn công con người. Nhưng hai con vật này rất khác nhau. Hãy xem điều gì có thể giúp bạn phân biệt chúng:

Cá Piranha ăn gì - Răng cá Piranha
Cá hổ Goliath và cá piranha là thành viên của các gia đình khác nhau.

© simongee/Shutterstock.com

Cá hổ Goliath cá piranha
Vương quốc động vật động vật
ngành hợp âm hợp âm
Lớp học xạ khuẩn xạ khuẩn
Đặt hàng Bộ Cá sấu Bộ Cá sấu
Gia đình họ Alestidae Serrasalmidae

Mặc dù chúng thuộc cùng một lớp ( Actinopterygii ) và bộ ( Characiformes ), cá hổ goliath và cá piranha là thành viên của các họ khác nhau.

Khi mọi người nghe về cá hổ goliath, họ nghĩ ngay đến cá piranha. Chúng là loài cá nước ngọt nguy hiểm sống ở sông, hồ, vùng ngập lũ và hồ chứa ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, cá piranha nhỏ hơn nhiều so với cá hổ goliath, có kích thước từ 5-14 inch so với cá hổ dài 5 foot! Cá piranha sống lâu nhất dài khoảng 20 inch. Cá piranha lớn nhất từng là loài đã tuyệt chủng Megapiranha, dài khoảng 50 inch. Nó đã biến mất 8-10 triệu năm trước.

Xem bên dưới các phân loại khoa học của cá hổ goliath và cá piranha để làm bằng chứng cho thấy hai loài này không có quan hệ họ hàng với nhau.

Cá hổ Goliath có ăn thịt người không?

Người dân sống quanh khu vực lưu vực sông Congo rất sợ loài cá hổ goliath vì kích thước và sức mạnh của chúng đã khiến chúng trở thành loài nguy hiểm hơn cả cá piranha. Những con cá này đã thực sự tấn công con người. Chúng để lại những vết thương đáng kể vì cú cắn mạnh và hàm răng khổng lồ. Tuy nhiên, cá hổ goliath thường không vô cớ tấn công con người. Người ta nói rằng cá hổ goliath rất dễ tấn công những người đeo đồ vật sáng bóng.

Bạn có thể nuôi cá hổ Goliath làm thú cưng không?

Cá hổ Goliath (Hydrocynus goliath) bị bắt ở Congo trên sông Congo. Cá hổ Goliath trưởng thành dài từ 4 đến 5 feet và nặng từ 90 đến 100 pound.
Bạn có thể nuôi cá hổ goliath làm thú cưng, nhưng các chuyên gia không khuyến khích điều này.

©iStock.com/David_Pibrac

Có, bạn có thể nuôi cá hổ goliath làm thú cưng, nhưng các chuyên gia không khuyến nghị điều này, đặc biệt nếu bạn chưa quen với việc nuôi cá cảnh và cá làm thú cưng. Loài cá này rất hung dữ. Chúng cần một cái bể lớn khi chúng còn nhỏ và một cái ao khi chúng trưởng thành. Hơn nữa, vì chúng nhạy cảm với chất lượng nước, bạn sẽ cần phải chăm sóc cẩn thận môi trường sống của chúng.

Cá hổ Goliath có tuổi thọ ngắn hơn trong tự nhiên nhưng có thể sống tới 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt nếu được chăm sóc đúng cách.

Nếu bạn muốn nuôi một con cá hổ khổng lồ làm thú cưng, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên nuôi nó trong một bể riêng nếu bạn có những con cá khác. Nếu không, cá hổ sẽ ăn thịt “bạn cùng phòng” của nó.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá hổ goliath (Hydrocynus goliath) là một loài cá nước ngọt săn mồi rất lớn ở châu Phi thuộc họ Alestidae. Nó được tìm thấy ở lưu vực sông Congo và hồ Tanganyika.
Cá hổ goliath (Hydrocynus goliath) là một loài cá nước ngọt săn mồi rất lớn ở châu Phi thuộc họ Alestidae. Nó được tìm thấy ở lưu vực sông Congo và hồ Tanganyika.

© Danny Ye/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Jeremiah Wright


Tôi có bảy năm kinh nghiệm chuyên môn trong thế giới nội dung, tập trung vào thiên nhiên và động vật hoang dã. Ngoài việc viết lách, tôi thích lướt internet và nghe nhạc.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.