Tại sao cá Betta của tôi không di chuyển? 5 lý do

betta-fish-shimmery

Cá betta rất sống động với cá tính lớn và màu sắc thậm chí còn lớn hơn. Cá Betta của bạn rất ít hoạt động, thờ ơ và không ăn nhiều?

Chà, đừng tự động đi đến kết luận, bởi vì có nhiều lý do giải thích tại sao cá Betta của bạn có thể không di chuyển nhiều hoặc di chuyển chút nào. Vâng, có những điều hiển nhiên, nhưng cũng có một số nguyên nhân có thể không tệ như bạn nghĩ.

Vậy tại sao cá Betta của tôi không di chuyển? Chà, câu trả lời ngắn gọn là có thể do một trong năm lý do sau:

  1. Đó là ngủ hoặc nghỉ ngơi.
  2. Chất lượng nước xấu.
  3. Nó đã qua đời.
  4. Nó có Swim Bàng quang, táo bón, hoặc bệnh khác.
  5. Cho ăn không đúng cách.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Có một số lý do khác nhau giải thích tại sao cá Betta của bạn không hoạt động, lờ đờ, không di chuyển và ăn uống không đúng cách.

Vâng, một số nguyên nhân trong số này rất tệ và có thể đánh dấu dấu chấm hết cho cá betta của bạn, nhưng cũng có một số nguyên nhân không quá nghiêm trọng, mặc dù ngay cả những nguyên nhân này cũng cần được chăm sóc càng sớm càng tốt nếu bạn muốn cá betta của mình tiếp tục sống hạnh phúc và vui vẻ. cuộc sống khỏe mạnh.

1. Ngủ hoặc Nghỉ ngơi

Cũng giống như con người, cá Betta cần được nghỉ ngơi. Vâng, tất cả mọi thứ cần phải ngủ vào lúc này hay lúc khác. Đây là cách cơ thể tái tạo năng lượng và đó là cách các chức năng cơ thể bình thường tiếp tục hoạt động.

Nếu không có giấc ngủ, sẽ không có sự sống theo nghĩa đen, ít nhất là không quá vài ngày. Cá betta cần ngủ. Đôi khi họ nhắm mắt, đôi khi họ không. Cá betta thích nằm nghiêng khi ngủ, thường nằm trên giá thể hoặc trên lá của một số loại cây.

Nếu cá Betta của bạn không di chuyển nhiều, nó có thể đang ngủ. Nếu bạn búng bể, xoáy nước, hoặc bật đèn, và cá betta bắt đầu hành động, thì rất có thể nó thực sự chỉ đang nghỉ ngơi một chút.

Bây giờ, nếu cá Betta của bạn ngủ rất nhiều, hoặc có vẻ ngủ rất nhiều, thì đó có thể là do một lý do khác. Nó có thể là do cho ăn không đúng cách, bệnh tật hoặc điều kiện bể không phù hợp. Nó cũng có thể là do cá betta của bạn đã già đi và sự sống của nó đang dần rời bỏ cơ thể.

Cũng giống như con người, cá Betta già sẽ lờ đờ và kém hoạt động hơn những con non.

cá betta trắng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

2. Chất lượng nước kém – Nhiệt độ và các thông số khác

Một lý do quan trọng khiến cá Betta của bạn có thể rất lờ đờ và không di chuyển là do điều kiện nước kém lý tưởng. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ ở đây là nhiệt độ của nước.

Cá betta nên ở trong nước có nhiệt độ khoảng 78 độ F. Bây giờ, nếu nước quá nóng, cá của bạn có thể sẽ không lờ đờ, nhưng điều tương tự cũng không xảy ra nếu nước quá lạnh.

Nước quá lạnh, nhất là khi xuống dưới 76 hoặc 75 độ, sẽ làm hệ thống trao đổi chất suy sụp, các chức năng cơ thể ngừng hoạt động, cá không ăn nữa và ngừng di chuyển.

Vì vậy, nếu cá Betta của bạn không di chuyển, hãy kiểm tra nhiệt độ nước và kiểm tra lò sưởi của bạn để xem mọi thứ có ổn định không. Việc thiếu chuyển động cũng có thể là do thiếu ánh sáng. Bạn có đèn trong bể Betta của mình không? Điều này khó xảy ra, nhưng nếu bể quá tối, cá betta của bạn có thể không hoạt động hoặc đang ngủ vì nó nghĩ rằng đã đến ban đêm.

Kiểm tra độ pH!

Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra độ pH. Cá betta cần nước có độ pH trung tính là 7,0. Bất kỳ cao hơn hoặc thấp hơn mức đó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của nó và khiến nó chậm lại, có khả năng bị bệnh và chết.

Nồng độ amoniac, nitrat và nitrit cao cũng gây ra nhiều bệnh khác nhau, hay chính xác hơn là những chất này sẽ đầu độc cá betta của bạn.

Nếu nhiệt độ và độ pH ổn, nhưng cá Betta của bạn không di chuyển, thì đó có thể là do nồng độ amoniac và nitrat cao. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra nước và tiến hành một số thử nghiệm, đồng thời đảm bảo rằng bạn có đầy đủ quá trình lọc sinh học đang diễn ra trong bể.


3. Betta đã qua đời

Ok, vì vậy đây rõ ràng là trường hợp xấu nhất. Cá betta có tuổi thọ trung bình từ 3 đến 5 năm, với 4 năm là trung bình. Vâng, cá Betta có thể và sẽ chết, giống như chúng ta và tất cả các sinh vật khác ngoài kia.

Nếu cá Betta của bạn lớn hơn 3 tuổi và nó không di chuyển, đặc biệt nếu nó nằm nghiêng dưới đáy bể hoặc chỉ nổi xung quanh, thậm chí có thể nhắm mắt, thì vâng, nó rất có thể đã chết.

Thật đáng tiếc, nhưng nói một cách hiển nhiên, có sống thì có chết. Bạn luôn có thể kiểm tra xem cá Betta có chết hay không bằng cách búng kính, xoay nước xung quanh và nhìn kỹ xem mang của cá Betta có cử động hay không.

Nếu cá của bạn trên 3 tuổi, rất có thể nó sẽ kết thúc nếu bạn hoàn toàn không thấy dấu hiệu của sự sống, nhưng có nhiều cách để hồi sức cho cá, mặc dù với tuổi cao, khả năng mọi nỗ lực hồi sức có hiệu quả là rất nhỏ.

cá betta đỏ bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Yasin Fadlilah, Shutterstock

4. Các vấn đề về bàng quang khi bơi, táo bón và các bệnh khác

Cá betta đôi khi có xu hướng bị các vấn đề về bong bóng bơi. Bong bóng bơi là một túi chứa đầy khí hoặc làm trống, tùy thuộc vào hoạt động của cá Betta. Nó là một công cụ nổi giúp nó nổi hoặc chìm, và nó cũng giúp định hướng.

Nếu bạn nhận thấy rằng cá Betta của bạn vẫn còn sống, nhưng không di chuyển và có thể nghiêng sang một bên, thì nó có thể có vấn đề về bong bóng bơi. Các vấn đề về bong bóng ở cá Betta thường do cho ăn quá nhiều và táo bón.

Trong trường hợp này, cá Betta của bạn có thể sẽ bị sưng hoặc bụng to hơn bình thường. Để giải quyết vấn đề này, hãy cố gắng không cho cá ăn trong 3 ngày, sau đó cho cá ăn một hoặc hai hạt đậu đã bóc vỏ, một hạt đậu đã luộc chín, vì điều này sẽ giúp loại bỏ tắc nghẽn.

Có những bệnh khác có thể khiến cá betta của bạn ngừng di chuyển nhiều. Chúng bao gồm những thứ như mắt lồi, cổ chướng, Ich, nhung, một số bệnh nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng, giun và một số bệnh khác.


5. Cho ăn & Thực phẩm Không đúng cách

Táo bón sang một bên, nếu bạn không cho cá Betta của mình ăn đúng loại thức ăn, nó cũng có thể khiến nó trở nên chậm chạp và lờ đờ. Cá betta cần rất nhiều protein trong chế độ ăn của chúng. Trên thực tế, chúng là loài ăn thịt khá nhiều 100%.

Bạn cần cho chúng ăn những loại thức ăn tốt như bột cá betta và thức ăn viên, loại chất lượng cao, không phải loại rẻ tiền.

Ngoài ra, ấu trùng côn trùng, daphnia, tôm ngâm nước muối và nhiều loại giun khác nhau cũng tốt. Nếu cá betta của bạn không nhận đủ protein hoặc không đủ thức ăn nói chung, đó có thể là nguyên nhân khiến nó lờ đờ.

Nếu bạn đã rất thận trọng về lượng thức ăn cho nó, hãy thử cho nó nhiều hơn một chút, nhưng không nhiều hơn lượng thức ăn mà Betta có thể ăn trong khoảng 2 phút, hai lần mỗi ngày.

cho cá betta ăn
Tín dụng hình ảnh: ảnh thời gian tốt nhất, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Tất nhiên, thực tế không may là cá Betta chết. Tuy nhiên, nếu cá betta của bạn lờ đờ, không di chuyển hoặc không ăn, thì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể là do thức ăn, điều kiện nước hoặc bệnh tật.

Trong nhiều trường hợp, có những giải pháp dễ dàng cho các vấn đề mà bạn và cá Betta của bạn gặp phải. Dù nguyên nhân là gì, đừng bỏ cuộc ngay vì luôn có cơ hội hồi sinh cá Betta của bạn và khiến nó khỏe mạnh trở lại.

ĐỌC THÊM:

  • Tại sao cá betta nhảy ra khỏi bể của chúng?
  • Tại sao cá Betta của tôi chết? (11 lý do phổ biến)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay