Cách nuôi cá Cánh Buồm Kim Cương khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu đẹp

Cá Cánh Buồm Kim Cương là một trong những loài cá rất được yêu thích hiện nay. Chúng gây ấn tượng không chỉ bởi màu sắc mà còn bởi sự lanh lợi, thông minh và đặc biệt kỹ thuật nuôi cũng không quá phức tạp. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cá Cánh Buồm Kim Cương là cá gì? Kỹ thuật nuôi hiệu quả ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp. Mời bạn đọc theo dõi.

Giới thiệu về cá Cánh Buồm Kim Cương

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

 • Tên khoa học: Moenkhausia pittari
 • Họ: Characidae – Tetra
 • Tên tiếng Anh: Diamond Tetra
 • Tên tiếng Việt: Cá Cánh Buồm Kim Cương
 • Tên gọi khác tiếng Anh: Diamond Characidae, Brillant Sampler, và Timantti Tetra
 • Tên gọi khác tiếng Việt: Cá Dạ Quang, cá Hắc Quần, cá Váy, cá Bánh Lái,…
 • Nguồn gốc: Được phát hiện từ năm 1920 tại Nam Mỹ trong vùng nước của Hồ Valencia, Rio Blue, Rio Tiquiriti, và Venezuela.

1.1 Đặc điểm hình thái

Những chú cá Cánh Buồm Kim Cương trên cơ thể có các vảy màu tím bạc lấp lánh, khi còn nhỏ màu sắc của loài cá này chưa rõ ràng, đến khi trưởng thành sẽ xuất hiện các vòng mắt đỏ vô cùng độc đáo.
Kích thước tối đa của một chú cá này là khoảng 6cm, khi được nuôi trong môi trường nhân tạo cá chỉ có tuổi thọ khoảng 3 – 6 năm. Còn nếu phát triển trong môi trường tự nhiên tuổi thọ của cá sẽ kéo dài hơn.

1.2 Đặc tính sinh sản

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Những con cá Cánh Buồm Kim Cương đực thường có kích thước nhỏ hơn con cái. Vây lưng của con đực dài, nhọn và có hình lưỡi kiếm. Còn đối với con cái thì có thân hình tròn trịa trong khi con đực lại có thân hình thuôn dài và mảnh mai hơn.

Loài cá này được nhận xét là khá dễ đẻ trong tự nhiên. Còn khi nuôi trong môi trường nhân tại để ép cá sinh sản bạn cần phải thả ít nhất 3 cặp cá để chúng có thể ghép đôi với nhau. Bể nuôi cá sinh sản cần phải có kích thước trung bình là 50x40x40, cách đáy hồ khoảng 50x40x40. Ở khu vực cách đáy hồ 2cm sẽ đặt thêm lưới thép không gỉ. Sau khoảng 02 ngày sau khi ghép đôi khi thấy bụng cá căng bóng, xuất hiện những hạt nhỏ li ti màu vàng dưới đáy hồ thì sau khoảng 1 – 2 ngày là cá con mới nở. Những chú cá con mới nở bạn sẽ cho ăn bobo, cá buồm nhỏ, ấu trùng Artemia,…

Kỹ thuật nuôi cá Cánh Buồm Kim Cương hiệu quả

Cá Cánh Buồm Kim Cương được xếp vào loại dễ nuôi, không đòi hỏi quá nhiều công sức. Tuy nhiên bạn vẫn nên nắm một vài kỹ thuật cơ bản để có được thể trạng tốt cũng như lên màu đẹp. Thế Giới Loài Cá sẽ chia sẻ tới bạn cách nuôi cá Cánh Buồm Kim Cương dễ áp dụng nhất. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.

2.1 Cách chọn giống cá Cánh Buồm Kim Cương

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Chọn được giống cá tốt để nuôi bạn sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề phát triển của đàn cá sau này có tốt hay không. Chính vì thế khi chọn mua bạn cần phải lưu ý đến một số điều sau khi lựa chọn:

 • Bạn chọn những chú cá có sức khỏe tốt, bơi lội nhanh. Những con cá Cánh Buồm Kim Cương khi có thể trạng tốt sẽ sớm thích nghi với môi trường sống mới nhanh hơn.
 • Bạn quan sát đặc tính của cá xem chúng có đối kỵ hoặc đánh nhau hay không. Nếu trường hợp đàn cá có những tính cách trái ngược hoặc quá ham chiến thì bạn cần phải cân nhắc vì chúng có thể sẽ xung đột trong môi trường bể thủy sinh.
 • Quan sát kỹ hình dáng của cá, không chọn những con có dấu hiệu bị thương ở mắt, mũi, miệng. Thay vào đó sẽ chọn những chú cá có kết cấu hoàn chỉnh, không bị xước vẩy hoặc da.
 • Để quá trình lựa chọn được dễ dàng, bạn nên mua cá giống tại các cửa hàng uy tín, được khách hàng phản hồi và đánh giá tốt. Hạn chế mua cá online vì bạn sẽ không được lựa chọn, rất dễ mua phải cá loại, cá thải.

2.2 Bể nuôi cá Cánh Buồm Kim Cương

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Môi trường sống là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đàn cá Cánh Buồm. Nếu điều kiện nuôi thích hợp cá có thể sẽ chậm phát triển, không lên màu, bơi kém linh hoạt. Chính vì thế khi bố trí bể nuôi bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Thể tích bể nuôi phải đạt từ 90 lít trở lên
 • Chiều dài bể tốt nhất là từ 60 – 80cm
 • Nồng độ pH đảm bảo trong khoảng từ 6 – 7
 • Nhiệt độ nước thích hợp nhất cho đàn cá là từ 21 – 31 độ C
 • Bể cá nên đặt ở khu vực có ánh sáng vừa đủ, không quá nóng, không có nhiều tiếng ồn.

Trong bể nuôi nên trồng nhiều cây thủy sinh để tăng vẻ đẹp cũng như giúp đàn cá có cảm giác giống với môi trường sống ngoài thiên nhiên. Bạn yên tâm, cá Cánh Buồm Kim Cương không ăn thực vật nên sẽ không quá vỡ cảnh quan ở trong bể nuôi.

2.3 Bộ lọc bể cá Cánh Buồm Kim Cương

Để đàn cá Cánh Buồm luôn khỏe mạnh việc sử dụng bộ lọc là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ với chức năng hoạt động thông minh, bộ lọc sẽ giúp cho bể cá luôn được sạch sẽ, đàn cá cũng luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Các công dụng chính mà bộ lọc bể cá mang lại như:

 • Hút hết chất độc hại không tốt đến sức khỏe của cá
 • Lọc sạch phân từ cá, thức ăn thừa,… Giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian vệ sinh bể cá cho người nuôi.

Loại lọc nước thích hợp với bể cá Cánh Buồm Kim Cương đó là loại lọc có công suất trung bình, sục khí ít. Tùy theo thiết kế bạn có thể chọn bể lọc dưới dạng: lọc thác, lọc thùng, lọc đáy, lọc chìm, lọc tràn,…

2.4 Các bước thả cá Cánh Buồm Kim Cương vào bể

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Quy trình thả cá Cánh Buồm Kim Cương vào bể bạn cần thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Sau khi chọn được những chú cá khỏe mạnh bạn hãy mang cá về nhà càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng cho cá, thời gian thích nghi với hồ cá nhanh hơn.
 • Ban đầu màu sắc của cá có thể mờ đi một chút, tuy nhiên bạn không phải lo lắng quá bởi đây là điều bình thường. Sau một thời gian quen với môi trường mới, màu sắc trên cơ thể cá sẽ trở lại bình thường.
 • Bước 1: Bạn giảm ánh sáng hoặc tắt đèn khi tiến hành thả cá
 • Bước 2: Đặt nổi túi đựng cá Cánh Buồm Kim Cương đã mở trên bề mặt, thời gian này sẽ giúp cá thích nghi được mới nhiệt độ ở bể mới. Sau khoảng 10 – 15 phút bạn sẽ mở túi, múc một cốc nước sạch trong bể cho vào túi đựng cá để giúp cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.
 • Bước 3: Sau 15 – 20 phút bạn có thể cho cá vào bể, lưu ý là quá trình đổ cá phải từ từ, nhẹ nhàng để tránh cho cá bị sốc.

Thời gian sau khi thả cá bạn cần phải theo dõi biểu hiện của cá, đảm bảo cá cũ không có sự quấy rối đàn cá mới.

2.5 Thức ăn cho cá Cánh Buồm Kim Cương

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Thức ăn cho cá Cánh Buồm Kim Cương khá đa dạng bởi lẽ đây là loài cá dễ nuôi, dễ ăn. Chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên để đàn cá khỏe mạnh, lên màu đẹp, sáng thì bạn nên bổ sung các loại thức ăn tươi sống cho cá như trùn chỉ, bo bo, trùn huyết cùng các loại côn trùng nhỏ. Thi thoảng bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn tổng hợp được bán sẵn, lưu ý là mua của các thương hiệu tốt, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho cá.

Chế độ ăn uống hằng ngày đóng vai trò then chốt để cá lên màu đẹp nhất. Vì thế trong thực đơn bạn hãy bổ sung nhiều loại thức ăn khác nhau càng tốt.

Lưu ý là mỗi bữa chỉ cho ăn với lượng vừa phải, không cho cá ăn quá no vì dễ bị béo, giảm tuổi thọ của cá một cách nhanh chóng.

2.6 Cách vệ sinh bể cá Cánh Buồm Kim Cương

Mặc dù trong bể đã có bộ lọc nhưng vi khuẩn sẽ không thể được loại bỏ hoàn toàn, vì thế bạn vẫn cần phải vệ sinh và thay nước định kỳ để đem tới cho cá môi trường sống tốt nhất. Việc vệ sinh đúng kỹ thuật cũng không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bộ lọc bể cá

Đầu tiên bạn vớt cá ra một chậu riêng, sau đó tháo bớt nước trong bể cá, đồng thời cũng tháo miếng mút trong bộ lọc ra. Sau đó lau rửa sạch bộ lọc trong nước lạnh để loại bỏ hết bụi bẩn. Khi bộ lọc được vệ sinh sạch sẽ quá trình lọc nước sẽ hiệu quả hơn.

Bước 2: Vệ sinh sỏi

Sỏi nằm ở phía dưới đáy hồ nên sẽ tích tụ nhiều thức ăn thừa và chất thải, lâu ngày sẽ tích tụ nấm mốc gây bệnh cho cá. Để làm sạch bạn dùng chổi kỳ cọ sạch sỏi rồi xả lại với nước.

Bước 3: Làm sạch đồ trang trí

Các cây thủy sinh, hay các món đồ trong bể trang trí bạn cũng mang ra ngoài làm sạch.

Bước 4: Lau kính bể cá

Bạn dùng khăn sạch lau mặt kính từ trong ra ngoài, với các vết bẩn cứng đầu lau bằng nước không sạch bạn có thể sử dụng dấm hoặc chanh chứ tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa.

Sau khi vệ sinh xong bạn cho nước mới đã chuẩn bị vào bể, cho đồ trang trí vào, bật lại thiết bị lọc nước, khoảng 15 – 20 phút sau thì sẽ thả cá trở lại.

2.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá Cánh Buồm Kim Cương

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Cũng giống như các loài cá khác, cá Cánh Buồm Kim Cương trong quá trình chăm sóc tại nhà cũng có thể mắc một số bệnh nguy hiểm.

Bệnh đốm trắng

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng quả dưa, bệnh thường khởi phát vào cuối xuân hoặc cuối thu. Bệnh có thể gây tử vong cho cá nhiều hơn bất kỳ bệnh nào khác.

Để điều trị bạn cần giảm số lượng trong bể để cá có không gian sống. Bên cạnh đó cần phải kéo dài thời gian phơi nước trước khi thay nước cho bể cá. Từ từ tăng nhiệt độ nước trong bể thêm 1°C mỗi giờ cho đến khi đạt đến 28-30°C. Xử lý nước bằng muối và thuốc mỗi ngày.

Hằng ngày bạn theo dõi phản ứng của cá khi tăng nhiệt độ để có thể dừng lại kịp thời, sau một thời gian ký sinh trùng sẽ tự rời khỏi cơ thể của cá.

Bệnh xù vảy

Nguyên nhân chính gây nên bệnh xù vảy ở cá Cánh Buồm Kim Cương là do nguồn nước bị nhiễm bẩn, nhiệt độ nước bị chênh lệch nhiều khi thay nước. Khi nhiễm bệnh bụng cá sẽ trương lên, cá bơi lờ đờ, dựa đuôi vào thành hồ hay xuống nền, trong quá trình bơi thường hay bị mất phương hướng.

Cách điều trị hiệu quả là bạn sẽ tách đàn cá bị bệnh ra một bể nuôi riêng. Sau đó sẽ pha 10ppm thuốc tím vào nước, cho cá ngâm khoảng 10 phút. Nếu không sử dụng thuốc tím bạn có thể dùng các loại thuốc chuyên dụng. Nhớ là sau khi ngâm xong bạn cần phải rửa lại bằng nước sạch. Tùy mức độ mà cá bị bệnh, loại thuốc, nồng độ thuốc mà quá trình điều trị có thể mất từ 1-4 tuần lễ.

Bệnh lở loét da

Nguyên nhân gây ra bệnh lở loét da ở cá Cánh Buồm Kim Cương là do vi khuẩn Gram gây ra. Khi nhiễm bệnh cá sẽ có dấu hiệu bỏ ăn, hoạt động chậm chạp, mỗi khi bơi thường nhô đầu lên mặt nước. Da của cá sẽ bị sẫm màu, lâu dần các vết loét sẽ lan rộng dần, có khi còn lan rộng đến tận xương.

Để điều trị bạn cần phải thay toàn bộ nước, kết hợp với việc sát trùng bể cá. Chuẩn bị một bể điều trị riêng, pha vào đó nước 7.5g muối, 5 giọt Xanh metylen, sau đó cắm sưởi tăng lên nhiệt độ là 30 độ C. Song song với đó bạn cũng nhỏ 1 giọt Xanh metylen và một ít Tetracycline lên vết thương để cá nhanh hồi phục.

Cá Cánh Buồm Kim Cương giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu uy tín?

Tiêu đề ảnh cá Cánh Buồm Kim Cương

Giá bán cá Cánh Buồm Kim Cương hiện nay khá rẻ, chỉ khoảng từ 5.000 – 10.000 đồng/cặp. Vì là loài cá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng kinh doanh cá cảnh trên cả nước.

Một số địa chỉ kinh doanh cá Cánh Buồm Kim Cương uy tín mà bạn nên đến như:

Thế Giới Loài Cá

Trên đây là chia sẻ chi tiết về cá Cánh Buồm Kim Cương, hy vọng rằng bài đọc đã giúp bạn nắm được những thông tin hay và bổ ích. Cá Cánh Buồm Kim Cương thực sự là loài cá rất đáng nuôi, chúng không những đẹp mà còn chăm sóc dễ dàng. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên nuôi loài cá nào trong bể thủy sinh của gia đình mình thì hãy cân nhắc đến loài cá này nhé. Chúc bạn thành công!