Cá mê cung có thể hít thở không khí

Điều gì làm cho cá mê cung khác biệt?

Hình ảnh Kemmud Sudsakorn / Getty

Cá mê cung là loài có một cơ quan đặc biệt, được gọi là mê cung, cho phép cá hít thở không khí từ mặt nước. Khoan đã, cá sống dưới nước, vậy tại sao cá lại cần cơ quan để hít thở không khí? Câu trả lời là trong môi trường sống. Một số loài cá sống ở những nơi nước có hoặc có thể trở nên rất ít oxy. Đối với cá trong những môi trường sống như vậy, việc có một cơ quan mê cung có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Cơ quan mê cung

Việc nhìn thấy một con cá mê cung trồi lên trên cùng của bể và hớp không khí từ mặt nước là điều khá phổ biến. Không khí bị ép vào cơ quan mê cung, để cho phép oxy được hấp thụ.

Bên trong mê cung, các lỗ hổng là nhiều ngăn nhỏ giống như mê cung gồm các phiến xương mỏng gọi là lamellae. Các phiến kính được bao phủ bởi lớp màng cực mỏng, mỏng đến mức oxy có thể đi qua. Máu trong màng hấp thụ oxy và mang nó đi khắp cơ thể.

Nếu một con cá mê cung thấy mình ở trong ít nước hoặc thậm chí không có nước, nó có thể sống trong một thời gian khá dài, miễn là nó vẫn ẩm. Trong trường hợp khẩn cấp, một số loài cá mê cung có khả năng bò trườn qua đất liền đến một vùng nước khác. Một loài cá mê cung, cá rô leo, thậm chí có thể trèo cây.

Một đặc điểm thú vị của cơ quan này là cá không được sinh ra với cơ quan mê cung đầy đủ chức năng. Thay vào đó, cơ quan mê cung phát triển dần dần khi cá trưởng thành. Cuối cùng, mê cung trở nên đủ phát triển để phục vụ mục đích đã định của nó.

Điều thú vị là, khi đã trưởng thành hoàn toàn, hầu hết các loài cá trong mê cung đều cần lấy một phần oxy từ cơ quan trong mê cung của chúng. Điều này là do thực tế là nhiều loài không có đủ chức năng mang để hỗ trợ đầy đủ nhu cầu oxy của chúng. Thay vào đó, họ phải bổ sung lượng oxy thông qua việc sử dụng mê cung. Các thử nghiệm trên một số loài cá mê cung đã chỉ ra rằng nếu chúng không được tiếp cận với bề mặt để hớp không khí, chúng sẽ chết.

tổ bong bóng

Nhiều loài cá mê cung cũng là những người xây tổ bong bóng. Những con đực của loài sẽ thổi bong bóng dính vào nhau tạo thành một cái tổ trên mặt nước. Kích thước và độ dày của tổ sẽ khác nhau giữa các loài cá, dựa trên sở thích của con đực xây tổ. Mặc dù mục đích của tổ là để sinh sản, nhưng không có gì lạ khi một con đực xây một cái tổ phức tạp ngay cả khi con cái không ở trong bể.

Những thay đổi về môi trường sống, việc bổ sung thêm một loài cá khác hoặc những thay đổi về áp suất khí quyển đều có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi xây tổ. Nếu một con đực đơn độc xây tổ bong bóng, đó thường là dấu hiệu cho thấy nó cảm thấy thoải mái với môi trường sống của mình, vì vậy đừng lo lắng nếu cá Betta của bạn xây tổ. Đó là một dấu hiệu cho thấy anh ấy hạnh phúc trong ngôi nhà của mình.

Ở các loài xây tổ bằng bong bóng, chính con đực sẽ bảo vệ tổ sau khi trứng được đẻ. Anh ấy cũng sẽ bảo vệ và chăm sóc những con non khi chúng lớn lên. Anh ta sẽ nhanh chóng nhặt bất kỳ con cá con ương ngạnh nào đi lạc quá xa và thả chúng trở lại tổ an toàn.

Nước di chuyển nhanh sẽ gây khó khăn cho việc xây dựng và duy trì tổ bong bóng. Vì lý do này, hầu hết cá mê cung thích dòng chảy thấp. Chúng cũng thích nước ấm, hơi chua và mềm.

Hình ảnh Enrique Ramos López / Getty

Loài cá mê cung

Có hơn sáu chục loài cá mê cung, là một phần của họ Anabantoidei . Cá betta và cá sành ăn chiếm phần lớn trong số các loài cá mê cung. Cá mê cung có nguồn gốc từ Châu Phi và Đông Nam Á, cư trú ở những nơi có nhiệt độ cao và độ sâu của nước thấp dẫn đến độ bão hòa oxy trong nước thấp.

Các loài cá mê cung phổ biến có thể được bán trong các cửa hàng thú cưng bao gồm:

 • Cá betta ( Betta splendens )
 • Bầu xanh ( Trichogaster trichopterus )
 • Sôcôla gourami ( Sphaerichthys osphormenoides )
 • Bầu bí ( Trichopsis vittata )
 • Bầu bí lùn ( Colisa lalia )
 • Bầu bí khổng lồ ( Osphronemus goramy)
 • Mật ong gourami ( Trichogaster chuna )
 • Bầu bí hôn ( Helostoma temminckii )
 • Người sành ăn ánh trăng ( Trichogaster microlepis )
 • Cá thiên đường ( Macropodus opercularis )
 • Pearl gourami (Trichogaster leery)
 • Bột màu xanh gourami
 • Cá sặc bổi ( Trichopodus pectoralis )
 • Cá bống cầu gai ( Trichopsis pumila )
 • Cá ba chấm ( Trichogaster trichopterus )