25 loài cá Nano tuyệt vời cho bể cá nhỏ (kèm Ảnh)

neon-tetra-paracheirodon

Nếu bạn sống trong một căn hộ hoặc một ngôi nhà nhỏ, bạn có thể nghĩ rằng việc nuôi một bể cá là điều xa vời với bạn. Bể nano đã nhanh chóng trở nên phổ biến và ngày càng có nhiều người phát hiện ra rằng bể nano có thể là môi trường lành mạnh nếu được chăm sóc đúng cách.

Bên cạnh việc chăm sóc và bảo dưỡng bể đúng cách, việc chọn cư dân phù hợp cho bể nano của bạn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn cá cho bể nano của mình vì kích thước của chúng trong cửa hàng vật nuôi, thì bạn có thể có một con cá dài 12 inch trong bể 5 gallon. Nghiên cứu các loại cá thích hợp cho bể nano là bước đầu tiên để tạo ra một bể nano tuyệt vời.

máy chia cá

Bình Nano là gì?

Trong thế giới bể cá nước ngọt, bể nano thường được coi là bể có thể tích từ 5–10 gallon hoặc nhỏ hơn. Nói chung, bể nano cũng được xác định bởi cư dân của chúng. Nuôi cá lớn trong bể nhỏ không biến nó thành bể nano mà chỉ biến nó thành bể chứa quá nhiều cá. Thông thường, cư dân trong bể nano là cá nano, chúng thường nhỏ hơn 2–3 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cá nhỏ đều là cư dân tốt trong bể nano. Một số loài cá thích nhiều không gian hoặc nhóm quá lớn để nuôi trong bể 5 gallon. Bạn sẽ cần thả những con cá nhỏ và vui vẻ sống trong một môi trường nhỏ mà không bị căng thẳng vào bể nano của mình.

1. Ớt Rasboras

Những con cá nhỏ này chỉ dài tối đa 0,5 inch, vì vậy chúng rất nhỏ. Chúng có màu sắc rực rỡ và vì chúng là cá sống trong đàn nên một nhóm chúng sẽ mang lại rất nhiều màu sắc cho bể của bạn. Chili Rasboras rất dễ chăm sóc và hiền hòa, vì vậy chúng có thể được nuôi trong bể cộng đồng. Chúng cần 5 gallon cho một bãi cạn nhỏ và sống tốt trong bể nước đen.


2. Ember Tetra

Ember-Tetra-or-Hyphessobrycon-amandae_nektofadeev_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: nektofadeev, Shutterstock

Ember Tetras có chiều dài dưới 1 inch, vì vậy chúng cực kỳ nhỏ trong khi không quá nhỏ như Chili Rasboras. Những con cá này có màu cam bắt mắt và đôi khi còn được gọi là Fire Tetras. Chúng là loài cá đánh bắt cá thích bể trồng dày đặc với nhiều lũa. Không giống như nhiều loại Tetra, Ember Tetras dành phần lớn thời gian ở giữa cột nước. Chúng hoạt động tốt nhất trong bể có thể tích 10 gallon hoặc lớn hơn.


3. Tetras neon

cá neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Dễ dàng là loại Tetra phổ biến nhất, Neon Tetras là những con cá có màu xanh và đỏ rực rỡ thường có kích thước dưới 1,5 inch. Chúng đang đánh đàn cá thích nhóm từ 10 con trở lên. Chúng có thể phát triển trong bể 10 gallon và sống hòa bình, khiến chúng trở thành vật bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng. Những loài cá này nhạy cảm với chất lượng nước kém và các thông số thay đổi nhanh chóng, vì vậy hãy đảm bảo bể được bảo dưỡng tốt và tuần hoàn đầy đủ để giữ cho chúng khỏe mạnh.


4. Rasboras phát sáng

Những con cá nhỏ dễ thương này có hình dạng cơ thể tương tự như Chili Rasboras, nhưng chúng có những vệt màu đen và vàng cam sáng dọc thân. Chúng là loài cá hòa bình nên được nuôi trong bầy, và nhóm càng lớn, hành vi của chúng sẽ càng trở nên năng động và thú vị hơn. Glowlight Rasboras thường có kích thước dưới 1 inch và chỉ yêu cầu bình chứa 8 gallon. Một chế độ ăn uống chất lượng cao và môi trường ít căng thẳng sẽ làm nổi bật màu sắc tươi sáng nhất của chúng.


5. Hồng Y Tetras

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: chonlasub woravichan, Shutterstock

Cardinal Tetras có bề ngoài tương tự như Neon Tetras, nhưng chúng có những nhu cầu chăm sóc khác nhau. Những con cá này có xu hướng khó chăm sóc vừa phải hơn và dễ gặp các vấn đề liên quan đến thay đổi chất lượng hoặc thông số nước. Chúng rất bắt mắt, đặc biệt khi được nuôi trong bầy từ 15 con trở lên. Chúng có thể đạt kích thước khoảng 2 inch và có thể được nuôi trong bể nhỏ tới 10 gallon cho một bãi cạn nhỏ. Bạn càng có nhiều cá trong bãi cạn, bể càng phải lớn.


6. Harlequin Rasboras

Harlequin-rasbora
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Harlequin Rasboras có chiều dài khoảng 2 inch và có thân hình cao, màu đỏ với một hình tam giác màu đen ở bên thân. Chúng thích không gian bơi thoáng đãng và dành phần lớn thời gian ở giữa cột nước. Những con cá này là loài cá cộng đồng hòa bình nhưng có xu hướng nhút nhát nếu không được nuôi trong bầy. Chúng nhạy cảm với chất lượng nước và nên được nuôi trong bể ít nhất 10 gallon.


7. Tóc đỏ tươi

Những con cá có màu sắc rực rỡ này là loài cá cộng đồng hòa bình, có kích thước dưới 1 inch nhưng hoạt động tốt nhất trong bể 10 gallon hoặc lớn hơn. Scarlet Badis rất dễ chăm sóc và màu sắc tươi sáng cũng như hình dạng thú vị của chúng sẽ thu hút sự chú ý đến bể của bạn. Những con cá nhỏ này sống hòa bình nhưng hay săn mồi, vì vậy chúng không phải là bạn tốt trong bể của cá hoặc động vật không xương sống nhỏ hơn chúng. Chúng sẽ ăn cá bột và động vật không xương sống nhỏ như tôm con.

Đọc liên quan: 8 người bạn xe tăng tốt nhất cho Scarlet Badis


8. Người sống của Endler

Những con cá nhỏ này chỉ đạt chiều dài khoảng 1–1,5 inch và hoạt động tốt trong bể nhỏ tới 5 gallon. Chúng là loài cá xã hội thích được nuôi theo nhóm. Chúng sinh sản nhanh chóng, vì vậy nên nuôi cá đơn giới nếu bạn không muốn cá con. Endler's Livebearers có họ hàng với Cá bảy màu và có nhiều màu sắc và hoa văn bắt mắt. Chúng thường được bán dưới dạng cá trung chuyển, vì vậy bạn có thể may mắn mua được một số Endler's Livebearers chỉ với vài xu.


9. Cá bảy màu

rất nhiều cá bảy màu đang bơi
Tín dụng hình ảnh: thế giới ngầm, Shutterstock

Những con lai tạo sung mãn này chỉ đạt kích thước khoảng 1,5–2,5 inch và có thể phát triển mạnh trong bể nhỏ tới 10 gallon. Cá bảy màu là loài cá sống động, hòa đồng, dễ chăm sóc và đủ yên bình cho các bể cộng đồng, mặc dù bản chất sôi nổi của chúng có thể gây căng thẳng cho những người bạn cùng bể nhút nhát hơn. Cá bảy màu có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Nếu bạn không muốn một bể chứa đầy cá bảy màu, bạn nên nuôi một bể đơn giới tính để tránh sinh sản. Với cá đực và cá cái cùng nhau, bể của bạn có thể tràn ngập cá bảy màu trong vòng vài tháng.


10. Thiên ngọc Danios

Hai danio ngọc trời
Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Đôi khi còn được gọi là Galaxy Rasboras, loài cá xinh đẹp này rất phổ biến trong các bể nano vì màu sắc tươi sáng và hoa văn đốm độc đáo của chúng. Chúng dài khoảng 1 inch và nên được nuôi trong bể ít nhất 10 gallon. CPD nói chung là loài cá hòa bình, nhưng chúng thích được nuôi trong hậu cung hơn. Nuôi quá nhiều cá đực trong bể cùng với cá cái có thể dẫn đến sự hung dữ giữa các cá đực. Đảm bảo không thả quá nhiều những con cá này và cung cấp cho chúng một bể trồng cây tốt với nhiều không gian để mọi người cùng tồn tại.


11. Ngựa vằn Danios

ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Những con cá sọc đen và bạc này có chiều dài khoảng 2 inch và hoạt động tốt nhất trong bể có ít nhất 10 gallon. Chúng nên được giữ trong các bãi cạn và thích các nhóm lớn ít nhất 15 con. Chúng rất dễ chăm sóc và là loài cá tốt cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Zebra Danios bổ sung tốt cho các bể cộng đồng được trồng dày đặc. Bản tính hiền lành và mức độ chăm sóc thấp khiến chúng được săn đón nhiều trong bể cộng đồng.


12. Cá Betta

cá betta bướm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Rifkong, Shutterstock

Một trong những loài cá phổ biến nhất trong sở thích nuôi cá là một cư dân tuyệt vời trong bể nano. Cá betta hoạt động tốt nhất trong bể có ít nhất 5 gallon và việc nuôi chúng trong bể nhỏ hơn có thể gây căng thẳng và dẫn đến bệnh tật cũng như tuổi thọ bị rút ngắn. Cá betta thường không phải là cá cộng đồng tốt, đặc biệt là cá đực. Nếu bạn cố gắng nuôi cá Betta trong bể cộng đồng, thì nó phải lớn hơn 5 gallon và phải có nhiều cây che phủ để phá vỡ tầm nhìn và cho phép bạn tình cùng bể ẩn nấp nếu cần.


13. Cá da trơn Otocinclus

cá da trơn otocinclus
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Mèo Oto là loài ăn tảo nhỏ bé thường có kích thước dưới 2 inch. Chúng có thể được giữ một mình, nhưng điều này thường khiến chúng trở nên khá nhút nhát. Họ thích bầu bạn với các Oto khác và hạnh phúc nhất khi ở trong các nhóm nhỏ. Chúng là những loài ăn tảo hiệu quả và cần một bể trồng cây ít nhất 10 gallon. Chúng có thể được nuôi trong bể cộng đồng và khi được nuôi trong các nhóm nhỏ, chúng sẽ trở nên rất năng động trong bể.


14. Cá trê lùn Corydoras

C.pygmaeus
C.pygmaeus (Tín dụng hình ảnh: AquaTuer, Wikimedia Commons CC 4.0 International)

Những con cá da trơn mũm mĩm, dễ thương này chỉ đạt kích thước khoảng 1 inch. Chúng nên được nuôi trong bể ít nhất 10 gallon và thích nuôi trong các đàn nhỏ có từ 4–8 con. Chúng sẽ thể hiện các hành vi học đường khi được giữ trong nhóm. Chúng là loài cá dễ chăm sóc, rất phù hợp cho người mới bắt đầu và chúng rất hiền lành, điều này khiến chúng phù hợp với bể cộng đồng. Chúng thích những bể trồng dày đặc và khi chúng cảm thấy hạnh phúc và an toàn, chúng thường bắt đầu sinh sản.


15. Bánh phồng đậu

cá nóc đậu
Tín dụng hình ảnh: Toxotes Hun Gabor Horvath, Shutterstock

Cá nóc hạt đậu thường dài dưới 1,5 inch và có thể nuôi trong bể 5 gallon. Chúng thích được giữ trong hậu cung vì những con đực sẽ trở nên hung dữ với những con đực khác. Con cái là loài cá hòa bình có thể được nuôi trong một số bể cộng đồng. Cá nóc hạt đậu nổi tiếng vì sở thích ăn các loài động vật xâm lấn trong bể, chẳng hạn như ốc sên, cá sao và thủy tức. Chúng không nên được nuôi chung với những con nhỏ hơn chúng và bạn không muốn bị ăn thịt!


16. Ít Killifish nhất

Least Killifish là loài cá tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá do tính chất bảo trì thấp của chúng. Chúng là loài cá nhút nhát thích được nuôi theo nhóm của riêng chúng. Chúng chỉ đạt kích thước khoảng 1,5 inch và có thể được nuôi trong bể nhỏ tới 5 gallon. Least Killifish thường không bổ sung tốt cho bể cộng đồng do bản tính nhút nhát của chúng, nhưng chúng có thể được nuôi trong bể cộng đồng với những con cá thoải mái không làm phiền chúng. Không giống như hầu hết Killifish, Least Killifish là loài cá sống.


17. Cá Killifish Lampeye của Norman

Sẽ là nói dối nếu nói rằng những con cá mắt to này không hề có vẻ ngoài khác thường chút nào. Tuy nhiên, chúng là loài cá khỏe mạnh và đặc biệt hiền hòa. Cá Killi của đèn cũng rất khỏe mạnh, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Chúng có chiều dài khoảng 1,5 inch và có thể được nuôi trong bể nhỏ tới 5 gallon. Chúng thích được nuôi trong bộ ba hoặc các nhóm lớn hơn, và chúng thích một bể cá được trồng dày đặc.


18. Bầu cam thảo

Gần giống Betta về ngoại hình, Licorice Gourami là loài cá đen với đầy đủ vây và các mảng sặc sỡ. Chúng không phải là lựa chọn tốt cho bể cộng đồng vì chúng có xu hướng hơi kén ăn, vì vậy rất dễ để chúng bị cạnh tranh về thức ăn. Chúng có chiều dài dưới 2 inch và một cặp có thể được nuôi trong bể nhỏ tới 5 gallon. Chúng thích được nuôi theo cặp hoặc bộ ba, và chúng hoạt động tốt nhất khi chỉ có một con đực.


19. Tuế núi mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Không giống như hầu hết các loài cá nano trong danh sách, Cá tuế núi Mây Trắng là loài cá nước mát và thường không cần máy sưởi bể để duy trì nhiệt độ an toàn cho chúng. Chúng là loài cá có màu xanh lục và hồng óng ánh nên được nuôi trong bầy để khuyến khích chúng hoạt động tích cực và cảm thấy an toàn. Trên thực tế, bãi cạn càng lớn, bạn sẽ thấy WCMM của mình trở nên táo bạo hơn. Chúng chỉ đạt kích thước tối đa 1,5 inch và hoạt động tốt trong các bể nhỏ tới 5 gallon.


20. Cá ngạnh anh đào

gai anh đào
Tín dụng hình ảnh: Besjunior, Shutterstock

Những loài ăn tạp hòa bình này có màu đỏ anh đào trở nên đậm hơn với chế độ ăn uống lành mạnh và chăm sóc hợp lý. Không giống như nhiều họ hàng với Barb của chúng, Cherry Barbs là loài cá hòa bình có thể được nuôi trong bể cộng đồng. Chúng là loài cá đánh bắt có kích thước khoảng 1,5 inch và có thể nuôi trong bể nhỏ tới 10 gallon, nhưng chúng có xu hướng sống tốt nhất trong bể lớn hơn. Nếu được nuôi trong đàn hỗn hợp giới tính, những con đực thường thể hiện những màu sắc hấp dẫn nhất để cố gắng thu hút bạn tình và vượt qua những con đực khác.


21. Cá vây xanh Nothos

Những con cá lấp lánh, óng ánh này nhanh chóng phát triển đến kích thước đầy đủ từ 2–2,5 inch. Chúng có thể được nuôi trong bể 5–10 gallon và là loài cư trú trong bể hiền hòa, thường thể hiện những hành vi khác thường và thú vị, chẳng hạn như vùi trứng. Bluefin Nothos sinh sản dễ dàng và rất ngắn ngủi, thường chỉ đạt đến một năm tuổi. Tuy nhiên, với sự chăm sóc tuyệt vời, chúng có thể đạt 2 tuổi. Chúng khá khó chăm sóc và không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.


22. Cá trê đá châu Á

Những con cá khác thường này có khả năng ngụy trang cao và là loài sống ở tầng đáy. Chúng có kích thước khoảng 1,5 inch và có thể được nuôi trong bể nhỏ tới 5 gallon. Chúng không thích sống một mình và nên được nuôi trong bộ ba hoặc nhóm lớn hơn. Bản chất chúng là loài ăn xác thối và không nên nuôi chung với những loài ăn đáy lớn hơn hoặc hung dữ hơn. Nếu đúng như vậy, chúng có thể không đủ ăn vì chúng sẽ không thể cạnh tranh thức ăn với những người bạn cùng bể lớn hơn.


23. Cá da trơn Sixray Corydoras

Tương tự như bề ngoài của Corydoras Catfish, Sixray Corydoras Catfish đôi khi còn được gọi là False Cory Cat. Những con cá hòa bình này thường có kích thước khoảng 1 inch và có thể được nuôi trong bể 10 gallon. Chúng cần một chất nền mềm vì râu của chúng có thể dễ dàng bị hư hại bởi các cạnh sắc nhọn. Những con cá này khá khó chăm sóc và không nên xử lý bằng tay trần. Chúng có một chiếc vây lưng sắc nhọn có khả năng cắt đứt bạn và những đồng loại xe tăng của chúng. Điều quan trọng là chỉ nuôi chúng với những con cá cùng bể không tò mò chọc phá những con cá này.


24. Cá bống tượng

bumblebee-goby_Pavaphon-Supanantananont_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Bumblebee Gobies là loài cá sọc đen và vàng nhỏ đáng yêu có kích thước chỉ trên 1 inch. Chúng có thể được nuôi trong bể nhỏ tới 10 gallon, nhưng chúng rất khó chăm sóc và rất nhạy cảm với chất lượng nước. Cá bống thường được bán như cá nước ngọt, nhưng chúng không phải là cá nước ngọt thực sự . Chúng là loài cá nước lợ và sẽ sống một cuộc đời đứt quãng nếu được nuôi trong nước ngọt. Chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi một mình và thường gây gổ với những con Cá bống khác. Vì sức khỏe và hạnh phúc của những con cá này, đừng cố gắng mang một con về nhà trừ khi bạn chuẩn bị đáp ứng các nhu cầu cụ thể của chúng.


25. Tôm lùn

tôm lùn
Tín dụng hình ảnh: basuka, Pixabay

Vì vậy, rõ ràng tôm lùn hoàn toàn không phải là cá. Tuy nhiên, các giống tôm Neocaridina và Caridina là những cư dân tuyệt vời trong bể nano. Chúng nhỏ và cần rất ít không gian, với các nhóm lớn thường thoải mái trong các bể được bảo quản tốt, nhỏ tới 2–3 gallon. Với sự chăm sóc thích hợp, chúng sẽ sinh sản dễ dàng. Chúng thích các bể trồng cây tốt và tép Caridina có xu hướng cực kỳ nhạy cảm với các thông số nước, khiến chúng khó chăm sóc ở mức độ vừa phải. Khi nói đến việc nuôi tôm, điều quan trọng là đầu tư vào một bộ dụng cụ đo GH và KH để bạn có thể theo dõi độ cứng và độ kiềm của nước để đảm bảo tôm lột xác khỏe mạnh.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Khi nói đến bể nano, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Nhiều loại cá này có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ hộp lớn và nhỏ, cũng như các nhà lai tạo và bán lẻ trực tuyến. Ngay cả với bể nano, bạn bắt buộc phải xoay vòng bể đúng cách để chuẩn bị thêm cá. Nếu không, bạn có thể kết thúc với cá bị bệnh hoặc chết, đặc biệt nếu bạn cố gắng thực hiện chu kỳ cho cá vào với những con cá nhạy cảm. Lập kế hoạch trước và đảm bảo bể được thiết lập theo sở thích của loài cá mà bạn định thêm vào bể nano mới của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Geza Farkas, Shutterstock