cá kim

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Một loài cá biển nhỏ được gọi là cá kim sống dọc theo bờ biển Vịnh và Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Loài cá này có thân hình bầu dục và có thể đạt chiều dài lên tới 4,5 inch. Chúng có màu xanh lá cây và vàng và tỏa sáng trong vùng nước nông đầy cỏ. Vì loài cá này thường được sử dụng làm mồi câu các loài cá lớn hơn nên nó ngày càng trở nên phổ biến đối với ngư dân. Mô hình vòng tăng trưởng nhìn thấy dọc theo chiều dài cơ thể của loài này, giống như một hàng đinh ghim, là điều khiến loài cá này trở nên độc đáo. Những người câu cá có kinh nghiệm sẽ thấy dễ dàng nhận ra loài cá đặc biệt này ngay cả khi nhìn từ xa vì hoa văn đặc biệt của nó.

Loài cá Pinfish

Có hai loài cá kim được biết đến, đó là Lagodon rhomboides , được tìm thấy ở Đại Tây Dương từ Nova Scotia đến Argentina và Diplodus argenteus được tìm thấy trên khắp Biển Địa Trung Hải. Chúng thuộc họ cá sống ở đại dương có tên là Sparidae. Cả hai loài đều có cơ thể thon dài, nơi vảy của chúng có những đốm đen đặc biệt trên chúng.

4 Sự thật về cá Pinfish

  • Các tên khác của cá pin bao gồm cá bơ, cá rô cát và cá rô.
  • Con trưởng thành chủ yếu ăn động vật không xương sống như cua và tôm. Tuy nhiên, cá kim non ăn cá nhỏ và thực vật thủy sinh như cỏ biển.
  • Chúng tạo ra những âm thanh ộp ộp lớn trong mùa sinh sản.
  • Loài cá này có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ hoặc tâm trạng, từ màu vàng lục nhạt đến nâu hoặc xám với các sọc xanh lam hoặc đen dọc theo hai bên thân khi bị quấy rầy hoặc gây thù địch với các loài cá khác đang tranh giành nguồn thức ăn trong khu vực.

Tên khoa học và phân loại

Cá pinfish, được biết đến với tên khoa học là Lagodon rhomboides , được phân loại là một loài Actinopterygii. Nó thuộc họ Sparidae của bộ Perciformes.

Ngoại hình cá kim

Cá pinfish là một loài cá nhỏ, thường có chiều dài từ 4 đến 6 inch. Cơ thể của nó dài và mảnh khảnh, với mõm nhọn và cái đầu phẳng, rộng. Màu sắc của chúng là sự pha trộn của màu vàng, xanh lá cây và xanh lam, với bụng màu trắng và các sọc đen ở hai bên. Các vây của nó ngắn và tròn, đuôi chẻ đôi. Cá pinfish cũng có hai con mắt lớn nằm sát nhau trên đầu.

Ngoài ra, cá pinfish có một bộ vảy độc đáo được sắp xếp theo mô hình kim cương. Những vảy này nhỏ, mịn và xếp thành hàng dọc theo chiều dài cơ thể cá. Dấu hiệu của nó đôi khi có thể rất mờ khi cá con còn nhỏ nhưng trở nên nổi bật hơn khi nó trưởng thành. Nó cũng có hai râu ở hai bên miệng để hướng dẫn chúng định vị thức ăn.

the-pinfish-has-a-mix-of-gold-green-and-blue-coloring
Cá pinfish là một loài cá nhỏ có chiều dài từ 4 đến 6 inch, có màu vàng, xanh lá cây và xanh lam pha trộn.

©iStock.com/irin717

Phân bố, Dân số và Môi trường sống của Cá Pinfish

Gần đây nhất, cá pinfish đã được ghi nhận bơi xa về phía bắc như Virginia và phía nam Texas. Các báo cáo cho thấy chúng cũng được tìm thấy dọc theo bờ biển phía đông của Florida và đặc biệt là xung quanh Keys. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy cá kim có thể được tìm thấy ở các cửa sông nước lợ từ Maryland xuống Mexico.

Dân số

Dân số toàn cầu ước tính của pinfish là 200-300 triệu. Các chuyên gia môi trường tin rằng sự gia tăng này là do nhiệt độ nước tăng lên và sự suy giảm của các loài săn mồi.

Môi trường sống

Vùng nước nông ven biển là môi trường sống của cá kim. Chúng cũng ở gần bờ biển có cây cối trong các vịnh và cửa sông được bảo vệ. Loài cá này ưa thích những địa điểm có nguồn cung cấp dồi dào con mồi ăn cỏ và nơi trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi.

Cá Pinfish Lagodon rhomboides
Cá pinfish có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ hoặc tâm trạng.

©Brian Gratwicke / Flickr – Giấy phép

Động vật ăn thịt và con mồi

Một số loại cá lớn như cá mú, cá vược, cá da trơn là kẻ săn mồi của cá kim. Cá mập, cá heo và các loài chim như cò cũng là con mồi của chúng. Những loài cá nhỏ khác sống trong cùng khu vực, chẳng hạn như jack cắm, càu nhàu và cá kình, phụ thuộc vào thức ăn của cá kim nhỏ hơn. Vì chúng là con mồi dễ dàng trong điều kiện cửa sông nông nên những con non nhỏ hơn thường bị các động vật biển nhắm đến và ăn thịt.

Sinh sản và tuổi thọ

Quá trình sinh sản của cá kim châm bắt đầu khi nhiệt độ nước bên ngoài đạt 70 độ F. Đầu tiên, cá sẽ tụ tập ở vùng nước nông hơn để đẻ trứng và mỗi con cái có thể đẻ từ 5.000-80.000 trứng cùng một lúc. Sau khi sinh sản, con đực bảo vệ những quả trứng đang phát triển trong khi bám vào thảm thực vật hoặc các cấu trúc khác dưới đáy đại dương. Khi chúng nở sau hai đến ba ngày, chúng ăn các loài giáp xác nhỏ và động vật phù du cho đến khi trưởng thành.

Sinh sản ở cá pin là một quá trình phức tạp bao gồm cả thụ tinh bên ngoài và bên trong. Quá trình thụ tinh bên ngoài xảy ra khi cá pinfish đực giải phóng tinh trùng vào trong nước. Quá trình thụ tinh bên trong xảy ra khi con đực giải phóng tinh trùng trực tiếp vào cơ thể con cái. Trứng được thụ tinh và thả vào nước, nơi chúng phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng sau đó trưởng thành thành con trưởng thành và chu kỳ hoàn tất.

Cá pinfish có thể sống tới 5 năm trong tự nhiên. Cá pinfish là một loài phổ biến cho những người câu cá giải trí và tuổi thọ ngắn của chúng khiến chúng trở thành mục tiêu câu cá bền vững. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá pinfish có thể sống tới 8 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Câu cá Pinfish

Để bắt được một con cá kim, người ta có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm:

  • cắt ghép
  • Vật đúc
  • troll
  • câu cá trôi

Jigging là một kỹ thuật phổ biến để bắt cá kim, vì nó cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng bao phủ một vùng nước rộng. Khi câu cá kim châm, những miếng mồi nhỏ như tôm có thể được gắn vào đầu câu nhẹ. Khi câu, hãy sử dụng cần quay nhẹ, trục quay và đầu gá nhỏ với mồi tùy bạn chọn.

Câu cá trôi cũng là một cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu cá kim, vì nó cho phép bạn bao phủ một vùng nước rộng lớn với nỗ lực tối thiểu. Khi câu cá trôi, hãy sử dụng cần và cuộn quay nhẹ, đầu cần câu nhỏ và mồi tùy ý. Sử dụng một kỹ thuật câu cá phù hợp, bạn có thể dễ dàng bắt được cá pinfish ngay lập tức.

Câu cá Pinfish (Lagodon rhomboides)
Cá pinfish là một loài phổ biến cho những người câu cá giải trí và tuổi thọ ngắn của chúng khiến chúng trở thành mục tiêu câu cá bền vững.

©iStock.com/passion4nature

Nấu ăn Pinfish

Nấu cá pinfish là một quy trình đơn giản mang lại kết quả ngon miệng. Để chuẩn bị, hãy bắt đầu bằng cách ướp cá với muối và hạt tiêu, sau đó phủ nhẹ qua bột mì. Thêm tỏi, nước cốt chanh, hoặc các loại thảo mộc và gia vị vào hỗn hợp bột để tăng thêm hương vị. Nướng cá của bạn ở mỗi bên cho đến khi cá có màu nâu vàng. Phục vụ cá pinfish với rau, cơm hoặc khoai tây để có một bữa ăn hoàn chỉnh.

Xem tất cả 187 con vật bắt đầu bằng chữ P

Màu sắc của nó là sự pha trộn của màu vàng, xanh lá cây và xanh lam, với bụng màu trắng và các sọc đen ở hai bên.

Cá kim cái có thể đẻ từ 5.000-80.000 trứng cùng một lúc.

Cá pinfish có thể sống tới 5 năm trong tự nhiên. Cá pinfish là một loài phổ biến cho những người câu cá giải trí và tuổi thọ ngắn của chúng khiến chúng trở thành mục tiêu câu cá bền vững. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá pinfish có thể sống tới 8 năm nếu được chăm sóc đúng cách.