Bass ăn gì?

Bass có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, trong cả nước ngọt và nước mặn. Ở Bắc Mỹ, cá vược miệng lớn và miệng nhỏ là những loài phổ biến nhất để ngư dân nhắm đến. Chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu từ vài cân Anh đến hơn 500 cân Anh đối với cá vược khổng lồ, nhưng tất cả chúng đều săn mồi theo cùng một cách và ăn nhiều thứ giống nhau.

Ở đây, chúng ta sẽ khám phá xem cá vược ăn gì và chúng săn mồi như thế nào. Chúng ta cũng sẽ khám phá những loại cá vược ăn khác nhau và yếu tố quyết định loại thức ăn mà chúng lựa chọn. Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những gì cá vược con ăn và những loại sinh vật nào ăn cá vược. Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao rất nhiều người câu cá muốn biết 'cá vược ăn gì?'

Bass ăn gì?

gi-do-bass-ăn
Cá vược ăn nhiều côn trùng, cá và các sinh vật nhỏ khác. Chúng là động vật ăn thịt

©iStock.com/RLSPHOTO

vược ăn côn trùng, cá, tôm càng và bất kỳ sinh vật nào khác vừa miệng chúng.

Cá vược càng nhỏ thì khẩu phần ăn của chúng càng hạn chế. Cá vược con, được gọi là 'cá con' cho đến khi chúng dài 2 inch, chủ yếu ăn côn trùng, sinh vật phù du và động vật giáp xác nhỏ. Cá vược sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa với miệng của chúng, vì vậy khi lớn hơn, chúng có thể ăn những thứ lớn hơn. Cá vược trưởng thành là loài ăn thịt và kiếm ăn theo cơ hội; chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì trước mặt chúng, trừ thực vật.

Cá vược ăn nhiều cá, kể cả cá vược nhỏ hơn. Chúng cũng ăn rắn, ếch, cua, tôm hùm đất, thằn lằn và đôi khi cả chim con. Cá vược nước mặn, giống như cá vược khổng lồ, ăn cua, cá mập, cá đuối và nhiều loài cá biển.

Danh sách đầy đủ các loại thực phẩm Bass ăn

 • côn trùng
 • sinh vật phù du
 • Bass khác
 • ếch
 • thằn lằn
 • rắn
 • lươn
 • Crawdads
 • cá mập
 • tia
 • giày trượt
 • Mực ống
 • Chim

Baby Bass ăn gì?

Cá vược bắt đầu là những con cá bột nhỏ, chỉ một phần mười sẽ trưởng thành. Vì cá vược ăn bất cứ thứ gì vừa miệng chúng; cá vược càng nhỏ, thức ăn càng nhỏ. Cá vược nhỏ chủ yếu ăn côn trùng và sinh vật phù du. Khi chúng lớn hơn, chế độ ăn uống của chúng mở rộng bao gồm cá nhỏ, cá vược con khác và thỉnh thoảng là thằn lằn hoặc ếch.

Cá vược lớn nhất thế giới, Cá vược biển khổng lồ, có thể đạt chiều dài 7 feet và nặng hơn 500 pound. Một con cá lớn như vậy cũng có miệng rất lớn, có nghĩa là nó có thể ăn bất cứ thứ gì nó bắt gặp. Cá vược khổng lồ sống chủ yếu ở các khu rừng tảo bẹ ngoài khơi bờ biển California và Mexico, nơi chúng được coi là kẻ săn mồi đỉnh cao. Nhưng, đừng lo lắng; chúng không làm mồi cho con người.

Bass Hunt như thế nào?

Bass ăn gì?
Bass săn mồi bằng cách mở miệng lớn và hút con mồi vào

©iStock.com/stammphoto

Cá vược, từ cá bột nhỏ nhất đến cá khổng lồ nặng nhất, đều ăn theo cùng một cách: bằng cách mút. Đúng vậy, cá vược, đơn độc giữa các loài động vật, giết chết con mồi bằng cách ngậm nó vào bộ hàm mạnh mẽ của nó.

Khi một con cá vược phát hiện ra một con mồi (có thể là cá, bò sát hoặc thậm chí là cá mập), chúng sẽ di chuyển vào vị trí sao cho sinh vật đó ở ngay trước miệng chúng. Sau đó, trong một chuyển động nhanh như chớp, chúng mở miệng, tạo ra một lực hút mạnh kéo sinh vật vào miệng cá vược theo đúng nghĩa đen. Từ đó cá vược nhai thức ăn và nuốt chửng. Hệ thống tiêu hóa của chúng hoạt động mạnh mẽ đến mức nó thực sự có thể làm tan lưỡi câu.

Động vật nào ăn Bass?

Bass sống trong hồ, hồ chứa, sông và đại dương. Điều này có nghĩa là chúng có rất nhiều kẻ săn mồi. Kẻ săn mồi lớn nhất của họ có lẽ là chính họ; cá vược là loài ăn theo cơ hội và thường ăn cá vược khác, nhỏ hơn. Ở môi trường nước ngọt, các loài chim (như diệc), cá lớn hơn, cá sấu, rái cá và thậm chí cả rùa sẽ ăn cá vược. Ở đại dương, cá vược là con mồi của cá mập, hải cẩu, các loài cá vược khác và cá săn mồi.

Bass cũng là một loài cá rất phổ biến đối với người câu cá. Hàng năm, trên khắp Bắc Mỹ, các cuộc thi câu cá vược được tổ chức để xem ai có thể câu thành công con cá vược lớn nhất. Cá vược khổng lồ cũng từng là mục tiêu phổ biến của ngư dân, nhưng nó đã được liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp kể từ năm 1982, khiến việc săn bắt loài cá khổng lồ này là bất hợp pháp.

Cuộc thi câu cá vược

Bass ăn gì?
Xu hướng ăn bất cứ thứ gì di chuyển trước mặt của cá vược khiến chúng trở thành loài cá trò chơi phổ biến

©iStock.com/abadonian

Cá vược ăn bất cứ thứ gì chúng có thể nhét vừa miệng, và thậm chí cố ăn cả những thứ có thể hơi quá to, nhưng điều đó không ngăn được người ta câu cá. Những người câu cá cuồng nhiệt trên khắp Hoa Kỳ tham gia các cuộc thi hàng năm để câu được con cá vược lớn nhất. Mọi người đều có thể câu được loài cá phổ biến này, từ đứa trẻ nhỏ nhất mới học cách cầm cần câu, đến người câu cá lớn tuổi nhất, chỉ cần ra ngoài để có một khoảng thời gian vui vẻ. Cá vược phổ biến vì chúng rất phổ biến, nhưng cũng vì chế độ ăn uống và thái độ 'ăn gì cũng được' của chúng khiến chúng tương đối dễ bắt.

Vì cá vược sử dụng lực hút để săn mồi nên chúng thường chiến đấu quyết liệt để giành lấy ngư dân. Âm trầm càng lớn, cuộc chiến càng khó khăn. Trước khi cá vược khổng lồ được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, người ta đã đánh bắt chúng với số lượng lớn. Cá vược khổng lồ cũng là mục tiêu phổ biến của những người câu cá thể thao. Do kích thước to lớn và sức mạnh to lớn của bộ hàm, chúng mang đến trải nghiệm câu cá độc đáo.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Bass ăn gì?
Khác xa với nguy cơ tuyệt chủng, loài này đã gây ra các vấn đề trong hệ sinh thái bên ngoài môi trường sống bản địa của chúng. Điều này xảy ra khi con người giới thiệu chúng đến các khu vực không phải là bản địa một cách cố ý hoặc vô tình.

© iStock.com/RLSPHOTO


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.