Cá sư tử có độc hay nguy hiểm không?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá sư tử đến gần chưa? Nếu có, bạn chắc chắn có thể đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của nó. Cá sư tử có màu sắc tươi sáng, sặc sỡ và được tô điểm bằng những chiếc vây giống như đôi cánh và phụ kiện. Nhưng đừng để bị lừa bởi vẻ đẹp và sự sang trọng của họ. Cá mao tiên là một trong những loài cá nguy hiểm nhất đại dương. Có thể chưa có báo cáo nào về trường hợp tử vong do vết đốt của cá mao tiên, nhưng nọc độc của nó chứa độc tố mạnh có thể gây đau đớn, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng tiềm ẩn. Cá sư tử chứa nọc độc mạnh có thể gây nguy hiểm cho con người khi tiêm. Chúng tiêm nọc độc qua vây lưng, vây hậu môn và vây bụng sắc như kim. Mặc dù cá mao tiên không được biết đến là loài hung dữ và sẽ không cố ý đốt con người bất ngờ, nhưng chúng có thể hành động để tự vệ và chích bằng vây có nọc độc khi bị khiêu khích hoặc bị bắt.

Cá sư tử có cắn không?

cá mao tiên bị cô lập trên nền trắng
Mặc dù cá mao tiên có răng nhưng chúng sử dụng gai độc để đốt.

© Jibon/Shutterstock.com

Cá sư tử được trang bị rất nhiều răng nhỏ. Nhưng chúng không sử dụng những thứ này để cắn những kẻ săn mồi vì chúng có một vũ khí lớn hơn nhiều nằm ở vây. Thay vì cắn, cá mao tiên sử dụng vây giống như xương sống có nọc độc nằm ở vùng lưng , hậu môn và xương chậu của nó. Vết đốt của cá mao tiên gây đau đớn một cách đáng kinh ngạc, tùy thuộc vào độ sâu của gai xuyên qua da. Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng do nọc độc của cá gây ra và thậm chí có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Mặc dù chưa có trường hợp cá mao tiên chích chết người, nhưng vết chích của cá mao tiên vẫn cần được coi trọng, đặc biệt với những người bị dị ứng hoặc những người kém khỏe mạnh.

Cá mao tiên không chích mà không có lý do hoặc bắt đầu tấn công con người. Bất chấp vẻ đẹp của chúng, cá mao tiên là loài săn mồi trong đại dương, ăn các loài cá khác, tôm san hô và các động vật không xương sống khác cùng với môi trường sống của chúng trong san hô. Tuy nhiên, cá mao tiên cũng có những kẻ săn mồi. Chúng sử dụng gai hoặc vây có nọc độc để xua đuổi những kẻ săn mồi và các mối đe dọa khác, bao gồm cả con người. Những người thường xuyên lặn với ống thở hoặc bơi gần các rạn san hô trên khắp Đại Tây Dương và Thái Bình Dương có thể bắt gặp loài cá có vẻ ngoài rực rỡ này. Bạn có thể muốn đến gần và chạm vào chúng nhưng hãy cẩn thận với những chiếc gai sắc như kim của chúng. Ngoài những chiếc gai này cực kỳ sắc nhọn, chúng còn chứa nọc độc có thể gây ra một số triệu chứng. Cơn đau do vết đốt có thể kéo dài trong vài giờ, trong khi vết sưng thường giảm sau vài ngày.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Naso Tang to, đẹp cho xe tăng của bạn

Cá sư tử có nguy hiểm cho con người không?

Động vật sống ở rạn san hô: Cá sư tử
Cá sư tử rất nguy hiểm với trẻ em và người già.

©Vlad61/Shutterstock.com

Cá mao tiên được coi là một trong những loài cá nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng may mắn thay, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận do cá mao tiên gây ra trong lịch sử. Mặc dù chúng không gây tử vong cho con người, nhưng cá mao tiên vẫn có thể rất nguy hiểm vì nọc độc mạnh của chúng, đặc biệt là đối với trẻ em, người già hoặc người bị dị ứng.

Cá sư tử không phải là loài cá hung dữ. Giống như hầu hết các loài động vật, chúng sẽ không đuổi theo con người để chích chúng mà chỉ chích để tự vệ. Mặc dù hầu hết các báo cáo về vết đốt của cá mao tiên là tình cờ, nhưng bạn sẽ không muốn bị chúng đốt. Chúng cực kỳ độc và có thể gây ra một loạt các triệu chứng.

Mặc dù thường không nguy hiểm đến tính mạng, vết chích của cá mao tiên có thể rất dữ dội. Hầu hết các trường hợp bị ong đốt đều báo cáo tình trạng ban đầu sưng tấy, chảy máu, đỏ, tê, đau dữ dội và bầm tím. Ban đầu, các triệu chứng có vẻ điển hình, nhưng vì cá mao tiên có nọc độc ở gai lưng, xương chậu và hậu môn nên nạn nhân bị đốt có thể phát triển các biến chứng do nọc độc, bao gồm cả phản ứng dị ứng. Những người bị dị ứng nặng có thể bị sốc phản vệ. Các biến chứng nghiêm trọng khác do vết đốt của cá mao tiên như sau:

 • Hụt hơi
 • Ngất xỉu
 • Sưng mặt và cổ họng
 • Sốt
 • Tim ngừng đập
 • tê liệt tạm thời
 • buồn nôn
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • co giật
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 sự thật đáng kinh ngạc về Alligator Gar

Khi nọc độc lan nhanh khắp dòng máu, vết đốt cũng có thể dẫn đến chết mô do lưu lượng máu giảm. Điều này thường xảy ra khi bạn bị đốt ở đầu ngón tay.

Cá mao tiên thuộc họ Scorpaenidae, có nghĩa là “cá bọ cạp”. Giống như cá bọ cạp, cá mao tiên có gai tiết ra chất nhầy có nọc độc giúp chúng chống lại những kẻ săn mồi. Đặc điểm này khiến chúng liên quan đến những con bọ cạp tiêm nọc độc chết người ở mức độ cao.

Cá sư tử có độc không?

cá mao tiên bị cô lập trên nền trắng
Cá sư tử có nọc độc cao nhưng không độc.

©Erika Kirkpatrick/Shutterstock.com

Cá mao tiên có thể có nọc độc cao, nhưng chúng không độc. Chúng là một món ngon được yêu thích ở nhiều quốc gia. Cá sư tử chỉ tiêm nọc độc qua gai và không có nguồn nọc độc nào khác trong cơ thể ngoài vây. Một khi cá mao tiên đã được tước hết gai độc, chúng sẽ an toàn và có thể ăn được.

Nọc độc của cá mao tiên nằm ở đầu gai hoặc vây nhọn, sắc như kim. Con cá được bao phủ bởi những chiếc vây đẹp, nhưng không phải tất cả đều chứa đầy nọc độc. Các bộ phận có nọc độc nằm ở vây lưng trước, vây hậu môn và vây bụng. 18 vây lưng và phần còn lại của các gai độc khác hoàn toàn có tác dụng phòng thủ và chỉ đốt khi bị đe dọa hoặc khiêu khích.

Việc tiêu thụ cá mao tiên của con người được khuyến khích và không phải là bất hợp pháp vì cá mao tiên bằng cách nào đó đe dọa hệ sinh thái rạn san hô quý giá. Khi chúng ăn động vật thân mềm, động vật giáp xác và các loài cá thương mại thiết yếu khác ở Hoa Kỳ, số lượng ngày càng tăng của chúng có khả năng gây hại cho nhiều hệ sinh thái rạn san hô hơn trong những năm tới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi đến từ đâu? (Nguồn gốc & Lịch sử)

Cách tránh và điều trị vết đốt của cá mao tiên

Những người không biết về khả năng gây hại nghiêm trọng của cá mao tiên có thể cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào chúng trong môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể khiến cá mao tiên giật mình và chích điện để tự vệ. Để tránh bị cá mao tiên đốt, tất cả những gì bạn phải làm là giữ khoảng cách hợp lý giữa bạn và cá. Chúng có thể giật mình hoặc cảm thấy bị đe dọa nếu bạn đến gần chúng hơn, khiến chúng cắn bạn để phòng thủ.

Nhiều vết đốt của cá mao tiên không gây biến chứng nghiêm trọng. Những vết đốt nhẹ này có thể hồi phục mà không cần bất kỳ sự chăm sóc y tế nào. Chỉ cần xương sống lập tức lấy ra khỏi da, lập tức rửa sạch vết thương, liền không có vấn đề gì lớn.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Động vật sống ở rạn san hô: Cá sư tử
Cá mao tiên vây đốm (Pterois antennata) trên một rạn san hô. Cá sư tử được biết đến với những tia vây có nọc độc, một đặc điểm không phổ biến ở các loài cá sống ở rạn san hô dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ và Caribe.

© Vlad61/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.