cá ếch lông

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá ếch lông ( Antennarius striatus ), còn được gọi là cá ếch có vân, là một loài cá câu được tìm thấy ở các vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp mọi vùng nước ngoại trừ Bắc Cực và Địa Trung Hải. Chúng sống ở các vùng đá và rạn san hô, nơi chúng sử dụng khả năng bắt chước và ngụy trang để hòa nhập với môi trường của chúng. Loài cá này không bơi như hầu hết. Thay vào đó, nó sử dụng những chiếc vây chuyên dụng của mình để “nhảy” qua đáy biển. Tìm hiểu mọi thứ cần biết về loài cá ếch lông hấp dẫn!

5 sự thật thú vị về loài cá ếch có lông

 • Cá ếch lông có thể ăn con mồi lớn bằng chính chúng bằng cách nuốt chửng cả con mồi.
 • Chúng có vây góc cạnh cho phép chúng “đi bộ” hoặc “nhảy” dọc theo đáy đại dương. Và chúng cũng có thể di chuyển bằng cách đẩy nước qua mang.
 • Chúng sử dụng màu sắc khó hiểu để bắt chước san hô và bọt biển, hòa trộn với môi trường của chúng.
 • Màu sắc của chúng thay đổi trong vòng vài tuần sau khi chuyển đến địa điểm mới.
 • Cá ếch là loài phàm ăn, ngấu nghiến bất cứ thứ gì đủ nhỏ đến gần miệng chúng.
cá-ếch-lông-vàng-râu-vân-dùng-mồi-bắt-con-mồi
Loài cá ếch lông ( Antennarius striatus ) có một chiếc vây lưng khác thường mà chúng dùng làm mồi nhử, nghiêng nó về phía trước giống như một chiếc cần câu để bắt con mồi.

©Jack FotoVerse/Shutterstock.com

Phân loại và tên khoa học

Cá ếch lông ( Antennarius striatus ) thuộc lớp Actinopterygii trong bộ Lophiiformes, bao gồm cả cá anglerfish. Bộ này được biết đến với vây phát quang đặc trưng của nó. Họ Antennariidae bao gồm các loài cá ếch, và chi Antennarius bao gồm 11 loài sống ở đáy các vùng nước nông ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Vẻ bề ngoài

Cá ếch lông tương đối nhỏ, dài khoảng 8 inch và nặng hơn 1 ounce. Chúng có cơ thể tròn, nhẵn được bao phủ bởi các gai không đều và miệng lớn có thể mở rộng để nuốt chửng con mồi to bằng mình. Màu chủ đạo của chúng thường là vàng, nâu và cam. Tuy nhiên, màu sắc của chúng thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào môi trường của chúng. Và chúng có thể thay đổi màu sắc và hoa văn trong vòng vài tuần sống ở môi trường sống mới. Dấu hiệu của chúng giống như các đốm dài hoặc sọc song song.

Giống như các loài cá cần câu khác, cá ếch lông có một sống lưng, được gọi là illicium, hướng về phía trước giống như một chiếc cần câu. Đầu gai có một mồi nhử tương tự như một con sâu đang ngọ nguậy trên lưỡi câu. Chúng cũng có vây ngực góc cạnh cho phép cá ếch giữ vị trí ổn định trước khi tấn công con mồi. Những chiếc vây chuyên dụng của chúng cũng giúp chúng “đi bộ” dọc theo đáy đại dương. Để di chuyển nhanh chóng trong môi trường sống của mình, chúng hút nước qua miệng và tống nước ra ngoài qua các mang nằm sau vây ngực, tạo cho chúng lực đẩy giống như phản lực.

Cá ếch có vân hoặc cá ếch có lông (Antennarius striatus)
Cá ếch lông có thân tròn, nhẵn được bao phủ bởi các gai không đều và thường có màu vàng, nâu hoặc cam.

©iStock.com/Tum3000

Phân bố, dân số và môi trường sống

Loài này sống ở vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Vịnh Mexico và Biển Caribe. Vùng biển duy nhất mà chúng không sinh sống là Bắc Cực và Địa Trung Hải. Chúng cũng vắng mặt ở phía đông Thái Bình Dương. Chúng chủ yếu sống ở các vùng đá và rạn san hô, nơi bạn có thể tìm thấy chúng trên cát, đá và đống đổ nát. Cá ếch lông sống gần bề mặt và ở độ sâu hơn 600 feet. Tuy nhiên, độ sâu trung bình của chúng xảy ra ở 130 feet. Chúng sử dụng màu sắc khó hiểu để hòa trộn với môi trường của chúng, thường trông giống như san hô và bọt biển.

Tiến hóa và Lịch sử

Rất ít hóa thạch của cá ếch đã được phát hiện. Nhưng một số loài đã xuất hiện vào năm 2005 và 2006 thuộc họ cá ếch, xác định tổ tiên sớm nhất của chúng là từ 5 đến 56 triệu năm trước. Cá ếch lông đã tiến hóa thông qua một số sửa đổi để phát triển mạnh trong môi trường của nó, chẳng hạn như vây có góc để đi lại và vây lưng được sử dụng làm mồi nhử.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá ếch lông là loài ăn thịt háu ăn, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì đến gần để chúng có thể nhét vừa miệng. Chế độ ăn uống của chúng thường bao gồm các loài cá nhỏ, nhưng chúng có thể nuốt chửng con mồi có kích thước như mình, bao gồm cả các loài cá ếch khác. Chúng sử dụng chiếc vây lưng khác thường của mình làm mồi nhử, kết hợp với chất dẫn dụ hóa học vào ban đêm để con mồi có thể nhìn thấy. Và chúng có một trong những phương pháp ăn uống nhanh nhất trong số các loài động vật. Chúng thiếu răng và sử dụng lực hút để lấy thức ăn. Cá ếch đợi con mồi đến đủ gần, mở rộng miệng và hít phải sinh vật trong vòng sáu phần nghìn giây.

Cá ếch lông có ít kẻ thù tự nhiên. Nhưng một số loài sinh vật biển, chẳng hạn như cá thằn lằn và cá bọ cạp, đôi khi là con mồi của cá ếch. Loài này là bậc thầy trong môi trường của nó, thể hiện khả năng bắt chước Batesian, nơi nó bắt chước các loài nguy hiểm, chẳng hạn như hải quỳ. Nếu điều đó không ngăn được những kẻ săn mồi của chúng, chúng sẽ phồng cơ thể lên để ngăn sinh vật nuốt chửng. Bây giờ, đó là suy nghĩ bên ngoài hộp!

Cá ếch lông hít con mồi
Loài cá ếch lông đợi con mồi đến đủ gần, mở rộng miệng và nuốt chửng sinh vật trong vòng sáu phần nghìn giây.

©Paul Tuazon/Shutterstock.com

Sinh sản và tuổi thọ

Con cái sản xuất tới 180.000 quả trứng trước khi giao phối và con đực sẽ huých vào bụng khi đến lúc bắt đầu. Cả hai giới đều bơi lên mặt nước, nơi con cái thả trứng của mình vào một khối chất nhầy giống như dải ruy băng được gọi là bè trứng epipelagic. Con đực thụ tinh cho trứng và chúng vẫn nổi trong vài ngày. Khi nó chìm xuống đáy, phôi đã sẵn sàng nở. Cá ếch lông có thể sống tới 20 năm. Nhưng tuổi thọ trung bình của chúng vẫn chưa được biết.

Trong câu cá và nấu ăn

Cá ếch lông không phải là loài cá săn và không được dùng trong nấu ăn do mùi vị khó chịu của chúng. Tuy nhiên, chúng được sử dụng trong buôn bán cá cảnh.

Các mối đe dọa và tình trạng bảo tồn

IUCN liệt kê cá ếch lông là LC hoặc “ít quan tâm nhất”. Do phạm vi phân bố rộng lớn và sự hiện diện trong các môi trường chung, loài này không đáp ứng ngưỡng bị đe dọa. Chúng không được đánh bắt vì mục đích thương mại nhưng đôi khi được đánh bắt ở vùng Caribe để sử dụng trong buôn bán cá cảnh. Các mối đe dọa khác của chúng bao gồm mất môi trường sống và ô nhiễm.

Địa điểm:

 • Đại Tây Dương
 • Thái Bình Dương
 • vịnh Mexico
 • biển Caribbean
 • ấn Độ Dương
 • cá ếch
 • cá câu
 • cá bóng đá

Xem tất cả 104 con vật bắt đầu bằng chữ H

Cá ếch lông không độc hoặc có nọc độc. Họ có các phương tiện khác để ngăn chặn những kẻ săn mồi.

Chúng không có nhiều kẻ săn mồi tự nhiên. Nhưng những loài như cá thằn lằn và cá bọ cạp sẽ săn cá ếch.

Họ có thể sống đến 20 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của chúng vẫn chưa được biết.

Cá ếch lông sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở Vịnh Mexico và Biển Caribê.

Cá ếch lông đôi khi bị bắt và sử dụng trong buôn bán cá cảnh. Những sinh vật này có thể sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh với một môi trường cụ thể phục vụ cho nhu cầu của nó.

Chúng thường ăn cá nhỏ nhưng sẽ tiêu thụ bất cứ thứ gì đủ nhỏ để gần miệng chúng.

Chúng có thể bơi thành từng đợt ngắn. Nhưng phương thức di chuyển chính của chúng liên quan đến việc “nhảy” dọc theo đáy đại dương bằng cách sử dụng các vây có góc cạnh và đẩy không khí ra ngoài qua mang.