Tuổi thọ của cá vàng: Cá vàng sống được bao lâu?

Dựa trên tính sẵn có và dễ bảo trì, cá vàng là một trong những vật nuôi phổ biến nhất trên hành tinh này. Nhưng cá vàng sống được bao lâu và chúng ta có trách nhiệm kéo dài tuổi thọ của chúng càng lâu càng tốt không?

Trước đây, bạn có thể đã từng sở hữu một con cá vàng hoặc có lẽ bạn đang cân nhắc mang một số con về nhà từ cửa hàng thú cưng địa phương. Cho dù bạn là một chuyên gia về cá vàng hay một người mới nuôi cá, thì việc biết cá vàng của bạn có thể sống được bao lâu là rất quan trọng. Hãy tìm hiểu thêm bây giờ.

cá-vàng-sống được bao lâu
Dựa trên tính sẵn có và dễ bảo trì, cá vàng là một trong những vật nuôi phổ biến nhất trên hành tinh này.

©iStock.com/satit_srihin

Cá vàng sống được bao lâu?

Cá vàng sống được bao lâu?

Cá vàng sống trung bình từ 5-12 năm, tùy loài và tình trạng sức khỏe. Nhiều con cá vàng thú cưng bị ngược đãi hoặc không được chăm sóc đúng cách, và điều này làm giảm tuổi thọ trung bình chung của loài.

Một số loài cá vàng có thể sống hơn 20 năm, với 30 năm là tiêu chuẩn tiềm năng cho những loại cá vàng này. Trên thực tế, Sách kỷ lục Guinness thế giới hiện có một con cá vàng 43 tuổi tên Tish được liệt kê là con cá vàng già nhất được ghi nhận.

Có những loài cá vàng khác đã khẳng định tuổi thọ cực kỳ dài bao gồm:

  • George: Một con cá vàng sống ở Vương quốc Anh và nhiều lần đạt 44 tuổi. George đã giành chiến thắng tại một hội chợ cấp bang vào năm 1974 và được tặng như một cử chỉ lãng mạn. Cử chỉ lãng mạn đó đã dẫn đến một cuộc hôn nhân kéo dài suốt cuộc đời của George! Ông đã qua đời vào năm 2019.
  • Goldie: Một con cá vàng được cho là đã 45 tuổi. Goldie là một con cá vàng sống lâu khác sống ở Vương quốc Anh ( chắc phải là thứ gì đó ở dưới nước!) .

Mặc dù những độ tuổi này dài hơn Tish, nhưng hãy nhớ rằng các báo cáo về động vật già hơn thường thiếu chứng nhận và hồ sơ. Vì vậy, 43 tuổi được coi là kỷ lục hiện tại cho con cá vàng già nhất được ghi nhận.

Mặc dù con số cao này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng hầu hết cá vàng không sống lâu hơn một vài năm do điều kiện và môi trường của bể.

Nuôi hoặc chăm sóc kém tại các cửa hàng vật nuôi cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của cá vàng. Tuy nhiên, bằng cách tìm hiểu thêm về vòng đời của cá vàng và nhu cầu tổng thể, bạn có thể mua hàng một cách sáng suốt khi đi mua thú cưng mới của mình.

RSPCA cho biết bạn nên chú ý đến hành vi của cá vàng tại cửa hàng vật nuôi trước khi mua. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ con cá nào đang bơi vật lộn, có vẻ ủ rũ hoặc buồn bã, hoặc thậm chí là những con nằm nghiêng, bạn nên tránh mang con cá vàng này về nhà.

cá vàng sống được bao lâu
Cá vàng sống trung bình từ 5-12 năm, tùy loài và tình trạng sức khỏe.

© dien/Shutterstock.com

Vòng đời trung bình của cá vàng

Tò mò về cuộc sống của những con cá vàng bình thường như thế nào? Dưới đây là tổng quan về vòng đời của chúng, từ trứng đến cá vàng già. Điều này có thể cung cấp cho bạn một số hiểu biết về cách chăm sóc tốt nhất cho thú cưng mới của bạn.

Cá Mới Sinh

Cá vàng đẻ trứng thành đàn lớn và chỉ mất vài ngày để trứng nở. Điều quan trọng là phải vớt cá trưởng thành ra khỏi bể trong thời gian này, vì cá vàng và các loài cá khác sẽ ăn cả trứng và cá con mà không nhận ra.

Cá vàng mới sinh bắt đầu trông giống cá vàng trưởng thành hơn vào cuối tuần đầu tiên của cuộc đời. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng thường bị cắt ngắn trong thời gian này vì kích thước nhỏ và không có khả năng trốn tránh những kẻ săn mồi.

Cá non, hoặc cá con

cá vàng sống được bao lâu
Một số loài cá vàng có thể sống hơn 20 năm, với 30 năm là tiêu chuẩn tiềm năng cho những loại cá vàng này.

Trong khi những con cá vàng mới nở khó có thể nhận ra, những con cá vàng con bắt đầu trông giống những loài cá mà chúng ta biết và yêu thích hơn. Cá vàng con còn được gọi là cá con, và những con này có xu hướng bám vào thực vật trước khi chúng đủ khỏe để tự bơi được quãng đường dài.

Một khi chúng có thể bơi, chúng có thể ăn. Nếu bạn đang nuôi cá con tại nhà, chúng đã sẵn sàng để đánh vẩy cá vào thời điểm này. Cá vàng lớn nhanh và già đi tương đối nhanh trong thế giới động vật. Cá vàng của bạn sẽ được coi là trưởng thành khi được 6 tháng đến một năm tuổi.

Cá vàng trưởng thành

Tùy thuộc vào loài, cá vàng trưởng thành của bạn có thể dài tới 6 đến 12 inch. Tuy nhiên, cá vàng trưởng thành trung bình chỉ khoảng một hoặc hai inch. Điều này đặc biệt đúng đối với cá vàng ưa thích và các giống nhỏ gọn hơn.

Tuy nhiên, bất kể kích thước của chúng, cá vàng trưởng thành cần có đủ không gian để bơi xung quanh. Cho dù bạn đang nuôi một con hay một tá, bạn nên dự kiến mua một bể có kích thước ít nhất 50 gallon để chúng có thể bơi và kiếm ăn mà không chen chúc nhau.

Bể cá quá đông là một trong những nguyên nhân chính khiến cá vàng chết. Điều này khiến chúng khó bơi lội và tận hưởng cuộc sống của mình, đồng thời việc nuôi nhiều cá trong một bể sẽ dễ dẫn đến tranh chấp lãnh thổ và làm bẩn bể.

Tò mò xem điều gì khác có thể giúp ích hoặc làm tổn thương chú cá vàng cưng của bạn? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách kéo dài tuổi thọ của cá cưng của bạn.

cá vàng sống được bao lâu
Bể cá quá đông là một trong những nguyên nhân chính khiến cá vàng chết.

©Darko Cvetanoski/Shutterstock.com

Cách kéo dài tuổi thọ cho chú cá vàng cưng của bạn

Con cá vàng cưng của bạn cũng là một thành viên trong gia đình bạn như bất kỳ vật nuôi nào khác. Điều quan trọng là phải biết chúng thích được chăm sóc như thế nào để kéo dài tuổi thọ của chúng càng lâu càng tốt. Bạn không bao giờ biết con cá vàng của mình có thể sống được bao lâu!

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho cá vàng thú cưng của bạn hạnh phúc:

  • Giữ bể cá của bạn ở một nhiệt độ thích hợp . Mặc dù cá vàng khỏe mạnh nhưng chúng thích nhiệt độ nước khoảng 70 đến 75 độ F. Bạn có thể mua đèn nhiệt và các thiết bị giữ ấm cho nước trong bể và nhớ vệ sinh bể thường xuyên vì nước ấm sinh ra nhiều vi khuẩn hơn.
  • Chú ý các dấu hiệu của bệnh . Cá vàng thường là nạn nhân của nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và các bệnh truyền qua nước. Có những sản phẩm và phụ gia nước mà bạn có thể mua để đảm bảo rằng cá của bạn phục hồi hoàn toàn. Một số vật phẩm này cũng có tác dụng phòng ngừa, chẳng hạn như máy điều hòa nước hoặc thuốc phòng ngừa cho cá của bạn. Cá vàng thường có dấu hiệu nhiễm trùng qua da và đuôi, với vảy lột xác và các đốm trông giống như nấm mốc xảy ra với một số trường hợp nhiễm trùng nặng hơn. Bạn có thể cân nhắc tách cá bị nhiễm bệnh của mình khỏi những con khác để bệnh không lây lan sang những con cá vàng khỏe mạnh của bạn.
  • Hãy xem xét một môi trường ngoài trời . Mặc dù bể cá vàng thích hợp nhất ở trong nhà, nhưng trên thực tế, cá vàng của bạn có thể phát triển tốt hơn ở bên ngoài. Ao nhà và các vùng nước khác là những tình huống lý tưởng cho nhiều loài cá vàng. Điều này cho phép chúng sống theo bản năng và cuộc sống tự nhiên của chúng trong khi bạn cung cấp thức ăn cho chúng và ít phải bảo trì hơn về tổng thể. Mặc dù đây không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể là điều cần xem xét!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá vàng bơi trong bể thủy sinh
Con vật màu cam đáng yêu này, cá vàng, có ít nhất 125 loài khác nhau.

© iStock.com/satit_srihin


Giới thiệu về tác giả

Tháng Tám Croft


Tôi là một nhà văn tự do phi nhị phân làm việc toàn thời gian ở Oregon. Tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo, tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi tôi không viết lách cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn có thể thấy tôi đang cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong căn bếp nhà tôi, hoàn thiện các công thức nấu ăn trong một chiếc chảo gang sáng loáng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.