Phụ kiện máy bơm không khí bạn nên có cho bể cá của mình

Máy bơm không khí được sử dụng rộng rãi trong bể cá để điều khiển bộ lọc, rèm khí và các thiết bị khác. Để sử dụng hiệu quả máy bơm không khí, một số phụ kiện rất hữu ích. Những phụ kiện đó có thể bao gồm một van kiểm tra, được coi là bắt buộc đối với tất cả các máy bơm không khí, cũng như ống dẫn khí, van gang và van ống hoặc đầu nối chữ T. Phần sơ lược về phụ kiện này giải thích cách sử dụng chúng và những điều cần lưu ý khi chọn chúng.​

 • Van đường ống

  Van ống, van điều khiển hoặc van chữ T chỉ đơn giản là các đầu nối cho phép nối ống với các thiết bị khác nhau. Chúng cũng có thể được sử dụng trong trường hợp một đoạn ống bị rò rỉ. Phần ống bị lỗi có thể được loại bỏ và một van ống được sử dụng để kết nối hai nửa của ống, do đó không cần phải thay thế toàn bộ chiều dài của ống và khả năng phải phá vỡ bể trong quá trình này. Van ống cũng có thể đi kèm với cần van để tắt hoặc điều chỉnh luồng không khí, mặc dù van gang thường được sử dụng để điều chỉnh tốc độ dòng chảy.

 • van gang

  amazon

  Van gang được sử dụng để kiểm soát luồng không khí cho nhiều dòng, mặc dù có sẵn van gang một dòng. Van gang được thiết kế để điều chỉnh luồng không khí theo từng bước nhỏ hoặc thậm chí tắt hoàn toàn. Van gang được thiết kế để gắn trên bể cá hoặc giá đỡ và giữ ở một vị trí cố định. Các van gang điển hình để sử dụng trong bể cá có ba hoặc bốn cổng, không nhất thiết phải sử dụng tất cả các cổng này. Một số mô hình cũng đi kèm với van kiểm tra được tích hợp trong hệ thống.

 • Kiểm tra van

  amazon

  Van kiểm tra là điều bắt buộc khi sử dụng máy bơm không khí hồ cá. Chúng ngăn chặn một hiện tượng được gọi là hút ngược, có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu không có van một chiều trên đường ống dẫn khí, nếu máy bơm không khí bị tắt, nước bể cá có thể bị hút từ bể xuống ống dẫn khí, làm hỏng máy bơm khí, đi vào ổ cắm điện dẫn đến điện giật nguy hiểm và làm cạn một phần hoặc hầu hết nước. nước ra khỏi bể cá. Không ai muốn bất kỳ điều gì trong số đó xảy ra trong nhà hoặc bể cá của họ, đó là lý do tại sao mọi máy bơm không khí phải được lắp một van kiểm tra ở đường giữa bể và máy bơm không khí.

  Thiết kế van kiểm tra rất đơn giản và hiệu quả, và điều duy nhất có thể làm sai khi lắp đặt chúng là đặt chúng ngược dòng. Chúng đi kèm với một mũi tên hoặc một dấu hiệu khác để chỉ ra hướng đặt van trên đường dây. Mũi tên phải chỉ theo hướng luồng không khí. Khi nghi ngờ, hãy thổi qua van kiểm tra để xác định hướng không khí sẽ chảy. Luôn luôn chuẩn bị sẵn các van kiểm tra bổ sung, nếu một van bị hỏng.

  Hầu hết sự khác biệt trong van kiểm tra chủ yếu là mỹ phẩm. Chúng có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, nhưng tất cả đều đạt được cùng một mục đích. Thường thì chúng sẽ có gói từ ba gói trở lên. Một số van kiểm tra được kết hợp với các chức năng khác, chẳng hạn như bộ khuếch tán CO2 hoặc bộ đếm bong bóng kết hợp với van kiểm tra. Có van gang có sẵn với van kiểm tra kết hợp trong thiết kế. Van kiểm tra góc bên phải phục vụ mục đích kép là định tuyến các hãng hàng không quanh một góc đồng thời cung cấp bảo vệ van kiểm tra cùng một lúc. Thậm chí còn có đũa bong bóng với van kiểm tra tích hợp.

 • đường ống hàng không

  amazon

  Kích thước: Ống hàng không được sử dụng với máy bơm không khí để kết nối với nhiều loại thiết bị, bao gồm bộ lọc, đá khí, bọt khí và đồ trang trí. Ống thường sẽ được cung cấp một máy bơm không khí hoặc thiết bị điều khiển không khí, nhưng không phải lúc nào nó cũng phù hợp nhất với những gì cần thiết trong thiết lập của bạn. Có lẽ vấn đề phổ biến nhất là không đủ độ dài. Khi mua một thiết bị, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra chiều dài của ống được cung cấp, vì nó thường có chiều dài ngắn. Đường kính trong của ống hãng hàng không hồ cá tiêu chuẩn thường là 3/16 hoặc 1/4 inch. Đường ống trong ao lớn hơn, vì vậy hãy cẩn thận để không mua sai đường kính ống cho bể cá của bạn.

  Màu sắc: Một yếu tố ống khác cần xem xét là màu sắc. Mặc dù ống trong suốt có vẻ như là màu duy nhất bạn cần, nhưng nó có thể lộ rõ ​​một cách đáng ngạc nhiên trong một số trường hợp. Ống trong suốt có xu hướng bắt sáng, trong khi ống màu có lớp hoàn thiện mờ không phản chiếu ánh sáng dễ dàng. Tùy thuộc vào cách thiết lập, ống nhuộm màu có thể dễ giấu hơn nhiều bên cạnh thiết bị, tủ hoặc nền có màu. Ống nhuộm màu cũng có thể được sử dụng trong các van gang để phân biệt trực quan nhanh chóng và dễ dàng về phần thiết bị mà một dây chuyền sẽ sử dụng. Ống màu đen có thêm lợi ích là ngăn chặn sự phát triển của tảo trong các hãng hàng không. Ngoài ống trong suốt, màu sắc hoặc sắc độ thường thấy là xanh lam nhạt, xanh lục nhạt và đen. Một số ống đi kèm với các điểm đánh dấu để chỉ ra chiều dài, có thể hữu ích khi cắt theo chiều dài mong muốn.

  Chất liệu: Cuối cùng, chất liệu ống cũng là một vấn đề cần cân nhắc. PVC (vinyl) và silicone là những loại ống hàng không hồ cá phổ biến nhất. PVC thường cứng hơn và sáng hơn silicone. Silicone rất linh hoạt và có lớp hoàn thiện mờ phản chiếu ánh sáng ít hơn so với hầu hết các ống PVC. Độ cứng của PVC có giá trị trong các ứng dụng mà ống cần đứng vững hơn tại chỗ, trong khi độ mềm dẻo của silicone phù hợp hơn khi ống cần uốn quanh các khúc cua và góc.

  Khi cắt ống dẫn khí, luôn cắt chúng dài hơn một chút so với mức bạn cần, vì bạn luôn có thể cắt chúng sau nhưng bạn không thể thêm chiều dài nếu dây quá ngắn. Cắt ống ở một góc nhỏ sẽ hữu ích khi đặt và tháo ống ra khỏi thiết bị. Làm ướt đầu vòi của phụ kiện giúp ống trượt trên phụ kiện dễ dàng hơn. Nếu sử dụng nhiều hãng hàng không, hãy đánh dấu từng dòng bằng một điểm đánh dấu ma thuật để giúp xác định hãng nào sau này.