Cách Điều Trị Bệnh Bàng Quang Ở Cá Cảnh

Bệnh bong bóng bơi là tình trạng khi bong bóng bơi không hoạt động bình thường do nhiều yếu tố có thể xảy ra. Bong bóng bơi là một cơ quan nội tạng chứa đầy khí giúp cá xương duy trì sức nổi của chúng. Rối loạn đề cập đến một tập hợp các vấn đề ảnh hưởng đến bong bóng bơi, chứ không phải là một bệnh đơn lẻ. Mặc dù thường thấy ở cá vàng và cá betta, nhưng bệnh bong bóng nước có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi loài cá. Chứng rối loạn này thường có thể điều trị được và cá có thể hồi phục hoàn toàn.

Bệnh bàng quang bơi lội là gì?

Bệnh bong bóng là tình trạng khi bong bóng bơi không hoạt động bình thường do bệnh tật, bất thường về thể chất, các yếu tố cơ học hoặc môi trường hoặc vì những lý do không thể chẩn đoán được. Cá bị ảnh hưởng sẽ có vấn đề về sức nổi, nghĩa là chúng sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát khả năng nổi hoặc chìm của mình.

Các triệu chứng của bệnh bong bóng ở cá cảnh

Đôi khi chủ sở hữu cá có thể nghĩ rằng cá nổi bất thường trong bể đã chết, nhưng thực ra chúng đang biểu hiện các triệu chứng của bệnh bong bóng cá. Cá mắc bệnh bong bóng nước biểu hiện nhiều triệu chứng chủ yếu liên quan đến hiện tượng nổi.

Triệu chứng

 • Chìm xuống đáy bể (hoặc nổi bằng cách đứng lộn đầu xuống đáy bể)
 • Nổi lên trên cùng của bể
 • Đấu tranh để đứng thẳng
 • Cá bơi lộn ngược
 • Cá bơi ngang
 • Bụng chướng
 • lưng cong
 • Thay đổi khẩu vị

Chìm hoặc nổi lên hàng đầu

Nếu bong bóng bơi bị xì hơi, nó sẽ chìm trong bể. Nếu cá nuốt quá nhiều không khí trong khi cho ăn, điều này có thể khiến cá nổi lên trên cùng của bể.

Cố gắng đứng thẳng, bơi lộn ngược hoặc bơi sang một bên

Một con cá không gặp vấn đề về độ nổi có xu hướng đứng yên và thẳng đứng trong nước. Nếu cá của bạn đang vật lộn để đứng thẳng—hoặc bơi ngang hoặc lộn ngược—bạn sẽ thấy vây chuyển động quá mức mà chúng đang cố gắng nổi đúng hướng.

Bụng chướng

Sự chèn ép của bong bóng bơi có thể khiến cá bơi với cái bụng phình to. Quá trình tiêu hóa của cá có thể bị gián đoạn với chứng rối loạn này, điều này có thể khiến bụng to ra.

Lưng cong

Nếu bụng cá phồng lên, các cơ quan khác sẽ bị đẩy sang một bên, đôi khi có thể khiến xương sống bị cong.

thay đổi khẩu vị

Cá bị ảnh hưởng có thể ăn bình thường hoặc không thèm ăn chút nào. Nếu các vấn đề nghiêm trọng về độ nổi tồn tại, cá có thể không thể kiếm ăn bình thường hoặc thậm chí không thể nổi lên mặt nước.

Bài hát Spruce / Catherine

Nguyên nhân của bệnh bàng quang bơi lội

Rối loạn này có thể do nhiều vấn đề gây ra, trải dài từ môi trường đến vấn đề ăn uống, bao gồm những vấn đề sau:

 • Ăn nhanh, ăn quá nhiều, táo bón hoặc nuốt không khí có thể xảy ra với thức ăn nổi khiến bụng phình to và đẩy bong bóng bơi ra ngoài. Ăn thực phẩm đông khô hoặc vảy khô nở ra khi bị ướt cũng có thể dẫn đến phình to dạ dày hoặc đường ruột.
 • Các cơ quan bụng khác có thể to ra và ảnh hưởng đến bong bóng bơi. U nang trong thận, chất béo tích tụ trong gan hoặc sự kết dính của trứng ở cá cái có thể dẫn đến sự phình to đủ để ảnh hưởng đến bong bóng bơi.
 • Nhiệt độ nước thấp có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó có thể dẫn đến phình to đường tiêu hóa, gây áp lực lên bong bóng bơi.
 • Ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể làm viêm bàng quang.
 • Đôi khi, một cú va chạm mạnh do va phải một vật thể trong bể, đánh nhau hoặc ngã có thể làm hỏng bong bóng bơi.
 • Hiếm khi cá được sinh ra với dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến bong bóng bơi, nhưng trong những trường hợp này, các triệu chứng thường xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ.

Chẩn đoán bệnh bàng quang bơi ở cá cảnh

Thông thường, bệnh bong bóng nước được chẩn đoán tại nhà bằng cách quan sát các triệu chứng. Bạn có thể chọn mang cá của mình đến bác sĩ thú y chuyên về điều kiện thủy sinh. Nếu bạn làm như vậy, cách duy nhất để chẩn đoán chính xác bong bóng bơi là chụp X-quang. X-quang sẽ cho thấy kích thước, hình dạng và vị trí của bong bóng bơi. Nếu có bất kỳ chất lỏng hoặc bất thường nào khác bên trong bàng quang. Chụp X-quang cũng có thể cho biết liệu có khối u hoặc bệnh khác đang chèn ép hoặc chiếm chỗ bàng quang hay không.

Để tìm bác sĩ thú y cá gần bạn, hãy liên hệ với Hiệp hội bác sĩ thú y cá Hoa Kỳ.

Điều trị bệnh bàng quang bơi lội

Điều trị bao gồm duy trì nước, thay đổi thức ăn và có thể dùng kháng sinh.

 • Cho cá nhịn ăn: Nếu cho rằng dạ dày hoặc ruột phình to là nguyên nhân gây ra bệnh bong bóng nước, hành động đầu tiên là không cho cá ăn trong ba ngày.
 • Cố định nhiệt độ nước: Đồng thời cá đang nhịn ăn, tăng nhiệt độ nước lên 78-80 độ F và để nguyên như vậy trong suốt quá trình điều trị.
 • Cho cá ăn đậu Hà Lan: Đến ngày thứ 4 cho cá ăn đậu Hà Lan đã nấu chín và tách vỏ. Đậu Hà Lan đông lạnh là lý tưởng cho việc này, vì chúng có thể được cho vào lò vi sóng hoặc đun sôi trong vài giây để rã đông, giúp đậu có độ đặc phù hợp (không quá mềm nhưng cũng không quá cứng). Loại bỏ da, và sau đó phục vụ hạt đậu cho cá. Bạn có thể tiếp tục cho ăn một hạt đậu mỗi ngày trong vài ngày và sau đó chuyển sang loại thức ăn phù hợp với loài nhưng tránh thức ăn mảnh hoặc thức ăn viên nổi.
 • Thuốc kháng sinh: Nếu nhiễm trùng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh bong bóng ở cá, việc điều trị bằng kháng sinh phổ rộng có thể hữu ích. Đối với điều này, bạn sẽ cần đến bác sĩ thú y của bạn.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ khác (bất kể nguyên nhân) có thể bao gồm:

 • Giữ nước đặc biệt sạch và nhiệt độ từ 78 đến 80 độ F.
 • Thêm một lượng nhỏ muối hồ cá vào bể.
 • Giảm mực nước để cá di chuyển dễ dàng hơn trong bể.
 • Giảm lưu lượng nước trong bể có dòng chảy mạnh.
 • Nếu cá bị ảnh hưởng nổi với một phần cơ thể liên tục tiếp xúc với không khí, bôi một ít chất điều hòa nước Stress Coat (giúp cải thiện lớp chất nhờn của cá) có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vết loét và đốm đỏ.

Tiên lượng cho cá cảnh mắc bệnh bàng quang bơi

Đôi khi, bệnh bong bóng nước chỉ là một tình trạng tạm thời đáp ứng với điều trị. Cá mắc chứng rối loạn này sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, có thể gây tử vong, vì vậy bạn có thể phải cho cá ăn bằng tay nếu nó gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc di chuyển. Thật không may, nhiều trường hợp mắc bệnh bong bóng nước không đáp ứng với bất kỳ loại điều trị nào. Nếu cá không phục hồi trong khoảng thời gian hợp lý khoảng một hoặc hai tuần điều trị, giải pháp nhân đạo có thể là trợ tử.

Cách phòng ngừa bệnh bàng quang khi bơi

 • Ai cũng biết rằng điều kiện nước kém khiến cá dễ bị nhiễm trùng hơn. Giữ bể sạch sẽ và thay nước thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh bong bóng nước.
 • Giữ nhiệt độ nước cao hơn một chút sẽ giúp tiêu hóa và có thể tránh táo bón.
 • Chỉ cho ăn thức ăn chất lượng cao và cân nhắc ngâm thức ăn khô trong vài phút trước khi cho ăn. Luôn rã đông thực phẩm đông lạnh thật kỹ trước khi cho vào bể. Đối với những con cá nuốt không khí khi ăn trên mặt nước, hãy thử chuyển sang thức ăn chìm.
 • Tránh cho ăn quá mức bằng mọi giá. Cho ăn những phần nhỏ hơn để cá không thể ăn quá nhiều và xem tổng số lượng bạn cho ăn trong suốt cả tuần.

Bệnh bàng quang bơi có lây sang cá khác không?

Bệnh bong bóng nước không lây từ cá này sang cá khác. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên chuyển con cá bị bệnh của mình sang một bể riêng để có thể điều trị và quan sát chúng. Bể không nên có sỏi hoặc cây cối để bạn có thể thấy rõ tình trạng của cá. Sử dụng nước ngọt và không sử dụng nước từ bể chứa cá vì nước có thể gây ra vấn đề.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.