Cá Betta Xanh: Hướng dẫn Chăm sóc, Giống & Tuổi thọ (Có Ảnh)

cá betta xanh

Cá betta (hay còn gọi là cá xiêm), được yêu thích vì những chiếc đuôi uốn lượn cầu kỳ, hoa văn độc đáo và màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp của chúng. Loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nơi chúng ăn trứng côn trùng và ấu trùng tìm thấy trong mương thoát nước và ruộng lúa.

Có rất nhiều giống cá betta và các nhà lai tạo luôn giới thiệu những giống mới. Mặc dù betas xanh lục không phải là một trong những màu phổ biến nhất của loài này, nhưng chúng được những người đam mê bể cá thèm muốn do vẻ đẹp tuyệt đối của chúng.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá Betta xanh

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 72°F–82°F
Tính cách: Đơn độc, hung hăng
Mẫu màu: Các sắc thái khác nhau của xanh lam, xanh lá cây và xanh ngọc
Tuổi thọ: 2-5 năm
Kích cỡ: 2,5”–3,0”
Ăn kiêng: Giun, ấu trùng, giáp xác, tôm ngâm nước muối, cá nhỏ
Kích thước bể tối thiểu: 3 gallon
Thiết lập xe tăng: Bộ lọc, lò sưởi, đồ trang trí, thực vật, nhiệt kế
khả năng tương thích: Có thể sống với một số loài cá và cư dân thủy sinh khác

Tổng quan về cá Betta xanh

Cá betta xanh thường có màu ngọc lam với ánh kim loại. Giống như các biến thể màu khác, cá betta xanh là loài cá nước ngọt tương đối nhỏ, thường dài khoảng 3 inch. Cá betta xanh là một loài cá đẹp có thể sống đến 5 năm tuổi.

Cá betta xanh là loài cá đơn độc thích sống một mình. Tuy nhiên, loài cá này có thể sống chung với một số loài cá khác và một số cư dân thủy cung nước ngọt. Cá betta xanh có khía cạnh xã hội, vì chúng có thể học cách nhận ra chủ nhân của mình bằng hình ảnh và âm thanh. Cá betta xanh thậm chí có thể gắn bó với bạn một khi nó nhận ra rằng bạn là nguồn thức ăn của nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nhiệt đới nước ngọt xinh đẹp, tương đối dễ chăm sóc và chi phí thấp, thì bạn không thể sai với cá betta xanh. Những con cá này sống theo ngày, có nghĩa là chúng thức và hoạt động vào ban ngày, vì vậy bạn có thể tận hưởng việc quan sát cá của mình bơi lội và săn mồi vào ban ngày. Thật dễ dàng tìm thấy cá betta xanh để bán trực tuyến và tại một số cửa hàng vật nuôi địa phương, vì vậy việc mua một con không phải là vấn đề.

Cá Betta xanh giá bao nhiêu?

Khi so sánh với các loài cá nhiệt đới nước ngọt khác, cá betta xanh có giá rất phải chăng. Giá của một con cá betta xanh có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm của bạn nhưng trung bình, bạn có thể phải trả $2,50–$5,00 cho một con cá betta xanh. Tất nhiên, bạn sẽ phải tính toán chi phí cho một chiếc bể nhỏ, bộ lọc, máy sưởi và thức ăn cho cá nếu bạn chưa có những thứ đó.

Hành vi & Tính khí điển hình

Như đã nêu ở trên, cá betta xanh là loài cá đơn độc thích sống một mình. Mặc dù là sinh vật sống đơn độc, nhưng cá betta xanh có thể hòa đồng với con người. Cá betta xanh thường bơi xung quanh một cách hào hứng khi thấy chủ nhân của nó đến gần. Đây là một loài cá tò mò sẽ kiểm tra cẩn thận các vật phẩm mới được đưa vào bể của nó. Tính tò mò tự nhiên của cá giúp giữ cho nó được kích thích về mặt tinh thần, vì vậy thỉnh thoảng hãy lên kế hoạch giới thiệu các vật phẩm mới vào bể cá betta xanh của bạn.

Ngoại hình & Giống

Trong khi cá betta hoang dã có màu xanh xám xỉn với vây ngắn, việc nhân giống chọn lọc đã dẫn đến cá betta xanh có màu sắc đẹp mắt và vây dài.

Cá betta xanh thường có màu đồng nhất và ánh sáng phải vừa đủ để thực sự nhìn thấy màu xanh lục trên cơ thể chúng. Thân và vây của cá betta lục thường có màu ngọc lam, lam hoặc đen, tùy thuộc vào ánh sáng. Cá betta xanh lá cây cũng có ánh kim loại khiến chúng trở nên đẹp hơn. Màu sắc nổi bật và những chiếc vây dài rực rỡ của cá betta xanh khiến nhiều người liên tưởng đến một vũ công flamenco Tây Ban Nha, khi nó lướt qua bể.

Cơ thể của cá betta xanh có hình dạng giống như một con cá vàng bình thường mặc dù cá betta có đuôi hình mạng che mặt và tất nhiên, vây phức tạp hơn nhiều. Loài cá nhiệt đới nhỏ với màu xanh ngọc lam này là một trong những loài cá betta đẹp nhất và là loài cá đáng tự hào nếu bạn sở hữu một con!

chia1-goldfish-new

Cách Chăm Sóc Cá Betta Xanh

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Để giữ cho cá betta xanh của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc, có một số môi trường sống, điều kiện bể và quy tắc thiết lập cần tuân thủ, bao gồm những điều sau:

Kích thước bể/bể cá

Cá betta xanh, giống như tất cả cá betta, cần ít nhất một bể 3 gallon để bơi tự do và sống thoải mái. Nếu bạn định nuôi nhiều cá betta xanh, bể nên có 1 gallon nước cho mỗi inch cá betta trưởng thành. Bể phải ở gần ổ cắm điện và tránh ánh nắng trực tiếp cũng như nơi có nhiều người qua lại. Đáy bể nên được phủ bằng sỏi hồ cá trước khi đổ đầy nước vào bể. Sau đó, bạn có thể trang trí bể bằng cách thêm đồ trang trí bể cá, đá và các vật dụng khác.

lọc

Bạn cần lắp một bộ lọc hồ cá có kích thước phù hợp với bể của mình. Bộ lọc sẽ giữ cho bể của bạn sạch sẽ. Một bộ lọc hàng đầu sẽ có thể xử lý tất cả nước trong bể của bạn từ ba đến năm lần một giờ. Ví dụ: bộ lọc của bể 10 gallon sẽ cần xử lý ít nhất 30 gallon nước mỗi giờ.

Nhiệt độ nước và độ pH

Là loài cá nhiệt đới, cá betta xanh cần sống ở vùng nước ấm. Phạm vi nhiệt độ tối ưu cho cá betta xanh là 74°F–82°F. Mặc dù cá betta xanh có thể chịu được nước mát hơn, nhưng chúng sẽ trở nên kém hoạt động và dễ mắc bệnh hơn nếu nước không được giữ trong phạm vi nhiệt độ tối ưu.

Những con cá này thích sống trong nước có độ pH từ 6,8 đến 7,5. Tốt nhất, độ pH trong bể cá betta xanh phải là 7,0.

Thắp sáng

Giống như hầu hết các loài cá khác, cá betta xanh cần ánh sáng và bóng tối để duy trì thể chất và tinh thần. Bể cá betta không cần chiếu sáng vì những con cá này có thể hoạt động tốt mà không cần đèn bể cá. Tuy nhiên, nếu bạn định trồng cây sống trong bể cá của mình, bạn nên trang bị đèn chiếu sáng bể cá để giữ cho cây khỏe mạnh.

Nếu bạn có đèn, hãy chắc chắn rằng nó được bật trong 14-16 giờ một ngày và tắt vào ban đêm. Một ý tưởng hay là sử dụng bộ hẹn giờ cho ánh sáng hồ cá của bạn để đảm bảo cá và cây của bạn nhận được tất cả ánh sáng cần thiết.

Cá Betta xanh có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Có thể thả cá betta xanh vào bể cộng đồng nếu bạn cẩn thận về những gì mình đang làm. Cá betta xanh có thể sống hòa thuận với tôm, ốc sên và một số loài ếch như ếch lùn châu Phi nếu chúng không quá nhỏ. Đối với các loài cá khác, cá betta xanh có thể sống chung với cá trê cory, harlequin rasboras, neon tetras, plecos hề và gián kulli được biết đến với tính khí ngoan ngoãn.

Không bao giờ được ghép cá betta xanh với bất kỳ loài cá nào có vây dài như cá bảy màu vì cá betta có thể nhầm chúng với cá betta khác và lao vào đánh nhau. Vì chúng rất hung dữ, cá betta xanh đực không bao giờ được nuôi chung với những con đực khác cùng loài. Cá betta xanh cái ít hung dữ hơn cá đực và có thể hoạt động tốt trong bể cộng đồng. Tuy nhiên, ngay cả cá betta xanh cái cũng nên được theo dõi cẩn thận vì sự hung dữ đối với bạn tình trong bể.

betta và pleco
Tín dụng hình ảnh: Marko25, Shutterstock

Cho cá Betta xanh của bạn ăn gì

Cá betta xanh là loài ăn thịt, có nghĩa là chế độ ăn của chúng không được bao gồm gì ngoài protein động vật. Thay vì cho cá betta xanh của bạn ăn thức ăn dành cho cá vàng hoặc thức ăn cho cá nhiệt đới, hãy cho giun huyết đông lạnh hoặc đông khô, daphnia hoặc tôm ngâm nước muối. Bạn cũng có thể thỉnh thoảng cho cá betta xanh ăn thức ăn sống như giun đất, giun đỏ, giun máu hoặc giun đen.

Bạn có thể cho cá betta xanh ăn thức ăn viên miễn là thức ăn viên có hàm lượng protein và chất dinh dưỡng cao. Nếu bạn chọn đi theo con đường này, hãy đảm bảo bổ sung chế độ ăn cho cá của bạn bằng cách thỉnh thoảng cho nó ăn một số món như giun nhỏ hoặc một số tôm ngâm nước muối đông khô.

Giữ cho cá Betta xanh của bạn khỏe mạnh

Thật dễ dàng để giữ cho cá betta xanh của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

  • Cung cấp cho cá của bạn bể có kích thước phù hợp
  • Cho cá betta của bạn ăn thức ăn cá chất lượng cao
  • Đảm bảo nước bể ấm với độ pH phù hợp
  • Giữ bể sạch với sự trợ giúp của bộ lọc

Bạn nên theo dõi chặt chẽ nhiệt độ nước và độ pH của bể, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu cá mới. Hãy nhớ rằng cá betta xanh của bạn trông cậy vào bạn để chăm sóc nó thật tốt. Tập thói quen cho cá betta xanh của bạn ăn chế độ giàu protein và chất dinh dưỡng. Bởi vì cá betta có thể cảm thấy nhàm chán với những đồ trang trí cũ trong bể, nên thỉnh thoảng hãy lên kế hoạch cung cấp cho cá betta xanh của bạn đồ trang trí bể cá mới để giữ cho nó khỏe mạnh về tinh thần.

chăn nuôi

Cá betta xanh không phải là loài cá dễ lai tạo nhất nên bạn cần biết bạn đang làm gì nếu định lai tạo cá betta của mình. Để lai tạo cá betta, bạn cần thiết lập và duy trì ít nhất một môi trường sống riêng biệt. Tối thiểu, bạn sẽ cần một bể cho cá đực, một bể cho cá mái và một bể khác để lai tạo thực sự.

Những con cá này rất khó sinh sản vì bản chất sống đơn độc của chúng. Để lai tạo thành công cá betta xanh, bạn phải tạo điều kiện cho cá betta trưởng thành để chúng sẵn sàng cho quá trình giao phối. Điều kiện này liên quan đến cả sự thay đổi chế độ ăn uống và môi trường trong môi trường sống của chúng.

Để đảm bảo rằng bạn lai tạo thành công cá betta xanh, hãy tìm hiểu tất cả những gì có thể về loài cá này bằng cách đọc sách hoặc truy cập các trang web. Chăn nuôi là một công việc lớn tốn kém thời gian, tiền bạc và không gian. Một điều quan trọng cần ghi nhớ là không khôn ngoan khi lai tạo cá betta xanh ở cửa hàng thú cưng vì chúng thường cận huyết nghiêm trọng, trong đó con cái có thể gặp các vấn đề về di truyền/sức khỏe.

Cá Betta xanh có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn có một vài con cá trong bể cá và đang tự hỏi liệu bạn có thể đưa cá betta xanh vào môi trường sống hay không, hãy nhớ rằng cá betta là loài cá hung dữ, lãnh thổ và không hòa thuận với nhiều loài cá. Bạn không bao giờ nên thả cá betta xanh với bất kỳ loài cá vây dài, cá nhỏ hoặc cá nào cũng hung dữ như nhau. Nếu bạn có một vài bạn cùng bể tốt cho cá betta xanh như cá da trơn cory, harlequin rasboras hoặc cá neon tetras, hãy thoải mái thả cá betta xanh của bạn vào hỗn hợp.

Một điều quan trọng cần biết về cá betta xanh là hai con đực sẽ chiến đấu với nhau đến mức cả hai con cá đều bị thương hoặc một trong hai con đực chết. Vì lý do này, bạn không bao giờ nên thả hai con cá betta xanh đực vào cùng một bể.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cá betta xanh là loài cá nhiệt đới tuyệt đẹp có thể làm vật nuôi tuyệt vời. Những con cá này rất lý tưởng cho những người mới nuôi cá cảnh vì chúng rẻ và dễ chăm sóc. Bạn có thể dành hàng giờ liền để xem một con cá betta xanh bơi lội tung tăng trong khi trưng bày với những chiếc vây lượn sóng rực rỡ của nó.

Nếu bạn quyết định nuôi cá betta xanh, hãy đảm bảo thả cá của bạn vào bể lọc rộng rãi, có nhiệt độ nước giống với môi trường sống tự nhiên của cá. Nếu có thể, hãy mua cá betta xanh của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín để đảm bảo rằng cá của bạn không có vấn đề về di truyền hoặc sức khỏe. Và đừng ngại hỏi nhà lai tạo bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về lịch sử hoặc di truyền của cá.

Tìm kiếm nhiều giống Betta hơn? Thử:

  • Betta đuôi kép
  • Betta tai voi (Dumbo)
  • Galaxy Koi Betta

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Digital Art StudioTH, Shutterstock