Angelfish ăn gì?

Cá thần tiên là loài cá có lỗ ở biển thường sống ở các rạn san hô cạn, thường được nhìn thấy bởi những người lặn ống thở và thợ lặn. Có hai nhóm cá được gọi là cá thần tiên, bao gồm loài nước ngọt và loài sống dưới nước. Cá thần tiên nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ qua sông Amazon và thường được nuôi làm thú cưng. Nhưng cá thần tiên biển được coi là một họ cá hoàn toàn riêng biệt, chỉ chia sẻ tên phổ biến với tên gọi nước ngọt của chúng. Điều quan trọng là không nhầm lẫn giữa hai vì chúng không liên quan chặt chẽ với nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến chế độ ăn uống và hành vi của cá thần tiên biển. Với 86 loài riêng biệt, có rất nhiều điều để tìm hiểu! Hãy cùng khám phá: Cá thần tiên ăn gì?

Angelfish ăn gì?

cá-ngon-ăn-gì
Angelfish ăn tảo, bọt biển và đôi khi là động vật giáp xác nhỏ.

©AZ-Động vật.com

Angelfish là loài ăn uống khá cơ hội, nhưng chúng có một số loại thức ăn yêu thích. Được phân loại là loài ăn tạp, cá thần tiên sẽ ăn mọi thứ từ thực vật nhỏ cho đến tôm. Hãy xem xét nó chi tiết hơn.

Vì có rất nhiều loài cá thần tiên nên chế độ ăn của chúng chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và kích thước của chúng, trong đó kích thước là yếu tố quan trọng nhất của cả hai. Các loài cá thần tiên nhỏ nhất thường bám vào những con mồi nhỏ, chủ yếu là những thứ như tảo và sinh vật phù du. Vì những nguồn con mồi đó rất dồi dào nên chúng chiếm phần lớn trong chế độ ăn của cá thần tiên nhỏ.

Khi chúng lớn hơn, cá thần tiên có thể đa dạng hóa chế độ ăn của chúng. Cá thần tiên cỡ trung bình đến lớn được biết là ăn các loài có áo dài, bọt biển, sứa và bryozoa . Tunicates là động vật không xương sống biển thường bám vào đá, lọc nước biển và ăn sinh vật phù du. Sứa và hydroids (những sinh vật nhỏ có liên quan đến sứa) cũng chiếm một phần trong chế độ ăn uống của chúng.

Bọt biển có lẽ là thức ăn chiếm ưu thế nhất của cá thần tiên, với một số loài chỉ ăn bọt biển. Ví dụ, cá thần tiên holocanthus là một loài cá thần tiên chỉ ăn bọt biển, ngay cả trong môi trường nuôi nhốt. Ngoài ra, động vật giáp xác nhỏ là con mồi phổ biến của cá thần tiên lớn hơn, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra khi chúng đạt đến một kích thước nhất định. Những con cá nhỏ hơn chỉ đơn giản là không có kích thước miệng để săn tôm, cua hoặc các loài giáp xác khác.

Một danh sách đầy đủ các loại thực phẩm cá thần tiên ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thực phẩm mà cá thần tiên ăn:

 • tảo
 • bọt biển
 • con sứa
 • sinh vật phù du
 • bryozoa
 • áo chẽn
 • con tôm
 • cua nhỏ
 • giáp xác nhỏ khác
 • thức ăn cho cá chuyên dụng trong môi trường hồ cá

Làm thế nào để cá thần tiên có được thức ăn của họ?

Angelfish ăn gì?
Angelfish thường giúp các hệ sinh thái rạn san hô bằng cách ăn san hô phát triển nhanh có thể tiếp quản.

©Galina Savina/Shutterstock.com

Angelfish là loài săn mồi nói chung, ăn những thứ dễ dàng trong tầm với của chúng. Chiến lược săn mồi của chúng rất đơn giản, đặc biệt là vì hầu hết các nguồn thức ăn chính của chúng đều di chuyển chậm hoặc hoàn toàn bất động. Cá thần tiên có miệng nhỏ chủ yếu liên quan đến loài cụ thể và thức ăn ưa thích của chúng.

Chúng được biết đến là loài cá không sợ hãi và thường tiếp cận thợ lặn và người lặn với ống thở mà không phải lo lắng nhiều. Nói chung là loài cá hoạt động hàng ngày, chúng dành thời gian hoạt động trong ngày để kiếm ăn hoặc tìm kiếm thức ăn. Chúng chui vào các khe và lỗ trong đêm, với hy vọng tránh được những kẻ săn mồi.

Một trong những vai trò quan trọng nhất của cá thần tiên trong hệ sinh thái của chúng là giảm sự lan rộng của san hô đang phát triển nhanh trong một rạn san hô. Vì phần lớn chế độ ăn uống của chúng là bọt biển và trong số đó chủ yếu là bọt biển phát triển nhanh, nên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn không cho san hô và bọt biển đang phát triển nhanh xâm chiếm toàn bộ hệ sinh thái rạn san hô.

Cá thần tiên sống ở đâu?

Angelfish được tìm thấy trên khắp thế giới, chủ yếu tụ tập trong các rạn san hô ở các đại dương nhiệt đới. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các rạn san hô nông ở vùng biển nhiệt đới của Đại Tây Dương, phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Có 86 loài cá thần tiên, tất cả đều có môi trường sống và phạm vi ưa thích của chúng. Chúng được biết đến là loài cá cực kỳ khỏe mạnh, có thể duy trì sự thay đổi nhanh chóng và lớn về mức độ pH, nhiệt độ, v.v. Ngoài ra, chúng được biết là có thể sống tới 25 năm, khiến chúng trở thành loài cá sống khá lâu.

Cá thần tiên thường có màu sắc rực rỡ, nhưng không phải lúc nào chúng cũng nổi bật vì nơi chúng sinh sống thường có nhiều màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, chúng thích các rạn san hô hơn và không thường xuyên lặn sâu quá 160 feet. Đã có một số loài được tìm thấy sâu hơn, chẳng hạn như Centtropyge abei , nhưng nó ít phổ biến hơn đáng kể.

Động vật nào cạnh tranh thức ăn với cá thần tiên?

Angelfish ăn gì?
Cá thần tiên cạnh tranh nguồn tài nguyên cả trong loài của chúng và với các loài cá ăn bọt biển như cá hộp và cá kình.

©Albert Kok – Miền công cộng

Cá thần tiên cạnh tranh với các loài cá ăn bọt biển khác trong hệ sinh thái rạn san hô. Tuy nhiên, với bao nhiêu tài nguyên đã có sẵn trong lịch sử trong các rạn san hô, sự cạnh tranh này là nhẹ. Cá thần tiên non và chưa trưởng thành đôi khi dành cả cuộc đời đầu tiên của chúng để đóng vai trò là loài cá dọn dẹp, đặc biệt là khi kích thước của chúng khiến chúng gặp nguy hiểm trong môi trường rạn san hô. Cá thần tiên hoạt động như chất tẩy rửa sẽ chỉ đơn giản là quấn quanh những con cá lớn, dọn sạch ký sinh trùng và các chất hữu cơ khác. Chúng thường được bảo vệ bởi kích thước của loài cá mà chúng đang giúp đỡ. Hành vi này thường không kéo dài đến khi trưởng thành; nó được thực hiện như một cách để trưởng thành.

Ngoài sự cạnh tranh giữa các loài, có những loài cá khác săn cá thần tiên làm nguồn thức ăn. Cá nhồng, cá mập và cá lớn hơn là những kẻ săn mồi phổ biến.

Bạn cho cá thần tiên ăn gì?

Angelfish ăn gì?
Cá thần tiên cưng có thể ăn mảnh biển, tôm ngâm nước muối và tảo.

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Angelfish đã từng là một loài cá cảnh quý hiếm, thường được bán với giá hàng ngàn đô la cho mỗi cặp sinh sản. Ngoài việc trở nên phổ biến hơn, chúng cũng có giá cả phải chăng hơn, vì vậy nhiều người hiện đang nuôi chúng trong bể cá tại nhà của họ. Nuôi cá thần tiên trong bể không quá khó, nhưng có một số điều cần lưu ý khi cho chúng ăn.

Điều đầu tiên cần lưu ý là loài của chúng. Mỗi loài cá thần tiên có nhu cầu về chế độ ăn và bể khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, có nhiều tảo mọc trên đá và san hô là bước quan trọng đầu tiên vì tảo là nguồn thức ăn cho hầu hết cá thần tiên.

Đối với một số loài ăn thịt, vảy biển với các chất tăng cường vitamin và làm giàu màu sắc rất phù hợp để mô phỏng môi trường kiếm ăn tự nhiên. Ngoài ra, có thể mua và thêm tôm ngâm nước muối, cùng với các loài giáp xác đông lạnh cắt nhỏ khác như tôm hoặc cua cỡ lớn.

Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là nhiều cá thần tiên sẽ tấn công và giết chết một số loài san hô, trai và polyp mới chớm nở, làm hỏng hệ sinh thái của bể cá. Hãy nhận biết bể của bạn và cá của bạn trước khi thêm chúng vào một môi trường đã thiết lập.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

thiên thần11
Cá thần tiên hoàng hậu (Holacanthus ciliaris, hay còn gọi là cá thần tiên xanh)

© Paul Hermans / Creative Commons / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.