Cách chăm sóc cá Piranha (Mẹo của chuyên gia)

cá-bi-nhat

Cá piranha có tiếng xấu là loài cá xấu tính giết chết mọi thứ trên đường đi của chúng. Chà, vâng, chúng không phải là loài cá ngoan ngoãn nhất ngoài kia và chúng chắc chắn thích săn con mồi khi đến lúc cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người đã bắt đầu nuôi những con cá gọn gàng này trong bể cá gia đình.

Nghe có vẻ hơi khó khăn, nhưng nó thực sự không phải là vấn đề lớn. Cách chăm sóc cá piranha là chủ đề chúng ta thảo luận ở đây hôm nay. Chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ từ A đến Z về cách chăm sóc cá piranha, vì vậy hãy bắt tay ngay vào vấn đề này.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Thông tin cơ bản về cá piranha

Không còn nghi ngờ gì nữa, cá piranha là một số loài cá thực sự tuyệt vời. Vâng, chúng nổi tiếng là hung dữ và hung dữ, nhưng điều này chỉ thực sự xảy ra khi chúng rất đói. Chúng thực sự có thể hơi yên bình trong một bể cá gia đình, đặc biệt nếu bạn nuôi chúng cùng loại với chúng.

Đây là loài cá nước ngọt nhiệt đới có nguồn gốc ở cả Châu Phi và Nam Mỹ. Hầu hết cá piranha nuôi trong bể cá gia đình đều có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

pirhanas xám và đỏ
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Cá Piranha lớn cỡ nào?

Cá piranha nhỏ có thể dài tới khoảng 10 cm, trong khi những con lớn hơn có thể dài tới 30 cm, hoặc khoảng 1 foot. Đối với bài viết này, chúng ta đang nói về những cái nhỏ hơn.

Các giống cá piranha lớn hơn có thể sống khoảng 15 năm, với những loài nhỏ hơn có thể sống tối đa vào khoảng 4 đến 5 năm tuổi. Nói như vậy, bạn càng chăm sóc chúng tốt thì chúng càng sống lâu. Chúng không phải là loài cá đẹp nhất hay nhiều màu sắc nhất, nhưng dù sao thì nhiều người vẫn yêu thích chúng.

Thiết Lập Bể Cá Piranha

Điều đầu tiên bạn cần làm để chăm sóc Piranha của mình một cách hiệu quả là mua bể phù hợp. Ngay bây giờ chúng ta đang nói về kích thước của bể một cách cụ thể.

Kích thước bể Piranha

Cá Piranha cần một khoảng không gian hợp lý vì chúng không phải là loài cá nhỏ nhất ngoài kia. Chúng cũng rất nhanh nhẹn và thích bơi lội xung quanh, vì vậy chúng khá thích không gian bơi lội rộng rãi của chúng.

trường học của pirhanas xanh và đỏ
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Kích thước bể lý tưởng?

Theo nguyên tắc chung, một con cá Piranha phải có ít nhất một bể 20 gallon, ít nhiều là mức tối thiểu tuyệt đối. Nói như vậy, đây là những loài cá đang đi học, có nghĩa là chúng không thích ở một mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua ít nhất 4 con cá này để đảm bảo rằng chúng vui vẻ và cảm thấy như thể chúng là một phần của một nhóm.

Chúng tôi nghĩ gì về kích thước bể

Hầu hết sẽ nói rằng một bể 60 gallon là đủ cho bốn con cá piranha, nhưng chúng tôi thích sử dụng một cái gì đó lớn hơn, ít nhất là một bể 80 gallon. Những con cá này thực sự thích không gian của chúng và không được xây dựng cho môi trường nhỏ và chật hẹp.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp nắp lưới cho bể cá piranha của bạn. Những cậu bé hư này thích nhảy, đặc biệt là khi đói. Chúng đã được biết là đã nhiều lần tìm đường ra khỏi xe tăng của mình.

Đặt bể Piranha

Khi nói đến việc đặt bể cá piranha ở đúng vị trí, thực sự chỉ có một số điều cần lưu ý. Đầu tiên và quan trọng nhất, họ có thể bị căng thẳng, cộng với việc đôi khi họ có thể khá hung dữ.

Vì vậy, cách tốt nhất của bạn là để chúng tránh xa các khu vực có lưu lượng truy cập thực sự cao. Đồng thời, bạn muốn tránh xa nguồn nhiệt bên ngoài và ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể khiến tảo phát triển. Ngoài ra, bạn có thể đặt bể Piranha ở bất cứ đâu bạn thấy phù hợp.

chia cây cá 2

Thiết lập bể – Thực vật, Chất nền, v.v.

Cơ chất

Bạn nên nhắm đến một số loại đá nhẵn hoặc sỏi hồ cá nhẵn để làm chất nền cho cá piranha của mình. Bạn không muốn sử dụng cát vì nó khó làm sạch, cộng với việc cá piranha không giỏi đào hang. Bạn cũng không muốn sử dụng chất bẩn trong bể cá vì điều đó là không cần thiết đối với những con cá này, hơn nữa chúng cũng có thể sẽ làm bẩn bể cá.

Một số loại đá hoặc sỏi làm bằng đá granit, đá bazan, đá gneiss, thạch anh hoặc đá phiến đều được. Bạn nên tránh đá vôi, đôlômit và đá cẩm thạch. Chỉ phủ khoảng ½ đến 1 inch đáy bằng loại chất nền này. Bất kỳ nhiều hơn thế là không cần thiết. Piranha không thực sự quan tâm đến chất nền.

Thực vật

Một điều khác mà bạn sẽ muốn làm là thêm nhiều cây vào bể, đặc biệt nếu bạn có nhiều cá piranha cùng nhau. Họ có thể bị căng thẳng và họ thích trốn tránh. Chúng cũng sống ở những nơi có nhiều thực vật, đặc biệt là ở tầng đáy.

Rất nhiều thực vật ngập nước sẽ làm cho cá piranha hạnh phúc. Có rất nhiều loại cây mà bạn có thể trồng cùng, đặc biệt là vì cá piranha sẽ không ăn hầu hết chúng. Miễn là bạn có nhiều cây rậm rạp và lá to, cá piranha của bạn sẽ rất vui.

pirhana trốn trong cây thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Đừng quên đồ trang trí

Ngoài ra, thêm nhiều đá, hang động, đồ trang trí và những thứ như đường ống mà chúng có thể bơi qua và ẩn nấp cũng là những ý tưởng hay. Như chúng tôi đã nói, những con cá này thích những nơi ẩn nấp và chúng thích có không gian tách biệt với các thành viên khác trong bể.

Bạn cũng có thể thêm một số lũa vào hỗn hợp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giữ cho tâm bể, giữa cột và đỉnh không có thực vật và đồ vật. Piranha thích có nhiều chỗ để bơi lội.

bộ chia cây thủy sinh

Điều kiện nước Piranha

Giống như tất cả các loài cá khác trong bể cá nhà bạn, cá piranha cũng cần điều kiện nước đặc biệt. Chúng là loài cá khá khỏe mạnh và dẻo dai nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, để có tinh thần và sức khỏe tối ưu, bạn nên tuân thủ khá chặt chẽ các mẹo và thông số sau.

Xét cho cùng, đây là những vật nuôi của bạn và chúng không thể tự chăm sóc bản thân, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp cho chúng môi trường sống tốt nhất có thể.

Nhiệt Độ Lý Tưởng Cho Cá Piranha

Đầu tiên và quan trọng nhất, đây là những loài cá nước ngọt nhiệt đới. Điều này có nghĩa là nước không thể có bất kỳ độ mặn nào, ngoài ra nước cần phải khá ấm. Nói cách khác, nước cho bể nuôi cá piranha cần ở nhiệt độ từ 21 đến 25 độ C hoặc 75 đến 80 độ F.

Điều này có nghĩa là rất có thể bạn sẽ cần một máy nước nóng, cộng với một nhiệt kế hồ cá. Bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ nước không thấp hơn hoặc cao hơn phạm vi nhiệt độ đã nói ở trên.

bơi pirhana màu xám sáng bóng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Mức độ pH lý tưởng

Tiếp theo, bạn cũng cần phải có độ axit hoặc độ pH trong một phạm vi nhất định. Mặc dù chúng yêu cầu khoảng pH này phải được giữ cố định, nhưng khoảng pH này thực sự khá rộng. Ok, vì vậy chúng có khả năng phục hồi và có thể xử lý việc thay đổi mức độ pH, miễn là những thay đổi không diễn ra quá nhanh và không thấp hơn hoặc cao hơn mức khuyến nghị.

Để giữ cho cá piranha vui vẻ và khỏe mạnh, độ pH phải nằm trong khoảng từ 5,5 đến 8,0. Như bạn có thể thấy, chúng chỉ hoạt động tốt trong cả nước khá axit và cơ bản.

Làm sạch bể

Piranha là loài cá khá bừa bộn và phàm ăn, tạo ra nhiều chất thải, đặc biệt nếu bạn có nhiều cá trong bể. Bạn sẽ cần làm sạch bể khá thường xuyên, thực hiện thay nước khoảng 10% mỗi tuần.

Thực hiện thay nước thường xuyên sẽ đảm bảo rằng không có sự tích tụ lớn của vi khuẩn xấu, ký sinh trùng hoặc các chất độc không mong muốn khác trong bể. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn làm sạch cây cối, đá, chất nền và đồ trang trí ít nhất 2 tuần một lần. Tiếp theo, bạn cũng cần một bộ lọc tốt cho bể Piranha của mình. Điều này là cần thiết vì những con cá này rất lộn xộn và tạo ra nhiều chất thải. Mặc dù rất khỏe mạnh nhưng chúng thích nước sạch, giống như bất kỳ loài cá nào khác ngoài kia.

Bắt buộc phải có một bộ lọc 3 giai đoạn tốt kết hợp lọc cơ học, sinh học và hóa học. Đối với bể cá piranha, bộ lọc bạn nhận được phải có khả năng xử lý ít nhất 5 lần tổng lượng nước của bể mỗi giờ.

cá piranha trong bể
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Chiếu Sáng Cho Cá Piranha

Cuối cùng, bạn sẽ không phải làm gì nhiều về ánh sáng. Cá piranha trong tự nhiên có xu hướng sống ở vùng nước tối và âm u, vì vậy mắt của chúng thích nghi với bóng tối khá tốt. Một chiếc đèn hồ cá đơn giản sẽ hoạt động tốt ở đây.

bộ chia cây thủy sinh Nuôi cá piranha

Rất may, cá piranha rất dễ nuôi. Trái ngược với niềm tin phổ biến, những con cá này không chỉ là loài ăn thịt. Mặc dù chúng được biết đến với việc ăn tất cả các loại cá và các động vật khác, nhưng chúng cũng thích các loại thực phẩm khác.

Bao lâu thì tôi nên cho cá Piranha của mình ăn?

Chúng là loài ăn tạp lâu năm với cảm giác thèm ăn gần như vô độ. Bạn chỉ nên cho cá piranha ăn không quá một lần mỗi ngày và không nhiều hơn lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong 2 phút. Họ nên nhận được một chế độ ăn uống khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ.

Tôi nên cho Piranha ăn gì?

Nhiều người cho cá piranha ăn cá vàng nhỏ và các loài cá trung chuyển khác, điều này không sao cả. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như daphnia sống hoặc đông khô, tôm, giun máu, giun tubifex, giun mưa, da rắn, cua và những thứ tương tự.

Một số người sẽ cho chúng ăn thịt gà, thịt bò và thịt lợn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tránh điều này do dịch bệnh. Thêm vào đó, có điều gì đó về việc cá ăn động vật trên cạn chỉ là một điều kỳ lạ đối với chúng ta.

Mẹo chung khi cho ăn

Một ý tưởng hay là thay thế một số loại thịt của họ bằng rau. Họ sẽ thích một ít khoai tây, bí xanh, rau bina và các loại rau lá xanh khác. Bạn nên tránh cho cá ăn những thức ăn viên hoặc thức ăn dạng vảy này. Ngoài ra, nếu bạn có thể quản lý, thực phẩm đông khô tốt hơn thực phẩm sống vì quá trình đông khô loại bỏ ký sinh trùng và vi khuẩn khỏi thực phẩm.

Nói như vậy, có thể khá thú vị khi xem một đàn cá piranha săn mồi sống. Những con cá này là loài ăn tạp, vì vậy cần phải làm sạch khá nhiều.

cá piranha
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Những người bạn cùng bể Piranha tốt nhất

Nói chung, trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, cá piranha thường khá hòa thuận với các loài cá khác. Nguyên tắc lớn ở đây là nếu bạn định nuôi cá piranha cùng với các loài cá khác, thì chúng phải luôn được cho ăn đầy đủ.

Nếu chúng đói, chúng sẽ dễ dàng đuổi theo những con cá khác, cả nhỏ và lớn. Thông thường, việc nuôi chúng trong bể cộng đồng không phải là vấn đề lớn, nhưng hãy luôn đảm bảo chúng được cho ăn đầy đủ. Miễn là bể cá đủ lớn để phù hợp với tất cả cư dân, thì đó không phải là vấn đề.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, mặc dù có khá nhiều công việc liên quan, nhưng việc chăm sóc tốt cá piranha lại khá dễ dàng. Trên thực tế, chúng ít phải bảo trì và là vật nuôi thực sự tuyệt vời—chỉ cần đảm bảo đóng chặt nắp bể của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay