Cá betta trắng opal: Hướng dẫn chăm sóc, giống và tuổi thọ (Có hình ảnh)

cá betta trắng

Cá betta là một trong những loài phổ biến nhất và chắc chắn là một trong những loài cá đẹp nhất hiện có. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng đặc biệt được biết đến với màu xanh lam và đỏ sống động cùng nhiều kiểu hoa văn khác nhau như hình tròn và con bướm.

Nhưng cũng có betta opan trắng—một biến thể màu không mấy nổi tiếng. Có thể là do chúng không có màu sắc rực rỡ, nhưng điều này không làm chúng kém đẹp đi chút nào!

Đừng nhầm lẫn với cá betta bạch tạng (mặc dù vẫn còn tranh luận liệu chúng có tồn tại hay không), opal trắng sẽ là một vật bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ bể cá nào, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

máy chia cá

Thông tin nhanh về cá Betta opal trắng

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: bầu bí
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 76° F–81° F
Tính cách: Tích cực trong những điều kiện nhất định
Mẫu màu: Trắng
Tuổi thọ: 2–4 năm
Kích cỡ: 2–2,5 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
Thiết lập xe tăng: Bộ lọc, thực vật, nơi ẩn nấp, nước ấm
khả năng tương thích: Loaches, corydoras, rasboras, plecos

White Opal Betta Tổng quan

Khi bạn đầu tư vào một con vật cưng, bạn luôn nên hiểu nền tảng và môi trường sống tự nhiên của nó. Những con cá này ban đầu được đặt tên là cá đá Xiêm do tính hung dữ của chúng đối với những con cá betta đực khác và thực tế là chúng đến từ Xiêm La, nay được gọi là Thái Lan.

Cá betta hoang dã sống ở vùng nước ấm, di chuyển chậm và nông và thường được tìm thấy ở các cánh đồng lúa, đầm lầy và vùng đồng bằng ngập nước. Tuy nhiên, các đối tác hoang dã của cá betta mà chúng ta quen thuộc rõ ràng là rất khác. Chúng có xu hướng có màu hơi xanh xám khá buồn tẻ và không có vây và đuôi dài đẹp mắt mà chúng ta thường thấy.

Để có được màu sắc và vây lạ mắt, phải mất nhiều năm lai tạo và lai tạo cẩn thận, và cuối cùng chúng tôi đã có ít nhất 73 loài cá betta khác nhau. Và chính Betta splendens mang lại cho chúng ta những con cá betta đẹp, bao gồm cả giống opal trắng.

Cá betta opal trắng không được coi là hiếm, nhưng chúng không phổ biến hoặc phổ biến như những con có màu sắc sặc sỡ.

Cá betta đá trắng có giá bao nhiêu?

Hiện tại, tùy thuộc vào nhà lai tạo hoặc nếu bạn mua một con ở cửa hàng thú cưng, giá dao động từ khoảng 20 đô la đến 25 đô la. Như chúng ta đã thảo luận, đá opal trắng không phổ biến lắm, vì vậy có thể mất một chút thời gian để tìm ra một loại, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một biến thể đuôi cụ thể.

Hãy nghiên cứu bất kỳ cửa hàng vật nuôi hoặc nhà lai tạo nào trước khi mua cá betta mới của mình, để bạn yên tâm về một con cá khỏe mạnh.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta nổi tiếng là những chiến binh. Nếu bạn thả hai con đực vào cùng một bể, chúng sẽ đánh nhau và có khả năng một con bị giết trong quá trình này. Con đực thậm chí có thể hung dữ với con cái, nhưng con cái có xu hướng có thể sống cùng nhau trong cùng một bể mà không gặp vấn đề gì nghiêm trọng.

Mặt khác, cá betta tò mò và thân thiện với chủ của chúng và có xu hướng khám phá môi trường của chúng. Họ được biết là thậm chí phát triển tính cách độc đáo cho mỗi người.

Ngoại hình & Giống

White opal betta là một loài cá có màu trắng tinh khiết, có ánh sáng trắng đục. Đôi khi chúng có thể có màu hơi hồng, có thể là do da của cá betta được nhìn thấy qua lớp vảy của chúng. Nhưng có những người nuôi cá betta opan trắng thề rằng cá của họ thực sự chuyển sang màu hồng rất nhạt sau một thời gian.

Ngoài màu trắng, ánh ngọc trai, chúng còn có nhiều loại đuôi khác nhau:

  • Veiltails: Một trong những phổ biến nhất và do đó có sẵn rộng rãi. Những chiếc đuôi này dài, mềm mại và rủ xuống như một tấm màn che.
  • Crowntail: Những chiếc đuôi này trông giống như tên gọi của chúng—giống như những chiếc vương miện dài và có gai nhọn. Tuy nhiên, nếu màng kéo dài hơn đến đuôi, nó được gọi là Combtail .
  • Halfmoon: Một lần nữa, cái tên mô tả sự xuất hiện của cái đuôi. Đó là một nửa vòng tròn giống như nửa mặt trăng. Người ta cho rằng đuôi bán nguyệt có xu hướng hung dữ hơn một số loài b khác
  • Đuôi hoa hồng: Những chiếc đuôi này là một biến thể của h ở trên. Các tia xòe ra của đuôi có thể chồng lên các vây, tạo nên vẻ ngoài giống như hoa hồng.
  • Double Tail: Chính xác thì nó nghe như thế nào. Có hai đuôi riêng biệt được tách ra ở gốc và chúng thường có một vây lưng lớn.
  • Plakat: Đây là loại đuôi độc nhất trong số cá betta vì nó là loại duy nhất tương đối ngắn và cũng tròn trịa. Và nó có vây ngắn hơn. Những chiếc đuôi này gần giống với những gì bạn sẽ thấy trong tự nhiên.
  • Dumbo/Tai voi: Chúng thiên về vây hơn là đuôi. Chúng có vây ngực rất lớn giống như tai voi.
  • Đuôi Delta: Nó hẹp ở phần gốc và dần dần mở rộng ở phần cuối, khiến nó trông giống hình tam giác.

Cá betta cái không phổ biến như cá đực, vì mặc dù chúng cũng có màu sắc rực rỡ, nhưng chúng có xu hướng hơi xỉn màu hơn so với cá đực. Chúng cũng không có đuôi và vây lớn và được trang trí công phu.

chia1-goldfish-new

Cách Chăm Sóc Cá Betta Trắng Opal

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Bể nhỏ nhất nên là 2,5 gallon, nhưng 5 gallon trở lên là lý tưởng. Nhiệt độ phải bắt chước nhiệt độ nhiệt đới mà chúng quen thuộc trong tự nhiên, từ 76° F đến 81° F và độ pH từ 6,8 đến 7,5 nhưng sẽ hoạt động tốt nhất với mức trung tính dưới 7,0.

Tránh ánh nắng trực tiếp vì bạn không thể kiểm soát nhiệt độ bể của mình bằng nó, nhưng bạn vẫn nên có chu kỳ ngày và đêm tự nhiên cho cá betta của mình.

Bạn cũng sẽ muốn đầu tư vào bộ lọc bọt biển, nhiệt kế, ống siphon và chất điều hòa nước để thay nước (hãy đọc về cách thực hiện việc này trước khi thử). Nước phải chảy chậm vì đó là những gì chúng đã quen và nếu không sẽ dễ bị căng thẳng.

Nền phải nhẵn để tránh làm vướng vây và đuôi mỏng manh của chúng. Tìm sỏi hoặc cát mịn và mịn.

Bạn có thể sử dụng thực vật sống, chúng có thể làm rất tốt việc loại bỏ amoniac khỏi bể, nhưng bạn cũng có thể sử dụng thực vật nhân tạo. Chỉ cần chọn những cây có tơ và kiểm tra kỹ xem chúng không có bất kỳ vết sần sùi nào có thể làm vướng những chiếc đuôi và vây mỏng manh đó. Bạn có thể thử chạy thứ gì đó như quần tất xuống bất kỳ loại cây nào, cách này sẽ kiểm tra độ êm một cách an toàn.

Cuối cùng, đầu tư vào máy nước nóng là một cách an toàn để duy trì nhiệt độ của bể cá. Một số thậm chí bao gồm một nhiệt kế.

Chỉ cần nhớ xử lý nước máy bằng chất điều hòa nước để loại bỏ clo và các hóa chất nguy hiểm khác, và không bao giờ sử dụng nước cất.

White Opal Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Như chúng tôi đã đề cập, nếu bạn nuôi một con betta trắng opan đực, đừng bao giờ thả một con betta đực khác vào cùng một bể. Hoặc một con cái trừ khi bạn sinh sản, và nó sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn sẽ muốn sử dụng bể cộng đồng 8 đến 10 gallon, và những bạn cùng bể tốt nhất cho cá betta không hung dữ và không có vây dài hoặc màu sắc tươi sáng.

Nhiều loại thức ăn đáy là bạn cùng bể tuyệt vời cho cá betta như chạch, corydoras và plecos. Bạn cũng có thể xem xét rasboras, croaking gouramis, và Poecilia.

Bạn sẽ muốn tránh những người bạn cùng bể như cá thần tiên, cá vẹt, cá killifish hoặc cá oscar. Chỉ cần nghiên cứu bất kỳ loài cá nào bạn đang cân nhắc thêm vào bể cá betta của mình. Ngoài ra còn có rất nhiều bảng tin và diễn đàn dành cho những người nuôi cá betta sẵn lòng giúp đỡ.

Cho cá betta trắng opal của bạn ăn gì

Cá betta ăn ấu trùng và côn trùng trong tự nhiên, vì vậy bạn sẽ cần cho opal trắng của mình ăn chế độ giàu protein. Có sẵn các lựa chọn thức ăn dạng mảnh, viên, đông khô và sống, nhưng món ưa thích của chúng có xu hướng là tôm ngâm nước muối hoặc giun máu đông khô, và chúng cũng thích các loài giáp xác.

Bạn sẽ muốn tránh những mảnh vụn điển hình và tìm kiếm thức ăn viên đặc biệt cho cá betta và bổ sung thức ăn đông khô hoặc sống.

Cá betta nên được cho ăn hai lần một ngày và chỉ đủ để chúng có thể ăn trong vòng vài phút. Nếu bạn thưởng cho cá betta của mình và nó có vẻ không hứng thú, hãy cố gắng loại bỏ nó để nó không bị thối.

Cho cá betta ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và lượng thức ăn dư thừa sẽ góp phần làm bể cá của bạn bị ô nhiễm.

Giữ cho cá betta trắng opal của bạn khỏe mạnh

Giữ cho bể của bạn sạch sẽ và cân bằng các thông số nước là chìa khóa cho sức khỏe của Betta. Điều này cũng có nghĩa là thay nước thường xuyên, khoảng 20% lượng nước khoảng một lần một tuần (điều này dành cho bể lọc vì bể không lọc sẽ cần nhiều nước hơn được loại bỏ thường xuyên hơn).

Bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc và các đồ trang trí một cách thường xuyên. Chỉ cần không sử dụng xà phòng để làm sạch vì điều này có thể gây ngộ độc cho thú cưng của bạn. Bạn có thể sử dụng giấm chưng cất hoặc thuốc tẩy để làm sạch sâu hơn những vật dụng này nhưng hãy rửa càng kỹ càng tốt trước khi đặt chúng trở lại bể cá của bạn.

Hãy để ý đến màu của cá betta opal trắng—nếu nó bắt đầu có màu hồng hơn bình thường thì có thể có vấn đề về sức khỏe. Mặt khác, đảm bảo cá betta của bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và bạn giữ nước ở nhiệt độ thích hợp bằng máy sưởi sẽ góp phần giúp cá betta khỏe mạnh.

chăn nuôi

Bạn cần thiết lập một bể sinh sản, có thể tích khoảng 10 gallon không có chất nền. Bạn bắt đầu bằng cách đặt cá betta cái vào bể sinh sản và cho nó thời gian để thích nghi—thường là 30 phút. Sau đó, bạn có thể cho cá đực giao phối với cá cái, và chúng sẽ tiến hành một số nghi thức giao phối.

Một phần của nghi lễ bao gồm việc con đực tạo ra một tổ bong bóng, là một cụm bong bóng nhỏ kết tụ lại với nhau trên mặt nước. Thật thú vị, một con cá betta đực hạnh phúc sẽ làm tổ bong bóng trong suốt cuộc đời của nó ngay cả khi không có con cái nào ở bên. Sau khi hoàn thành, con đực đợi con cái ở dưới tổ của mình, sau đó chúng sẽ tiến hành giao phối.

Cá cái sẽ bắt đầu đẻ trứng và sau khi hoàn thành việc này, bạn nên vớt cá cái ra và đặt lại vào bể của mình. Sau đó, con đực sẽ bắt đầu đặt trứng vào bên trong bong bóng và dành tối đa 3 ngày để chăm sóc tổ và con non.

Sau khi cá bột bắt đầu tự bơi, bạn nên vớt cá opal trắng đực và đặt nó trở lại bể, và bạn có thể bắt đầu cho cá con ăn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá betta trắng có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta opal trắng có lẽ còn nổi bật hơn những người anh em họ sặc sỡ của chúng vì tính độc đáo của chúng. Bạn có thể đọc về cá betta nói chung nếu bạn cần thêm thông tin vì opal trắng chỉ là một phiên bản có màu khác của Betta splendens .

Cá betta là loài cá thông minh và thú vị để nuôi, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào loài cá nhỏ bé này để có thể tận hưởng bầu bạn của nó càng lâu càng tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: joshuaclifford123, Pixabay