Hai con cá betta đực có thể sống cùng nhau không? Những gì bạn cần biết!

betta-fish-grigorii-pisotsckii-shutterstock

Vì cá betta đực thường trang trí công phu và đẹp mắt hơn, chủ sở hữu hồ cá đương nhiên muốn giữ những con đực với nhau trong cùng một bể. Nhưng hai con cá Betta đực có thể sống chung với nhau không?

Không bao giờ được nuôi những con đực trong cùng một bể vì chúng sẽ nhanh chóng trở nên hung dữ và đánh nhau—thường là đến chết—khiến chúng có biệt danh chung là “cá xiêm đá”. Thông thường, tốt hơn là giữ một nam và một nữ độc thân, nhưng cũng có một số cân nhắc khác. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về các kết hợp cá betta có thể.

Lịch sử

cá betta_panpilai paipa, Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Cá betta có nguồn gốc từ châu Á và sống trong các ao và suối nhỏ. Chúng đã trở nên thích nghi với lũ lụt và hạn hán liên tục trong khu vực; điều này đã giúp chúng trở thành loài cá mê cung, có nghĩa là chúng có khả năng hít thở oxy từ không khí và mang của chúng. Đây là điều làm cho cá Betta tương đối dễ chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt, khiến chúng thường được nhìn thấy sống một mình trong những chiếc bình nhỏ trang trí công phu.

Tuy cá betta không phải là cá học đàn như các loài khác, nhưng chúng vẫn có thể chung sống hạnh phúc với nhau trong điều kiện thích hợp.

Cá betta đực và cái có thể sống chung với nhau không?

betta bên trong thủy cung_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Cá betta nổi tiếng với xu hướng đánh nhau, đó là lý do tại sao chúng thường được nuôi riêng trong bát nhỏ. Tuy nhiên, nếu một con đực và con cái được nuôi chung với nhau khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ ít có khả năng đánh nhau hơn. Điều đó nói lên rằng, xu hướng hung dữ của cá Betta có thể khiến chúng bắt đầu đánh nhau dường như bất chợt hoặc thường xuyên sau khi chúng đã sinh sản.

Con đực và con cái thường có thể chung sống hòa bình trong bể, nhưng mẹo là giới thiệu chúng từ từ và theo dõi sát sao sự hung dữ. Cố gắng nuôi chúng trong các bể riêng biệt, nơi những con cá khác có thể nhìn thấy nhau. Sau đó, từ từ di chuyển chúng lại gần hơn hoặc chỉ đặt chúng cạnh nhau khi/nếu bạn có ý định sinh sản, để đảm bảo an toàn.

cá betta_panpilai paipa, Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Trong hầu hết các trường hợp, những con cái có thể chung sống hòa bình với nhau trong bể. Khi giới thiệu một con cái vào các nhóm từ hai đến ba con cái khác, nhóm có thể sẽ có tính lãnh thổ cao và tốt hơn hết là thêm một cặp khác hoặc nhiều hơn vào nhóm cùng một lúc vì chúng sẽ ít bị coi là kẻ xâm nhập hơn là một con cá duy nhất sẽ.

Một mẹo khác là giới thiệu chúng vào ban đêm khi chúng tập trung vào ánh sáng bên ngoài bể hơn là những gì đang diễn ra bên trong.

Hai con cá betta đực có thể sống cùng nhau không?

cá betta_Armacus, Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Armacus, Shutterstock

Không, bạn không bao giờ nên thả hai con cá Betta đực vào cùng một bể, vì chúng sẽ nhanh chóng trở nên hung dữ và đánh nhau đến chết. Họ có thể giữ hòa bình trong một thời gian, nhưng sớm hay muộn, họ sẽ chiến đấu cho đến khi chỉ còn lại một người.

Có hai con đực trong cùng một bể đôi khi có thể hiệu quả nếu có nhiều con cái xung quanh bể. Điều này thường sẽ khiến chúng mất tập trung đến mức không đánh nhau nữa, nhưng một lần nữa, cuộc chiến có thể bắt đầu bất ngờ và một con đực sẽ chết trước khi bạn kịp can thiệp.

Cá betta có thể sống chung với các loài cá khác không?

cá betta_ivabalk_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Nói chung, cá betta có thể chung sống hòa bình với nhiều loài cá khác, mặc dù chúng phải có cùng kích cỡ hoặc lớn hơn để ngăn cá betta tấn công. Một cách thực hành tốt là thêm cá betta vào một bể đã được thiết lập sẵn thay vì ngược lại, để chúng là những con mới trong bể và sẽ ít có khả năng đánh nhau hơn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng có nhiều không gian, cây cối và đá để chúng ẩn nấp.

Những con cá khác mà bạn chọn làm bạn cùng bể cho cá Betta của bạn cũng không nên có màu sắc quá sặc sỡ hoặc có vây dài, rủ xuống, vì cá đực sẽ coi những con cá này là mối đe dọa và có thể tấn công chúng.

Phần kết luận

Dù hai con cá betta đực trông có vẻ đẹp khi ở cùng nhau trong bể, chúng cũng không bao giờ được nuôi trong cùng một bể. Trong một số trường hợp, sự hiện diện của cá cái có thể hữu ích, cũng như nhiều không gian, thực vật và đá, và thậm chí một số loài cá khác, nhưng bạn không bao giờ thực sự biết điều đó với cá Betta. Nếu bạn quyết định dùng thử, hãy thực hiện từ từ và theo dõi sát sao chúng trong vài ngày đầu tiên.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock