Vi Khuẩn Nở Hoa: Hiểu Nó Là Gì Và Cách Khắc Phục

Bạn có một hồ cá trong điều kiện hoàn toàn sạch, đó là tình huống lý tưởng đối với hầu hết chủ sở hữu hồ cá. Tuy nhiên, đôi khi xảy ra những tình huống đáng chú ý cần được xử lý. Một trong những hiện tượng phổ biến là hiện tượng nở hoa của vi khuẩn. Hiện tượng này có thể khiến nước trong bể cá trở thành màu trắng đục hoặc có màu trắng đục, đến mức khó nhìn thấy đến cá.

Sự nở hoa của vi khuẩn là gì?

Sự nở hoa của vi khuẩn là tình trạng xảy ra sự gia tăng đột ngột số lượng vi khuẩn lạc trong cột nước, đặc biệt là vi khuẩn lơ lửng. Vi khuẩn phát triển nhanh đến mức có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường, gây ra nước trong bể cá trở nên đục.

Tình trạng này thường xuất hiện ở các bể cá mới hoặc các bể cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitrat và phốt phát. Điều này có thể xảy ra khi có cá chết hoặc cả cá và thực vật chết không được loại bỏ kịp thời. Việc cho cá ăn quá nhiều mà không làm sạch các mảnh vụn cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Một phần của Chu trình Nitơ

Có hai loại vi khuẩn hoạt động trong bể cá:

  • Vi khuẩn tự dưỡng: Vi khuẩn có khả năng tổng hợp thức ăn của chính nó từ các chất vô cơ, sử dụng ánh sáng hoặc năng lượng hóa học. Những loại vi khuẩn tự dưỡng đóng vai trò lọc các chất có lợi cho bể cá.
  • Vi khuẩn dị dưỡng: Vi khuẩn không thể tự tổng hợp thức ăn và phụ thuộc vào các chất hữu cơ phức tạp để có nguồn dinh dưỡng. Trong bể cá, vi khuẩn dị dưỡng phân hủy chất thải hữu cơ như thức ăn thừa, chất thải từ cá, xác thực vật, v.v. thành amoniac.

Sự nở hoa của vi khuẩn phổ biến là do các sinh vật dị dưỡng, không phải là chất nitrat tự dưỡng. Chính các sinh vật dị dưỡng chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra “màng sinh học” (chất nhờn còn sót lại trên thành bể và đồ trang trí) tích tụ trong nước của bể cá.

Các sinh vật dị dưỡng thường lớn hơn và không dễ bám vào các bề mặt như sinh vật tự dưỡng. Chúng cũng sinh sản nhanh hơn. Sinh vật dị dưỡng có thể sinh sản trong khoảng 15 đến 20 phút, trong khi sinh vật tự dưỡng có thể mất tới 24 giờ để sinh sản.

Trong bể cá mới, việc phát triển của sinh vật dị dưỡng thường diễn ra nhanh hơn sinh vật tự dưỡng, gây ra hiện tượng “nở hoa theo chu kỳ”. Sự nở hoa này thường xảy ra vì sự tích tụ chất thải hữu cơ trong môi trường, gần như trong tất cả các bể cá.

Các hiệu ứng

Phần lớn vi khuẩn trong bể cá đều cần nhiều oxy, vì đây là môi trường giàu oxy. Khi vi khuẩn dị dưỡng phát triển và tiêu hao lượng oxy trong nước, cá trong bể có nguy cơ thiếu oxy. Trong giai đoạn này của chu trình nitơ, cá có thể thở hổn hển trên mặt nước, vì vậy việc tăng cường sục khí là điều cần thiết.

Tình trạng nở hoa của vi khuẩn xảy ra vì một số lý do như: sự cho ăn quá nhiều, cá chết hoặc xác thực vật chết gây tăng sinh chất thải hữu cơ, sinh vật dị dưỡng sinh sản quá nhanh để có thể bám vào bề mặt và gây ra sự phát triển của vi khuẩn.

Khi sản xuất amoniac tăng lên do quá trình khoáng hóa tăng cường, quá trình nitrat hóa không bắt kịp và lượng amoniac tăng đột biến cho đến khi sinh vật tự dưỡng sinh sản đủ để xử lý nó. Sự nở hoa của vi khuẩn tạo ra sự tăng vọt lượng amoniac, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người.

Chưa rõ liệu các chất nitrat tự dưỡng có bao giờ nở hoa hay chúng chỉ đơn giản là nhân lên quá chậm để gây ra hiện tượng này.

Mẹo cuối cùng

Thay nước từng phần thường xuyên và bảo dưỡng bể tốt thường sẽ ngăn chặn sự bùng phát vi khuẩn nghiêm trọng. Trong các bể mới, hiện tượng nở hoa sẽ tiêu tan khi chu trình nitơ được thiết lập và ổn định.

Hãy duy trì môi trường lành mạnh cho hồ cá của bạn và ngăn chặn sự nở hoa của vi khuẩn. Để tìm hiểu thêm về việc chăm sóc hồ cá và lựa chọn loài cá phù hợp, hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá.