Vi khuẩn nở hoa: Hiểu nó là gì và cách khắc phục

Mặc dù nước hoàn toàn sạch, trong cho cá là tình huống lý tưởng đối với hầu hết các chủ sở hữu hồ cá, nhưng đôi khi các trường hợp khác phát sinh cần được xử lý. Hiện tượng phổ biến là hiện tượng nở hoa của vi khuẩn: Còn được gọi là hiện tượng nở hoa của vi khuẩn, hiện tượng nở hoa của vi khuẩn có thể tạo ra nước đục hoặc có màu trắng đục trong bể cá của bạn và có thể nghiêm trọng đến mức khó nhìn thấy cá.

Sự nở hoa của vi khuẩn là gì?

Sự nở hoa của vi khuẩn là tình trạng xảy ra sự gia tăng đột ngột số lượng khuẩn lạc của vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn lơ lửng trong cột nước. Vi khuẩn phát triển nhanh đến mức có thể nhìn thấy chung bằng mắt thường, khiến nước trở nên đục.

Tình trạng này thường thấy nhất trong bể cá mới bắt đầu, nhưng cũng có thể xảy ra trong bể đã có sự gia tăng các chất dinh dưỡng trong nước, đặc biệt là nitrat và phốt phát. Điều này có thể xảy ra nếu cá chết và không được loại bỏ kịp thời, hoặc nếu thực vật chết và không được loại bỏ. Cho cá ăn quá nhiều mà không làm sạch các mảnh vụn cũng có thể gây ra sự gia tăng mạnh các chất dinh dưỡng dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.

Một phần của Chu trình Nitơ

Có hai loại vi khuẩn hoạt động trong bể cá:

  • Vi khuẩn tự dưỡng: Vi khuẩn có khả năng tổng hợp thức ăn của chính nó từ các chất vô cơ, sử dụng năng lượng ánh sáng hoặc hóa học. Các vi khuẩn lọc có lợi là sinh vật tự dưỡng.
  • Vi khuẩn dị dưỡng: Vi khuẩn không thể tự tổng hợp thức ăn và phụ thuộc vào các chất hữu cơ phức tạp để có dinh dưỡng. Các sinh vật dị dưỡng trong bể cá khoáng hóa chất thải hữu cơ (phân hủy thức ăn thừa, chất thải của cá, xác thực vật, v.v. thành amoniac).

Điều phổ biến hơn là các sinh vật dị dưỡng được nhìn thấy trong sự nở hoa của vi khuẩn, không phải là chất nitrat hóa tự dưỡng đáng tin cậy.

Chính các sinh vật dị dưỡng chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra "màng sinh học" (chất nhờn còn sót lại trên thành bể và đồ trang trí) tích tụ trong bể cá "nước mới".

Các sinh vật dị dưỡng thường lớn hơn các sinh vật tự dưỡng và do đó chúng không bám vào các bề mặt một cách dễ dàng như vậy. Chúng cũng sinh sản nhanh hơn nhiều. Sinh vật dị dưỡng có thể sinh sản trong khoảng 15 đến 20 phút, trong khi sinh vật tự dưỡng có thể mất tới 24 giờ để sinh sản.

Trong một bể cá mới được thiết lập, các loài dị dưỡng hoạt động nhanh hơn các loài tự dưỡng, gây ra hiện tượng "nở hoa theo chu kỳ" thường thấy. Sự nở hoa gần như chắc chắn là dị dưỡng nếu chúng được gây ra bởi sự tích tụ chất thải hữu cơ trong chất nền, mà hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, đều như vậy.

Sự nở hoa của vi khuẩn phổ biến trong các bể dường như không có chất hữu cơ (ví dụ: tất cả những gì có trong bể là nước và amoniac cho một chu kỳ không có cá). Điều này là do việc khử clo trong nước đột ngột tạo điều kiện cho nước hỗ trợ quần thể vi khuẩn. Các sinh vật dị dưỡng ngay lập tức hoạt động trên các chất hữu cơ trong nước. Mức độ nghiêm trọng của hiện tượng nở hoa và thậm chí liệu có xảy ra hiện tượng nở hoa hay không phụ thuộc vào mức độ chất hữu cơ có trong nguồn nước.

các hiệu ứng

Hầu hết các vi khuẩn trong bể cá đều hiếu khí, vì đây là môi trường có nhiều oxy và những vi khuẩn này cần nhiều oxy. Khi vi khuẩn dị dưỡng phát triển trong cột nước và chuyển sang trạng thái hiếu khí, đây là một sự tiêu hao lớn hàm lượng oxy trong nước.

Thiếu oxy là rủi ro duy nhất đối với cá trong quá trình nở hoa của vi khuẩn, vì bản thân các sinh vật dị dưỡng vô hại đối với cá. Cá có thể thở hổn hển trên mặt nước trong giai đoạn này của chu trình nitơ, vì vậy lời khuyên hữu ích là tăng cường sục khí!

Tại sao nở hoa vi khuẩn xảy ra? Những lý do chính: Cho ăn quá nhiều, cá chết hoặc xác thực vật chết sẽ gây ra sự gia tăng sinh sản của các loài dị dưỡng để phân hủy chất thải hữu cơ, chúng sinh sản quá nhanh để có thể tự bám vào bề mặt và điều này gây ra sự phát triển của vi khuẩn .

Khi sản xuất amoniac tăng lên do quá trình khoáng hóa tăng lên, quá trình nitrat hóa bắt kịp chậm và lượng amoniac tăng đột biến cho đến khi các sinh vật tự dưỡng sinh sản đủ để xử lý nó. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, sự nở hoa của vi khuẩn gây ra lượng amoniac tăng vọt chứ không phải ngược lại.

Không rõ liệu các chất nitrat hóa tự dưỡng có bao giờ nở trong cột nước hay chúng chỉ đơn giản là nhân lên quá chậm để gây ra hiệu ứng này.

Mẹo cuối cùng

Thay nước từng phần thường xuyên và bảo dưỡng bể tốt thường sẽ ngăn chặn sự bùng phát vi khuẩn nghiêm trọng. Trong các bể mới, hiện tượng nở hoa sẽ tiêu tan khi chu trình nitơ được thiết lập và ổn định.