Cá chép vs Cá da trơn

Cá chép và cá trê nổi tiếng khắp thế giới.

Chúng là hai trong số những loại cá ngon nhất xung quanh, nhưng chúng mang đến những trải nghiệm hương vị hoàn toàn khác nhau. Cá chép có hương vị đậm đà, mạnh mẽ. Cá trê có vị ngọt nhẹ. Mỗi hương vị là đại diện cho lối sống độc đáo của cá.

Đọc để khám phá bí ẩn của cá chép vs cá da trơn.

So sánh cá chép vs cá da trơn

cá chép vs cá da trơn
Cá chép và cá da trơn có một số điểm khác biệt chính.

©AZ-Động vật.com

cá chép Cá da trơn
Kích cỡ cá cỡ vừa
Nặng từ 8-10 pounds
Chiều dài phổ biến 1-2 feet
Kích thước khác nhau tùy theo loài
Có thể dài tới 15 feet
Có thể nặng hơn 600 pounds
Vẻ bề ngoài Cá hấp dẫn với miệng lớn
Cá chép Koi được trang trí màu sắc
Cá chép thường có màu nâu sẫm, vàng, trắng, xám hoặc đen
vảy xương
Màu sắc thay đổi theo loài
Đầu bò nâu có đốm màu và thân màu vàng sẫm
Cá trê kênh có màu ô liu hoặc xanh xám bạc với bụng màu trắng bạc
Cá trê con có lốm đốm
không vảy
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Thích săn bắn ở suối và ao thấp hơn
động vật ăn tạp
Săn cá da trơn trong vùng nước bùn
Săn cá bông lau ở suối trong
phương pháp sinh sản không có tổ
Trứng đẻ trong thực vật thủy sinh
Con cái đẻ 300.000 quả trứng trở lên
Cá bố mẹ có thể ăn cá con khi chúng nở
Tạo tổ
Con cái đẻ 2-6.000 trứng
Con đực xem trứng cho đến khi chúng nở
Cả bố và mẹ đều trông chừng cá con cho đến khi chúng dài 1 inch
loài đa dạng Nhóm đa dạng thuộc họ Cyprinidae Hơn 2.000 loài trên toàn thế giới
30 họ cá da trơn khác nhau trong phân bộ Ostariophysi.

Cá chép vs Cá da trơn: So sánh sự khác biệt chính

cá trắm cỏ
Cá chép nổi tiếng vì có miệng cực rộng.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Sự khác biệt quan trọng giữa cá chép và cá da trơn là kích thước, ngoại hình, chế độ ăn uống, sự đa dạng của loài và phương pháp sinh sản. Cá da trơn có thể dài và nặng hơn nhiều so với cá chép. Việc xác định cá da trơn cũng dễ dàng hơn nhờ bộ râu nổi tiếng của chúng.

Mặt khác, cá chép nổi tiếng vì có cái miệng khổng lồ. Cả cá chép và cá da trơn đều là những loài ăn cơ hội có chế độ ăn tạp. Chúng ăn tất cả mọi thứ, kể cả thực vật và động vật biển nhỏ hơn. Đọc để tìm hiểu tất cả những khác biệt quan trọng giữa cá chép và cá da trơn.

Cá chép vs Cá da trơn: Kích thước

Cá trê khổng lồ Mekong trong làn nước trong xanh
Cá da trơn Á-Âu có thể dài tới 15 ft và nặng hơn 600 pounds.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Kích thước của một con cá da trơn sẽ phụ thuộc vào loài chính xác của nó. Ví dụ, cá da trơn chồn hôi là một trong những loài cá nhỏ nhất và thường dài chưa đến nửa inch. Chúng là một lựa chọn phổ biến cho bể cá gia đình. Mặt khác, cá da trơn Á-Âu có thể dài tới 15 ft và nặng hơn 600 lb!

Cá chép là một loại cá cỡ trung bình có nhiều màu sắc khác nhau. Cá trắm có thân dài, vây to, miệng rộng. Chúng cũng có một đôi mắt nằm ngay trên đỉnh đầu. Chúng thường nặng từ 8 đến 10 lb và có chiều dài từ 12 đến 24 in.

Cá chép vs Cá trê: Ngoại hình

Vì có rất nhiều loại cá da trơn khác nhau nên chúng có nhiều hình dạng khác nhau. Lấy ví dụ, cá da trơn đầu bò nâu, một trong những loài phổ biến nhất. Đầu bò nâu có đầu lốm đốm và thân màu nâu vàng sẫm. Ngoài ra, đầu bò vàng có màu vàng đậm với bụng màu trắng hoặc vàng.

Ngư dân thích đánh bắt cá da trơn kênh, có màu ô liu bạc hoặc màu xanh xám ở trên và bụng màu trắng bạc. Cá da trơn kênh non sẽ có những đốm đen hoặc đốm dọc theo hai bên và biến mất khi chúng già đi.

Cá da trơn được coi là một trong những loài cá da trơn phương Nam xấu xí hơn nhưng cũng là một trong những loài lớn nhất. Chúng có đầu rộng, râu ria giống như các loài cá da trơn khác. Ngoại trừ con cá da trơn trông giống như một cái gì đó nặng nề liên tục rơi xuống đầu nó. Chúng cũng có hàm dưới nhô ra. Hình thái của đầu cá da trơn liên quan trực tiếp đến nhiệt độ môi trường của chúng.

Cá chép là một loài cá dễ thương, hấp dẫn với cái miệng khổng lồ. Màu sắc của nó là một trong những điều đẹp nhất về loài cá này. Koi là một trong những loài cá chép thú vị nhất. Koi là phiên bản có màu sắc sống động của cá chép thông thường. Koi ra đời sau nhiều năm nhân giống bởi những người nuôi cá trên khắp Nhật Bản.

Nếu bạn nhìn thấy một con cá chép thông thường trong tự nhiên, nó có thể có màu nâu sẫm, đen, vàng, trắng hoặc xám. Họ cũng có vảy xương. Một số loài khác bao gồm bạc và cá trắm cỏ. Cá trắm bạc có màu xám đen trên lưng với màu bạc ở hai bên. Cá trắm cỏ có vảy to hơn và có viền sẫm màu chạy dọc thân.

Cá chép vs Cá da trơn: Chế độ ăn uống

cá trê ăn gì - nuôi cá trê
Một con cá trê có thể nuốt trọn một con cá khác.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Cá da trơn là loài ăn theo cơ hội; họ ăn tất cả mọi thứ! Ví dụ, một con cá da trơn kênh là loài ăn tạp, ăn nhiều loại động vật và thực vật. Cá da trơn sẽ ăn thức ăn cho dù nó còn sống hay đã chết. Tất cả họ đều tìm kiếm bất cứ thứ gì có sẵn trong môi trường của họ. Những con cá này thích kiếm ăn trong các kênh vào lúc hoàng hôn và di chuyển vào vùng nước nông khi màn đêm buông xuống. Trong khi cá trê đầu bò thích săn mồi trong vùng nước bùn thì cá trê kênh lại thích những dòng nước trong vắt.

Cá chép là loài ăn tạp; họ ăn một chế độ ăn uống bao gồm thực vật thủy sinh và động vật biển nhỏ. Trung bình, một con cá chép có thể ăn côn trùng, động vật giáp xác, giun dưới nước và động vật thân mềm. Một số khu vực săn bắn yêu thích của chúng bao gồm các dòng chảy thấp hơn của sông, hồ chứa nước, hồ và ao.

Cá chép vs Cá da trơn: Loài

Cá da trơn tạo thành một nhóm đa dạng. Có hơn 2.000 loài trên toàn thế giới, với khoảng 30 họ cá da trơn khác nhau trong phân bộ Ostariophysi.

Cá da trơn đầu bò là một trong những loài phổ biến nhất đối với người câu cá. Đầu bò đôi khi được gọi là mèo bùn vì chúng thích lang thang ở đáy bùn của hồ và sông. Có các loài cá da trơn đầu bò nâu, đen, vàng và dẹt.

Cá chép cũng là một nhóm cá đa dạng thuộc họ Cyprinidae. Cá chép là loài cá nước ngọt có dầu có nguồn gốc từ châu Á và châu Âu.

Các loài cá chép khác nhau là gì? Đối với người mới bắt đầu, có chung, gương, cỏ, da, cá diếc, cá koi, F1, ma và cá mè. Sau đó, bạn cũng có cá chép đen, bạc và rohu.

Cá chép vs Cá da trơn: Chu kỳ sinh sản

Vào mùa xuân, cá da trơn chuẩn bị làm tổ. Tổ rất dễ làm và không cần xây dựng nhiều như tổ yến. Thay vào đó, chúng cạo các hốc trên cát hoặc bùn. Chúng sử dụng những vùng cạn này để đẻ từ 2.000 đến 6.000 quả trứng. Cá trê đực sẽ trông chừng những quả trứng cho đến khi chúng nở.

Cá con (cá da trơn con) có cả bố và mẹ để trông chừng chúng cho đến khi chúng dài một inch. Sau khi chúng đủ lớn, cá da trơn con có thể di chuyển đến các trường học để được an toàn khỏi những kẻ săn mồi tự nhiên. Tuy nhiên, các đàn lớn khiến cá trê trở thành đối tượng dễ bắt đối với những người câu cá.

Cá chép không cần phải đợi một thời điểm cụ thể trong năm để sinh sản. Chúng có thể sinh sản quanh năm nếu chúng ở vùng nhiệt đới.

Khi đến thời điểm sinh sản, cá chép sẽ tập trung ở vùng nước nông có nhiều thực vật để bảo vệ. Cá chép cái rải trứng giữa các thảm thực vật thủy sinh, sau đó cá đực thụ tinh cho chúng. Số lượng trứng trung bình mà một con cái đẻ ra có thể vào khoảng 300.000. Tuy nhiên, một số loài cá chép đẻ hơn một triệu quả trứng cùng một lúc.

Cá chép bố mẹ, chẳng hạn như cá koi, được biết là ăn cá con của chúng. Các loài cá khác cần nước ấm để sinh sản bao gồm cá bảy màu, cá betta và cá kiếm.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá chép vs Cá da trơn

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả

Pha lê


Crystal luôn mong muốn tìm hiểu thêm và chia sẻ những phát hiện của cô ấy với bạn trên đường đi. Thật đáng kinh ngạc khi bạn có thể dành cả đời sống với thực vật và động vật, nhưng vẫn biết rất ít về chúng! Hãy cùng nhau khám phá thế giới của chúng ta khi Crystal đề cập đến các chủ đề về sinh vật, địa điểm và trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.