Tại sao cá betta nhảy ra khỏi bể của chúng? 4 lý do & giải pháp

cá betta trong bể cá

Nếu bạn nuôi một con cá Betta và ngạc nhiên khi thấy nó nhảy ra khỏi lồng, thì tin tốt là những con cá này khá khỏe mạnh, chỉ cần bạn bắt nhanh là được. Chúng tôi khuyên bạn nên che bể cá ngay lập tức. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến cá Betta của bạn có thể nhảy ra khỏi bể. Hãy tiếp tục đọc trong khi chúng tôi liệt kê càng nhiều lý do càng tốt cho hành vi của cá và những gì bạn có thể làm để khắc phục nhằm đảm bảo cá của bạn không bị bệnh và không có nguy cơ về nước nào có thể dẫn đến các vấn đề khác.

bộ chia sóng

4 lý do Beta của bạn có thể nhảy ra khỏi xe tăng

1. Tích tụ amoniac

Amoniac độc đối với cá, kể cả beta của bạn, và có thể làm hỏng vĩnh viễn cấu trúc mang và các phần mềm khác của cá, và một số người tin rằng nó có thể gây cảm giác bỏng rát cho cá, điều này có thể khiến cá betta của bạn cố gắng nhảy ra khỏi nước. Các triệu chứng khác cần chú ý là thờ ơ, chán ăn, thở hổn hển trên bề mặt, mắt bị viêm và bơi lội thất thường. Cá Betta của bạn có thể sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi amoniac, kể cả nhảy ra khỏi bể.

tổ chức kiểm tra PH trước hồ cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Tôi có thể làm gì với nó?

Khi mọi thứ bị hỏng trong bể cá của bạn, nó sẽ tạo ra amoniac. Mọi thứ từ lá khô đến phân cá Betta của bạn đều bị phân hủy, vì vậy sẽ có amoniac trong mỗi bể. Cách tốt nhất để ngăn chặn thiệt hại cho cá của bạn là kiểm tra nước của bạn thường xuyên bằng que thử để bạn có thể bắt được các cấp độ tăng dần trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc không thay nước đủ thường xuyên là nguyên nhân phổ biến nhất khiến lượng amoniac tăng vọt trong bể đã hoạt động lâu hơn 12 tuần, tiếp theo là việc để cây chết trong bể quá lâu. Chúng tôi khuyên bạn nên thay ít nhất 50% lượng nước và sử dụng máy hút bể cá để loại bỏ các mảnh vụn trên sàn ngay khi que thử của bạn cho thấy mức amoniac đang tăng lên.

Chúng tôi khuyên bạn nên để bể của mình hoạt động mà không có cá trong vài tuần để tạo điều kiện nuôi cấy vi khuẩn lành mạnh trong bể giúp kiểm soát amoniac. Nhiều chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm cho cá vào ngay lập tức, điều này có thể gây ra nồng độ amoniac tăng đột biến khi chất thải phân hủy. Lượng amoniac tăng đột biến này khiến nhiều cá chết trong vài tuần đầu tiên.


2. Không đủ chỗ

nhóm cá betta cái trong bể
Tín dụng hình ảnh: Hobi Atok, Shutterstock

Nuôi cá Betta là một xu hướng phổ biến và nó tạo ra một vật trang trí chuyển động hấp dẫn. Điều đó có thể xảy ra bởi vì cá Betta không sử dụng mang như hầu hết các loài cá khác và thay vào đó, chúng hút những ngụm không khí nhỏ từ bề mặt. Thở không khí cho phép cá sống trong nước tù đọng với rất ít oxy. Tuy nhiên, chỉ vì cá có thể sống sót trong một lượng nước nhỏ không có nghĩa là nó hài lòng về điều đó và nếu cá của bạn muốn bơi, nó có thể cố gắng nhảy ra khỏi nước.

Tôi có thể làm gì với nó?

Trong khi một số chuyên gia khuyên dùng ít nhất là ¼ gallon, nhiều người khác đề xuất bể năm hoặc mười gallon hợp lý hơn nhiều. Không gian này sẽ cho phép cá của bạn có nhiều không gian hơn để bơi lội và chúng tôi khuyên bạn nên có nhiều thảm thực vật mà thú cưng của bạn có thể sử dụng làm nơi ẩn náu.


3. Ánh sáng không phù hợp

cá nóc lùn trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Toxotes Hun-Gabor Horvath, Shutterstock

Một lý do khác khiến cá của bạn cố gắng nhảy lên khỏi mặt nước là ánh sáng không phù hợp. Luôn bật đèn có thể làm tăng sự lo lắng khiến bạn muốn trốn thoát.

Tôi có thể làm gì với nó?

Thú cưng của bạn cần có chu kỳ ngày và đêm đều đặn, trong đó đèn bật hoặc tắt vào những thời điểm xác định mỗi ngày. Những chu kỳ ngày đêm này cho phép thú cưng của bạn được nghỉ ngơi cần thiết và sẽ cho phép nó cư xử tự nhiên. Một số chủ sở hữu sử dụng bộ đếm thời gian để đảm bảo ánh sáng luôn ổn định.


4. Chỉ Là Hơi Thở

Rõ ràng, điều này không đúng nếu bạn tìm thấy cá của mình trên sàn, nhưng nhiều chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm thấy cá Betta liên tục trồi lên mặt nước, và chắc chắn có vẻ như cá của bạn đã sẵn sàng để nhảy lớn. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trước đó, cá Betta cần hít thở không khí từ bề mặt, và rất có thể cá của bạn chỉ đang hít thở không khí trong lành và không có ý định rời bỏ ngôi nhà hạnh phúc của mình.

dải phân cách cá hề2 ah

Bản tóm tắt

Nếu bạn thấy cá Betta của mình cứ vài phút lại bơi lên trên mặt bể, rất có thể nó chỉ đang hít một hơi, nhưng nó lao quanh bể như đuôi bốc cháy trong một thời gian dài thì đó có thể là do nồng độ amoniac tăng đột biến. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước thường xuyên và điều chỉnh trước khi mức amoniac tăng quá cao. Thông thường, bạn chỉ cần thay nước và hút bụi đáy khi số lượng tăng lên để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và vui vẻ. Luôn cho phép bể cá sạch chạy trong vài tuần trước khi thêm con cá đầu tiên của bạn và bạn sẽ cần theo dõi các đột biến bất cứ khi nào bạn thêm thứ gì đó mới vào bể.

Chúng tôi hy vọng bạn thích đọc qua hướng dẫn này và nó đã giúp trả lời các câu hỏi của bạn. Nếu bạn đã học được điều gì mới, vui lòng chia sẻ quan điểm của chúng tôi về lý do tại sao cá Betta nhảy ra khỏi bể của chúng trên Facebook và Twitter.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: yin8003211, Pixabay