Cho cá cảnh nước mặn và các loài ăn tảo khác ăn Nori

Nori là rong biển được rang hoặc sấy khô và được sử dụng trong nấu ăn châu Á. Trong đó, loại rang thường được dùng làm giấy gói sushi cuộn, còn loại sấy khô dùng làm sushi, canh rong biển và cơm nắm. Được bán dưới nhiều tên khác nhau, bao bì thường ghi rong biển rang hoặc khô.

Khi những người chơi cá cảnh biển phát hiện ra giá trị dinh dưỡng của nori, chứa nhiều carbohydrate, protein, vitamin và đặc biệt là khoáng chất, họ bắt đầu sử dụng nó để nuôi động vật ăn cỏ nước mặn. Đó là nơi lý tưởng để cho cá tang và cá câu, một số loài cá thần tiên và blenny, cũng như nhiều loài ăn tảo khác như cua ẩn sĩ và ốc sên.

Nori là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Thường có hai loại nori để lựa chọn: màu đỏ, đôi khi có màu tím sẫm và màu xanh lá cây (nhưng đôi khi các cửa hàng cá có thể bán loại màu nâu thường được một số loài cá đuôi gai ưa chuộng).

Nó thường được đóng gói dưới dạng tờ có kích thước đầy đủ, nhưng bạn có thể thấy nó đã được cắt thành nhiều mảnh và đóng gói sẵn bởi một số cửa hàng hoặc nhà cung cấp cá cảnh. Bạn có thể mua nori từ khu vực thực phẩm châu Á của cửa hàng tạp hóa địa phương, được đóng gói thành 10 tờ 8 inch x 8 1/2 inch. Sở thích của chúng tôi là hướng tới loại màu xanh lá cây vì nó dường như hòa tan chậm hơn màu đỏ, giúp việc cho ăn với nó bớt lộn xộn hơn một chút. Hãy cẩn thận khi mua nori ở các cửa hàng tạp hóa và tránh các loại có hương vị (chẳng hạn như teriyaki).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá da trơn bọc thép

Nori và phốt phát

Đã sử dụng rong biển nori để nuôi sinh vật biển nuôi nhốt của chúng tôi từ năm 1989 mà không gặp vấn đề gì, thật thú vị là chúng tôi đã nghe đề cập rằng sản phẩm này có thể đưa phốt phát vào bể cá. Vì lý do này, một số người chơi cá cảnh không khuyên dùng nó như một nguồn thức ăn, nhưng nếu bạn lo lắng về vấn đề tiềm ẩn này, thì có một giải pháp đơn giản. Trước khi bắt đầu sử dụng, bạn chỉ cần chạy thử nước hồ cá để kiểm tra xem mức phốt phát có chấp nhận được hay không. Sau đó, thực hiện các bài kiểm tra thường xuyên trong một khoảng thời gian sau khi bạn bắt đầu cho ăn nori để xem liệu nó có thể góp phần tích tụ PO4 trong hệ thống của bạn hay không.

Lời khuyên

  • Không cho ăn quá nhiều, chỉ cho ăn những gì cư dân trong bể sẽ tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn. Loại bỏ nori chưa ăn sau một giờ. Nori thừa quá nhiều có thể góp phần làm giảm chất lượng nước trong bể cá.
  • Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của nó, hãy nhỏ một vài giọt chất bổ sung vitamin dạng lỏng như Selcon vào rong biển khô. Cho phép nó ngâm trong trước khi cho ăn.
  • Nori chưa sử dụng phải luôn được giữ khô ráo và bảo quản trong hộp kín. Nếu nó bị ẩm, nó có thể phát triển nấm mốc trên đó, khiến nó không thể sử dụng được.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu tất cả về convict cichlid

Cách cho gia súc ăn Nori

Một điều cần nhớ khi bạn lần đầu tiên bắt đầu cho cá của mình và những cư dân khác trong bể ăn nori là chúng thường sợ nó, ban đầu chúng không quen nhìn thấy thứ gì đó lạ trôi dạt hoặc vẫy quanh bể của chúng. Họ có thể tránh nó cho đến khi quen với việc nhìn thấy nó và nhận ra rằng đó là thức ăn.

Sử dụng Full Sheet Nori

  • Cắt hoặc xé một dải dài hoặc một đoạn rong biển nori, cuộn nó thành hình ống để giúp ngăn ngừa sự phân hủy nhanh chóng, cố định nó vào một cái kẹp rau hoặc cho ăn và cắm nó vào bể, đặt nó ở khu vực có dòng điện thấp.
  • Tùy thuộc vào loại cá và những cư dân khác mà bạn đang cho ăn, kẹp có thể được đặt ở giữa bể hoặc gần đáy để các động vật sống ở đáy như ốc ăn tảo và cua có thể lấy được. Bạn thậm chí có thể cân nhắc sử dụng hai kẹp nếu bạn nuôi cả hai loại cư dân trong bể để chúng không phải cạnh tranh để giành cùng một nguồn thức ăn.
  • Cắt hoặc xé một dải hoặc đoạn dài của nori, cuộn nó thành hình ống để giúp ngăn ngừa sự phân hủy nhanh chóng và sử dụng một loại đá sống hoặc loại đá hoặc vật trang trí nặng tốt khác trong bể, chìm và cố định nori ở đáy bằng cách dán một phần nhỏ của nó bên dưới vật phẩm neo. Sau khi phần nori lộ ra đã được ăn hết, hãy nhấc neo lên và để phần bên dưới nổi tự do trong nước hoặc gỡ nó ra.
  • Xé hoặc cắt một vài miếng nhỏ hoặc nori, giữ nó trong bể nước, xoa nhẹ giữa các ngón tay của bạn để tái hydrat hóa vừa đủ để làm mềm nó và thả nó vào trong nước.
  • Băm hoặc cắt nhỏ và trộn vào bất kỳ loại công thức thức ăn tự chế nào cho cá.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giun máu cho cá Betta: Những điều bạn cần biết!

Sử dụng Nori đóng gói sẵn

  • Thực hiện theo các hướng dẫn cho ăn trên bao bì.
  • Thêm và trộn nó vào bất kỳ loại công thức thức ăn cho cá tự làm nào.

Trong Câu hỏi thường gặp về Thực phẩm/Cho ăn/Dinh dưỡng 1 của Robert Fenner (tham khảo chủ đề "Rong biển dùng làm thực phẩm"), ông gợi ý nên tìm kiếm các loại tảo khác dành cho con người như kombu, loại tảo mà ông cho biết cũng có thể tìm thấy ở các cửa hàng thực phẩm của cửa hàng tạp hóa châu Á. . Mặc dù nori rất rẻ và có thể lộn xộn khi xử lý, nhưng những loại đắt tiền hơn như Seaweed Salads, Selects, Julian Sprung's Sea Veggies và các nhãn hiệu thực phẩm làm từ tảo hoặc rong biển khác có thể được mua dễ dàng tại các cửa hàng cá.