Cá hồi so với cá hồi: Giải thích về sự khác biệt chính

Những điểm chính

  • Cá hồi thường nhỏ hơn nhiều so với cá hồi. Chúng thường có chiều dài từ 4 đến 16 inch với màu nâu hoặc xám với các đốm màu cam, trong khi Cá hồi có chiều dài từ 28-30 inch và có vẻ ngoài nổi bật với màu hơi hồng.
  • Hương vị của cá hồi mạnh hơn cá hồi. Cá hồi cũng có kết cấu béo và béo nên được dùng phổ biến trong món sushi. Hương vị của cá hồi được mô tả tốt nhất là nhẹ.
  • Cá hồi được tìm thấy ở nhiều suối, sông và hồ trên khắp thế giới. Không giống như cá hồi, cá hồi có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, chúng nở trong nước ngọt và sau đó di cư ra đại dương.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe cho bữa tối, hai loại cá có thể nghĩ đến là cá hồi và cá hồi. Cá hồi và cá hồi có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng có những điểm khác biệt chính. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa cá hồi và cá hồi. Chúng khác nhau như thế nào với tư cách là động vật, sự khác biệt về hương vị là gì và cách câu cá của chúng khác nhau như thế nào? Tất cả điều đó và nhiều hơn nữa dưới đây!

Cá hồi Vs. cá hồi

di-động-cá hồi
Trong đại dương rộng mở, cá hồi sử dụng từ trường của Trái đất để hướng dẫn quá trình di cư của chúng.

©sirtravelalot/Shutterstock.com

Điều quan trọng cần lưu ý là cá hồi và cá hồi có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ. Cả hai đều thuộc cùng một họ (cùng với các loài cá khác như hải đồ), và một số loài thường được gọi là cá hồi (EG steelheads), thực chất là cá hồi!

Cá hồi được tìm thấy ở nhiều sông hồ trên khắp thế giới. Chúng thường có màu nâu với những đốm màu cam trên vảy. Không giống như cá hồi, cá hồi có nguồn gốc ở Bắc bán cầu, nhưng đã được du nhập vào các môi trường khác.

Chúng thường có màu đỏ hồng hoặc cam vì chúng ăn tôm, sinh vật phù du và các loài giáp xác nhỏ khác trong khi chúng lớn lên ở vùng nước ngọt trước khi ra biển khi trưởng thành. Cả hai loài đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải biết cách nấu chúng đúng cách để chúng không bị khô hoặc có vị quá tanh.

Mặc dù cá hồi và cá hồi có thể trông và có mùi vị giống nhau nhưng chúng là những loài cá khác nhau. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là Cá hồi là cá nước ngọt và Cá hồi là cá nước mặn. Cá hồi thường có hàm lượng chất béo cao hơn cá hồi và hầu như luôn có kích thước lớn hơn.

Cá hồi luôn là loài cá được mọi người yêu thích đánh bắt. Cho dù bạn đang câu cá để giải trí hay câu cá để kiếm thức ăn, thì việc đánh bắt cá hồi có điều gì đó khiến việc câu cá trở nên đặc biệt. Đó không chỉ là hương vị của cá hồi tươi mà còn là một phần của quá trình tự nhiên. Và hiện nay với rất nhiều loại cá hồi khác nhau, thật dễ dàng để tìm được một loại phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

Mặt khác, cá hồi được coi là một loại cá xa xỉ. Chúng đắt tiền và cá hồi đánh bắt tự nhiên được coi là một món ngon vì chúng thường được đánh bắt bằng các thiết bị chuyên nghiệp như lưới và thuyền đánh cá thương mại. Với giá trị cao hơn, chúng thường được coi là loại cá có chất lượng cao hơn trong thực đơn tại các nhà hàng.

Cá hồi so với hương vị cá hồi

Cá hồi vs Cá hồi - Filets
Cả cá hồi và cá hồi đều là hải sản phổ biến

©Jane Rix/Shutterstock.com

Nói chung, hương vị của cá hồi mạnh hơn cá hồi. Cá hồi cũng có kết cấu béo và béo nên được dùng phổ biến trong món sushi. Xác định hương vị của cá hồi phụ thuộc vào loài cá hồi bạn đang nấu.

  • Cá hồi vua (chinook): Cá hồi vua thường là loài cá hồi đắt nhất mà bạn có thể mua. Cá hồi Ora King – được bán với giá khoảng 30 USD/pound – được mệnh danh là “thịt bò wagyu của thế giới hải sản”. Cá hồi vua có kết cấu phong phú và nhiều chất béo với thịt cẩm thạch ấn tượng.
  • Cá hồi Sockeye: Cá hồi Sockeye có thịt rất đỏ. Sóc thường được mô tả là có hương vị “cá giống” hơn và nạc. Bạn sẽ thường thấy thịt sockeye hun khói.

Vị cá hồi Đại Tây Dương

Để cho thấy cá hồi và cá hồi giống nhau như thế nào, cá hồi Đại Tây Dương có quan hệ họ hàng gần với các loài cá hồi Đại Tây Dương hơn là cá hồi Thái Bình Dương. Ngày nay, nghề đánh bắt cá hồi Đại Tây Dương phổ biến trên khắp Quần đảo Faroe, Na Uy, Scotland và Chile. Cá hồi Đại Tây Dương có hương vị nhẹ nhưng vẫn giữ được kết cấu khiến cá hồi trở nên phổ biến với mức giá bình dân hơn nhiều.

Steelhead: Cá hồi cư xử như cá hồi

Đầu thép từ lâu đã được coi là cá hồi nhưng ngày nay được phân loại là cá hồi. Trong khi hầu hết cá hồi sống ở nước ngọt trong suốt cuộc đời của chúng, thì cá hồi đầu thép sẽ di cư vào đại dương để đổi màu, sau đó quay trở lại dòng suối mà chúng sinh ra để đẻ trứng. Tuy nhiên, sau khi sinh sản, nhiều con cá đầu thép sẽ sống sót và nhiều con thậm chí sẽ quay trở lại đại dương. Điều này mang lại cho chúng một vòng đời khác nhiều so với cá hồi.

Vì vậy, làm thế nào để đầu thép hương vị? Cá hồi thép có hương vị rất giống với cá hồi Đại Tây Dương và có thịt rất hồng (giáp với màu cam). Sự khác biệt lớn nhất giữa cá hồi đầu thép và cá hồi Đại Tây Dương là trọng lượng, cá hồi Đại Tây Dương có thể lớn gấp khoảng năm lần so với cá hồi đầu thép.

hương vị cá hồi

Hương vị của cá hồi được mô tả tốt nhất là nhẹ. Tuy nhiên, với rất nhiều loài cá hồi khác nhau, có một số lượng đáng kể về chủng loại. Một số cá hồi phổ biến nhất bao gồm:

  • Cá hồi cầu vồng: Được biết đến với phần thịt xốp, cá hồi cầu vồng có hương vị nhẹ nhưng có hương vị “giống hạt”. Cá hồi cầu vồng có thể được tìm thấy trên hầu hết miền Tây Hoa Kỳ, Great Lakes, Appalachia và New England.
  • Cá hồi nâu: Trong khi nhiều loại cá hồi có vị nhẹ, thì cá hồi nâu có nhiều hương vị “cá y” đặc biệt mà một số người yêu thích và một số muốn tránh. Cá hồi nâu thường được ngâm trong sữa qua đêm và ăn kèm với hương vị cam quýt để làm dịu hương vị tự nhiên của chúng.

Nấu cá hồi và cá hồi

Cá hồi vs Cá hồi - Brook Trout
Cá hồi là loài cá được ngư dân ưa chuộng

©wwwarjag/Shutterstock.com

Vì cá hồi và cá hồi là những loại cá rất giống nhau nên không có sự khác biệt đáng kể khi chế biến hai loại cá này. Các cách tiếp cận phổ biến để nấu hai loại cá này là từ chiên áp chảo đến nướng cá. Một lưu ý quan trọng là bạn sẽ muốn tránh nấu cả hai con cá quá chín. Điều này có thể dẫn đến mùi “cá y” nồng hơn và làm cho thịt của chúng bị bong tróc.

Sự khác biệt về dinh dưỡng

Cho dù bạn đang nấu cá hồi hay cá hồi, chúng đều là những lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng của bạn. Cá hồi thường được coi là tốt cho sức khỏe hơn các lựa chọn hải sản khác, trong khi cá hồi cũng là một lựa chọn cá tốt cho sức khỏe. Do đó, cả cá hồi và cá hồi đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời cũng như các chất dinh dưỡng và vitamin khác. Nếu mục tiêu của bạn là câu cá, thì cá hồi sẽ thể hiện một cuộc chiến dũng mãnh. Nhưng cá hồi không cần nhiều thiết bị chuyên dụng và hướng dẫn để câu cá. Dù bằng cách nào nếu bạn thực hiện một nghiên cứu nhỏ, câu cá hồi hoặc cá hồi có thể là một cuộc phiêu lưu!

Cá hồi so với cá hồi: Sự khác biệt chính

Ngoại hình và hành vi của cá hồi

Cá hồi thường nhỏ hơn nhiều so với cá hồi. Chúng thường có chiều dài từ 4 đến 16 inch. Tuy nhiên, có những ngoại lệ đối với quy tắc. Để giữ một con cá hồi lớn hơn, người ta sử dụng một lưỡi câu có trọng lượng lớn và thông thường những con cá này được đánh bắt bằng cần quay và guồng. Cá hồi bơi ngược dòng nên muốn câu được cá to thì phải ra sát mép nước.

Chúng kiếm ăn bằng cách nhấm nháp nước khi chúng bơi. Để bắt cá hồi ăn, bạn cần dụ chúng bằng một kỹ thuật câu ruồi gọi là “hút”, bao gồm việc treo ruồi của bạn lên đầu cá hồi để thu hút sự chú ý của nó ( nói thêm về điều đó trong giây lát ). Cá hồi sống ở các suối nhỏ, sông lớn, hồ nước ngọt cũng như hồ nước mặn. Chúng thường có màu nâu hoặc vàng.

Ngoại hình và hành vi của cá hồi

Cá hồi có vẻ ngoài nổi bật và nổi tiếng là một trong những loại cá ngon nhất. Hầu hết mọi người nghĩ về cá hồi có màu hơi hồng. Cá hồi sẽ nở ở vùng nước ngọt sau đó di cư sang vùng nước mặn, trở lại vùng nước ngọt để sinh sản.

Các nghiên cứu liên quan đến cá được gắn thẻ cho thấy rằng thường thì cá hồi sẽ quay trở lại chính xác vị trí mà chúng được ấp để nở con của chúng.

Điều này được cho là có thể xảy ra do trí nhớ khứu giác của chúng. Chúng có thể chuyển đổi giữa nước ngọt và nước mặn do sự thay đổi hóa học cơ thể xảy ra khi chúng di cư. Cá hồi thường dành khoảng 5 năm trong đại dương khi chúng trưởng thành.

Cá hồi có kích thước từ mười lăm đến hơn 100 pounds và có thể dài hơn bốn feet. Chỉ có bảy loài cá hồi, nhưng một số loài khác có tên cá hồi trong khi không phải là cá hồi thực sự. Cá hồi được coi là loài chủ chốt, có nghĩa là sự tồn tại của chúng tác động đến hệ sinh thái một cách không tương xứng với số lượng của chúng.

Cách câu cá hồi

Trout vs Salmon - Câu cá hồi
Bắt cá hồi

©Rocksweeper/Shutterstock.com

Các kỹ thuật câu cá hồi tốt nhất là những kỹ thuật sản xuất được nhiều cá nhất! Vì lý do này, có rất nhiều điều cần biết trước khi bạn bắt đầu câu cá hồi. Cách tốt nhất để làm điều này là học một vài kỹ thuật đơn giản để bạn có thể câu được cá của mình mà không phải làm quá nhiều việc! Lội nước là một trong những phương pháp cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng để câu cá.

Về cơ bản, lội nước là quá trình đứng dưới nước và ném dây của bạn xuống nước. Đây là một trong những cách dễ nhất để đi câu cá. Nếu bạn đang lội nước, bạn sẽ cần một chiếc que dài và mỏng để gắn vào áo khoác hoặc áo khoác của thuyền. Loại que này rất linh hoạt và có một đầu dài, linh hoạt.

Có nhiều loại cá hồi khác nhau để nhắm mục tiêu. Bạn càng dành nhiều thời gian để ném cá, bạn càng có nhiều khả năng hạ cánh được một con. Nếu bạn đang câu cá ở hồ, ao, hồ chứa và suối nước ngọt, có những thời điểm nhất định bạn nên nhắm mục tiêu vào một loài cá cụ thể.

Chẳng hạn, cá hồi cầu vồng chỉ sống ở suối hoặc hồ và chúng có nhiều khả năng cắn ruồi nhất khi nhiệt độ cao. Cá hồi nâu sống ở vùng lãnh nguyên Alaska và là loài cá hồi hung dữ và mạnh mẽ nhất.

Cách câu cá hồi

Điều lớn nhất bạn phải ghi nhớ là cá hồi là những chiến binh mạnh mẽ. Cá hồi có xương hàm và móng vuốt cao hơn, giúp chúng đẩy lùi hoặc chế ngự con mồi. Chúng cũng có một bong bóng bơi cơ bắp giúp chúng lướt về phía trước trong nước.

Chúng không phải là loài cá dễ bắt, vì vậy bạn có thể câu được chúng nếu có dụng cụ câu phù hợp và kiến thức về các kiểu di cư, môi trường sống của chúng và rất nhiều kiên nhẫn.

Vì nhiệt độ rất quan trọng trong việc đánh bắt cá hồi nên tốt nhất bạn nên tuân theo nhiệt độ nước khi lập kế hoạch nơi câu cá. Thật thú vị, các giai đoạn mặt trăng ảnh hưởng đến số lượng và thời điểm một con cá hồi sẽ kiếm ăn vào ban đêm. Những đêm trăng non và trăng tròn vào khoảng bình minh và hoàng hôn có xu hướng đưa cá hồi lên mặt nước để kiếm ăn. Họ thích nhiệt độ nước mát hơn và ánh sáng mờ. Có một số biến thể giữa các loài cá hồi khác nhau.

Nhiều ngư dân vẫn chọn câu cá vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Bất kể khi nào bạn câu cá, bạn luôn có thể mong đợi một cuộc chiến tuyệt vời khi câu cá hồi!

Tóm tắt Trout vs Salmon

cá hồi cá hồi
Kích cỡ Dài 45 inch, thường nặng 8 pound 28-30 inch, 8-12 pound
Màu sắc Màu nâu hoặc xám với những đốm màu cam Đỏ hồng đến cam
Môi trường sống Suối và hồ Nở ở nước ngọt rồi di cư ra biển
Tuổi thọ 7-20 năm 4-26 tuổi
Lớn nhất trong hồ sơ 50 cân 126 cân

Tiếp theo…..

  • Có cá hồi ở Ngũ Đại Hồ không? Đọc tiếp để tìm hiểu xem bạn có thể bắt loài cá này ở các hồ lớn không
  • Haddock vs Salmon: Sự khác biệt là gì? Hai loài cá này có thể gây nhầm lẫn cho một số người nhưng hãy đọc bài viết này để tìm hiểu sự khác biệt tinh tế giữa chúng.
  • Cá hồi ăn gì? Mọi thứ bạn luôn muốn biết và hơn thế nữa. Muốn tìm hiểu thêm về cá hồi? Mọi thứ bạn muốn biết bạn có thể xem tại đây