Tìm hiểu cách chăm sóc ngọn lửa Tetra trong bể cá của bạn

Tetra lửa, hay Von Rio tetra, là một trong những loài cá cảnh nước ngọt có vẻ đẹp quyến rũ nhất, đặc biệt là khi nó thể hiện đầy đủ màu sắc sinh sản của mình. Có một thời, hầu như không có bể cá cộng đồng nào hoàn chỉnh nếu không có loài cá này. Trong những năm 1940 và 1950, nó là một trong những loại cá characin bán chạy nhất. Một lý do cho sự phổ biến vượt trội của nó là khả năng tồn tại trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Trước thời của hệ thống sưởi giá cả phải chăng cho bể cá gia đình, điều này đã đi một chặng đường dài hướng tới việc biến nó thành lựa chọn đầu tiên với tư cách là loài cá đầu tiên.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Flame tetra, Von Rio tetra, fire tetra, red tetra

Tên khoa học: Hyphessobrycon flammeus

Kích thước người lớn: 1,6 inch (4 cm)

Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Nam Mỹ, Brazil, sông ven biển
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Tất cả các khu vực
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,5 đến 7,5
độ cứng 3 đến 15 dGH
Nhiệt độ 72 đến 82 F (22 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân phối

Tetra lửa được tìm thấy ở Nam Mỹ ở các con sông ven biển phía đông Brazil và xung quanh Rio de Janeiro ở vùng vịnh Guanabara, Paraiba do Sul và lưu vực sông Guandu cũng như Sao Paulo ở thượng nguồn lưu vực sông Tiete. Những con cá bốn đuôi này thích những con lạch chảy chậm, các nhánh sông và nước đọng. Tetra lửa lần đầu tiên được nhập khẩu vào châu Âu vào năm 1920 và đến Hoa Kỳ ngay sau đó.

Vì một số lý do, loài thủy sinh được cộng đồng yêu thích dường như vĩnh cửu này đã giảm dần mức độ phổ biến trong quý cuối cùng của những năm 1900 và gần như hiếm gặp vào đầu thiên niên kỷ. Mức độ phổ biến của nó đang tăng trở lại và Von Rio tetra hiện có thể được tìm thấy ở hầu hết các nhà bán lẻ cá nhiệt đới.

Màu sắc và Đánh dấu

Cơ thể của loài cá này thon dài, hơi dẹt và có màu bạc sáng bóng. Các mặt của nó có màu từ đồng đến đỏ, và lưng có màu đỏ rực rỡ cũng như phần lớn các vây của nó. Vây hậu môn có mép và chóp màu đen.

bạn cùng bể

Tetra lửa có bản chất cực kỳ yên bình. Họ hạnh phúc nhất trong các trường học từ sáu người trở lên. Những người bạn cùng bể tiềm năng khác cho tetras lửa là hầu hết những người sống sót, danios, rasboras, các tetras khác và những cư dân sống dưới đáy yên bình.

Flame Tetra Môi trường sống và Chăm sóc

Một lý do khiến tetras ngọn lửa trở nên phổ biến là khả năng tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 64 và cao tới 85 độ F, trong khi chúng thích nhiệt độ khoảng 72 độ. Ngoài ra, loài cá này chấp nhận các tình huống ánh sáng yếu; ánh sáng mờ sẽ thực sự phát triển màu sắc tốt nhất của loài cá này.

Tetra lửa thích một số lớp phủ thực vật và sỏi sẫm màu hơn. Đối với chất nền, sử dụng cát sông với một số lũa và rễ cây xoắn. Thêm một ít lá khô vào cát, chúng sẽ làm nước có màu nâu nhạt. Thay lá vài tuần một lần.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Flame Tetra

Một thuộc tính tuyệt vời khác của loài cá này là khả năng ăn hầu hết mọi thứ. Vì chúng là loài ăn tạp, nên nhìn chung tetra lửa sẽ ăn tất cả các loại thức ăn sống, tươi sống và thức ăn dạng mảnh. Cho ăn tôm ngâm nước muối (sống hoặc đông lạnh) hoặc giun máu như một món ăn. Cho loài cá này ăn nhiều lần trong ngày và chỉ cho ăn những gì loài cá này có thể tiêu thụ trong vòng ba phút hoặc ít hơn.

Khác giới

Hai giới tính của ngọn lửa tetra rất giống nhau, cả về màu sắc và hình dạng. Con đực có một cái móc nhỏ trên vây hậu môn, cái móc này có thể mắc vào một tấm lưới nhỏ. Nếu điều này xảy ra, phải hết sức cẩn thận để không làm đứt móc trên lưới. Móc này được sử dụng để giao phối.

Con đực nhỏ hơn và vây hậu môn của nó có viền đen rõ rệt. Cơ thể của nó hơi mũm mĩm, thuôn nhọn về phía đuôi, mở rộng thành một vây đuôi đáng kể. Màu sắc của con đực, trong điều kiện tốt nhất, là màu hoa cà ngọc trai ở bụng phía trước với những tia sáng màu vàng theo một đường ngang không rõ ràng đến đuôi. Ở mỗi bên của phần phía trước của cơ thể là hai đốm đen, cái này nằm sau cái kia, trông giống như những vết ố.

Bụng dưới và vây hậu môn, vây lưng và vây đuôi, thay vì có màu ngọn lửa chính xác, lại tràn ngập màu ngọn lửa. Sự tương phản giữa con đực và con cái thậm chí còn rõ ràng hơn khi con đực chuyển sang màu đỏ lửa gần như hoàn toàn.

Nhiều người quan sát thấy một điểm trên vây hậu môn của cá cái, nhưng điều này không dứt khoát hoặc nhất quán giữa các loài cá. Hơn nữa, có một đường viền rộng, màu đen ở vây hậu môn của con đực; đường viền này hoặc hoàn toàn không có ở cá cái hoặc đơn giản là hẹp hơn và có tông màu nhạt hơn.

Vùng bụng của con cái dày và tròn hơn khiến chúng sâu hơn trong cơ thể so với những con đực mảnh mai hơn. Vào thời điểm sinh sản, những con cái sẽ rất bụ bẫm với những quả trứng.

Nhân giống ngọn lửa Tetra

Một lý do chính khác cho sự phổ biến của loài cá này là dễ sinh sản. Nó sinh sản trong bể nhỏ; nó không có nhu cầu đặc biệt về nước ngọt; nó đẻ tới 500 quả trứng và con non khá cứng cáp. Khi nhân giống tetras, phải hết sức cẩn thận để tìm những cá thể có hình dạng cơ thể đẹp và những cá thể có bề ngoài đỏ nhất.

Mặc dù lai tạo cá đẻ trứng nhìn chung dễ dàng hơn, nhưng loài cá này thường dễ lai tạo đến mức nó là loài được khuyên dùng cho những người mới bắt đầu lai tạo cá đẻ trứng lần đầu tiên. Bể nhân giống có thể là bể 10 gallon trồng các bụi cây lá nhỏ; nếu có thể, hãy sử dụng rêu Java. Giữ cá cái cách ly với cá đực và cho cả hai bể ăn thức ăn sống trong một tuần. Nhiệt độ của bể sinh sản nên được tăng lên khoảng 80 độ F trước khi thả cá cái có điều kiện tốt vào.

Giới thiệu con cái vào buổi chiều, tiếp theo là con đực khoảng một giờ trước khi trời tối. Sinh sản có thể sẽ diễn ra ngay sau bình minh sáng hôm sau. Cái móc ở vây hậu môn của con đực dùng để giữ con cái lại gần khi con cái đẻ trứng trên cây có lá mịn. Nếu cá đực bị mất lưỡi câu này, tỷ lệ thụ tinh của trứng có thể thấp.

Sau khi đẻ từ 150 đến 500 quả trứng, cá bố mẹ có thể muốn ăn trứng. Điều quan trọng là phải loại bỏ cặp sinh sản ngay sau khi sinh sản. Trứng nở trong vòng 24 đến 48 giờ. Cá bột treo trên cây và trên kính bể trong khoảng hai ngày. Chúng bơi tự do vào ngày thứ ba.

Cá con nên được cho ăn infusoria trong tuần đầu tiên, sau đó là tôm ngâm nước muối và thức ăn bột thương mại dành cho trẻ em. Chúng rất khỏe mạnh vào tuần thứ ba, mặc dù chúng có xu hướng ở dưới đáy bể, nuốt chửng hầu hết mọi thứ. Sau khoảng bốn tháng, chúng bắt đầu giống bố mẹ và gần như đã trưởng thành một nửa. Sau sáu tháng, chúng có thể được đưa vào bể cá cộng đồng như một đàn cá mới.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu tetra ngọn lửa hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến loài cá tương tự, bạn cũng có thể xem xét:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.