Cách điều trị bệnh bong bóng khí ở cá nước ngọt

Sự siêu bão hòa không khí trong nước dẫn đến việc cá bị "uốn cong".

Bệnh bong bóng khí thể hiện dưới dạng bong bóng bị mắc kẹt trong mắt, vây hoặc da của cá. Nó không bao gồm bất kỳ rối loạn bàng quang bơi hoặc nổi nào. Bệnh này xảy ra do nước trở nên quá bão hòa với khí hòa tan và thường khiến nước chứa các bong bóng rất nhỏ, được gọi là bong bóng siêu nhỏ, từ từ hình thành các bong bóng lớn hơn và dễ nhìn thấy hơn. Khí hòa tan được cá hấp thụ và tạo thành bong bóng trong các mô của nó. Có một số cách microbubble có thể xảy ra trong bể cá của bạn. Để điều trị bệnh thành công, nguồn gốc của vi bọt phải được xác định và loại bỏ.

Bệnh bong bóng khí là gì?

Bệnh bong bóng khí xảy ra khi khí quá bão hòa (hòa tan vượt quá giới hạn bình thường của chúng) trong nước, tạo thành các bong bóng nhỏ có thể nhìn thấy trong mắt, vây hoặc da của cá. Chúng cũng có thể có mặt trong các cơ quan nội tạng. Loại khí phổ biến nhất là nitơ và có thể là một tập hợp các bong bóng nhỏ hoặc có thể kết hợp thành các bong bóng lớn hơn bong bóng. Các bong bóng carbon dioxide và oxy cũng có thể xảy ra, nhưng những khí này thường được các mô cá sử dụng và dễ dàng xử lý.

Triệu chứng bệnh bong bóng khí ở cá nước ngọt

Bong bóng có thể nhìn thấy trong khoang trước phía sau giác mạc của mắt. Bong bóng bên trong da có thể được nhìn thấy dưới dạng cục u bên ngoài hoặc cảm nhận được bằng cách di chuyển bàn tay dọc theo con cá. Bong bóng cũng có thể được nhìn thấy giữa các tia vây trong màng vây trong suốt. Bong bóng bên trong không nhìn thấy được và có thể gây thoái hóa mô. Rất hiếm khi chỉ có bong bóng bên trong mà không có bong bóng bên ngoài.

Bạn có thể nhận thấy độ trong của nước bị đục. Điều này có thể là do các bong bóng siêu nhỏ được giữ ở trạng thái lơ lửng, nhưng nước đục cũng có thể xảy ra do tảo, vi khuẩn nở hoa hoặc các mảnh vụn lơ lửng. Những bong bóng nhỏ li ti trong nước tương tự như những bong bóng xảy ra khi một cốc nước được rót quá nhanh từ vòi, hoặc những bong bóng xuất hiện trong một ly rượu sâm panh. Để kiểm tra xem nước đục có phải do bong bóng siêu nhỏ hay không, hãy lấy một mẫu nước đục trong cốc và để yên trong 30-45 phút. Nếu đó là từ các hạt lơ lửng trong nước, bạn sẽ nhận thấy một lớp cặn dưới đáy ly. Nếu là bọt khí siêu nhỏ, nước sẽ trở nên trong và có thể có bọt bám bên trong ly, giống như trong rượu sâm panh.

Chẩn đoán bệnh bong bóng khí

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh bong bóng khí có thể được chẩn đoán khi khám sức khoẻ. Điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các động vật trong ao hoặc bể cá có khả năng mắc bệnh bong bóng khí. Nếu cá có bong bóng nhìn thấy được trên da hoặc vây, người ta sẽ tiến hành hút bằng ống tiêm có kim nhỏ để xem bong bóng thực sự là không khí hay chất lỏng trong suốt.

Để xác định xem có bất kỳ bong bóng bên trong nào không, cá của bạn có thể được chụp X-quang. Quy trình này thường yêu cầu dùng thuốc an thần để có được hình ảnh đẹp.

Bong bóng khí cũng có thể xuất hiện trong mô mang. Điều này có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi trên mẫu sinh thiết mang ướt, một quy trình chẩn đoán thủy sinh phổ biến.

Nguyên nhân của bệnh bong bóng khí

Có nhiều nguyên nhân có thể đưa bong bóng siêu nhỏ vào ao cá hoặc bể cá của bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất trong bể cá gia đình là do đường ống hoặc bộ phận lọc bị nứt hoặc gần như không khớp với nhau. Một lỗ châm kim cho phép các bọt khí nhỏ bị hút vào do chuyển động của nước qua hệ thống lọc. Kiểm tra máy bơm và thiết bị lọc của bạn để đảm bảo không có không khí lọt vào máy bơm và đang được điều áp và thổi vào bể cá. Không nên có một lượng lớn bong bóng được bơm vào nước từ bộ lọc của bạn. Nếu bạn tắt máy bơm của hệ thống lọc, bạn có thể thấy nước rỉ ra từ đường ống hoặc máy bơm, đó là nơi không khí đi vào trong nước, vì nước di chuyển dưới áp suất cao có thể thực sự hút không khí vào, thay vì hơn là đẩy nước ra ngoài.

Một nơi khác mà bong bóng có thể được tạo ra là ở dưới cùng của thác nước cao hoặc điểm đặc trưng. Sự cố phổ biến nhất trong bể cá là khi nước không được đổ đầy đến đỉnh. Tác động của nước từ thác trộn với nước phía dưới có thể tạo ra các bong bóng có kích cỡ khác nhau. Bong bóng có thể gây ra hiện tượng quá bão hòa khí trong nước, tùy thuộc vào nhiệt độ nước và lượng sinh học của bạn.

Những thay đổi đột ngột về nhiệt độ nước có thể khiến bong bóng hình thành do áp suất riêng phần của khí thay đổi theo nhiệt độ nước. Điều này phổ biến nhất khi bạn thêm nước vào bể cá ấm hơn hoặc mát hơn đáng kể so với nhiệt độ nước hiện tại của bạn. Trừ khi bạn cố tình điều chỉnh nhiệt độ bể cá của mình, điều quan trọng là phải luôn kiểm tra nhiệt độ nước bất cứ khi nào bạn thay nước và cố gắng điều chỉnh nước mới phù hợp với nhiệt độ nước hiện tại. Nếu bạn đang thay nước để điều chỉnh nhiệt độ bể hoặc ao, hãy tiến hành từ từ để không gây căng thẳng cho cá của bạn khi nhiệt độ thay đổi đột ngột hơn một vài độ.

Quá bão hòa khí trong nước xảy ra khi tổng áp suất của khí trong nước cao hơn áp suất khí quyển xung quanh. Tùy thuộc vào cách bể cá của bạn được thiết lập và bầu không khí trong phòng xung quanh bể cá của bạn, bạn có thể có những bong bóng siêu nhỏ hình thành từ những thay đổi thời tiết đơn giản của khí quyển. Nếu bạn mắc bệnh bong bóng khí mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn có thể muốn ghi lại áp suất khí quyển xung quanh bể của mình trong vài ngày và xem bệnh bong bóng khí bắt đầu hoặc tiêu tan như thế nào.

Trong ao có nhiều tảo phát triển hoặc trong bể cá có nhiều thực vật và ánh sáng cường độ cao, tảo và thực vật sẽ tạo ra oxy bằng cách quang hợp và thực sự có thể làm nước quá bão hòa với oxy. Bong bóng nhỏ sẽ được nhìn thấy trên lá cây hoặc sợi tảo. Nếu nhiệt độ nước ấm, có thể xảy ra hiện tượng siêu bão hòa, sau đó là bệnh bong bóng khí.

Điều trị bệnh bong bóng khí

Việc điều trị bệnh bong bóng khí quan trọng nhất là xác định nguyên nhân gây ra các bong bóng siêu nhỏ trong ao hoặc hồ cá. Nó có thể không đơn giản như bạn nghĩ!

Vì có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, điều quan trọng là phải loại bỏ chúng để giữ cho bệnh không trở nên tồi tệ hơn. Kiểm tra sục khí, máy bơm nước, nước chảy ngược vào bể cá và tìm kiếm các bong bóng nhỏ trên cây cối, đồ trang trí hoặc thành bể của bạn. Tạm thời tắt bộ lọc và quan sát xem bong bóng có hình thành hay không có thể giúp xác định xem bộ lọc có phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng siêu bão hòa khí hay không. Điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các động vật trong bể cá hoặc ao để đảm bảo rằng tất cả những người có triệu chứng đều được điều trị hiệu quả.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ loại bỏ bong bóng bằng cách hút chúng bằng kim và ống tiêm rất nhỏ. Liệu pháp kháng sinh là một bổ sung phổ biến cho bất kỳ phác đồ điều trị bệnh bong bóng khí nào. Các buồng khí áp đã được sử dụng trong một số trường hợp nếu chúng có sẵn cho người hành nghề thủy sinh của bạn.

Khi nguồn gốc của quá trình siêu bão hòa khí trong nước được xác định và điều chỉnh, các bong bóng siêu nhỏ sẽ tự nhiên phân tán theo thời gian. Khuấy nước nhẹ nhàng sẽ giúp khử khí trong nước. Giảm nhiệt độ nước xuống một chút cũng sẽ hữu ích, vì nước mát hơn sẽ giữ nhiều khí hòa tan hơn một cách tự nhiên, nhưng không làm mát quá vài độ mỗi lần.

Cá bị bong bóng khí mắc kẹt trong cơ thể tương tự như những người lặn SCUBA bị uốn cong. Nếu độ quá bão hòa của nước bị loại bỏ, khí sẽ tự nhiên phân tán ra khỏi cá và bong bóng sẽ biến mất. Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, nếu bong bóng xâm nhập vào não, tim, thận hoặc các cơ quan khác của cá, bệnh có thể gây tử vong trước khi khỏi. Cá bị bong bóng trong mao mạch vây có thể bị mất mô vây, ngay cả khi hiệu chỉnh siêu sao, do cản trở lưu lượng máu đến vây.

Cách phòng ngừa bệnh bong bóng khí

Để ngăn chặn thành công bệnh bong bóng khí, điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn và loại bỏ chúng khỏi ao hoặc bể cá của bạn.

  • Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành phần hệ thống ống nước và lọc được kết nối và niêm phong đúng cách.
  • Giữ mực nước của bạn ở độ cao thích hợp và đổ đầy nước khi cần thiết. Theo dõi lịch trình thay nước của bạn để bạn có thể nhận thấy rò rỉ sớm.
  • Luôn kiểm tra nhiệt độ của nước khi thêm nhiều nước hơn trong quá trình thay nước và giữ nhiệt độ như cũ hoặc trong một vài độ.
  • Theo dõi nước để tìm bọt khí siêu nhỏ, giống như trong rượu sâm panh. Không bao giờ được có quá nhiều bong bóng hình thành trên kính bể cá hoặc các vật dụng trang trí, hoặc trên thành ao.