Cách phân biệt cá La Hán trống mái chính xác nhất 100%

Trào lưu chơi cá La Hán hiện nay phát triển rất mạnh thì kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cá La Hán luôn là chủ đề được nhiều anh em chơi cá cảnh quan tâm, và đặc biệt là câu hỏi về cách phân biệt cá La Hán trống mái như thế nào? Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn phân biệt cá La Hán trống mái chính xác nhất 100%

1. Phân biệt dựa theo kinh nghiệm nuôi cá bột chung bầy

Tỷ lệ chính xác đạt: 50%

Nếu cá thể còn sống chung trong bầy thì cá trống thường thường lớn hơn cá mái, lanh lẹ hơn (có tố chất hơn). Ở cá La Hán trống sở dĩ có khả năng lớn nhanh hơn so với cá mái vì phần lớn năng lượng tiêu thụ của chúng được chuyển hoá thành trọng lượng cơ thể. Còn ngược lại, ở cá La Hán máu thì chậm lớn hơn vì năng lượng tiêu thụ của chúng được chuyển hoá thành trứng, giúp cho quá trình sinh sản đạt tỉ lệ cao hơn.

         >>> Bạn đã biết: Cá La Hán ăn gì? Để lên màu, đầu, châu tốt nhất

2. Phân biệt dựa vào đốm đen trên vây lưng cá con

Tỷ lệ chính xác đạt khoảng: 60%

Trước đây, thì các bạn có thể căn cứ vào đốm đen trên lưng cá mà phân biệt giới tính trống mái của cá la hán. Tuy nhiên, hiện nay cá la hán đã trải qua quá trình la tạo tạp giao nên phương pháp này không còn chính xác nữa (tầm 60% thôi).

  • Vây lưng không có đốm đen: Thì 80% là cá La hán đực
  • Vây lưng có xuất hiện đốm đen: Thì 60% là cá mái

3. Phân biệt dựa vào thuộc tính của vây bụng cá trung

Tỷ lệ chính xác đạt khoảng: 60%

Dựa vào tập tính sinh sản của cá. Do cá mái khi sinh sản sẽ phải dùng vây bụng để cung cấp oxi cho trứng chưa nở, đề phòng các vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, các bạn sử dụng tay để tiếp xúc trực tiếp vào vây bụng, nếu cảm thấy mềm mại thì đó có thể là cá La Hán mái, còn cứng cáp hơn thì có thể là cá Trống.

         >>> Kinh nghiệm: Nuôi cá La Hán sinh sản đạt tỷ lệ con giống cao

4. Phân biệt dựa vào trạng thái tĩnh

Tỷ lệ chính xác đạt khoảng: 80%

Hãy cố gắng quan sát cá La Hán con, ở phần bụng của nó hơi phình to ra một chút thì có khả năng cao là cá mái. Còn khi lật ngửa thân mình cá lên xem cơ quan sinh dục của cá nếu thấy nó hơi lồi ra thì phần lớn là mang giới tính đực, còn nếu không thấy có gì cả thì đó là cá cái.

5. Phân biệt dựa vào tuyến ngực của cá trung 

Tỷ lệ chính xác đạt khoảng: 90%

Cách nhận biết giới tính của cá La Hán băng phương pháp này thường tương đối rất mơ hồ, nhưng tỉ lệ chính xác lại khá cao (lên đến 90%). Thông thường, thì cá trống sẽ có tuyến ngực (ức cá) nở nang và phần bụng tương đối thon nhọn. Đối với cá mái thì tuyến ngực gần như phẳng, phần bung tương đối tròn trịa hơn.

7. Phân biệt dựa vào bộ phận sinh dục của cá La Hán trưởng thành

Tỷ lệ chính xác đạt khoảng: 95%

Cá La hán khi đã trưởng thành thì cơ quan sinh dục của chúng cũng đã phát triển gần như hoàn toàn. Vì vậy, các bạn chỉ cần quan sát bộ phận sinh dục của cá là đã biết chính xác giới tính của cá là trống hay mái rồi. Đối với cá trống cơ quan sinh dục có dạng hình chữ V, còn cá mái có dạng hình chữ U.

Lưu ý: Đôi lúc cũng chính những anh em chơi cá lâu năm mà phân biệt cũng bị nhầm lẫn đấy! Tốt nhất hãy bắt cá lên tay vào sử dụng kính lúp để quan sát cho rõ ràng hơn.

         >>> Xem ngay: Nguồn gốc, Đặc điểm, Phân loại các dòng cá La Hán phổ biến

Chúc các bạn phân biệt thành công!