30 loài cá nước lạnh tuyệt vời cho bể cá của bạn (Không cần máy sưởi)

cá thiên đường

Giữ một bể cá có thể cần rất nhiều ổ cắm điện để tính đến tất cả các thiết bị điện tử, như bộ lọc, máy bơm không khí, đèn và máy sưởi. Nếu bạn sắp hết dung lượng và đang tìm cách tiết kiệm không gian, thì việc giữ một bể cá nước lạnh có thể cho bạn cơ hội loại bỏ sự cần thiết của máy sưởi, mở ra một số không gian cho ổ cắm và bể. Cá nước lạnh thường là những loài cá khỏe mạnh, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người mới bắt đầu không thoải mái với việc theo dõi cài đặt, theo dõi và duy trì nhiệt độ của bể cá. Dưới đây là một số loài cá nước lạnh tốt nhất mà bạn có thể nuôi trong bể cá không có máy sưởi của mình.

bộ chia sóng

1. Cá vàng

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Loại cá được nuôi phổ biến nhất trên thị trường thường bị bỏ qua vì quá phổ biến và “nhàm chán”, nhưng cá vàng là loài cá đặc biệt khỏe mạnh có thể phát triển ở vùng nước lạnh và ôn đới. Chúng có thể tồn tại trong nước dưới mức đóng băng miễn là có một lỗ mở trên bề mặt băng để oxy hóa. Chúng có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc, và cá vàng là loài cá thông minh và có tính xã hội, khiến chúng trở thành một bổ sung đặc biệt cho bể của bạn. Cá vàng hạnh phúc nhất trong nước có nhiệt độ 60–74˚F.


2. Loaches võ đường

Võ đường Loach
Dojo loach (Tín dụng hình ảnh: Gourami Watcher, Wikimedia Commons, CC 3.0 Unported)

Còn được gọi là Weather Loaches, những con cá này có tính xã hội cao và khá thân thiện với những người nuôi chúng, khiến chúng trở thành một vật nuôi dưới nước thú vị. Chúng là loài cá khỏe mạnh có thể chịu được chất lượng nước kém và nhiều nhiệt độ. Tuy nhiên, chúng khá lớn và nhiều người coi chúng là cá bể hoặc cá ao lớn. Chúng thích nhiệt độ từ 68–72˚F, mặc dù có nhiều báo cáo về việc chúng sống sót qua mùa đông ngoài trời mà không cần sưởi ấm. Võ đường là một loài xâm lấn và sở hữu bất hợp pháp ở một số khu vực, vì vậy hãy kiểm tra luật pháp địa phương của bạn trước khi cố gắng mua một số.


3. Tuế núi mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Những con cá săn mồi này không chỉ khỏe mạnh mà còn có vảy lấp lánh, mang lại màu sắc và sự giải trí cho bể của bạn. Cá tuế núi Mây Trắng thường được khuyên dùng làm bạn trong bể cá vàng, đặc biệt là đối với cá vàng nhỏ hơn, do nhu cầu về thông số nước tương tự của chúng và bản chất hòa bình của WCMM. Phạm vi nhiệt độ nước ưa thích của chúng là từ 64–72˚F, nhưng chúng được biết là có thể sống sót ở nhiệt độ thấp tới 40˚F và có thể trú đông ngoài trời.


4. Cá tuế đỏ hồng

Thường được bán dưới dạng cá trung chuyển, cá tuế đỏ hồng là loài cá bị đánh giá thấp thể hiện các hành vi xã hội phức tạp và mang lại những tia sáng màu hồng cho bể. Chúng là loài cá khỏe mạnh và dễ thích nghi, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 50-78˚F. Chúng là một lựa chọn bạn đời tốt khác trong bể cho cá vàng nhỏ và là loài cá hòa bình, mặc dù những con đực có thể bảo vệ trứng của chúng một cách quyết liệt và có thể chiếm lãnh thổ khi chúng đến nơi ở đã chọn.


5. Thiên ngọc Danios

Hai danio ngọc trời
Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Chỉ mới được phát hiện vào khoảng năm 2006, Celestial Pearl Danio, hay Galaxy Rasbora, là những con cá nhỏ có màu sắc hấp dẫn và cá tính lớn. Chúng có thể được giữ trong nước từ khoảng 70–80˚F và là một lựa chọn tốt cho bể nano và bể nhỏ. Chúng là loài cá hòa bình nhưng nhút nhát, là bạn tốt trong bể với những loài cá hòa bình khác, như cá bảy màu và cá tứ vân. Tuy nhiên, các con đực sẽ chiến đấu với nhau để giành lấy con cái, vì vậy nên giữ nhiều con cái cho mỗi con đực. Thậm chí đã có một số báo cáo về việc CPD đực giết tất cả các CPD đực khác trong bể.


6. Ngựa vằn Danios

ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Những loài cá khỏe mạnh và phổ biến này phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 64–78˚, nhưng chúng có khả năng thích nghi và có thể thích nghi với hầu hết mọi môi trường bể nước ngọt. Chúng là loài cá rất năng động, có thể gây choáng ngợp cho những người bạn cùng bể nhút nhát. Chúng vui tươi và có thể cắn vây, vì vậy tránh nuôi chúng chung với cá vây dài. Chúng nên được giữ trong các bãi cạn và chúng sẽ không bao giờ ngừng giúp bạn giải trí bằng các hành vi xã hội của chúng. Zebra Danios giao phối suốt đời, điều này rất bất thường trong thế giới cá.


7. Báo Danios

Leopard-Danio
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Giống như những người anh em họ Ngựa vằn của chúng, Leopard Danios là loài cá khỏe mạnh, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 64–80˚F, mặc dù chúng có thể thích nghi được. Họ có những nhu cầu và cấu trúc xã hội tương tự như Zebra Danios. Chúng là những con cá năng động, vui tươi, nhìn chung là hiền hòa nhưng có thể quá hăng hái và tò mò đối với những người bạn cùng bể nhút nhát. Khả năng thích ứng của chúng có nghĩa là chúng thường thích hợp với môi trường nước lạnh, ôn đới hoặc bể nước ngọt nhiệt đới.


8. Danios khổng lồ

hai con cá Danio khổng lồ
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Danio lớn này có thể vượt quá 5 inch khi trưởng thành, khiến nó lớn hơn các loài Danio khác. Những con cá này thích nước ở mức cao hơn của quang phổ nước lạnh, với nhiệt độ ưa thích thấp nhất của chúng là khoảng 70˚F, vì vậy chúng không thích hợp cho tất cả các bể nước lạnh. Chúng là loài cá đẹp có thể bổ sung tuyệt vời cho bể cùng với các loài cá nước lạnh lớn hơn khác, chẳng hạn như cá vàng và Dojo Loaches. Chúng nên được nuôi trong các bãi cạn, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi Giant Danios trong ít nhất một bể 30 gallon.


9. Loaches Hillstream

cá chạch suối đồi
Tín dụng hình ảnh: NicoleHorizon, Shutterstock

Hillstream Loaches là loài cá khác thường trở nên bớt rụt rè và thú vị hơn khi được nuôi theo nhóm. Chúng thích nước có nhiệt độ từ 68–75˚F và chúng cần nước có nhiều oxy với dòng chảy nhanh. Chúng yêu cầu bể tương đối lớn do nhu cầu di chuyển nước, mặc dù những con cá này chỉ dài khoảng 3 inch. Chúng cũng yêu cầu chất lượng nước cao, nghĩa là phải thay nước thường xuyên, ngay cả trong bể lớn.


10. Gấu trúc Corydoras

cá trê gấu trúc
Tín dụng hình ảnh: chonlasub woravichan, Shutterstock

Panda Cory là một loài cá đen trắng dễ thương, thích nước có nhiệt độ từ 65–80˚F, mặc dù điều đáng chú ý là Panda Cory nuôi nhốt có xu hướng thích nước ấm hơn một chút so với cá đánh bắt tự nhiên. Những con cá da trơn này thích sống theo nhóm của riêng chúng và chúng trở nên khá năng động và thích giải trí theo nhóm. Nếu được nuôi một mình, chúng có thể rụt rè và lẫn vào nền của bể, có thể nói như vậy.


11. Cá bảy màu

cá bảy màu đuôi đỏ silverado
Tín dụng hình ảnh: Atip Lekhaphan, Shutterstock

Những loài sinh sản nhiều màu sắc, sung mãn này có khả năng thích nghi và có thể sống sót trong nước mát tới 60˚F, mặc dù chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ từ thấp đến giữa những năm 70. Chúng là loài cá cực kỳ hiếu động, chúng thường lao vào kính khi nhìn thấy người cho chúng ăn vào phòng. Trừ khi bạn có khả năng xử lý hàng trăm hoặc hàng nghìn con cá bảy màu, tốt nhất bạn nên nuôi chúng trong bể đơn giới tính. Nếu bạn chọn nuôi cá bảy màu đực và cái cùng nhau, hãy đảm bảo rằng cá cái của bạn nhiều hơn đáng kể so với cá đực vì những con cá này thích được nuôi trong hậu cung và cá đực sẽ tranh giành cá cái.


12. Người sống của Endler

Người sống của Endler
Tín dụng hình ảnh: Aleron Val, Shutterstock

Những họ hàng cá bảy màu nhỏ này có rất nhiều màu sắc và sinh sản dễ dàng như cá bảy màu. Chúng thích nước ở phần cuối ấm hơn của quang phổ nước lạnh, với nhiệt độ ưa thích thấp nhất của chúng là từ 72–74˚F. Chúng thường được bán dưới dạng cá trung chuyển, vì vậy việc mua Endler's thường là một nhiệm vụ dễ dàng. Lập kế hoạch giữ bể đơn giới tính trừ khi bạn chuẩn bị cho hàng tấn con non.


13. Hoàng hôn Platies

thú mỏ vịt hoàng hôn
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Sunset Platies nằm ở đâu đó giữa màu cam sáng và màu kem với các điểm nhấn màu đen. Chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ mát mẻ như 68˚F và sẽ tồn tại ở nhiệt độ thậm chí còn mát hơn, mặc dù điều này có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Chúng là loài cá năng động, hoạt bát, thích được nuôi chung với các loài cá Platies khác, mặc dù chúng không phải là loài cá sống theo đàn thực sự. Chúng đủ khỏe cho người mới bắt đầu và có thể nuôi trong bể nhỏ tới 10 gallon.


14. Cá ngạnh Odessa

cá ngạnh odessa trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Mathee Suwannarak, Shutterstock

Những con Barbs bắt mắt này chịu được nhiệt độ nước thấp tới 65˚F, mặc dù chúng cũng có thể được giữ ở nhiệt độ ôn đới và nhiệt đới thấp. Màu sắc đẹp đẽ của chúng được tăng cường bởi môi trường bể lành mạnh, bao gồm nhiều thực vật. Thông thường, con đực thể hiện màu sắc tươi sáng hơn khi có những con đực khác cạnh tranh con cái. Chúng là loài cá săn mồi tò mò và năng động.


15. Cá ngạnh hồng

cá hồi hồng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, màn trập

Cá ngạnh hồng là loài cá đánh bầy ưa thích nhiệt độ nước từ 64–72˚F, mặc dù chúng có thể thích nghi với nhiệt độ ấm hơn. Con đực có màu đỏ tươi, hồng hào, trong khi con cái có xu hướng có nhiều ánh bạc hoặc vàng hơn. Chúng là loài cá tò mò được biết đến với hành vi cắn vây, vì vậy hãy tránh nuôi chúng với những con cá nhút nhát. Cơ thể hình ngư lôi của chúng khiến chúng trở thành những vận động viên bơi lội nhanh nhẹn và chúng không ngại bơi quanh bể để tìm kiếm thức ăn hoặc giải trí.


16. Cá ngạnh vàng

ngạnh vàng
Tín dụng hình ảnh: Villi Vinki, Shutterstock

Giống như cá rô hồng, cá rô vàng thích nhiệt độ nước trong khoảng 64 – 72˚F. Chúng là loài cá đánh giày có màu vàng, lớn hơn một chút so với hầu hết các giống Barb khác, đạt chiều dài khoảng 3 inch. Chúng hiền lành, đặc biệt khi được nuôi trong sự thoải mái của Cá ngạnh vàng khác, mặc dù chúng sẽ cắn vào vây của những con cá vây dài. Con đực thường có màu vàng sáng hơn khi cố gắng thu hút sự chú ý của con cái.


17. Tetras neon

đèn neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Loài Tetra phổ biến nhất trên thị trường, Neon Tetra là loài cá nhỏ nhắn, dễ thương sống ở nhiệt độ nước từ 68–82˚F. Chúng nên được nuôi theo nhóm ít nhất sáu con, mặc dù 10 con trở lên là lý tưởng nhất để thấy màu sắc khỏe mạnh nhất và các hành vi tích cực nhất. Chúng là loài cá mới bắt đầu chơi tốt, nhưng không nên nhầm lẫn chúng với Cardinal Tetra trông tương tự, vốn là loài cá kém khỏe mạnh hơn.


18. Tetras vây máu

Tetra vây máu trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Tetra vây máu là một giống Tetra đẹp mắt mà bạn sẽ không bắt gặp hàng ngày. Chúng có thể chịu được nhiệt độ nước từ 64–82˚, nhưng nhiệt độ ưa thích của chúng là ở những năm 70 thấp. Chúng tương đối nhỏ, chỉ phát triển đến khoảng 2 inch. Chúng nên được nuôi theo nhóm từ sáu con trở lên để ngăn chặn các hành vi hung hăng hoặc bắt nạt, chẳng hạn như cắn vây. Chúng có cơ thể màu bạc với màu đỏ tươi trên vây, đặt tên cho chúng.


19. Tetras Buenos Aires

Tetra Buenos Aires
Tín dụng hình ảnh: boban_nz, Shutterstock

Tetra cứng cáp này có thể được giữ ở nhiệt độ nước từ 65–82˚F và có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ mát hơn nữa. Chúng lớn đối với Tetra, đạt khoảng 3 inch khi trưởng thành. Chúng có vảy kim loại lấp lánh với các mảng màu đỏ và đen trên vây và thân. Chúng đủ yên bình cho các bể cộng đồng nên được giữ trong các bãi cạn để tạo sự thoải mái và giữ cho chúng khỏe mạnh. Chúng không có khả năng sinh sản trong môi trường nước lạnh, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi một bể đẻ trứng riêng nếu bạn định nhân giống chúng.


20. Cá muỗi

Cá muỗi lốm đốm
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Cá muỗi là một lựa chọn tuyệt vời cho các ao cần kiểm soát muỗi vì chúng ăn ấu trùng muỗi. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tuyệt vời cho bể trong nhà. Những con cá này có thể sống sót trong hầu hết mọi môi trường và trong khi chúng thích nhiệt độ nước ôn hòa, chúng có thể sống sót trong nước dưới mức đóng băng trên 100˚F. Chúng là loài cá thân thiện với người mới bắt đầu, rất cẩn thận, nhưng chúng là loài cá sống có thể chiếm lấy bể một cách nhanh chóng. Chúng xâm lấn trong nhiều lĩnh vực, vì vậy chúng có thể không hợp pháp trong mọi lĩnh vực.


21. Cá cơm Nhật Bản

Cá cơm trắng Nhật Bản
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Những loài cá khỏe mạnh này thích nhiệt độ nước từ 64–75˚F, nhưng chúng được báo cáo là có thể sống sót ở nhiệt độ nước từ thấp 40 đến hơn 100˚F. Chúng là những loài cá hòa bình, có màu sắc rực rỡ và thích hợp cho bể nano. Tuy nhiên, chúng đang đánh bắt cá, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi một nhóm chúng để thể hiện bản chất vui tươi, hòa đồng của chúng. Mặc dù thường được coi là cá nước ngọt, cá cơm Nhật Bản cũng có thể sống ở nước lợ và nước biển.


22. Ít Killifish nhất

ít killifish nhất
Tín dụng hình ảnh: Vladimir Wrangel, Shutterstock

Những con cá nhỏ này thường không dài tới 1,5 inch, khiến chúng trở thành một trong những loài cá sống nhỏ nhất trên thế giới. Chúng là loài cá đặc biệt khỏe mạnh, có thể sống ở chất lượng nước kém và thậm chí sống sót trong điều kiện nước lợ. Chúng là ứng cử viên hoàn hảo cho bể nano, mặc dù chúng có thể khó kiếm. Least Killifish nên được nuôi trong các nhóm có nhiều con cái hơn con đực để ngăn chặn sự hung dữ, mặc dù nhìn chung chúng là loài cá hòa bình. Chúng có thể được giữ trong nước từ 66–75˚F, mặc dù chúng sẽ tồn tại ở nhiệt độ mát hơn và ấm hơn nhiều.


23. Chú hề Killifish

cá hề sát thủ
Tín dụng hình ảnh: chonlasub woravichan, Shutterstock

Clown Killifish đạt kích thước tương đương với Least Killifish. Chúng có các sọc dọc màu đen, trắng và vàng và rất dễ sinh sản. Chúng hoạt động tốt nhất với nhiệt độ nước từ 68–79˚F. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho cư dân trong bể nano khác thường và chúng là loài cá hòa bình. Chúng là loài cá ăn thịt và thích thức ăn sống hoặc đông lạnh đã rã đông, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để tìm thức ăn nhỏ cho chúng, chẳng hạn như giáp xác chân chèo và ấu trùng ruồi giấm.


24. Bristlenose Plecostomus

Plecos lông tơ
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Mặc dù hầu hết Pleco là loài nhiệt đới, nhưng Pleco Bristlenose có thể phát triển mạnh trong nước từ 60–80˚F. Chúng có một bộ râu khác thường trên đỉnh mõm, đó là nguồn gốc của tên chúng. Chúng cần một môi trường được cung cấp đủ oxy và có lũa và nơi ẩn náu. Chúng là một trong những lựa chọn ăn tảo tốt hơn khi nói đến Plecos.


25. Plecostomus môi cao su

Rubber Lip Pleco là một loại Pleco cứng, ưa thích phạm vi nhiệt độ trong khoảng 70–78˚F. Trong tự nhiên, chúng sống ở những khu vực có sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, mức độ và chất lượng nước. Chúng có đặc điểm gần như thời tiền sử, tạo nên sự bổ sung thú vị cho bể của bạn. Chúng có chiều dài khoảng 7 inch và cần một bể chứa ít nhất 30 gallon khi chúng trưởng thành.


26. Cá trê đá châu Á

Có khả năng là loài cá có vẻ ngoài khác thường nhất trong danh sách, Cá trê đá châu Á kém khỏe mạnh hơn một chút so với nhiều lựa chọn nước lạnh khác. Họ cần một chất lượng nước cao với oxy tốt. Bể của chúng nên được giữ trong khoảng 64–75˚F, mặc dù chúng có thể chịu được nhiệt độ mát hơn hoặc ấm hơn một chút. Chúng rất nhỏ, chỉ phát triển đến chiều dài tối đa khoảng 1,4 inch. Chúng là loài cá nhút nhát và ôn hòa, khó sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng là loài cá sống về đêm cần nhiều nơi ẩn nấp, đặc biệt nếu có ánh sáng rực rỡ trong bể.


27. Cá thái dương lùn

cá thái dương lùn
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Những con cá này không phổ biến trong buôn bán cá cảnh, vì vậy chúng có thể khó mua. Pygmy Sunfish thích nhiệt độ nước từ 50–86˚F, lý tưởng cho bể nước lạnh. Chúng là loài cá ăn thịt thích thức ăn sống và chúng được coi là khó chăm sóc ở mức trung bình, vì vậy chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi người nuôi cá. Chúng thích những bể được trồng tốt với lưu lượng nước thấp và chúng có thể sống tốt trong môi trường nước đen.


28. Cá thiên đường

cá thiên đường trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Cá Paradise thích nhiệt độ nước từ 61–80˚F. Bạn cũng có thể thấy loài cá này được gọi là Paradise Gourami hoặc Blue Paradise Gourami. Chúng là loài cá bán hung dữ, mặc dù dễ chăm sóc nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Việc tìm bạn cùng bể có thể khó khăn vì chúng sẽ chiến đấu với những con cá nửa hung dữ và hung dữ khác, điều này có thể làm bị thương những con cá nhỏ hơn và gây căng thẳng cho cá Thiên đường nếu bạn tình trong bể lớn hơn.


29. Tôm Neocaridina

tôm thẻ chân trắng
Tín dụng hình ảnh: saviera, Pixabay

Mặc dù không phải là cá, tôm Neocaridina là một lựa chọn tuyệt vời cho bể nước lạnh và bể ôn đới. Loại tôm Neocaridina phổ biến nhất là tôm Anh đào, mặc dù có nhiều hình thái màu sắc của những con tôm này. Chúng có thể được giữ trong nước từ 57–86˚F. Nước càng lạnh, chúng càng phát triển chậm và sống lâu hơn. Nước ấm hơn có tác dụng ngược lại, dẫn đến tăng trưởng nhanh và tuổi thọ ngắn hơn. Những con tôm này rất dễ sinh sản, mặc dù bạn cần theo dõi độ cứng và độ kiềm của nước để đảm bảo tôm lột xác khỏe mạnh.


30. Kỳ giông

Kỳ giông
Hình ảnh bởi: ArnPas, Shutterstock

Được phổ biến gần đây nhờ sự xuất hiện của chúng trong một trò chơi điện tử nổi tiếng, Axolotls, còn được gọi là cá Đi bộ Mexico, hoàn toàn không phải là cá. Chúng là một loại kỳ giông hiếm khi rời khỏi giai đoạn sống của con non, thay vào đó, chúng sống dưới nước trong suốt cuộc đời. Chúng được biết đến với những chiếc mang mềm mại và khuôn mặt dường như có nụ cười thường trực. Kỳ giông không thể thích nghi lâu dài với nước ấm, vì vậy chúng nên được giữ trong khoảng 60–70˚F, mặc dù 60–64˚F được ưu tiên hơn. Chúng có những nhu cầu chăm sóc cụ thể và không phải là loài động vật nên tùy ý mang về nhà do bản chất nhạy cảm của chúng.

Tóm lại là

Một bể nước lạnh không nhất thiết phải là một bể nhàm chán! Cá nhiệt đới có xu hướng được khen ngợi là thú vị và nhiều màu sắc, nhưng có rất nhiều lựa chọn nước lạnh tuyệt vời sẽ mang lại sức sống và sự thú vị cho bể của bạn. Cho dù bạn muốn nuôi một bể cộng đồng hay một hoặc hai con cá, thì bể của bạn vẫn có các lựa chọn. Không phải lo lắng với máy sưởi có thể giúp việc chăm sóc bể cá của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng bạn vẫn cần theo dõi nhiệt độ nước, đặc biệt nếu nhà của bạn đặc biệt mát mẻ hoặc ấm áp, hoặc nếu bể của bạn nằm gần lỗ thông hơi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: boban_nz, Shutterstock