Sử dụng Cyclops làm thức ăn trong bể cá nước ngọt

Cyclops là một từ thông dụng đôi khi được nghe khi thảo luận về các loại thức ăn sống cho cá cảnh. Tuy nhiên, nhiều người không biết chúng là gì, chúng được sử dụng để làm gì hoặc lấy chúng ở đâu. Đây là tin sốt dẻo về Cyclops.

Cyclops là gì?

Cyclops là loài giáp xác chân chèo nhỏ, được tìm thấy ở nhiều vùng nước ngọt và nước mặn. Chúng lấy tên từ con mắt duy nhất nằm ở giữa đầu. Một tên khác thường được sử dụng để chỉ loài giáp xác nhỏ bé này là "Bọ chét nước", do sự giống nhau của Cyclops trẻ với bọ chét được tìm thấy trên đất liền.

Cyclops dài từ 0,5 đến 5 mm, có râu, cơ thể phân đốt và năm cặp chân. Phần trước của con trưởng thành có hình bầu dục và bao gồm đầu cũng như năm đoạn ngực đầu tiên. Phần phía sau, được gọi là furca, mỏng hơn và chứa đoạn ngực thứ sáu, bốn đoạn bụng và hai phần phụ đuôi nhô ra từ phía sau. Ấu trùng Cyclops, được gọi là nauplii, bơi tự do và không có phân đoạn. Đó là nauplii giống bọ chét.

Cơ thể của Cyclops có màu sắc, ít nhất là một phần, từ những gì nó ăn. Các loài Cyclops có thể thay đổi màu sắc từ xanh dương, xanh lá cây, cam và đỏ. Mắt đơn có thể có màu đen nhưng thường có màu đỏ. Chúng là loài ăn tạp, ăn tảo và nhiều loại mảnh vụn siêu nhỏ khác. Trung bình, họ sống trong khoảng ba tháng. Con cái nhiều hơn con đực và có cặp túi trứng được mang ở phía sau cơ thể. Khi điều kiện lý tưởng, Cyclops sẽ nhanh chóng nhân lên.

Cyclops được tìm thấy ở đâu?

Cyclops được tìm thấy trong ao nước ngọt cũng như trong các vùng nước di chuyển chậm. Chúng thường được tìm thấy ở những nơi Daphnia được tìm thấy. Cyclops tập trung nhiều nhất ở những vùng nước tĩnh có tảo phát triển. Chúng cũng có sẵn cho những người đam mê câu cá ở dạng đông lạnh hoặc dạng gel. Khi thời tiết ấm áp có thể nuôi trong các thùng ngoài trời làm thức ăn tươi sống cho cá.

Không phải Cyclops Pests?

Trong một số trường hợp nhất định, chúng có thể như vậy, vì vậy chúng nên được sử dụng một cách thận trọng. Đôi khi chúng có thể ăn thịt những con nhỏ, yếu hơn. Ban đầu cho cá bột rất nhỏ và tôm ngâm nước muối mới nở. Khi chúng đã lớn hơn một chút, Cyclops có thể cho chúng ăn một cách an toàn. Cá con lớn hơn và cá trưởng thành không gặp nguy hiểm với Cyclops.

Bên ngoài bể cá, Cyclops có thể được coi là loài gây hại vì những lý do khác. Ở một số địa điểm và hoàn cảnh, chúng có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh, bao gồm cả bệnh giun guinea. Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực kém phát triển với điều kiện vệ sinh kém.

Cyclops có thể được cho cá con cũng như cá trưởng thành ăn, và tạo ra một bữa ăn giàu protein chất lượng tốt. Nếu có sẵn các loại vi khuẩn sống, chúng là dạng thức ăn lý tưởng để cho cá ăn. Tuy nhiên, các sản phẩm đông lạnh và dạng gel cũng tốt và mang lại lợi ích bổ sung là tránh khả năng Cyclops sống ăn thịt cá con rất nhỏ.

Cá còn sống, cá betta, cá ngạnh, cá Tetras và thậm chí cả cá dĩa sẽ thưởng thức Cyclops như một loại thức ăn bổ sung không thường xuyên. Cá da trơn cho ăn ở đáy sẽ nhanh chóng tiêu thụ bất kỳ thứ gì rơi xuống đáy bể. Cyclops cũng là một loại thức ăn dinh dưỡng tuyệt vời khi chuẩn bị cho cá lai tạo sinh sản. Khi sử dụng sản phẩm dạng gel để cho cá ăn, hãy bẻ nhỏ sản phẩm thay vì thả toàn bộ gói gel vào bể. Các khối Cyclops đông lạnh có thể được thả vào bể khi chưa tan băng.