Đây là những điều cần biết về việc sử dụng giòi để nuôi cá cảnh

Những người đam mê câu cá có thể tự hỏi liệu những con giòi mà họ sử dụng làm mồi nhử có phù hợp để nuôi cá cảnh của họ hay không. Câu trả lời là có! Giòi không phải là thức ăn chính cho cá cảnh của bạn, nhưng chúng là một chất bổ sung tuyệt vời.

Các loại giòi

Ngư dân sẽ mua các loại giòi khác nhau dựa trên thời gian trong năm, điều kiện nước và loại cá mà họ đánh bắt. Khi sử dụng giòi để nuôi cá cảnh, điều đầu tiên cần cân nhắc là kích thước của giòi.

  • Dòi trắng (gai): Dòi trắng thông thường, còn được gọi là gai, là loại giòi lớn nhất được bán, đạt kích thước 3/4-inch. Chúng là ấu trùng của ruồi xanh.
  • Dòi nhuộm màu: Dòi trắng thường được nhuộm màu để tăng sức hấp dẫn đối với cá. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc nhuộm đều an toàn cho cá ăn. Để đảm bảo an toàn, tránh sử dụng giòi nhuộm màu làm thức ăn cho cá cảnh.
  • Ngón út: Đừng nhầm lẫn với giòi trắng nhuộm, ngón út có màu hồng tự nhiên. Chúng là ấu trùng của ruồi chai màu xanh lá cây và thường có kích thước bằng một nửa so với đồng loại màu trắng của chúng.
  • Squats: Squats là ấu trùng màu trắng của ruồi nhà phổ biến và là loài giòi nhỏ nhất được rao bán. Chúng có kích thước tuyệt vời đối với cá cảnh, nhưng không thường được bán như những con giòi lớn.

Bắt giòi

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy giòi ở các cửa hàng bán mồi nhử. Nhiều khu vực của đất nước có cửa hàng mồi mở quanh năm. Nếu bạn không may mắn có được một cửa hàng mồi nhử quanh năm, hoặc có lẽ không có cửa hàng mồi nhử nào gần đó, thì giòi cũng có sẵn trên mạng. Thông thường, các trang web trực tuyến sẽ cung cấp các sản phẩm khác, chẳng hạn như giun sáp và nightcrawler, có thể được cho cá cảnh của bạn ăn một cách an toàn dưới dạng thức ăn bổ sung.

Cũng có thể nuôi giòi của bạn. Tuy nhiên, do có sẵn giòi để bán và thực tế là chúng chỉ nên được sử dụng làm thức ăn bổ sung, tốt nhất là không nên nuôi chúng. Khi mua giòi, chúng phải mềm khi chạm vào, khi già đi chúng sẽ cứng hơn. Những con giòi trắng sẽ có một đốm đen—vết này càng lớn thì giòi càng non.

lưu trữ giòi

Giòi là ấu trùng và sẽ chết hoặc nếu được cho ăn sẽ trưởng thành thành ruồi trong một thời gian tương đối ngắn. Điều này có thể chỉ trong vòng vài ngày hoặc lâu nhất là hai tuần, tùy thuộc vào độ tuổi của giòi và nhiệt độ chúng được giữ. Bảo quản giòi trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian trước khi chúng trưởng thành.

Hầu hết giòi được bán trong thùng mùn cưa hoặc bột ngô để giữ chúng khô ráo. Bộ đồ giường của chúng nên được thay một hoặc hai ngày một lần để giữ cho chúng khỏe mạnh cho đến khi sử dụng. Những con giòi rất nhỏ thường được bán trong cát ẩm. Chúng sẽ chỉ giữ được trong vài ngày và nên được sử dụng càng nhanh càng tốt. Nếu bạn thấy mình có quá nhiều giòi để cho cá ăn trước khi bị hỏng, chúng có thể bị chim trời cho ăn.

Tần suất ăn giòi

Giòi là một loại thực phẩm bổ sung protein cao tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng có hàm lượng chất béo cao hơn các loại thực phẩm khác và không nên dùng làm nguồn thức ăn chính cho cá cảnh. Một vài lần cho ăn bổ sung mỗi hoặc hai tuần không phải là vấn đề. Giòi cũng có thể được sử dụng khi biệt dưỡng các cặp giống. Hãy nhớ rằng mặc dù nhiều loài cá thích giòi nhưng không phải loài cá nào cũng ăn giòi.