Chẩn đoán và điều trị bệnh Ich nước mặn (Bệnh đốm trắng)

Nếu cá cảnh của bạn có những đốm trắng, kích thước khoảng 0,5 đến 1,0 mm, trên vây và da của chúng, chúng có thể bị bệnh ich nước mặn, còn được gọi là bệnh đốm trắng. Gây ra bởi động vật nguyên sinh ký sinh, Cryptocaryon irritans, bệnh ich nước mặn có thể gây suy hô hấp, thờ ơ và thở gấp ở cá của bạn. Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi bùng phát thì cơ hội khỏi bệnh cao.

Đọc tiếp để tìm hiểu về bệnh ich nước mặn, cộng với cách phát hiện và diệt trừ nó trong bể cá của bạn.

Triệu chứng

Không giống như “bệnh cá hề” khét tiếng thường tấn công mang trước, bệnh ich nước mặn thường xuất hiện khi mới bắt đầu dưới dạng những đốm trắng có kích thước bằng hạt muối có thể nhìn thấy trên thân và vây của cá chủ, mặc dù nó cũng có thể xâm nhập vào mang. Bởi vì Cryptocaryon dễ dàng được nhận ra hơn trong giai đoạn đầu, nên việc điều trị và chữa trị sẽ dễ dàng hơn nhiều trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bên cạnh sự xuất hiện của các đốm trắng, cá sẽ cào vào các vật thể để cố gắng đánh bật ký sinh trùng, và hô hấp nhanh phát triển khi trophont, chất nhầy và mô bị viêm làm tắc nghẽn mang. Cá bơ phờ, bỏ ăn, mất màu thành từng mảng hoặc đốm.

Khuyến nghị điều trị

Đồng rất hiệu quả và hoạt động tốt để loại bỏ ich nước mặn trong giai đoạn bơi tự do của nó. Thay vì xử lý chúng trong bể cá chính, hãy chuyển những con cá bị bệnh sang bể cách ly hoặc bể xử lý có đáy trần. Điều này nên được sục khí và có cùng điều kiện nước như bể cá chính.

Do vòng đời của ich nước mặn kéo dài, các bể cá bị ảnh hưởng nên được xử lý trong tối thiểu 3–6 tuần. Nếu cá được chuyển từ bể cá nước mặn sang bể cách ly, bất kỳ ký sinh trùng Cryptocaryon nào còn sót lại trong bể cá mà không có cá sẽ chết sau một khoảng thời gian, tối đa 4 tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ.

Cảnh báo: Đồng độc hại đối với động vật không xương sống ở biển, vì vậy nếu chúng xuất hiện trong bể cá, cá nên được chuyển đến bể cách ly để xử lý.

Sự kết hợp của phương pháp điều trị bằng nước ngọt và formalin sẽ có hiệu quả đối với cá của bạn trong bể cách ly. Dưới đây là một số lời khuyên về thuốc cho cá của bạn:

  • Các vật liệu xốp như cát, sỏi, đá và đồ trang trí có thể hấp thụ thuốc. Để kiểm soát tốt hơn sức mạnh và hiệu quả của bất kỳ sản phẩm nào bạn đang sử dụng, tốt nhất là sử dụng QT trần chỉ có một số đoạn ống PVC đã cắt trong bể để làm nơi trú ẩn cho cá trong thời gian điều trị.
  • Mặc dù nhiều biện pháp khắc phục không kê đơn có tên chung là Ich hoặc Ick, hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm để chắc chắn rằng nó được thiết kế để nhắm mục tiêu và điều trị cụ thể “Cryptocaryon”.

Ngăn ngừa tái nhiễm

Sự tái nhiễm sẽ xảy ra cho dù cá đã được điều trị hiệu quả đến đâu nếu Cryptocaryon không được loại bỏ khỏi bể cá chính, điều này có thể được thực hiện bằng cách giữ cho bể không có cá trong ít nhất 4 tuần. Đối với các bể cá chỉ nuôi cá, có thể áp dụng biện pháp giảm độ mặn và để tăng tốc vòng đời của các sinh vật, hãy tăng nhiệt độ nước trong bể.

Vài ngày trước khi thả cá trở lại bể cá chính, hãy làm sạch tất cả các thiết bị lọc, thay đổi bất kỳ vật liệu lọc nào và tiến hành thay nước.

Thế Giới Loài Cá hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết để chẩn đoán và điều trị bệnh Ich nước mặn. Để biết thêm thông tin và tư vấn chuyên sâu, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc cá cảnh của mình!