Swai Fish vs Catfish: Giải thích 3 điểm khác biệt chính

Bạn có thể tìm cá da trơn ở đâu trong tự nhiên?

Cá da trơn có khả năng sống ở nước ngọt, mặn và lợ. Chúng thường xuất hiện ở hồ, ao, hồ chứa và các vùng nước chuyển động. Tuy nhiên, nếu bạn không biết mình đang tìm kiếm thứ gì, bạn có thể nhầm một con cá swai với một con cá trê.

Cá Swai đôi khi được gọi là cá da trơn Việt Nam hoặc châu Á vì các đặc điểm tương tự của chúng. Mặc dù những con cá này có thể có ngoại hình giống nhau, nhưng chúng là những loài hoàn toàn khác nhau! Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về sự khác biệt giữa cá swai và cá da trơn.

So sánh Swai Fish vs Catfish

swai-vs-catfish
Cá Swai và cá da trơn là những loại cá hoàn toàn khác nhau.

©AZ-Động vật.com

cá Swai Cá da trơn
Vẻ bề ngoài Bạc, xám đen
chiều dài 1-4 ft
Vây lưng có màu óng ánh
Hơi phát sáng từ vây
Miệng rộng
Đầu nhỏ
Con non có sọc đen chạy dọc thân
Mèo như râu
Hình dạng đuôi phụ thuộc vào loài
Cá trê xanh có đuôi giống nàng tiên cá
không vảy
Da thuộc, da trơn
Màu sắc nằm trong khoảng ô liu, nâu, xanh dương, xám
Màu sắc chính xác phụ thuộc vào loài
kết nối thương mại Cá chốt trong sản xuất thương mại
Thường được thay thế cho cá tuyết trong công thức nấu ăn
Chứa độc tố nếu nuôi không theo tiêu chuẩn khắt khe
Cá chính trong ngành thương mại
Mùa câu cá tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 5
Những dòng sông bùn mang đến cơ hội câu cá tốt nhất
Ăn kiêng động vật ăn tạp
bộ nạp đáy
Động vật ăn tạp, động vật ăn cỏ hoặc động vật ăn thịt tùy thuộc vào loài
Ăn khắp các mực nước khác nhau
tác động của con người Không tích cực
cá ngoan ngoãn
Ăn an toàn khi được nuôi đúng cách
An toàn nếu để yên
Cá da trơn không vô cớ tấn công con người
Cá da trơn sẽ phản ứng với các mối đe dọa bằng nọc độc

Giải thích về sự khác biệt chính: Cá Swai vs Cá da trơn

Sự khác biệt chính giữa cá swai và cá da trơn bao gồm ngoại hình, chế độ ăn uống, mối quan hệ thương mại và tác động của chúng đối với con người. Cá da trơn có thể phát triển lớn hơn nhiều so với cá swai và có những khác biệt về mặt giải phẫu như chức năng của râu.

Cá Swai có thể dài tới 4 ft và có màu bạc – xám đen. Cá da trơn là một nhóm cá đa dạng hơn có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Về mặt thương mại, cá swai gây ra một số tranh cãi vì phương pháp nuôi cá không phù hợp. Tuy nhiên, cá trê là món ăn được ưa chuộng, nhất là ở miền Nam.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt chính giữa cá swai và cá da trơn.

Swai Fish vs Catfish: Ngoại hình và Đặc điểm

©Aleron Val/Shutterstock.com

Cá Swai là loài cá ven sông lớn nhanh thuộc họ Pangasiidae. Chúng là một loại cá trắng phổ biến thường được thay thế cho cá tuyết chấm đen và cá tuyết trong một số công thức nấu ăn nhất định.

Đặc điểm của cá Swai bao gồm thân dài màu bạc, miệng rộng và đầu nhỏ. Chúng cũng có những quả tạ cá trê có thể phân biệt được.

Cá da trơn được đặt tên vì bộ râu giống mèo của chúng. Có hơn 3.000 loài cá da trơn bao gồm cá da trơn kênh, cá da trơn ma, cá da trơn xanh và cá da trơn. Loài cá da trơn chính xác sẽ đóng một vai trò lớn trong việc đuôi của chúng trông như thế nào.

Chẳng hạn, đuôi cá trê xanh có hình dáng gần giống nàng tiên cá trong khi đuôi bò tót thì cùn hơn. Thật ngạc nhiên, không giống như các loài cá khác, cá trê không có vảy! Thay vào đó, chúng có lớp da sần sùi, nhầy nhụa và trơn trượt.

Chúng cũng có các tấm xương được gọi là scutes. Các nhà khoa học tin rằng việc không có vảy giúp cá da trơn thở tốt hơn. Một đặc điểm thú vị khác là vây ngực của cá da trơn. Các vây có thể tạo rung động tạo ra âm thanh dưới nước. Đó là một cách tuyệt vời để cá da trơn báo hiệu nguy hiểm gần đó.

Swai Fish vs Catfish: Kết nối thương mại

Cá Swai là một trong những loài cá quan trọng nhất để sản xuất thương mại. Dẫn đầu là cá chép, cá rô phi và cá hồi. Hầu hết các trang trại cá swai được đặt tại Việt Nam. Các quốc gia khác có trang trại nuôi cá swai lớn bao gồm Nepal, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Thái Lan. Ở một số khu vực trên thế giới, việc nuôi cá swai đang gây ra những lo ngại về xã hội và môi trường.

Tuy nhiên, miễn là người nuôi cá tuân thủ đúng hướng dẫn, họ sẽ có thể sản xuất ra những con cá khỏe mạnh. Ví dụ, để một trang trại nuôi cá swai được chứng nhận ASC, họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản nghiêm ngặt.

Cá da trơn cũng chiếm một phần lớn trong ngành đánh bắt cá thương mại. Một số thời điểm tốt nhất để câu cá trê là tháng 3, tháng 4 và đầu tháng 5. Các tiểu bang tốt nhất để đánh bắt cá da trơn bao gồm Alabama, Arkansas và Illinois.

Đáng ngạc nhiên, Illinois không nhận được nhiều tín nhiệm vì là một địa điểm đánh bắt cá da trơn hàng đầu. Tuy nhiên, từ sông Mississippi ở phía Tây đến sông Ohio ở phía đông, có rất nhiều cơ hội đánh bắt cá da trơn. Vì sông Mississippi và sông Ohio không chịu áp lực như các con sông sâu ở miền Nam, nên việc tìm cá da trơn xanh, cá da trơn kênh và cá đầu dẹt có kích thước như chiếc cúp sẽ dễ dàng hơn. Cùng với Mississippi, những con sông tốt khác để tìm những con cá có kích thước chiến lợi phẩm bao gồm Illinois, Fox và Rock và sông Kaskaskia.

Kênh cá da trơn ngày càng trở nên phổ biến đối với các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học đang khám phá ra cách nhân bản tế bào cá da trơn kênh cho những bước đột phá đặc biệt.

Cá Swai vs Cá da trơn: Ăn kiêng

cá ăn gì
Cá da trơn là loài ăn cỏ, ăn chế độ ăn bao gồm thực vật thủy sinh.

©AZ-Động vật.com

Cá Swai là loài ăn tạp; chúng ăn các sinh vật biển nhỏ và các mảnh thực vật. Một số thức ăn yêu thích của chúng bao gồm cá nhỏ, tôm ngâm nước muối và giun máu. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn cũng có thể cho chúng ăn dế. Vì chúng là loài kiếm ăn ở tầng đáy nên cá lắc lư thích những vùng nước lớn có nhiều độ sâu.

Cá da trơn tạo thành một nhóm cá đa dạng, có nghĩa là chúng có thói quen kiếm ăn khác nhau. Một số loài cá da trơn là loài ăn cỏ, ăn chế độ ăn bao gồm thực vật thủy sinh. Những con cá da trơn khác lớn lên trở thành loài ăn xác thối ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Một số loài cá da trơn lớn đến mức chúng có thể nuốt chửng cả một con cá khác!

Cá Swai vs Cá da trơn: Tác động của con người

Bạn không phải lo lắng nếu nhìn thấy một con cá swai khi đang bơi. Chúng là một loài cá khá yên bình. Mối đe dọa tiềm ẩn duy nhất mà chúng gây ra cho con người là do tiêu thụ khi chúng không được nuôi dưỡng đúng cách.

Nếu người nuôi cá nuôi cá swai trong điều kiện không phù hợp, cá có thể chứa đầy chất độc. Trong một số trường hợp, cá swai đánh bắt trong tự nhiên cũng độc hại. Tin tốt là hầu hết cá swai được bán ra thị trường là sản phẩm nuôi trồng thủy sản được quản lý. Miễn là bạn mua từ một nhà phân phối chất lượng, bạn sẽ có thể thưởng thức một miếng thịt thăn chứa đầy protein và axit béo omega-3.

Cá da trơn không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho con người nếu bị bỏ lại một mình. Có những loài cá da trơn có vết đốt ở vây. Những vết đốt sắc nhọn có thể xuyên qua da của bất cứ ai đe dọa chúng. Nhưng cá da trơn không tìm kiếm nạn nhân của con người.

Có rất nhiều huyền thoại và câu chuyện sai sự thật trên internet về cá trê sát thủ. Tuy nhiên, những câu chuyện thường là một sự hiểu lầm.

Nếu bạn nhìn thấy một con cá trê khi đang bơi, đừng lại gần nó, và bạn sẽ ổn thôi. Cá da trơn cũng an toàn để ăn, miễn là chúng được nấu chín đúng cách.

Cá da trơn nướng và nướng là một số công thức nấu ăn ngon nhất để thử. Nếu bạn muốn thử một cái gì đó mới, bạn cũng nên thử món cá rô phi áp chảo.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

chào cá da trơn với một con cá trong miệng
Cá trê xứ Wales ăn ốc sên, giun, động vật giáp xác, côn trùng, cá và chim.

© Rostislav Stefanek/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Pha lê


Crystal luôn mong muốn tìm hiểu thêm và chia sẻ những phát hiện của cô ấy với bạn trên đường đi. Thật đáng kinh ngạc khi bạn có thể dành cả đời sống với thực vật và động vật, nhưng vẫn biết rất ít về chúng! Hãy cùng nhau khám phá thế giới của chúng ta khi Crystal đề cập đến các chủ đề về sinh vật, địa điểm và trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.