5 Bộ Lọc Tốt Nhất Cho Bể Cá Betta Năm 2023 – Đánh Giá & Lựa Chọn Hàng Đầu

nhiều màu-xiêm-chọi-cáhoa hồngđuôi bán nguyệtđấu-cábetta-splendenson-thiên nhiên-nền

Cho dù bạn đang nghĩ đến việc thiết lập một bể cá betta mới hay bạn đã có một bể và đang xem xét các lựa chọn mới để lọc, thì đây là bài viết dành cho bạn.

Một trong những phần chính của việc nuôi cá là chăm sóc đúng cách các chi phí của bạn. Bể cá betta của bạn là cả thế giới của chúng, vì vậy bạn cần cung cấp môi trường sống phù hợp và thông số nước chính xác để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

Chúng tôi biết rằng thế giới của các bộ lọc hồ cá có thể đủ rắc rối như vốn có, nhưng khi bạn tính đến các yêu cầu cụ thể của cá betta, mọi thứ thậm chí còn phức tạp hơn.

Để giúp bạn, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn sơ bộ về các bộ lọc tốt nhất cho bể cá betta.

Đầu tiên, chúng tôi giải thích thêm một chút về lý do tại sao các bộ lọc lại cần thiết, sau đó chúng tôi kiểm tra các loại phổ biến nhất và chạm vào những gì bạn nên tìm kiếm trong một mô hình cho cá betta của mình, trước khi tiết lộ năm lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Bạn muốn tìm bộ lọc tốt nhất cho cá betta của bạn? Đọc tiếp.

bộ chia cây thủy sinh Xem nhanh các lựa chọn yêu thích của chúng tôi vào năm 2023

Từ đây, chúng tôi liệt kê và thảo luận về các đề xuất hàng đầu của chúng tôi về tất cả các mẫu có sẵn trên thị trường hiện nay. Chắc chắn sẽ có một cái phù hợp với nhu cầu của bạn!

1. Bộ lọc nguồn bên trong Aqueon Quietflow

Bộ lọc nguồn bên trong Aqueon Quietflow

Aqueon Quietflow là một mô hình hiệu quả cung cấp quá trình lọc ba giai đoạn: sinh học, hóa học và cơ học. Thực tế là nó cung cấp cả ba hình thức lọc có nghĩa là nó thực hiện công việc tuyệt vời là giữ sạch nước.

Được chế tạo tốt và đáng tin cậy, Quietflow đi kèm với bảo hành trọn đời có giới hạn, điều này nói lên chất lượng của nó.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ dòng chảy, hướng dòng chảy và chiều cao dòng chảy, điều đó có nghĩa là nó có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của cá betta của bạn.

Nó phù hợp với kích thước bể nào?

Có 4 kích cỡ trong phạm vi, phù hợp với bể 10, 15, 30 và 40 gallon.

Nó có dễ sử dụng không?

Mặc dù Aqueon Quietflow rất dễ cài đặt, nhưng bạn sẽ cần phải tháo hoàn toàn nó ra khỏi bể và mở nó ra để thay thế các hộp chứa phương tiện, điều này có thể gây khó khăn.

 • cực kỳ yên tĩnh
 • Đầu ra dòng chảy có thể điều chỉnh cao
 • Cung cấp lọc cơ học, hóa học và sinh học
 • Khó thay đổi vật liệu lọc
 • Không thể sử dụng phương tiện của riêng bạn, chỉ hộp mực Aqueon

2. Lọc điện AquaClear – 110V

Bộ lọc năng lượng AquaClear Hagen

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lọc hiệu quả, dễ sử dụng cho cá betta của mình, thì không cần tìm đâu xa. Mô hình này từ AquaClear cung cấp lọc cơ học, hóa học và sinh học. Ngoài ra, với hệ thống lọc lại, nước tiếp xúc nhiều hơn với vật liệu để lọc hiệu quả hơn.

Mặc dù lượng nước mà nó tạo ra ở tốc độ đầu ra tối đa là quá lớn đối với cá betta, nhưng bạn có thể điều chỉnh đầu ra thành cài đặt thoải mái hơn cho cá betta của mình.

Theo những người nuôi cá sử dụng nó, đây là một bộ lọc chắc chắn, được xây dựng tốt, có vẻ đáng tin cậy và lâu dài.

Nó phù hợp với kích thước bể nào?

Mô hình chúng tôi đang xem xét được thiết kế cho bể cá betta từ 5 đến 20 gallon, phù hợp với hầu hết các bể cá betta. Tuy nhiên, nó có bốn kích thước lớn để bạn có thể tìm thấy các tùy chọn cho bể chứa lên đến 110 gallon.

Nó có dễ sử dụng không?

Là một mẫu HOB, AquaClear cực kỳ dễ cài đặt. Việc bảo trì và thay đổi phương tiện lọc cũng đơn giản vì nó nằm bên ngoài bể, vì vậy bạn chỉ cần mở hộp phương tiện và tắt các hộp lọc.

 • Phù hợp với phương tiện lọc gấp bảy lần so với các mô hình tương tự
 • Tốc độ dòng chảy dễ dàng điều chỉnh
 • Cung cấp khả năng lọc cực kỳ hiệu quả
 • Không phải là lựa chọn yên tĩnh nhất
 • Cần điền thủ công trước khi bắt đầu/khởi động lại

3. Penn Plax Cfu55Ug Fltr cho bể cá 5,5 gallon

Penn Plax Cfu55Ug Fltr cho bể cá 5,5 gallon

Bộ lọc bể cá này của Penn Plax là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một mô hình dưới lớp sỏi cho một bể nhỏ. Nó có thể hiệu quả, nhưng nó chỉ tốt khi chất nền bạn chọn để lọc nước qua.

Trong khi một số người dùng cho rằng lưu lượng nước ở mức tốt cho bể cá betta, thì những người khác lại không đồng ý. Nó thực sự phụ thuộc vào máy bơm không khí mà bạn chọn sử dụng—càng yếu thì càng tốt cho cá betta.

Tuy nhiên, nó dường như là một sự lựa chọn chắc chắn và đáng tin cậy.

Nó phù hợp với kích thước bể nào?

Mô hình cụ thể này chỉ phù hợp để sử dụng trong các bể chứa lên đến 5,5 gallon, điều này hạn chế việc sử dụng nó.

Nó có dễ sử dụng không?

Vấn đề của tất cả các bộ lọc sỏi là chúng đủ dễ cài đặt nếu bạn đang trong quá trình thiết lập một bể hoàn toàn mới, nhưng gần như không thể thêm chúng vào bể hiện có. Vì chúng nằm dưới lớp nền, nên bạn cần bắt đầu với một bể cá trống, đặt đĩa trên đáy trống của bể, sau đó đặt lớp nền lên trên cùng trước khi đổ đầy nước vào.

Tin tốt là không có bất kỳ phương tiện nào để thay thế vì chất nền trong bể cá của bạn hoạt động như một phương tiện lọc.

 • Yêu cầu ít bảo trì
 • Im lặng
 • không tốn kém
 • Không lọc hóa học
 • Bạn sẽ cần hút bụi bề mặt để loại bỏ các mảnh vụn
 • Có thể tạo ra quá nhiều dòng nước

4. Bộ lọc bên ngoài Zoo Med Nano 10, tối đa 10 gallon

Bộ lọc ngoài ống đựng Zoo Med Nano 10

Là một bộ lọc hộp nhỏ, Zoo Med Nano 10 cực kỳ hiệu quả và hiệu quả, đồng thời cung cấp khả năng lọc cơ học, hóa học và sinh học để có chất lượng nước tối ưu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm bền và đáng tin cậy, ít bị hỏng thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có giá cao hơn một chút so với một số lựa chọn thay thế, nhưng nó đáng để bỏ thêm tiền.

Đối với tỷ lệ đầu ra, đây là lúc các ý kiến bắt đầu khác nhau. Thật không may, nó không thể điều chỉnh được, vì vậy nó hoạt động hết công suất hoặc không có gì. Một số người dùng nói rằng nó tạo ra rất ít dòng nước, trong khi những người khác cho rằng nó quá mạnh đối với cá betta của họ trừ khi họ làm gì đó để khuếch tán nước từ đầu ra.

Nó phù hợp với kích thước bể nào?

Zoo Med Nano 10 phù hợp với bể có dung tích lên đến 10 gallon. Vì tốc độ dòng chảy không thể điều chỉnh được nên chúng tôi thực sự không khuyên dùng nó cho bể cá betta nhỏ hơn 10 gallon, vì điều này sẽ làm tăng chuyển động của nước.

Nó có dễ sử dụng không?

Chúng tôi thích cách thiết lập dễ dàng của bộ lọc này và vì nó nằm bên ngoài bể chứ không phải chìm trong nước nên việc thay đổi phương tiện khá đơn giản.

 • Cung cấp lọc cơ học, hóa học và sinh học hiệu quả
 • cực kỳ yên tĩnh
 • dễ sử dụng
 • Không điều chỉnh lưu lượng
 • Không phải là lựa chọn rẻ nhất trong danh sách này

5. Bộ lọc Mignon hồ cá AZOO 60

Bộ lọc Mignon AZOO 60

Mặc dù AZOO Aquarium Mignon Filter 60 không phải là hiệu quả nhất khi bạn sử dụng phương tiện đi kèm với nó, nhưng bạn có thể dễ dàng thay thế phương tiện này bằng lựa chọn phương tiện của riêng mình để mang lại cho mình đủ hiệu quả cho một chiếc bể nhỏ gọn.

Tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh dễ dàng, vì vậy nếu nó quá mạnh khi sử dụng hết công suất, bạn có thể dễ dàng vặn nó xuống để tạo ra dòng nước êm dịu hơn cho cá betta của mình.

Chúng tôi sẽ không nói rằng đây là bộ lọc bền và đáng tin cậy nhất hiện có—nó giống một mẫu bình dân hơn—nhưng nó cực kỳ rẻ.

Nó phù hợp với kích thước bể nào?

Nó chỉ phù hợp với bể rất nhỏ, tối đa 3,5 gallon, vì vậy nhiều người nuôi cá betta sẽ thấy nó không đủ mạnh cho bể cá của họ.

Nó có dễ sử dụng không?

Giống như tất cả các HOB, AZOO Aquarium Mignon Filter 60 cực kỳ dễ cài đặt, thay đổi và làm sạch phương tiện bên trong.

 • Không gian để sử dụng phương tiện lọc mà bạn chọn
 • Chạy rất yên tĩnh
 • Tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh
 • Các phương tiện truyền thông bao gồm là không hiệu quả
 • Cần được nạp lại thủ công sau khi tắt

bộ chia sóng

Hướng dẫn người mua – Chọn bộ lọc bể cá betta tốt nhất

Tại sao bể Betta cần bộ lọc?

Một số người tin rằng cá betta không cần bộ lọc trong bể của chúng vì chúng có khả năng nổi lên mặt nước và hít thở oxy từ không khí.

Mặc dù điều này đúng, nhưng điều đó không có nghĩa là cá betta của bạn không cần, bởi vì bộ lọc bể cá làm được nhiều việc hơn là chỉ đưa oxy vào nước bể. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cài đặt một cái:

 • Mặc dù cá betta có thể sống sót trong nước nghèo oxy, nhưng chúng phát triển mạnh khi có nhiều O2 quý giá đó.
 • Bộ lọc hồ cá cũng loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn, chẳng hạn như thức ăn thừa và chất thải của cá, ra khỏi bể, giữ cho nước sạch.
 • Bộ lọc cung cấp khả năng lọc hóa học giúp loại bỏ các hóa chất độc hại trong nước, chẳng hạn như amoniac và nitrat.
 • Nếu bạn chọn mô hình có lọc sinh học, nó cung cấp nơi cư trú cho các vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện chất lượng nước và giúp tạo ra một hệ sinh thái cân bằng.
 • Vì cá betta đực phải sống một mình nên chúng thường được nuôi trong bể cá nhỏ gọn mà không có hệ thống lọc, và khó có thể giữ cho bể nhỏ đủ sạch chỉ bằng cách thay nước.
 • Cá betta được nuôi trong bể cá có hệ thống lọc thường khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.
cá betta plakat đực
Tín dụng hình ảnh: Marko25, Shutterstock

Những loại bộ lọc nào là tốt nhất?

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tại sao cá betta của mình cần bộ lọc, hãy xem xét một số loại phổ biến nhất hiện có.

Vì cá betta không thích dòng chảy trong nước của chúng, nên một trong những tính năng chính mà chúng tôi đang tìm kiếm là khả năng giảm tốc độ dòng chảy xuống thấp.

Bộ lọc bọt biển

Đây là một trong những hệ thống lọc lâu đời nhất và cơ bản nhất. Bộ lọc bọt biển hoạt động như thế nào? Chúng đẩy nước qua miếng bọt biển bằng bọt khí nổi lên qua miếng bọt biển, cung cấp quá trình lọc sinh học và cơ học.

Chúng không cực kỳ mạnh mẽ, đó là lý do tại sao chúng không được ưa chuộng và thường chỉ được sử dụng trong bể cá bột và bệnh viện.

Tuy nhiên, vì các bộ lọc bọt biển được cung cấp bởi một máy bơm không khí, bạn có thể dễ dàng giảm tốc độ dòng chảy xuống thấp, giúp cá betta của bạn luôn vui vẻ.

Bộ lọc HOB

Bộ lọc Hang on Back (HOB) là loại mạnh mẽ sử dụng máy bơm để đẩy nước qua nhiều phương tiện lọc khác nhau (phương tiện được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy bạn chọn) và quay trở lại bể chứa qua đường ống hồi lưu.

Nhiều HOB có dòng ra mạnh, khiến chúng không phù hợp với cá betta nếu không sửa đổi. Tuy nhiên, một số kiểu máy cho phép bạn giảm tốc độ dòng chảy xuống thấp mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Mặc dù vậy, phải nói rằng, vì bể cá betta thường nhỏ và HOB nằm bên ngoài bể, nên chúng phổ biến để tạo thêm không gian bên trong bể cá cho cư dân.

Lưu ý: Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các bộ lọc HOB tốt nhất.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

Bộ lọc ống đựng

Giống như HOB, bộ lọc dạng hộp đẩy nước qua sự kết hợp của các phương tiện lọc. Mặc dù chúng rất hiệu quả, nhưng chúng có thể quá mạnh đối với bể cá betta trung bình. Nếu bạn chọn một mô hình ống đựng, nó phải cho phép bạn điều chỉnh tốc độ đầu ra thành một dòng chảy rất yếu.

Dưới bộ lọc sỏi

Các bộ lọc dưới sỏi bao gồm một tấm nằm dưới chất nền và một số ống hấp thụ hút nước xuống bên dưới chất nền và sao lưu qua nó.

Vẻ đẹp của UGF là bản thân chất nền hoạt động như một phương tiện lọc, nhưng điều này không có nghĩa là các mảnh vụn có thể tích tụ trong sỏi, cộng với việc không có quá trình lọc hóa học, vì vậy các bể sử dụng chúng có thể chứa nhiều nitrat và amoniac.

Một số mô hình dưới lớp sỏi sử dụng đầu nguồn trên các ống hút nước, điều này làm cho dòng nước quá mạnh đối với cá betta.


Lưu ý về việc giảm dòng điện

Tất nhiên, điều tốt nhất nên làm là mua một bộ lọc phù hợp với cá betta của bạn và không tạo ra dòng nước trong nước. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng mô hình được lựa chọn cẩn thận của mình tạo ra nhiều dòng nước hơn bạn nghĩ, bạn có thể thực hiện một số điều để giảm dòng điện.

Bạn có thể sử dụng vách ngăn dòng chảy, về cơ bản là bất cứ thứ gì bạn có thể sử dụng một cách an toàn để chặn hoặc làm tiêu tan một phần đường ống dòng chảy ra hoặc về. Lưới chắn và đĩa đựng xà phòng (sạch, chưa sử dụng) đều có thể giúp làm chệch hướng dòng nước.

Nhiều người nuôi cá betta cũng cố định quần tất trên ống lấy nước, phần lớn dùng để giảm lưu lượng nước chảy qua bộ lọc và bảo vệ vây mỏng manh của cá betta.

Một số người cũng chọn làm một tấm chắn bằng thực vật sống hoặc đồ trang trí trong bể phù hợp ở phía trước dòng chảy ra để giúp tản nước và cung cấp một nơi trú ẩn yên tĩnh cho cá betta của họ.

betta splendens trên nền thiên nhiên
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Tìm kiếm gì trong Bộ lọc cá betta tốt nhất?

Chính xác những gì bạn nên tìm kiếm trong một bộ lọc hồ cá cho bể cá betta? Đây là một số tính năng quan trọng nhất.

 • Một tỷ lệ đầu ra thấp. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này ở trên, nhưng cá betta không thích di chuyển trong nước. Chọn kiểu máy có tốc độ đầu ra thấp (hoặc dễ điều chỉnh) để không tạo ra dòng điện.
 • Có thể không cần phải nói, nhưng mô hình bạn chọn phải hiệu quả. Nếu nước của cá betta của bạn không đủ sạch, thì đó không phải là công việc.
 • Điều cuối cùng bạn muốn là bộ lọc của bạn bị hỏng hoặc thất thường. Chọn một chiếc từ một thương hiệu đáng tin cậy được sản xuất tốt và nổi tiếng là bền và đáng tin cậy.
 • Dễ sử dụng. Nếu bạn cảm thấy mình cần phải lấy bằng thạc sĩ kỹ thuật trước khi có thể làm việc với bộ lọc bể cá đã chọn, thì có điều gì đó không ổn. Chọn một cái đơn giản để cài đặt, thiết lập và chạy.
 • truy cập phương tiện truyền thông. Hầu hết các phương tiện lọc phải được thay thế hoặc làm sạch thường xuyên, vì vậy sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nếu việc truy cập và thay đổi từng loại phương tiện lọc một cách đơn giản mà không làm phiền các phương tiện khác. Nếu bộ lọc bạn chọn chỉ chấp nhận các hộp mực cụ thể, hãy đảm bảo chúng dễ tìm nguồn.
 • Phù hợp với kích thước bể cá của bạn. Bộ lọc được tạo ra cho bể cá có kích thước nhất định, vì vậy bạn đảm bảo rằng bộ lọc bạn chọn không quá mạnh hoặc không đủ mạnh cho kích thước bể của bạn.

chia cây cá 2

Bộ lọc cho cá Betta – Câu hỏi thường gặp

Chúng tôi đang thu thập các câu hỏi phổ biến cho một số chủ đề nhất định và thêm chúng vào Câu hỏi thường gặp. Danh sách này sẽ mở rộng theo thời gian.

Làm thế nào để bạn làm chậm dòng điện mà bộ lọc tạo ra?

Có nhiều phương pháp để lựa chọn. Nếu tốc độ dòng chảy của mô hình của bạn có thể điều chỉnh được, bạn chỉ cần vặn nhỏ nó xuống. Nếu không, bạn có thể thử giảm dòng chảy ra bằng vách ngăn, mua ở cửa hàng, tự làm hoặc chặn một phần đầu vào của bộ lọc. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều đồ trang trí để phá vỡ dòng chảy và tạo ra những túi nước yên tĩnh.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp này, hãy tham khảo bài viết sâu sắc này.

Làm thế nào để Baffle một bộ lọc?

Làm chậm tốc độ dòng chảy bằng vách ngăn bộ lọc là một dự án DIY đơn giản và có nhiều cách để thực hiện. Bất cứ thứ gì an toàn để đặt trong nước và sẽ cản trở nhưng không ngăn được nước sẽ hoạt động.

Bạn có thể sử dụng một chai nước bằng nhựa được cắt để vừa với cơ chế chảy ra ngoài. Hoặc, bạn có thể sử dụng bộ lọc bọt biển để phân tán dòng chảy. Bạn cũng có thể buộc trên một số pantyhose. Để xem xét một vài phương pháp khác nhau, hãy theo liên kết này.

Bao lâu thì một bể Betta có bộ lọc cần được vệ sinh?

Điều này sẽ phụ thuộc một phần vào kích thước của bể và số lượng sinh vật khác đang chia sẻ nó với cá betta của bạn. Trung bình, dự kiến sẽ thực hiện thay nước 20-40% hàng tuần.

Hút bụi bề mặt cũng có thể là một nhiệm vụ hàng tuần. Tuy nhiên, có thể kéo dài thời gian này thành hai tuần một lần. Bạn sẽ phải tự đánh giá dựa trên lượng mảnh vụn mà bạn quan sát được trong quá trình dọn dẹp.

Bộ lọc bọt biển có tốt cho cá betta không?

Bởi vì chúng cung cấp khả năng lọc cơ học và sinh học rất nhẹ nhàng, bộ lọc bọt biển rất lý tưởng cho các loài cá cảnh, mỏng manh và cá không bơi giỏi. Sử dụng bộ lọc bọt biển là một cách tuyệt vời để làm sạch nước cho cá betta của bạn mà không gây nguy cơ làm hỏng vây của chúng.

Bộ lọc có làm hại cá betta không?

Một số người ngại sử dụng bộ lọc trong bể cá betta vì sợ làm tổn thương cá, vì chúng không bơi giỏi. Các bộ lọc tạo ra dòng điện mạnh có thể làm hỏng hoặc gây căng thẳng cho cá betta của bạn, nhưng nguy hiểm hơn là khả năng bị hút vào và mắc kẹt trên đường ống nạp!

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một cái để giữ cho nước sạch và lành mạnh. vì vậy đừng để những nỗi sợ hãi này làm bạn thất vọng. Sử dụng bộ lọc có tốc độ dòng chảy thấp hoặc làm chậm dòng chảy bằng vách ngăn sẽ bảo vệ cá betta của bạn khỏi mọi tác hại.

cá betta bướm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Rifkong, Shutterstock

Betta có thể sống trong một cái bát không có bộ lọc không?

Câu trả lời là có, chúng có thể sống trong một cái bát không có bộ lọc, NHƯNG chúng chắc chắn sẽ không phát triển (trừ khi bạn cực kỳ có kinh nghiệm và là chuyên gia về các kỹ thuật chăm sóc nước thay thế!)

Cá betta không làm bừa bộn nhiều và chúng thích nước chảy chậm, vì vậy nhiều người nghĩ rằng có thể giữ chúng trong bát hoặc cốc nhỏ. Tuy nhiên, sẽ tốt cho sức khỏe hơn và phong phú hơn nhiều nếu bạn nuôi cá betta của mình trong một bể thích hợp có bộ lọc, ngay cả khi đó là một bể rất nhỏ. Chỉ cần chọn một mô hình có tốc độ dòng chảy thấp hoặc có vách ngăn bộ lọc để biến nó thành một môi trường thân thiện với cá betta.

dải phân cách cá hề2 ah

Suy nghĩ cuối cùng

Tất cả các bộ lọc ở trên đều có chất lượng cao và phù hợp với bể cá betta. Chúng tôi không bao giờ thảo luận hoặc đề xuất thiết bị không phù hợp với mục đích hoặc sẽ không hoạt động tốt. Tuy nhiên, chúng tôi phải chọn một lựa chọn hàng đầu và người chiến thắng cho cuộc tổng kết của chúng tôi, và trong trường hợp này, chúng tôi sẽ nói:

Người chiến thắng rõ ràng là Bộ lọc Aqua Clear Power.

Nó hoạt động rất tốt, rất phổ biến, được đánh giá tốt và được các chủ sở hữu hiện tại và trước đây yêu thích, có sẵn cho bể cá từ 5 đến 110 gallon, có nhiều giai đoạn lọc – mà bạn có thể thay đổi – và nói chung là rất tốt .

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock