Trong số 20 giống cá Piranha, tất cả chúng đều nguy hiểm?

Cá piranha thường được mô tả trong các bộ phim phiêu lưu là loài hung dữ và sẵn sàng cắn xé ở những con sông trong rừng rậm. Chưa hết, cá piranha còn được một số người nuôi làm tiêu bản trong bể cá gia đình. Mâu thuẫn này có thể khiến những người nuôi cá tự hỏi cá piranha thực sự nguy hiểm đến mức nào. Chúng tôi phân tích mức độ nguy hiểm thực sự của cá piranha và liệu bạn có nên nuôi chúng trong bể cá của mình hay không.

Trên thực tế, cá piranha thường được con người ăn thịt; chỉ một số ít người từng bị cá piranha ăn thịt. Chưa hết, các cuộc tấn công vào con người đã thực sự xảy ra, chủ yếu ở lưu vực sông Amazon. Có hàng trăm trường hợp bị tấn công được ghi nhận, với một số trường hợp tử vong. Nhưng trong số hơn 30 loài cá piranha, chỉ có cá piranha bụng đỏ là chủ đề của hầu hết các truyền thuyết ăn thịt người.

Các cuộc tấn công của cá piranha bụng đỏ có xu hướng cao điểm vào mùa khô khi thức ăn khan hiếm và mực nước thấp, dẫn đến mật độ cá đói nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, ngay cả những cuộc tấn công vào mùa khô này thường chỉ giới hạn ở những vết cắn nhỏ nhưng gây đau ở bàn tay và bàn chân; các cuộc tấn công gây tử vong là khá hiếm.

Cá piranha có bộ hàm khỏe với hàm răng sắc nhọn và là kẻ săn mồi đáng gờm, nhưng loài cá này thường chỉ ăn cá khác hoặc động vật bị thương. Thực tế là cá piranha đói sẽ cắn hầu hết mọi thứ, kể cả những con cá piranha khác. Sự ăn thịt đồng loại này diễn ra thường xuyên đến mức cá piranha đã phát triển vây, thành cơ thể và quá trình tái tạo răng cực kỳ nhanh, với vết cắn giúp quá trình lành vết thương có thể nhìn thấy rõ ràng chỉ sau một đêm.

Chuyên gia về cá, Tiến sĩ HR Axelrod đã tuyên bố trên mạng truyền hình rằng cá piranha không gây nguy hiểm cho con người. Sau đó, anh ta được yêu cầu chứng minh điều đó, và chứng minh điều đó – bằng cách lội xuống vùng nước có nhiều cá piranha chỉ mặc độc chiếc quần bơi. Đặt một miếng thịt lớn vào lưỡi câu, anh ta lủng lẳng nó trong nước và chờ đợi. Những con cá piranha xé thịt nhưng vẫn để yên cho Tiến sĩ Axelrod.

Piranha có hợp pháp không?

Mặc dù cá piranha ít gây nguy hiểm cho con người, nhưng chúng lại gây nguy hiểm cho các loài cá bản địa. Vì lý do đó, nhiều tiểu bang và quốc gia hạn chế nhập khẩu, nhân giống hoặc thậm chí nuôi chúng trong bể cá.

Thật không may, mọi người đã vứt những con cá mà họ không còn muốn xuống sông hoặc hồ, nhưng một con cá piranha bị ném xuống sông hoặc hồ có thể dễ dàng phá vỡ các loài cá sống ở đó, do đó gây hại cho hệ sinh thái. Chúng có thể được tìm thấy ở nhiều tiểu bang khác nhau ở Hoa Kỳ, mặc dù chúng không phải là loài bản địa. Tiềm năng cho một quần thể sinh sản được thiết lập trong vùng biển của chúng ta là có thật, và vì lý do này, thay vào đó, một số tiểu bang chọn cấm cá ngay cả khi sử dụng trong bể cá trong nhà.

Bạn có nên giữ Piranha?

Mặc dù chúng hợp pháp ở một số nơi, cá piranha không phải là loài cá cảnh lý tưởng. Chúng không thể được nuôi chung với các loài cá khác vì chúng là loài săn mồi tự nhiên; chúng sẽ ăn tất cả các loài khác của bạn và đôi khi cả những loài khác cùng loại với chúng. Piranha cũng khá ẩn dật và khá lém lỉnh. Trừ khi bể của bạn không có gì che đậy, nếu không bạn sẽ không thường xuyên nhìn thấy cá piranha ra ngoài.

Thời gian cho ăn là lúc bạn sẽ thấy nhiều hành động nhất và thậm chí sau đó chúng có thể đợi bạn rời khỏi phòng trước khi chúng quyết định ăn. Giống như bất kỳ động vật ăn thịt dưới nước nào, cá piranha chỉ ăn một lần. Thói quen ăn uống của chúng chậm hơn nhiều và tương đối ổn định so với việc ăn uống điên cuồng được miêu tả trong phim ma thuật Hollywood.

Nếu bạn nghiêm túc về việc chọn nuôi cá piranha, chúng cần có môi trường sống yên tĩnh với những nơi ẩn náu và không nên nuôi chung với các loài cá khác, kể cả cùng loài với chúng. Piranha là loài ăn thịt ưa thích thức ăn tươi sống. Và hãy nhớ rằng, vì sự nguy hiểm mà chúng gây ra cho môi trường sống địa phương, hãy kiểm tra luật pháp địa phương của bạn trước khi mang một con về nhà.