Cho cá vàng ăn gì: Thực phẩm & lịch trình tốt nhất

cá vàng non

Xin chúc mừng, cha mẹ cá. Nếu bạn đã tìm thấy trang này trong một tìm kiếm hoảng loạn trên Google về “cho cá vàng con ăn gì”, thì bạn đang ở đúng nơi.

Tôi ở đây để chia sẻ những bí quyết cho ăn mà tôi đã học được khi nuôi dạy những chú cá vàng con của mình!

Cá vàng không ăn trong 2 ngày đầu tiên sau khi nở. Chúng vẫn đang hấp thụ túi noãn hoàng và chưa có miệng. Trong thời gian đó, họ thực sự chỉ đi chơi với nhau.

Bây giờ: Khi chúng có thể bơi tự do, chúng bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó để ăn và đã đến lúc cho cá vàng con ăn bữa ăn đầu tiên! Câu hỏi là – cái gì?

Tôi đã thử nghiệm với một số loại thức ăn chiên. Vấn đề là, thức ăn chiên ngon sẽ có 2 yếu tố: nhỏ và hấp dẫn. Tôi đã làm một số thử nghiệm để tìm ra loại thức ăn nào được các em bé chấp nhận. Đây là kết quả của tôi:

1. Thử nghiệm đầu tiên: Lòng đỏ trứng luộc chín

lòng đỏ trứng-pixabay
Tín dụng hình ảnh: MichelleCoppiens, Pixabay

Cái này đủ nhỏ để vừa miệng họ nhưng có tỷ lệ chấp nhận thấp (20-30%). Điều này có nghĩa là cá con thường ăn một ít nhưng lại nhả ra phần lớn. Một số cá bột hoàn toàn không ăn và sẽ chỉ từ chối nó. Phần tồi tệ nhất là gì? Nó có thể làm bẩn nước.

Và khi cá không ăn nhiều, chúng sẽ không lớn nhanh. Thật thú vị, tôi thấy nhiều báo cáo mang tính giai thoại về việc cho cá con ăn độc quyền lòng đỏ trứng thường đi đôi với các báo cáo mang tính giai thoại về tỷ lệ sống sót của cá con thấp

Vì vậy, tôi sớm nhận ra rằng điều này không hiệu quả nếu tôi muốn cứu tất cả những đứa trẻ này.


2. Thử nghiệm thứ hai: Thức ăn dạng bột cho cá

Vì vậy, tiếp theo, tôi đã thử dùng Repashy Super Gold, loại bột bạn sử dụng để làm thức ăn dạng gel. Tôi được biết rằng khi trẻ dưới 2 tuần tuổi, việc cố gắng cho trẻ ăn món này là vô ích.

Họ hầu như luôn nhổ nó ra. Khi chúng lớn hơn, đó có thể là thức ăn tuyệt vời, nhưng không phải ở giai đoạn đầu như vậy.


3. Thử nghiệm thứ ba: Tôm ngâm nước muối non ăn liền

tôm ngâm nước muối ăn liền

Tiếp theo, tôi đã thử Tôm ngâm nước muối ăn liền. Tôi thích thực tế là nó không đòi hỏi rắc rối về quá trình nở và không có chất bảo quản khó chịu nào trong nước đóng lọ.

Nó cũng đủ nhỏ để vừa trong miệng và được chấp nhận nhiều hơn so với lòng đỏ trứng, nhưng nó vẫn còn khá thấp. Có vẻ như khoảng 50% thời gian, nó đã được nhổ ra ngay. Nó lơ lửng trong cột nước một thời gian dài là tốt.

Thành thật mà nói, cá không ăn đủ để phát triển bụng phình ra (điều quan trọng cho sự tăng trưởng). Tôi nghĩ rằng điều này là do tôm ngâm nước muối đã chết. Chúng không di chuyển, và điều đó không hấp dẫn cá con!

Cuối cùng, tôi quyết định giữ nó bên mình chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu tôi hết thức ăn tiếp theo…


4. Cuối cùng thì tôi cũng đã tìm thấy: Tôm sống ngâm nước muối

Cố gắng tránh thức ăn sống tốt nhất cho cá vàng con (hay còn gọi là tôm ngâm nước muối con sống) đã kết thúc trong sự thất vọng và căng thẳng . Vì vậy, tôi cắn viên đạn. Tôi đã nhận được gói trứng tôm ngâm nước muối non, và đó là một người chiến thắng!

 • Bé nhỏ
 • hấp dẫn
 • Bổ dưỡng
 • Tỷ lệ chấp nhận cao (khoảng 90%)
 • Nước không hôi

Chuyển động của tôm ngâm nước muối con khiến cá con thích thú săn lùng chúng hàng giờ. Bụng của chúng trở nên to và hồng hào với BBS. Ấp chúng KHÔNG phải là một cơn ác mộng hay yêu cầu phòng thí nghiệm khoa học!

Tôi đã tránh mua tôm sống ngâm nước muối trong một thời gian dài vì tôi không có thêm không gian quầy cho một dự án lớn. Vì vậy, tôi không thiết lập một trại giống sang trọng với chai nước, đá bọt khí, đèn, ống, v.v.

 1. Tôi lấy một hộp đựng đồ ăn nhẹ bằng nhựa rỗng (loại phẳng đựng chà là hoặc nho khô đều được), đổ đầy 1/3 hộp và thêm khoảng 1/4 thìa cà phê muối và 1/4 thìa cà phê trứng.
 2. Đóng nắp và đặt nó ở bất cứ đâu và quên nó đi trong 24-36 giờ tới.

Có hàng tấn tôm ngâm nước muối nhỏ nhảy xung quanh và sẵn sàng để được dọn lên. Có thể thiết lập nhỏ này không hiệu quả đối với những mẻ cá bột thực sự lớn, nhưng trong trường hợp của tôi, nó thật hoàn hảo. Tỷ lệ nở thật TUYỆT VỜI từ thương hiệu mà tôi nhận được có tên là Sequoia Brine Shrimp.

Khá nhiều trứng nở! Nếu bạn có 50 con cá bột trở xuống, gói 0,5 ounce là phù hợp để bắt đầu.

Nếu bạn có nhiều cá hơn, tôi sẽ chọn gói 2 ounce. Bạn có thể cần nhận nhiều hơn, tùy thuộc vào thời gian gói kéo dài cho bạn.

Lời khuyên

 • Đặt hộp ở nơi ấm áp để trứng nở nhanh hơn. Tôi đặt cái của tôi lên trên đèn hồ cá của tôi.
 • Mình thấy dùng 2 thùng dễ ấp hơn nên có thể ấp luân phiên và không bị hết trứng trong thời gian chờ trứng nở.
 • Khi tất cả trứng đã nở, hãy đặt hộp đựng vào tủ lạnh. Điều này sẽ làm cho chúng tồn tại lâu hơn, 4−7 ngày.
 • Khi đến lúc thu thập, hãy chiếu đèn pin trong khoảng 10 phút vào một bên của thùng chứa. Điều này giúp tách chúng ra khỏi trứng dễ dàng hơn khi tôm ngâm nước muối con bơi về phía ánh sáng.
 • Sử dụng pipet hoặc ống nhỏ mắt để hút chúng ra. Trước tiên, lọc nước mặn qua bộ lọc cà phê hoặc lưới tôm ngâm nước muối và dùng tăm để phân tán trong nước.
 • Cho tôm ngâm nước muối con ăn 2−4 lần mỗi ngày với lượng chúng có thể ăn trong 10-15 phút. Loại bỏ tôm ngâm nước muối chưa ăn nếu có vào cuối ngày. Bắt đầu với một lượng nhỏ ban đầu và tăng dần khi chúng già đi.
 • Rửa hộp bằng xà phòng và nước giữa các lần sử dụng. Bạn không muốn nó trở nên thô thiển.

Vấn đề duy nhất với phương pháp này là cuối cùng bạn có thể để vỏ trứng rỗng lẫn vào thức ăn. Vỏ trứng của tôm ngâm nước muối không tốt cho cá. Chúng không thể tiêu hóa chúng, vì vậy (nếu chúng không đi qua ngay) chúng có thể lên men trong ruột, dẫn đến đầy hơi.

Và chọn những quả trứng có thể là một nỗi đau. Tin tốt là bạn hầu như có thể tránh được điều này nếu bạn tạo một đoạn ống tựa trên một thứ gì đó mỏng và đặt trứng vào đó, để khi chúng nở, tôm ngâm nước muối bơi bên dưới và trốn thoát, để lại trứng trong bẫy.

Thiết kế này cho thấy những gì tôi đang nói đến và được làm sẵn. Cuối cùng, nếu bạn cần ấp một số lượng tôm ngâm nước muối lớn hơn để đẻ trứng lớn hơn, thì một trại sản xuất giống bằng đĩa đặc biệt có thể sẽ hoạt động tốt hơn so với phương pháp làm sẵn của tôi (đồng thời dễ dàng và ít xâm lấn hơn so với phương pháp sử dụng chai nước).


5. Tảo

nước bẩn
Tín dụng hình ảnh: Chaikom, Shutterstock

Nếu bạn có thể trồng một ít tảo trong bể (loại màu xanh lá cây, không phải loại màu nâu), cá con sẽ cảm ơn bạn.

Tảo cung cấp cho đàn cá nhỏ của bạn nguồn thức ăn suốt ngày đêm và thúc đẩy tăng trưởng tốt hơn. Rõ ràng, điều này không phải lúc nào cũng khả thi, tùy thuộc vào nguồn sáng và nguồn nước của bạn. Nhưng nó đáng nói.

Hãy nhớ rằng, một mình tảo sẽ không đủ, bạn sẽ muốn điều đó ngoài thực phẩm giàu protein. Đây có thể là một lợi ích của việc nuôi cá trong ao – lúc nào cũng có tảo và bọ nhỏ.

Nhưng rõ ràng, điều này không hiệu quả với hoàn cảnh của mọi người, kể cả của tôi.

Cho ăn thêm cho trẻ lớn hơn

Chà, con cá của bạn đã vượt qua 2 tuần đầu tiên! Sau khoảng 2–3 tuần cho ăn tôm ngâm nước muối con sống, bạn có thể bắt đầu cho ăn những thứ khác và bỏ việc kinh doanh tôm ngâm nước muối con đó.

Việc cai BBS nên được thực hiện trong vài tuần. Đến lúc đó, chúng cũng sẽ trông giống cá hơn. Một số người sử dụng giun siêu nhỏ, nhưng nuôi cấy giun siêu nhỏ có mùi hôi và khó xử lý.

Ngay khi tôi có thể tránh xa thực phẩm sống, tôi đã làm xong việc với chúng. Tôi sử dụng Northfin Fry Food khi chúng bắt đầu dùng. Protein tạo ra sự tăng trưởng và màu sắc vượt trội. Ngoài ra, Repashy Super Gold rất tuyệt vời dưới dạng bột rắc trên mặt nước hoặc cho thức ăn dạng gel.

Nhiều nhà lai tạo nhận thấy cá nuôi bằng Repashy Super Gold hoạt động tốt hơn so với các chế độ ăn khác. Bạn cũng có thể sử dụng trứng hấp, mặc dù điều này đòi hỏi phải thay nhiều nước hơn và lượng protein không cao. Cá vàng con sẽ phát triển tốt khi được cho ăn giun máu đông lạnh (chúng thường được bổ sung cho một loại lương thực chính khác).

Bây giờ, vui lòng KHÔNG cho giun Tubifex ăn! Đây là những sinh vật trung gian truyền bệnh rất xấu cho cá. Sau một thời gian, bạn có thể giới thiệu thức ăn viên hoặc thức ăn “người lớn” khác.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Bài viết liên quan : Cách Nuôi Cá Chỉ Vàng

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Dù bạn cho ăn gì, chỉ cần đảm bảo duy trì chất lượng nước tốt nhất. Cá vàng không chịu được điều kiện nước xấu. Bạn muốn chắc chắn rằng cá vàng con của bạn có bụng phình đẹp sau vài ngày đầu tiên. Điều này rất quan trọng trong việc giúp họ phát triển.

Nhưng đừng cho ăn quá nhiều! Cho cá con ăn quá nhiều có thể gây chết. Vì vậy, trên ghi chú đó, bạn có muốn để lại nhận xét không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Prosun Paul, Shutterstock