Cách cho cá cảnh ăn cá bột

Kai Schreiber / Flickr / CC By 2.0

Các yếu tố chính để giữ cho cá con sống và khỏe mạnh là giữ nước và môi trường sạch sẽ, bảo vệ cá con khỏi cá trưởng thành và cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Hầu hết những người nuôi cá đều đã biết cách chăm sóc hai con đầu tiên, nhưng việc cho cá con ăn thường là trở ngại mà những người mới nuôi gặp phải. Cá sơ sinh không thể ăn cùng loại thức ăn với cá bố mẹ, vì vậy thách thức là cung cấp thức ăn thích hợp cho đến khi cá con đủ lớn để ăn thức ăn tiêu chuẩn.

Loại chiên

Hãy nhớ rằng cá con sẽ ăn các loại thức ăn khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Tương tự như vậy, các loài cá khác nhau có nhu cầu hơi khác nhau. Ví dụ, cá dĩa mới nở ăn lớp chất nhờn của bố mẹ chúng trong vài ngày đầu đời và do đó không cần cho ăn cho đến khi chúng trưởng thành qua giai đoạn đó. Điều khôn ngoan là nghiên cứu loài cá bạn đang nuôi để xác định xem cá bột có nhu cầu cho ăn đặc biệt hay không.

Nhìn rộng ra, có hai loại cá bột nói chung, loại nở ra từ trứng và loại được sinh ra khi còn sống. Cá con được sinh ra sẽ lớn hơn và phát triển đầy đủ hơn so với cá con nở ra từ trứng. Do đó, những con cá con còn sống này có miệng lớn hơn những con cá con điển hình nở ra từ trứng, và do đó, có thể ăn những thức ăn lớn hơn ngay từ đầu. Việc cá con mới sinh ăn thức ăn nghiền mịn giống như cá bố mẹ là điều khá phổ biến.

Cá con từ cá đẻ trứng nhỏ hơn khi chúng nở và thường không bơi lội tự do trong vài ngày đầu tiên. Trong những trường hợp này, chúng vẫn ở vị trí mà quả trứng được gắn vào, ăn hết túi noãn hoàng của chúng cho đến khi chúng bắt đầu tự do bơi lội.

Giai đoạn cho ăn

Cá con mới nở có cơ thể rất nhỏ và chỉ có thể ăn những loại thức ăn nhỏ nhất. Tuy nhiên, chúng đang phát triển nhanh chóng và có nhu cầu dinh dưỡng cao. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng, vì cá con mới nở có thể chết đói nhanh chóng. Một số thức ăn tốt nhất trong giai đoạn này là infusoria, tôm ngâm nước muối mới nở và nước xanh. Những thức ăn này phải có sẵn ngay khi cá bột nở, vì chúng không thể đợi dù chỉ một ngày để chuẩn bị thức ăn. Nếu các loại thức ăn được mô tả trước đây không có sẵn vào thời điểm cá con nở, thì các chế phẩm từ lòng đỏ trứng và thức ăn cho cá bột chế biến sẵn trên thị trường là những lựa chọn thay thế tốt mà không cần nhiều thời gian chuẩn bị.

Khi cá con đã qua một hoặc hai tuần đầu tiên của cuộc đời, chúng thường đủ lớn để ăn những thức ăn tương tự như cá bố mẹ, chỉ với khẩu phần nhỏ hơn. Hầu như tất cả các loại thực phẩm đã mua, dạng mảnh, dạng viên hoặc đông khô, đều có thể được nghiền thành kích thước mịn mà cá bột có thể ăn được. Bài viết này mô tả các bước đơn giản để chế biến món chiên, sử dụng các công cụ đơn giản mà bạn có thể có trong tay. Khi cá con lớn hơn, bạn có thể làm cho các hạt thức ăn lớn hơn cho đến khi chúng có thể ăn thức ăn có cùng kích cỡ như cá bố mẹ. Hãy nhớ rằng mặc dù hiện tại cá con có thể ăn cùng loại thức ăn với cá bố mẹ, nhưng chúng cần được cho ăn thường xuyên hơn do kích thước dạ dày của chúng nhỏ.

Thực phẩm chiên

Có một số loại thức ăn cơ bản chất lượng cao mà hầu hết cá con sẽ ăn tốt. Như đã đề cập trước đây, những thức ăn này phải có sẵn vào thời điểm cá bột nở, và việc cung cấp phải liên tục cho đến khi chúng có thể ăn thức ăn truyền thống. Vì vậy, chuẩn bị trước thời hạn để đảm bảo bạn có những gì bạn cần. Các câu lạc bộ thủy cung rất hữu ích khi nuôi cá con, vì thường có các thành viên có thể giúp bạn trong lúc khó khăn. Nếu bạn muốn nhân giống và nuôi cá, hãy cân nhắc tìm một câu lạc bộ địa phương để được hỗ trợ.

  • Infusoria: Infusoria phát triển tự nhiên trong hầu hết các bể, đặc biệt là những bể có thực vật sống. Tuy nhiên, có thể không có đủ số lượng để duy trì quá trình nở đầy đủ của cá con. Do đó, sẽ rất hữu ích nếu bạn nuôi cấy infusoria của riêng mình để đảm bảo có đủ số lượng. Bài viết infusoria này từ Hướng dẫn của bạn cung cấp nhiều mẹo để phát triển nền văn hóa của riêng bạn.
  • Tôm ngâm nước muối: Rất ít thứ có thể sánh được với giá trị dinh dưỡng của tôm ngâm nước muối mới nở hoặc sức hấp dẫn của nó đối với hầu như tất cả các loài cá. Nếu chọn tự nuôi, bạn sẽ phải tiến hành thả trước khi cá bột nở và nuôi một thời gian để đảm bảo cá bột đủ số lượng. Một lựa chọn khác mà chủ sở hữu sử dụng là chế phẩm tôm ngâm nước muối sống được chế biến thương mại hoặc tôm ngâm nước muối non đông lạnh.
  • Nước xanh: Nước xanh đúng như tên gọi của nó, nước có sự phát triển của tảo cực nhỏ khiến nước có màu xanh lục. Nó là thức ăn đầu tiên tuyệt vời cho cá con và rất dễ trồng. Đơn giản chỉ cần lấy một cái lọ gallon và đổ đầy nước hồ cá vào đó, cạo một ít tảo ra khỏi bể của bạn và thêm vào lọ (nếu bạn không có tảo, một chút cỏ là đủ). Thêm một vài giọt phân bón cây trồng, sau đó để lọ dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Trong vòng vài ngày, nước sẽ có màu xanh lục và chứa đầy chất dinh dưỡng cực nhỏ lý tưởng cho cá con của bạn. Lấy vài ounce ra khỏi lọ cho mỗi lần cho cá bột ăn và thay thế bằng nước ngọt đã qua xử lý.
  • Lòng đỏ trứng: Lòng đỏ trứng là một loại thức ăn giàu năng lượng, dễ chế biến để chuẩn bị cho cá con mới nở. Luộc chín một quả trứng, lấy lòng đỏ và bọc trong một miếng gạc nhỏ, nén nó sao cho những phần nhỏ nhô ra khỏi miếng vải. Treo nó trong bể và cá bột sẽ ăn nó. Loại bỏ và thay thế hàng ngày trong vài ngày đầu tiên.
  • Thức ăn chiên tự làm: Cá bột mới sinh hoặc cá bột từ một tuần tuổi trở lên thường có thể ăn thức ăn nghiền mịn mà bạn có thể tự chế biến.
  • Thức ăn chiên đã mua: Thức ăn chiên được chế biến thương mại.