Cá nóc ăn gì? 12 món ăn yêu thích của họ

Cá nóc là loài cá được tìm thấy ở nước ngọt và nước mặn trên khắp thế giới. Chúng được biết đến nhiều nhất với khả năng phòng thủ bao gồm sử dụng nước để làm phồng cơ thể cũng như chất độc chết người có ở một số loài. Khi được bơm phồng hoàn toàn, những con cá này có thể trông hết sức nguy hiểm, nhưng chúng dành phần lớn thời gian để trông hiền lành. Cá nóc ăn gì? Ngoài ra, chúng có đáng báo động như vẻ ngoài của chúng không?

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các loại thức ăn khác nhau mà cá nóc ăn cũng như lý do tại sao chúng gây nguy hiểm cho con người. Những con cá thú vị này có nhiều khía cạnh đáng để khám phá.

Cá nóc ăn gì?

minecraft-động vật-cá nóc
Cá nóc ăn các loài cá khác, tảo và động vật có vỏ.

©JT Lewis/Shutterstock.com

Cá nóc ăn động vật thân mềm, tảo, động vật không xương sống nhỏ và các loài cá khác. Chúng là loài ăn tạp tiêu thụ nhiều loại thức ăn tùy thuộc vào vị trí của chúng. Hầu hết cá nóc sống ở vùng biển ôn đới hoặc nhiệt đới trên khắp thế giới và một số loài có thể tiếp cận với một số sinh vật nhất định mà những loài khác thì không.

Như vậy, một số loài cá nóc có thể gần như ăn cỏ trong khi những loài khác chủ yếu là động vật ăn thịt. Đây là những loại thức ăn mà cá nóc thường ăn:

 • San hô
 • Bọt biển
 • Tảo
 • giun dẹp
 • Con tôm
 • cua
 • Con trai
 • hàu
 • Con tôm
 • Con Ốc Sên
 • cá lưỡi mác
 • giun máu
 • loài nhuyễn thể

Khả năng tiếp cận những thực phẩm này của chúng có thể bị hạn chế theo địa điểm, nhưng cá nóc sẽ hiếm khi bỏ qua một bữa ăn ngon bao gồm bất kỳ món nào trong số này. Cá nóc thường được cho là ăn bất cứ thứ gì chúng có thể nhét vào miệng. Mặc dù điều đó có thể đặc biệt đúng trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng các loại thực phẩm nói trên thường được ăn trong tự nhiên.

Khi sống trong tự nhiên, chế độ ăn của cá nóc quan trọng hơn việc thỏa mãn cơn đói của chúng. Thực phẩm chúng ăn cung cấp cho chúng vi khuẩn cần thiết để tạo ra độc tố tetrodotoxin khiến chúng trở nên nguy hiểm đối với hầu hết các sinh vật sống khác. Nếu một con cá nóc được nhân giống và nuôi nhốt và kiểm soát chế độ ăn uống của nó, thì nó sẽ thiếu độc tố này.

Tuy nhiên, chế độ ăn của cá nóc rất quan trọng đối với sinh học của chúng, đặc biệt nếu chúng muốn giữ an toàn trước những kẻ săn mồi.

Cá nóc săn như thế nào?

Cá nóc sao (Arothron stellatus)
Cá nóc thường đợi thức ăn bơi ngang qua và sau đó phục kích nó.

© Francesco_Ricciardi/Shutterstock.com

Mặc dù cá nóc có độc tố rất mạnh trong hệ thống của chúng, nhưng chúng không thể sử dụng nó như rắn khi cắn con mồi và chúng có thể chờ nó chết. Thay vào đó, cá nóc có một số phương pháp săn mồi thường được sử dụng khi tìm kiếm thức ăn.

Cách dễ nhất để cá nóc kiếm được bữa ăn đơn giản là ăn tảo khi chúng đang bơi trong nước biển. Tuy nhiên, nếu chúng đang đuổi theo con mồi, chúng sẽ sử dụng khả năng tàng hình để bơi đến gần một con cá và tấn công, hoặc chúng sẽ nằm chờ ở một nơi nào đó mà chúng có thể phục kích.

Cá nóc rất thích động vật có vỏ và động vật thân mềm, vì vậy chúng sẽ thường xuyên tìm thấy những sinh vật này và dùng răng bẻ vỏ và ăn chúng. Răng của cá nóc độc đáo ở chỗ chúng hợp nhất với nhau và tạo thành một cấu trúc giống như cái mỏ giúp chúng ăn các sinh vật có vỏ cứng. Trong một số trường hợp, những chiếc răng này không bao giờ ngừng phát triển.

Cá nóc là những thợ săn hiệu quả mặc dù chúng không có khả năng bơi lội mạnh mẽ. Chúng có thể thể hiện tốc độ bùng nổ nhanh chóng giúp chúng bắt được con mồi.

Pet Pufferfish ăn gì?

Cá nóc đốm vàng ưỡn người lên để tự vệ.
Cá nóc cưng ăn tôm, nghêu và tấm tảo

©Rich Carey/Shutterstock.com

Sau khi đọc phần về cá nóc tìm thức ăn và có độc tố rất mạnh, bạn có thể không muốn đặt một con vào bể cá trong nhà. Tuy nhiên, có nhiều loài cá nóc tồn tại, bao gồm cả các biến thể nước ngọt và bạn có thể nuôi chúng làm thú cưng nếu sẵn sàng chăm chỉ duy trì chúng.

Để thận trọng, bạn phải luôn thu thập càng nhiều thông tin về loài cụ thể của mình trước khi quyết định mua thú cưng. Bằng cách đó, bạn sẽ biết mối nguy hiểm mà con cá gây ra cho bạn và cách giữ cho nó vui vẻ.

Sau khi đã kiếm được một con cá nóc, bạn cần phải cho chúng ăn uống đầy đủ. Đây là những loại thức ăn mà cá nóc cưng ăn:

 • Các loại cá mồi trắng
 • giun máu
 • Thức ăn cá nóc thương phẩm
 • mực băm nhỏ
 • tấm tảo
 • loài nhuyễn thể
 • Con tôm
 • ốc thủy sinh
 • San hô

Mặc dù bạn có thể bổ sung thức ăn cho cá thương mại vào bữa ăn của chúng, nhưng việc nuôi cá nóc có thể tốn kém vì chúng cần thức ăn có vỏ cứng để giữ cho răng chắc khỏe và thích ăn một số loại thức ăn tươi. Đây là những sinh vật cần bảo trì cao, khó chăm sóc hơn nhiều so với cá vàng.

Động vật ăn thịt nào săn cá nóc?

Cá mập hổ cát khổng lồ bơi trong hang.
Cá mập hổ thường ăn cá nóc.

©Stefan Pircher/Shutterstock.com

Mặc dù cá nóc có một loại độc tố cực mạnh trên da, gai và nội tạng, nhưng điều đó không ngăn cản được mọi kẻ săn mồi. Một số sinh vật chỉ đang tìm kiếm một bữa ăn ngon và hy vọng sẽ làm điều này bất ngờ. Cá nóc bơi chậm và sẵn sàng bơi ngoài trời khiến chúng trở thành mục tiêu.

Một số kẻ săn mồi phổ biến nhất của cá nóc là:

 • cá mập hổ
 • rắn biển
 • con người

Một số loại cá mập và rắn biển gần như miễn nhiễm với chất độc từ cá nóc. Cá mập có thể ăn cá nóc mà không sợ chết trong hầu hết các trường hợp. Trong khi đó, người ta đã chứng kiến những con cá heo tiếp xúc với cá nóc để cố tình đi vào trạng thái giống như bị thôi miên trong một thời gian.

Đôi khi, những kẻ săn mồi khác tin rằng chúng đã ăn một con cá nóc, chỉ khiến chúng bị ngộ độc tetrodotoxin hoặc mắc nghẹn do một con cá đột ngột phồng lên bên trong chúng.

Không cần phải nói, cá nóc không có nhiều kẻ săn mồi thành công trong tự nhiên. Con người đánh cá và ăn cá nóc, nhưng điều đó không phải là không nguy hiểm.

Cá nóc có nguy hiểm cho con người không?

Cá nóc bơi trong nước mở
Trong hoàn cảnh thích hợp, cá nóc có thể giết chết con người.

©Brocken Inaglory / Creative Commons

Cá nóc có thể cực kỳ nguy hiểm đối với con người. Tetrodotoxin của chúng có thể nhanh chóng gây tử vong. Tuy nhiên, cá nóc cũng là một loại thực phẩm có tên là 'fugu' được tiêu thụ ở một số nền văn hóa.

Cá nóc có thể gây nguy hiểm cho con người theo hai cách khác nhau: khi con người chạm vào cá nóc trong tự nhiên hoặc khi chúng vô tình mắc vào lưới đánh cá, độc tố tetrodotoxin có thể gây tử vong. Độc tố trong một con cá nóc đủ để giết chết một người nhiều lần.

Những người ưa mạo hiểm cũng thích ăn cá nóc. Tuy nhiên, chúng ăn những loại ít độc hơn và chỉ tìm đến những đầu bếp được đào tạo đặc biệt để lấy thức ăn. Thịt cá nóc không chứa độc tố, chỉ có da, gai và nội tạng.

Món ăn, được gọi là fugu, được chế biến đúng cách khi nó gây ngứa ran hoặc tê ở môi. Khi không được chuẩn bị đúng cách, nó có thể giết chết người tiêu dùng. Điều này xảy ra khoảng nửa tá lần mỗi năm.

Cá nóc là loài ăn tạp nên chúng trở thành những thợ săn hiệu quả đáng kinh ngạc. Mặc dù có tốc độ bơi chậm, nhưng chúng có khả năng phục kích những kẻ săn mồi và có khả năng bẻ gãy những con vật có vỏ cứng.

Cá nóc là bữa ăn ngon cho một số người, nhưng chúng cũng có thể gây rắc rối cho họ cũng như những kẻ săn mồi khác. Khả năng phồng cơ thể của cá nóc cùng với chất độc mạnh của chúng giúp chúng tương đối an toàn trước các tác hại.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không