Nốt ruồi mũi sao

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Chuột chũi mũi sao có một trong những cơ quan cảm giác độc đáo nhất trong toàn bộ vương quốc động vật.

Mặc dù gần như bị mù hoàn toàn, nhưng con vật này không hề bất lực. Các xúc tu quằn quại trên khuôn mặt của nó đã phát triển thành các cơ quan cực kỳ sắc bén và nhạy cảm giúp nó có thể hiểu được bản chất của các vật thể trong thế giới xung quanh. Trên thực tế, các nghiên cứu về nốt ruồi mũi sao đang thực sự giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về hệ thần kinh của chính chúng ta. Nốt ruồi mũi sao đôi khi được gọi là kẻ kiếm ăn tối ưu. Điều này có nghĩa là nó đã phát triển khả năng xác định và tiêu thụ thực phẩm rất hiệu quả để tồn tại trong một môi trường cạnh tranh cao.

5 sự thật đáng kinh ngạc về nốt ruồi ở mũi sao!

  • Chuột chũi mũi sao là một trong những loài đào mỏ giỏi nhất trong toàn bộ vương quốc động vật, nhưng chúng cũng là những vận động viên bơi lội và thợ lặn cừ khôi.
  • Chuột chũi mũi sao là một trong những loài ăn nhanh nhất thế giới. Nó có thể xác định, lấy và tiêu thụ mỏ đá của mình trong một phần tư giây. Điều này gần như nhanh bằng bộ não của nó thực sự có thể xử lý thông tin.
  • Một trong những sự thật đáng kinh ngạc hơn là loài này có thể thổi và hít các bong bóng khí dưới nước với tốc độ từ 5 đến 10 lần mỗi giây. Người ta tin rằng đây là một chiến lược để đánh hơi con mồi trong nước. Các phân tử mùi sẽ trộn lẫn với bọt khí và sau đó được hút trở lại qua mũi. Đây là một trong số ít động vật có vú được biết đến có thể đánh hơi con mồi dưới nước. Thậm chí nhiều động vật có vú dưới nước không có mùi theo cách này.
  • Đuôi của chuột chũi phồng lên gấp ba hoặc bốn lần kích thước bình thường để dự trữ chất béo cho những tháng mùa đông gầy gò.
  • Chuột chũi mũi sao đóng một vai trò tích cực trong hệ sinh thái bằng cách kiểm soát quần thể côn trùng. Việc đào đất cũng giúp đất tiếp xúc với không khí, điều này có lợi cho cây trồng.

Nốt ruồi mũi sao Tên khoa học

Tên khoa học của chuột chũi mũi sao là Condylura cristata . Điều này bắt nguồn từ một từ tiếng Latin có nghĩa là một búi hoặc mào trên đầu. Loài này là thành viên còn sống duy nhất trong chi của nó, nhưng có hai phân loài được công nhận, C. cristata cristata ở phía bắc phạm vi của nó và C. cristata parva ở phía nam.

Nốt ruồi mũi sao

Trong hầu hết các đặc điểm bên cạnh các xúc tu, nốt ruồi mũi sao thực sự trông giống như một thành viên điển hình của gia đình nốt ruồi. Nó có thân hình to, mập mạp, cái đuôi gân guốc và chi trước đồ sộ rất thích nghi với việc đào bới. Bộ lông ngắn nhưng rậm có màu đen và nâu sẫm ở mặt sau và chuyển dần sang màu nâu nhạt hơn ở mặt dưới. Có kích thước tương đương với một con chuột, loài này dài trung bình từ 6 đến 8 inch và chỉ nặng 1 hoặc 2 ounce. Bên cạnh sự hiện diện của các cơ quan sinh dục, con đực và con cái có bề ngoài rất giống nhau.

Cơ quan hình ngôi sao cho đến nay là đặc điểm dễ thấy nhất của loài này. Nó bao gồm 22 xúc tu quằn quại (hoặc tia) sắp xếp xung quanh một bộ máy trung tâm. Vì gần như không có gì khác giống như vậy, ngay cả trong số các loài chuột chũi sống có họ hàng gần nhất, cơ quan này đã trở thành chủ đề được nghiên cứu kỹ lưỡng và chặt chẽ. Mỗi xúc tu được bao phủ bởi 25.000 thụ thể cảm giác đáng kinh ngạc được gọi là cơ quan của Eimer, được cung cấp bởi khoảng 100.000 sợi thần kinh (toàn bộ bàn tay con người chỉ có 17.000). Một lượng lớn não của chuột chũi được dành cho nhiệm vụ diễn giải các tín hiệu từ các cơ quan này.

Mặc dù bản thân các xúc tu là duy nhất đối với nốt ruồi mũi sao, nhưng các cơ quan của Eimer được tìm thấy ở các loại nốt ruồi khác, mặc dù không hoàn toàn với số lượng giống nhau. Điều này cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về cách các cơ quan của Eimer có thể đã tiến hóa ở chuột chũi mũi sao.sao-mũi-nốt ruồi-tìm-kiếm-thức-ăn-trong-lộ-rộng
Chuột chũi mũi sao tìm kiếm thức ăn ngoài trời.

© Agnieszka Bacal/Shutterstock.com

Hành vi nốt ruồi mũi sao

Đàn organ mũi sao là một trong những nhạc cụ độc đáo nhất trong toàn bộ vương quốc động vật. Vì chúng không có cơ hoặc xương nên các xúc tu không có khả năng kẹp chặt hoặc điều khiển đồ vật hoặc con mồi. Thay vào đó, chúng chỉ hoạt động như những công cụ cảm giác được điều chỉnh tinh vi. Trong chuyển động quằn quại liên tục, các xúc tu có thể chạm tới 10 hoặc 12 vật thể mỗi giây như một phương tiện để cảm nhận thế giới xung quanh.

Người ta tin rằng các thụ thể cảm giác trên mũi có ba mục đích riêng biệt: chúng có thể cảm nhận được kết cấu vi mô của vật thể, điện trường xung quanh vật thể và thậm chí cả rung động của mặt đất trong đất. Người ta chưa chứng minh chắc chắn rằng chuột chũi có thể cảm nhận được điện trường, nhưng khả năng này được suy ra mạnh mẽ từ kết quả nghiên cứu trong đó chuột chũi bị hút vào pin hoặc các điện trường mạnh khác trong nước. Vì xúc giác rất phát triển nên thị giác của chuột chũi bị teo đi. Người ta tin rằng mắt hữu hình không thể nhìn thấy gì ngoài ánh sáng và bóng tối cơ bản. Thính giác và khứu giác của chuột chũi phát triển hơn nhiều so với thị giác.

Cơ quan hình ngôi sao là một sự thích nghi hữu ích cho một loài động vật dành phần lớn cuộc đời để di chuyển trong các khu vực chật chội dưới lòng đất. Các xúc tu liên tục cảm nhận và chạm vào đất xung quanh chúng. Đường hầm bề mặt nông mà họ tạo ra kéo dài hơn một trăm feet dọc theo mép nước với một lối ra dưới nước ở một đầu. Trong khi nó đang đào, đất lỏng lẻo từ đường hầm được đẩy ngược lên trên bề mặt, tạo thành một nốt ruồi lớn. Nó cũng xây dựng một cái tổ hình cầu trong hệ thống đường hầm, thường bên dưới một khúc gỗ hoặc vật bảo vệ khác, sau đó nó lót lá khô hoặc cỏ.

Mặc dù nó rõ ràng là lão luyện nhất trong việc đi qua các đường hầm dưới lòng đất, nhưng chuột chũi mũi sao cũng là một vận động viên bơi lội cừ khôi. Nó di chuyển trong nước bằng cách xen kẽ các cử động của chi trước và chi sau, điều này tạo ra chuyển động ngoằn ngoèo đặc biệt của cơ thể.

Trong khi hầu hết các loài chuột chũi sống đơn độc, các nhà khoa học tin rằng chuột chũi mũi sao tạo thành các thuộc địa có tổ chức lỏng lẻo gồm các cá thể có liên quan. Rất ít thực sự được biết về những thuộc địa này. Một cặp giao phối đực/cái điển hình dường như là sự sắp xếp mặc định trong mùa sinh sản, nhưng người ta không biết liệu những con chuột chũi này có chia sẻ đường hầm với nhau ngoài mùa sinh sản hay không.

Môi trường sống

Chuột chũi mũi sao cư trú ở vùng đất thấp ẩm ướt ở Bắc Mỹ. Môi trường sống tự nhiên của nó trải dài từ Quebec ở phía bắc đến Georgia ở phía nam và xa về phía tây như Dakotas. Nó đã được tìm thấy ở độ cao lên tới 5.500 feet ở dãy núi Appalachian.

Kẻ săn mồi và mối đe dọa của nốt ruồi mũi sao

Chuột chũi mũi sao phải đối mặt với mối đe dọa liên tục của những kẻ săn mồi tự nhiên trong tự nhiên. Loài này thường không bị con người làm phiền hoặc quấy rối vì môi trường sống của chúng thường không trùng với nơi con người sinh sống. Mối đe dọa lớn nhất của con người đối với loài này có lẽ là sự mất mát dai dẳng của môi trường sống vùng đất ngập nước, đã giảm một nửa kể từ những năm 1600. Tuy nhiên, người ta không biết điều này đã ảnh hưởng đến số lượng dân số bao nhiêu.

Cái gì ăn nốt ruồi mũi sao?

Chuột chũi mũi sao là con mồi của cáo, chồn, chồn, mèo và chó đã thuần hóa, chồn hôi, cú và diều hâu. Vì nó dành nhiều thời gian trên mặt đất và dưới nước hơn các loài chuột chũi khác nên loài này có thể dễ bị săn mồi hơn.

Chuột chũi sao ăn gì?

Chuột chũi mũi sao dành phần lớn thời gian trong ngày để kiếm ăn và kiếm ăn. Khoảng một nửa chế độ ăn uống của nó bao gồm giun; nửa còn lại bao gồm động vật thân mềm, cá nhỏ, chuồn chuồn kim, chuồn chuồn và các loài côn trùng khác. Nó thích săn mồi trong hang dưới lòng đất hoặc trong nước và hiếm khi ngoi lên mặt đất để kiếm thức ăn.

Sinh sản và vòng đời

Người ta thực sự biết rất ít về môi trường sinh sản của loài động vật này, bao gồm cả cách nó kiếm được bạn tình hoặc đối phó với các đối thủ sinh sản. Từ những thông tin ít ỏi thu thập được, chúng tôi biết rằng chuột chũi mũi sao kết đôi với bạn tình vào một thời điểm nào đó trong mùa thu, và những cặp này dường như ở bên nhau cho đến khi mùa giao phối cuối cùng diễn ra vào tháng Ba và tháng Tư. Nếu con cái không sinh lứa đầu tiên, thì nó có thể thử lại sau, có lẽ muộn nhất là vào tháng Bảy. Khi chúng chuẩn bị sinh sản, nốt ruồi mũi sao trải qua những biến đổi vật lý nhỏ. Tinh hoàn của con đực sưng lên gần 9% tổng kích thước cơ thể.

Sau thời gian mang thai kéo dài khoảng 45 ngày, cá mẹ sẽ sinh ra từ hai đến bảy con một lúc. Sinh ra nhỏ bé và bất lực, mỗi em bé gần như không có lông, mắt và tai nhắm nghiền, các xúc tu gập lại dọc theo mũi. Trong những tháng tiếp theo, mỗi em bé đều sẽ phát triển nhanh chóng. Sau hai tuần, mắt, tai và mũi hình ngôi sao của chúng bắt đầu hoạt động. Đến tháng, chúng hoàn toàn độc lập với mẹ. Và đến mốc 10 tháng, chúng trưởng thành về mặt tình dục và sẵn sàng bắt đầu giao phối.

Người ta tin rằng cha mẹ chỉ dành thời gian và công sức hạn chế để chăm sóc con cái. Một khi đứa trẻ được cai sữa mẹ, nó sẽ tự sống sót. Tuổi thọ trung bình chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng nếu chúng có thể sống qua giai đoạn con non, thì người ta suy đoán rằng chuột chũi mũi sao có thể sống khoảng ba đến bốn năm trong tự nhiên.

Dân số

Mặc dù số lượng quần thể chính xác vẫn chưa được biết, nhưng chuột chũi mũi sao hiện được Sách đỏ IUCN phân loại là loài ít được quan tâm nhất. Điều này có nghĩa là số lượng quần thể dường như rất mạnh và không yêu cầu tình trạng bảo tồn đặc biệt. Mất các vùng đất ngập nước là một mối quan tâm, nhưng nó vẫn chưa khiến các loài gặp nguy hiểm. Các con số được ước tính là ổn định.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Chúng hoàn toàn ăn thịt, chỉ ăn thịt.

Chuột chũi mũi sao có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi ở đông bắc Hoa Kỳ và phần phía đông của Canada với đầm lầy hoặc vùng đất ngập nước gần đó.

Mỗi xúc tu trên mũi có khoảng 25.000 thụ thể cảm giác nhỏ. Vì loài này có tầm nhìn rất hạn chế nên các xúc tu là phương tiện chính để nó cảm nhận môi trường xung quanh. Nốt ruồi có thể cảm nhận được kết cấu, rung động và thậm chí có thể là điện trường.

Nốt ruồi mũi sao không gây nguy hiểm cho con người, nhưng chúng có thể gây hại cho một số cảnh quan hoặc khu vườn. Loài này có xu hướng sống ở các đầm lầy và vùng đất ngập nước xa xôi, nhưng nếu chúng tình cờ chui vào một sân gần đó, thì chúng có thể trở thành mối phiền toái thực sự.