Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cá ngọc cho bể cá của bạn

Hồ sơ loài Jewelfish (Ruby Cichlid)

Đặc điểm, nguồn gốc và thông tin hữu ích cho người yêu thích

Hình ảnh Grigorii_Pisotckii/Getty

Khi nói đến sự tận tụy trong vai trò làm cha mẹ, rất ít loài vượt qua bản chất hung dữ và hiếu chiến của loài cichlid châu Phi được gọi là cá ngọc. Trong thú chơi cá cảnh cichlid, hai loài khác nhau được gọi là cá ngọc, loài được thảo luận trong bài viết này là Hemichromis bimaculatus.

Loại còn lại là Hemichromis fasciatus lớn hơn hoàn toàn không mong muốn đối với bể cá gia đình. Cá ngọc sẽ không ngần ngại tấn công bàn tay con người và cắn mạnh để ngăn cản bất kỳ mối đe dọa nào đối với con non của nó. Loài cá này chắc chắn không được khuyến khích cho một bể cá cộng đồng.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GẶP: cá ngọc, cá ngọc châu phi, cá ngọc hai chấm, ngọc xanh, ngọc xanh

TÊN KHOA HỌC: Hemichromis bimaculatus

KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: 4 đến 6 inch

TUỔI THỌ: Hơn 5 năm

Nguồn gốc và phân bố

wrangel / Getty Images

Có nguồn gốc từ Tây và Trung Phi, các loài Hemichromis được tìm thấy ở các con lạch, suối, sông và hồ. Những môi trường khác nhau này có chất lượng nước khác nhau bao gồm cả đầm phá nước lợ. Cá ngọc rất chịu đựng được nhiều điều kiện khắc nghiệt của chất lượng nước.

Đặc trưng

Họ Cichlidae

nguồn gốc Tây Phi

hung hăng xã hội

Cấp độ bể: Sinh sống trong bể cá thấp hơn; nhô ra khỏi đáy chỉ để kiếm ăn và trong quá trình sinh sản gây hấn

Kích thước bể tối thiểu 40 gallon

Chế độ ăn uống: Ăn tạp

Sinh sản: Hang động

Chăm sóc Trung bình, chú ý đến hành vi gây hấn xã hội

pH 7,0 đến 7,5

Độ cứng 4 đến 18 dGH

Nhiệt độ 70 F đến 74 F (21 C đến 23 C)

Màu sắc và Đánh dấu

Cá ngọc đạt chiều dài tối đa là 12 inch nhưng thường chỉ dài trung bình từ 4 đến 5 inch khi trưởng thành hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng có màu sắc rất rực rỡ và màu sắc của chúng càng trở nên đậm hơn trong quá trình sinh sản. Với cơ thể màu đỏ anh đào, những con cá này được bao phủ bởi những đốm nhỏ màu xanh nhạt phản chiếu trên toàn bộ cơ thể. Hai "đốm mắt" lớn màu đen hiện diện trên đường bên. Một điểm đen nằm phía sau mang và điểm còn lại nằm ở giữa cơ thể.

bạn cùng bể

Khác với những thành viên chưa trưởng thành khác cùng loài với chúng, loài cá phòng thủ này không chấp nhận bạn tình trong bể. Chúng không phù hợp với bể cộng đồng.

Môi trường sống và chăm sóc

Điều kiện nước không quan trọng đối với loài này. Tuy nhiên, những loài cá này phải được cung cấp một hệ thống lọc hiệu quả, để đảm bảo nước luôn trong và sạch. Sử dụng chất nền cát vì loài cichlid này thích mọc rễ xung quanh và đào đáy bể. Bất cứ thứ gì thô bạo hơn có thể khiến chúng bị thương do hành vi này.

Tương tự như nhiều loài khác, những con cá này cũng có xu hướng đào sâu vào chất nền và cuối cùng làm xáo trộn thực vật sống. Tuy nhiên, các loài thực vật như cây kiếm Amazon và các loài thực vật cryptocoryne hoạt động tốt. Các loại cây khác cũng có thể ổn miễn là bạn gắn chúng bằng lũa hoặc bảo vệ rễ của chúng bằng đá.

Những gò đá lớn sẽ giúp bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng ở sông, suối và hồ. Cá sẽ tìm kiếm lãnh thổ của riêng mình trong bể. Nhiều tùy chọn khác nhau cho các vùng lãnh thổ ở phía dưới sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tranh giành lãnh thổ. Sử dụng những khúc gỗ chìm và những chậu hoa bị lật ngược để bắt chước những hang động nhỏ trong đá.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Thực phẩm sống được ưa thích. Thực phẩm đông lạnh được chấp nhận và nên được cung cấp ít nhất một lần mỗi tuần; thực phẩm flake chất lượng cao tốt cũng được chấp nhận. Một chế độ ăn toàn protein sống hoặc đông lạnh nên được cho ăn nhiều trong một tuần để tạo điều kiện cho cá sinh sản.

Khác giới

Không có sự khác biệt có thể quan sát được đã biết giữa các giới tính ở loài này.

chăn nuôi

hình ảnh wiljoj / Getty

Có lẽ sự thật đáng chú ý nhất về cá ngọc là mối quan hệ trong cặp đôi giao phối. Loài này gần giống với “cuộc sống hôn nhân” theo nghĩa đầy đủ của từ này có thể được tìm thấy trong số tất cả các loài cá cảnh nhiệt đới nuôi nhốt.

Vào thời điểm sinh sản, cả hai giới đều là chiến binh. Nếu chúng không hoàn toàn tương xứng về kích thước và sức mạnh, các trận chiến giao phối có thể dẫn đến thương tích hoặc cái chết của cá thể nhỏ hơn và yếu hơn. Luôn đảm bảo rằng khi thả một cặp cá cân bằng vào bể, sẽ có nhiều chỗ trú ẩn giữa các tảng đá xây dựng và bụi cây. Một lọ hoa nửa hình tròn được đặt trong một góc tối thường sẽ là địa điểm ưa thích để sinh sản.

Việc ghép đôi bắt đầu bằng một nghi thức "chiến đấu" có lẽ được thiết kế để xác định sức mạnh và sức chịu đựng của đối tác giao phối. Một khi họ đi đến thỏa thuận ngừng bắn, các thành viên của loài này sẽ giao phối suốt đời. Con đực cuối cùng sẽ trở nên to lớn hơn và sẽ hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ bạn đời của mình.

Chim bố mẹ làm mọi việc cùng nhau, từ chuẩn bị nơi làm tổ đến chăm sóc trứng và bảo vệ con non. Chúng trung thành chia sẻ tất cả những nhiệm vụ này​ và dành phần lớn thời gian mỗi ngày trong mùa sinh sản cho các hoạt động được thiết kế để mang lại cho con cái của chúng khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống. “Ý thức gia đình” của họ và cách cặp đôi gắn bó với nhau và chia sẻ công việc cũng đáng chú ý như việc cặp đôi đã giao phối sau này vẫn ở bên nhau vượt xa thời gian cần thiết để nuôi dạy thế hệ mới.

Điều này khiến một số nhà quan sát tự hỏi liệu những loài cá này, cũng như các loài có quan hệ họ hàng gần có hành vi tương tự, có thể trở nên gắn bó với bạn tình của chúng với tư cách cá nhân hay không. Các nhà khoa học đã nghiên cứu xem liệu những con cá này có thể nhận ra bạn tình của chúng và phản ứng với sự thay thế của những con đực hoặc con cái khác nhau hay không.

Mặc dù các quan sát cho đến nay vẫn chưa được kết luận, nhưng dường như có một số bằng chứng cho thấy khả năng gắn kết cá nhân giữa các cặp giao phối của một số loài cichlid nhất định. Nếu vì một lý do nào đó mà con đực hoặc con cái chết, rất có khả năng nếu một người bạn đời khác được giới thiệu, những con cá còn lại sẽ giết chết hoặc gây thiệt hại nặng nề cho con mới đến.

Không giống như cá tetra hoặc các loài cá sống theo đàn khác, cá cichlid và đặc biệt là cá ngọc phải luôn được mua theo cặp. Nhờ hỗ trợ trong cửa hàng để chọn một nam và một nữ có cùng kích cỡ. Để quan sát toàn bộ chuỗi hành vi sinh sản mà không có bất kỳ sự xáo trộn nào, tốt nhất là không bao giờ có nhiều hơn một con đực và một con cái của loài đó trong bể cá của bạn.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Ngoài những thành viên chưa trưởng thành cùng loài với chúng, không có bạn tình nào trong bể được chấp nhận đối với loài cá phòng thủ này. Chúng không phù hợp với bể cộng đồng.

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.